Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC NGAY TẠI NHÀ

PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC NGAY TẠI NHÀ

Thật không dễ dàng khi lựa chọn tự học tiếng anh cấp tốc ngay tại nhà. Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng ngày. Phương pháp học tiếng Anh cấp tốc tại nhà đòi hỏi một sự kiên trì, ý thức và sự cam kết khắt khe mới có thể đạt được kết quả như mong đợi.

1. Xác định mục đích học tiếng Anh

Để bắt đầu bước vào công cuộc học tiếng Anh cấp tốc ngay tại nhà, bạn cần phải xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình là gì, học để làm gì, mức độ mình mong muốn đạt được cụ thể ra sao. Phải có ý chí, lòng quyết tâm, định hướng được mình cần chú trọng rèn luyện kỹ năng gì, từ đó sẽ tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, phù hợp.

Ví dụ học để làm việc trong các công ty nước ngoài, hoặc đơn giản là chỉ để giao lưu, kết bạn với người nước ngoài… Học tiếng Anh cấp tốc cần phải có sự đầu tư về mặt thời gian, nên những người bận rộn học tiếng Anh sẽ cảm thấy việc này không hề đơn giản. Nhưng đã có rất nhiều người làm được, mỗi ngày chỉ cần bạn bỏ ra 60 – 120 phút tự học tiếng Anh và kiên trì thực hiện thói quen này thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng cao đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

2. Tạo niềm vui, thói quen học tập

Nhiều người từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy áp lực, nặng nề. Hãy tạo cảm giác học “giải trí” trò chơi, giải câu đố, nghe nhạc, nghe tin tức, các chủ đề về cuộc sống, đọc truyện bằng tiếng Anh và không lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi. Mắc lỗi chính là cách tốt nhất để học tập hiệu quả. Dành thời gian toàn tâm học tiếng Anh

Bạn nên đầu tư thời gian mỗi ngày cho việc học thì mới có hiệu quả. Học tiếng Anh cấp tốc không hẳn là bạn phải học liên tục và cố gắng học cho nhanh và phải đi kèm với chất lượng. Chỉ cần mỗi ngày học một ít trải đều rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với cường độ tập trung thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

3. Trau dồi từ vựng mỗi ngày

Đây là một cách học tiếng Anh hiệu quả không chỉ dành riêng cho người bận rộn mà tất cả những ai đang muốn học tốt tiếng Anh đều phải áp dụng. Hãy lập một danh sách những từ vựng tiếng Anh thông dụng, phổ biến trong chuyên ngành mà bạn đang làm việc. Nên nhớ phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm, dạng từ, và lấy một số ví dụ cụ thể để giúp bạn nhớ lâu hơn. Sau đó mỗi ngày chăm chỉ học thuộc 5 – 10 từ vựng thì chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình đã khác xưa rất nhiều. Một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc qua phim ảnh, nhạc, tin tức cũng giúp bạn cũng nâng cao vốn từ mới Nghe tiếng Anh bằng cách nghe nhạc, xem phim.

luyện thi IELTS 7.5
Lộ trình học và luyện thi IELTS 7.5 nhanh như thế nào ?

4. Luyện nghe thông qua nghe nhạc, xem phim, các trang tin tức

Nghe nhạc, xem phim để học tiếng Anh là phương pháp học được ứng dụng rộng, giúp người học có cảm giác thích thú.. Trong khi nghe, xem bạn hãy nhẩm những câu từ để luyện cách phát âm. Bạn nên ghi chú lại những từ và cấu trúc câu mới, tra nghĩa của chúng để học thuộc. Nếu bạn đã nghe, xem nhiều lần, thì hãy thử không nhìn màn hình, chỉ nghe và chép lại để so sánh. Cách học tiếng Anh hiệu quả này không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới mà còn giúp bạn giảm căng thẳng khi học. Bên cạnh lợi ích của việc học tiếng anh bằng cách nghe nhạc, xem phim, tin tức bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ mà còn biết được nhiều từ lóng, cách sử dụng từ phù hợp trong từng ngữ cảnh. Bạn có thể xem phim tiếng Anh có phụ đề (subtitle) vào thời gian nghỉ trưa, cố gắng hiểu ý chính qua cách nhấn câu, biểu cảm của nhân vật. Cách học này sẽ giúp cho bạn cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả dù không có nhiều thời gian học tiếng Anh.

