Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC ĐỂ ĐI THI ĐẠI HỌC

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC ĐỂ ĐI THI ĐẠI HỌC

Hơn 7 năm bắt đầu vào tìm hiểu và học tiếng Anh chương trình chính quy nhưng kiến thức vẫn cảm thấy bị hổng ở đâu đó, vẫn chưa tự tin để bước vào kỳ thi đại học sắp đến. Nguyên nhân có thể phương pháp học chưa phù hợp, chưa thật sự chăm chỉ và kiên trì với môn học này. Bài viết này sẽ viết về một số phương pháp học tiếng Anh cấp tốc để đi thi đại học có thể giúp các em phần nào chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi đại học sắp tới.

hoc tieng anh cap toc de thi dai hoc
Học tiếng anh cấp tốc để thi đại học

#1 Lập kế hoạch, đặt ra một mục tiêu khả quan

Kế hoạch của các em càng cụ thể, mạch lạc thì hiệu quả công việc sẽ cao tương ứng. Xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của mình: Các em định thi đỗ trường nào? Số điểm dự kiến là bao nhiêu?

Các em thực sự muốn chiến thắng? Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

Việc đặt ra mục tiêu rất quan trọng. Khi các em xác định được mình muốn bao nhiêu điểm môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học thì việc khoanh vùng kiến thức cần học sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ: Đối với  những em đang mất kiến thức căn bản về tiếng Anh thì mục tiêu đạt mức điểm trung bình 6,7 có khả quan. Đừng đặt mục tiêu 8,9 điểm vì em không có nhiều thời gian.

Sau đó, khoanh vùng kiến thức cần học để đạt được số điểm đề ra. Để đạt được số điểm này, các em cần nắm chắc các kiến thức cơ bản và một phần nâng cao.

hoc tieng anh cap toc de thi dai hoc

Nên học kĩ hai hoặc ba quyển sách thay vì mua quá nhiều sách và giáo trình nhưng chỉ đọc được một lần. Nếu có quá nhiều tài liệu ôn thi sẽ khiến các em bị phân tán nhiều luồng kiến thức.

Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

Thời gian trước kì thi ngày càng giới hạn, các em ôn tập lại những gì đã học nhiều lần thay vì chỉ tập trung học kiến thức mới và làm đề mới. Các em cần rèn luyện thao tác làm bài cũng như kiến thức trọng tâm trong đề thi.

Khi bạn thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó.

Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước. Mỗi ngày nên dành cho môn tiếng Anh từ 1 – 2 giờ xuyên suốt cả tuần. Mỗi tuần, các các em nên đặt mục tiêu giải 3 – 5 đề với bạn cùng học. Kiểm tra, sửa bài và dịch kĩ mỗi đề đã làm cũng như rút kinh nghiệm ở những câu sai thay vì chỉ tính điểm.

#2 Nội dung học tiếng anh cấp tốc để thi đại học

Dựa vào những đề thi cũ các em sẽ thấy, đặc điểm của bài thi môn Tiếng Anh tập trung vào việc kiểm tra vốn từ vựng. Tiếp đó mới tới ngữ pháp và cuối cùng là phát âm và trọng âm. Do đó trong quá trình ôn tập cũng cần dành cho các nội dung trên với lượng thời gian phù hợp. Các câu liên quan tới đọc và dịch để có được đáp án đúng sẽ lên tới 60-70% điểm số tổng bài thi.

Nội dung của phần này chủ yếu kiểm tra kiến thức ngữ pháp của các em. Vậy nên, khi ôn tập các em nên phân loại nội dung ngữ pháp thành các phần từ cơ bản tới nâng cao để tiện cho việc học và ghi nhớ.

hoc tieng anh cap toc de thi dai hoc
Giữa các trung tâm luyện thi SAT tại Sài Gòn, Thì Lựa chọn tốt nhất nên là ETEST?

