Anh Ngữ Du Học ETEST > Nộp hồ sơ Đại Học và Học bổng > HƯỚNG DẪN ĐIỀN VÀ NỘP HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ

HƯỚNG DẪN ĐIỀN VÀ NỘP HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ

Khi nộp hồ sơ đại học tại Mỹ, thường sẽ có rất nhiều phương án. Tuy nhiên, hai phương án phổ biển nhất tại Mỹ là nộp qua hệ thống Common App hoặc nộp trực tiếp hồ sơ cho trường. Một số trường sẽ không có Common App nên có thể sẽ yêu cầu bạn nộp qua hệ thống Coalition. Cách tốt nhất để kiểm tra bạn nên nộp hồ sơ bằng phương tiện nào là bạn nên truy cập trực tiếp wesbite của trường đại học và tìm phần “Application” nhé. Sau đây mình sẽ giới thiệu sơ về hệ thống Common App nhé.

Common App là gì?

Common App là một hệ thổng nộp hồ sơ đại học được sử dụng bởi các du học sinh cũng như người bản xứ có nhu cầu học đại học tại Mỹ. Ưu điểm của Common App là hệ thống này có hơn 800 trường đại học và cao đẳng trong 49 tiểu bang tại Mỹ. Ngoài ra hệ thống còn bao gồm một số trường đại học từ Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, và các nước ở Châu Âu.

huong dan dien va nop ho so xin hoc bong

Hầu hết nhòm trường Ivy Leauge tại Mỹ sẽ yêu cầu bạn nộp hồ sơ đại học thông qua hệ thống Common App. Vì thế Common App có lẽ sẽ là một hệ thống không thể nào thiếu trong hành trình nộp hồ sơ tới đất nước mơ ước Mỹ rồi

Hướng dẫn cách nộp hồ sơ trong Common App

Đăng ký tài khoản Common App

  1. Đầu tiên bạn nên vào website commonapp.org và lập một account cho mình trong phần “Create an Account” nhé. Bạn nên bấm “First year student” nếu bạn chuẩn bị nộp vào năm nhất ở đại học ở Mỹ. 
  2. Sau đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền email và một số thông tin cá nhân khác. Bạn lưu ý là nên điền thông tin đúng sự thật vì bạn không thể thay đổi thông tin sau khi đã lập tài khoản. Bạn nên sử dụng tài khoản email mà bạn hay theo dõi nhiều nhất để đăng ký Common App nhé vì các trường đại học sẽ dùng chính email đó để liên lạc với bạn. 

Điền hồ sơ cá nhân trong Common App

Sau khi đăng nhập vô tài khoản Common App của mình. Các bạn nên vô phần menu “Common App” để điền thông tin cá nhân nhé.

1.Profile

Bạn điền họ và tên, số điện thoại, địa chỉ nhà và các thông tin khác theo yêu cầu của hệ thống. Về phần Citizenship, bạn nên điền visa “F-1 Student” trong chỗ hệ thống hỏi bạn định xin visa gì cho năm học đại học tới nhé. Nếu bạn được cấp Common App Fee Waiver (tức là được miễn phần nộp tiền cho các đại học) thì bạn nên điền “Yes”. Tuy nhiên, đa số trường hợp sẽ không được cấp phí Waiver này. 

2. Family

Bạn điền thông tin của các thành viên gia đình mình từ bằng cấp đại học cho đến nghề nghiệp.

huong dan dien va nop ho so xin hoc bong

3. Education

Bạn điền tên trường cấp 3 của mình vô nhé. Nếu trong trường hợp trường bạn không có trong hệ thống Common App. Hệ thống sẽ hiện lên “I don’t see my school in this list” và bạn bấm chọn. Sau đó hệ thống sẽ cho bạn tự điền thông tin của trường mình nhé. Trong phần này sẽ yêu cầu bạn điền thông tin của một counselor, tức là người cố vấn. Hầu hết trong hệ thống các trường quốc tế, mỗi lớp sẽ một người cố vấn. Người cố vấn này có vai trò theo dõi tình hình học tập của học sinh cũng như tinh thần và tính cách của từng học sinh.

Người cố vấn này cũng sẽ có vai trò tư vấn trường đại học cũng như giải quyết các vấn đề mà các bạn học sinh vướng phải. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục của trường Việt Nam ta hầu như sẽ không có người cố vấn này. Vì thế, bạn sẽ điền thông tin của thầy hiệu trưởng trường mình nhé. Ngoài ra trong phần “Current or Most Recent Year Courses”, bạn phải điền hết tất cả môn học của bạn trong năm lớp 12 hoặc năm học bạn đang học hiện tại nhé. Điều này bao gồm môn thể dục và các môn học khác như hôi hoạ v.v. 