5. Luyện đọc tiếng Anh thường xuyên

Đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo, tin tức, tiểu thuyết, sách tiếng Anh… Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh. Kiên trì dánh thời gian đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc vừa đủ trong tâm trạng thoải mái, sau đó, tăng dần cấp độ, độ dài theo thời gian. Sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai. Những người có thói quen đọc sách tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh hàng ngày sẽ mở rộng được vốn từ vựng, mẫu câu, biết cách diễn đạt, hành văn tiếng Anh chuẩn, cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Không những thế, họ còn biết thêm nhiều nguồn thông tin trên thế giới, tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích.

6. Kỹ năng Viết

Cách đơn giản để bắt đầu học viết dễ chịu là viết blog, giúp tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú ngôn ngữ và đời sống tinh thần. Khi viết, cố gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc. Một cách khác là lựa chọn một chủ đề mình thích, viết và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó tùy khả năng và sở thích của mình. Dù viết gì chăng nữa cũng chú ý nâng độ khó lên mới hiệu quả cao được.

Ngoài ra, Tham gia các diễn đàn tiếng Anh, vận dụng những gì bạn đã học vào thực tế mỗi ngày, mọi lúc ,mọi nơi, như chat Yahoo, Facebook, Zalo,… với người bản xứ hoặc người Việt giỏi ngoại ngữ, thường xuyên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện với mọi người, tạo cơ hội giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, thay đổi ngôn ngữ thành tiếng Anh trên điện thoại của mình…

7. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp phản xạ

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói. Cái này cũng không có cách nào khác để phát triển ngoài thực hành. Muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể truy cập vào những trang Ted Talk, VOA, BBC, National Geographic, vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống y chang diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ nói, nội dung chủ đề. Dần dần giọng mình cũng sẽ tốt hơn và chuẩn hơn. Nhưng mới bắt đầu, bạn nên chọn những bài nói ngắn, trình độ phù hợp với mình.

Cơ hội để bạn gặp gỡ những người bản xứ đang sống cùng khu vực với bạn khá cao. Dù là tự học ở nhà nhưng bạn vẫn nên đến các câu lạc bộ, quán cafe có tổ chức giao tiếp tiếng Anh để trau dồi thêm và luyện nói. Thậm chí, bạn có thể tình nguyện làm hướng dẫn viên ở một điểm du lịch hấp dẫn gần nhà để gặp người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới

Một điều cần nhớ đó là bạn tuyệt đối không được nôn nóng trong khi học, như vậy việc bạn học sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn nên nhớ bạn đã đặt ra thời gian, vì thế hãy học dần dần, tăng lượng thời gian học, chắc chắn bạn sẽ phát triển. Thường thì thời điểm “ngẫm” tốt nhất là trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy. Nếu kiên trì, bỏ mỗi ngày 30 phút, bạn sẽ thấy ngạc nhiên và ngỡ ngàng về sự tiến bộ nhận được.

Các bạn cũng có thể đến với trung tâm anh ngữ du học ETEST. Để có được một lịch trình học riêng biệt do chính tay các giảng viên từng tốt nghiệp các trường danh giá trên thế giới lên riêng cho bạn để phát triển kỹ năng của mình một cách nhanh nhất. Với lịch trình hỗ trợ 24/7 thì quá trình học ở nhà của các bạn gặp khó khăn hay thắc mắt sẽ được giải quyết ngay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.