Ví dụ như đối với phần ngữ pháp cơ bản gồm cần phân chia các thì trong tiếng Anh, hòa hợp chủ ngữ và động từ; các nhóm từ loại như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, đại từ…

Riêng phần Ngữ pháp nâng cao cần chú ý cấu trúc so sánh, cấu trúc câu điều kiện, câu gián tiếp, mệnh đề tính ngữ, mệnh đề danh từ…

Khi làm bài thi phần Đọc hiểu, các em tập trung nắm chắc các nội dung đọc hiểu trong sách giáo khoa. Ngoài ra cần tích cực làm thêm các đề mẫu để ra tăng vốn từ vựng theo chủ điểm. Chú ý tra từ đầy đủ khi làm bài.

Một lưu ý cho phần này khi các các em có mức điểm dưới 8 thì không nên đoán nghĩa mà nên tra từ khi làm bài để lặp lại những vốn từ khi làm đề. Cần dịch kĩ nội dung văn bản thay vì chỉ chữa lấy đáp án đúng sai. Ôn tập lại các bài đã đọc nhiều lần để từ vựng để ghi nhớ

Phát âm và trọng âm các bạn nên học cách phát âm từng âm đơn cơ bản: nguyên âm, phụ âm trước khi phát âm cả từ. Tra từ điển để biết phiên âm một từ. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào việc nhớ các quy tắc để đánh trọng âm thay vào đó hãy tra từ điển và đọc theo phát âm mẫu có trong từ điển âm thanh. Lưu ý đọc lại từ đã tra nhiều lần để ghi nhớ âm thanh vào trí nhớ dài hạn. Vừa có lợi cho việc ôn thi và xây dựng thói quen phát âm chuẩn khi nói tiếng Anh.

#3 Tâm lý khi ôn thi tiếng anh cấp tốc

Bên cạnh các kiến thức quan trọng trong quá trình học, tâm lý cũng là điểm quyết định kết quả khi các bạn các em làm bài thi môn Tiếng Anh. Các bạn không so sánh quá nhiều kết quả giữa mình và bạn mà hãy tập trung vào việc hành động nhiều hơn. Không có thái độ tiêu cực khi bị điểm thấp. Cần tin tưởng vào bản thân và phương pháp học. Thực ra các phương pháp sẽ đều hiệu quả nếu ta chăm chỉ trong dài hạn.

Không tạo áp lực tăng điểm quá nhanh mọi thứ cần có thời gian. Đặc biệt là việc tích lũy vốn từ vựng và kĩ năng làm bài.

Khi làm bài kiểm tra được điểm cao hãy khiêm tốn và tiếp tục chăm chỉ. Khi gặp bài được điểm thấp chưa như mong đợi hãy bình tĩnh và học hỏi từ bài đó. Coi mỗi bài kiểm tra như một cơ hội học hỏi thay vì đánh giá bản thân đang giỏi hay kém.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi đại học môn Tiếng anh. Điểm cao trong môn học này sẽ không chỉ giúp các em bước vào cánh cổng trường đại học mà còn mở ra một tương lai nhiều cơ hội trong sự hội nhập quốc tế để trở thành con người thành công.

Với các phương pháp học tiếng anh cấp tốc có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho các bạn 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn các bạn cần phải có người chỉ dẫn.

Việc học với giáo viên bản ngữ cũng như những giáo viên có kinh nghiệm học tập, làm việc lâu năm tại Mỹ, Canada, Úc giúp bạn nâng cao khả năng phát âm chuẩn “native speaker”. Đến với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST nơi đào tạo thành công rất nhiều bạn sinh viên và giúp cho các bạn sinh viên đạt được các xuất học bổng.

hoc tieng anh cap toc de thi dai hoc

Với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp các trường danh tiếng trên khắp thế giới, khi các bạn đến với Etest sẽ có một lịch trình học riêng biệt giúp phát triển các kỹ năng của các bạn một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/lien-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published.