4. Testing

Bạn điền thông tin các bằng thi tiếng anh để đi du học Mỹ bạn có như TOEFL, IELTS, SAT. 

5. Activities

Bạn điền các hoạt động ngoại khoá, xã hội bạn đã tham gia. Các trường Đại học Mỹ rất quan trong về vấn đề hoạt động xã hội của bạn. Đối với họ, một người thành công là người vừa cân bằng được công việc/ học sự của mình và cuộc sống hằng ngày chứ không phải chỉ cắm đầu vào việc học. Vì thế, bạn nên điền càng nhiều hoạt động càng tốt nhé, tối đa là 10 hoạt động. Những hoạt động này có thể bao gồm những hoạt động cá nhân như  đi học thể hình, hội hoạ, ca nhạc chứ không phải chỉ riêng hoạt động xã hội. 

6. Writing

Bạn chọn prompt rồi điền bài văn tự luận của bạn vào nhé. Lưu ý, bạn không nên bỏ trống phần “Additional Information”. Phần đó bạn có thể để bài văn tự luận khác bạn viết hoặc Resume của mình. 

Điền hồ sơ cho các trường đại học

Bạn vào College Search và tìm trường đại học mình muốn nộp sau đó add vô hồ sơ của mình. Bình thường các trường đại học sẽ có ba phần thông tin bạn phải điền: Questions, Recommenders and FERPA, Review and Submit Common App.

huong dan dien va nop ho so xin hoc bong

1.Questions

Bạn sẽ phải trả lời các thông tin yêu cầu tuỳ theo từng trường đại học. Một số đại học sẽ yêu cầu bạn viết thêm một bài văn Supplementary( bài văn bổ sung) để hiểu hơn về bạn. Đa phần các bài văn bổ sung sẽ viết về lí do tại sao bạn chọn trường đại học đó. 

2. Recommenders and FERPA

Phần này bạn phải điền thông tin 1-2 giáo viên sẽ viết thư giới thiệu cho bạn. Những giáo viên viết thư giới thiệu nên là người mà bạn cảm thấy hợp với bạn nhất cũng như bạn có tương tác với họ nhiều nhất. Nhưng giáo viên này sẽ phải là người hiểu rõ về bạn để đưa ra những lời giới thiệu về con người bạn cho các trường đại học.

huong dan dien va nop ho so xin hoc bong

FERPA form là bản hợp đồng bạn phải ký để xác nhận là bạn cho Common App cũng như trường đại học lưu thông tin hồ sơ của bạn. Nếu bạn muốn tương lai đọc thư giới thiệu của mình sau khi lên đại học thì bạn nên chọn “I waive my right to view all recommendations and supporting documents”.

3. Review and Submit the Common App

Đây là phần bạn sẽ xem lại toàn bộ hồ sơ thông tin nộp đại học của bạn. Bạn nên check đi check lại kỹ trước khi nộp hồ sơ và bấm nút Sumbit nhé. Tốt nhất là nên đọc lại hồ sơ 3 lần trước khi nộp. Sau khi đã bấm nút submit, bạn không thể huỷ bỏ hồ sơ đó và nộp lại đơn mới. 

Lưu ý: 

Trong Common App, họ sẽ cung cấp thông tin cơ bản về từng trường đại học như phí nộp hồ sơ, hồ sơ bổ sung yêu cầu, deadline nộp hồ sơ trong phần “College Information”. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn trong hành trình nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra kỹ lại những thông tin đó ở chính website của trường nhé. Sẽ có một số trường hợp Common App điền thông tin sai cũng như chưa kịp update deadline mới. Chúc các bạn thành công.

Trung tâm anh ngữ Etest không những là trung tâm luyện thi SAT/ACT/TOEFL/IELTS uy tín tại TP. HCM mà còn là nơi giúp các bạn làm hồ sơ, viết văn tự luận xin học bổng du học Mỹ, Úc, Canada, Anh,… thông qua khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng

Trong khoá này, các bạn sẽ được giảng dạy kỹ thuật viết văn tự luận,làm hồ sơ Common App, tạo resume nêu bật cá tính riêng và lay động cảm xúc nhà tuyền sinh 1 kèm 1 tận tâm. Điều hay nhất của khoá này là từ đó tới giờ, toàn bộ 100% học viên của khoá đều đạt được học bổng vào 95 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Canada, Anh, Úc và tổng trị giá hơn 2000 tỷ.

Đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/chuong-trinh-amp/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.