Anh ngữ Etest > Bài thi chuẩn hoá > So sánh chứng chỉ AP và IB: Có gì giống và khác nhau?

So sánh chứng chỉ AP và IB: Có gì giống và khác nhau?

Chương trình tú tài quốc tế IB và các khóa học xếp lớp nâng cao AP đều mang đến những lợi ích trong chương trình giảng dạy phổ thông giúp bạn hiểu hơn về sự khắt khe cũng như những lợi thế trước khi bước vào đại học.

Cả 2 chương trình được thiết kế giúp học. Cả 2 chương trình được thiết kế nhằm giúp học sinh Trung học tiếp cần với một trình độ giáo dục cao cấp hơn. Vậy hãy cùng Anh ngữ ETEST so sánh sự khác biệt của chương trình AP và IB nhé!

AP và IB có điểm gì khác biệt?

Chương trình IB – Tú tài Quốc tế là gì?

IB còn được gọi là chương trình đào tạo dự bị đại học được dành cho học sinh với mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng quốc tế. Học sinh theo chương trình học IB được trang bị đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiếp tục học tập tại các trường Đại học.

ib vs ap

Được thành lập vào năm 1968, chương trình chú trọng vào phát triển 4 khía cạnh là Trí Tuệ, cá nhân và cảm xúc, kỹ năng mềm nhằm phát triển khả năng học tập cũng như làm việc trong môi trường hiện đại ngày nay. Có 4 chương trình giáo dục IB, học sinh trung học thường sẽ quan tâm đến chương trình chứng chỉ IB và chương trình nghề nghiệp.

Chương trình AP là gì?

AP là chương trình chuẩn bị sẵn sàng trước và học tiếp chương trình đại học. Đây là chương trình học và thi vào môn học trước có thể đem đi đối chiếu với điểm đại học, đa phần sẽ học và thi ngay khi còn đang học cấp 3.

ib vs ap

Hiểu theo cách đơn giản, chúng ra có thể sử dụng điểm môn AP trong quá trình học. Đồng thời, thi qua tại cấp 3 để quy thành điểm ở một vài môn học khi vào chương trình đại học. Có thể cần xem xét lại xem mỗi ngành học nào để đối chiếu với môn môn học nào ở đại học. Thi AP được tổ chức bởi College Board cũng chính là đơn vị tổ chức thi SAT.

So sánh chương trình AP và IB

Có không ít người tỏ ra thắc mắc vậy 2 chương trình này giống và khác nhau ở điểm nào. Những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Giống nhau

Theo đó, cả 2 chương trình đều tạo cơ hội cho bạn có thể tích lũy tín chỉ ở bậc đại học. Nếu bạn muốn tham dự kỳ thi IB, bạn cần tham gia vào các lớp học IB. Tuy nhiên, đối với kỳ thi AP sẽ khác, bạn cần tham gia lớp AP mà có thể đăng ký trực tiếp.

ib vs ap

Khác nhau

Sự khác nhau của AP và IB được thể hiện rõ thông qua những yếu tố nhất định. Cụ thể:

Khả năng đáp ứng

Cả 2 khóa học này để mang đến cho học sinh cơ hội để có thể thử thách bản thân trong những lớp học nâng cao. Các hội đồng tuyển sinh thường nhìn vào những người tham gia trong chương trình học này. Theo đó. Điểm của AP và IB được gần ¾ hội đồng tuyển sinh liệt kê có tầm quan trọng đáng kể. Tuy nhiên, IB vẫn nhỏ hơn tại Mỹ so với AP.

Nội dung cấu trúc

2 chương trình giảng dạy này được thiết kế khác nhau. Theo đó, IB đòi hỏi quá trình có cấu trúc hơn. Tại đây, học sinh được chọn 6 môn học và đến lớp trong thời gian khoảng 2 năm. Cùng với đó, IB yêu cầu tất cả học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa tập trung vào tính sáng tạo, hành động và dịch vụ.

ib vs ap

Khóa học IB chuẩn bị cho sinh viên có thể nhận thức về bản thân như nhà tư tưởng phản biện. Bài luận mở rộng là một dự án nghiên cứu độc lập về môn học IB. Tuy nhiên, học sinh sẽ được lựa chọn và được thực hiện theo sự chỉ dẫn của giáo viên giám sát. Quá trình này nhằm thúc đẩy các kỹ năng nghiên cứu, sự khám phá trí tuệ và sự sáng tạo.

Điều kiện tốt nghiệp

Một trong những điểm khác biệt nổi bật nhất giữa chương trình giảng dạy IB và AP chính là học sinh phải đăng ký khóa học IB để tham gia kỳ thi tương ứng. Trong khi các bạn dự thi có thể hoàn thành kỳ thi AP mà không cần đăng ký khóa học ở trường. Một số học sinh có thể chọn tham gia cả 2 kỳ thi IB và AP trong cùng một môn học để thực hiện so sánh điểm của mình.

Bản thân hệ thống tính điểm cũng hoàn toàn khác nhau. AP được chấm theo thang điểm 1 – 5 so với thang 1 – 7 được sử dụng ở mọi kỳ IB. Các chi phí liên quan đến mỗi kỳ thi khác nhau.

Lệ phí thi IB đắt hơn AP

Lệ phí môn học cho các bài kiểm tra IB lên tới 119$ so với 94$ cho mỗi kỳ AP. Theo College Board, những học sinh có nhu cầu tài chính đáng kể có thể đủ điều kiện được giảm 32$ cho mối kỳ AP, tùy vào nơi học của họ.

Tín chỉ đại học

Đối với nhiều học sinh, cơ hội kiếm được tín chỉ đại học là một trong những lợi ích hấp dẫn nhất khi tham gia các kỳ thi IB và AP. Bạn có thể đạt được tín chỉ thông qua những chương trình học. Tuy nhiên, điểm số yêu cầu sẽ khác nhau. Mỗi trường đại học đều có những yêu cầu riêng biệt.

Một số trường đại học chỉ có thể cấp tín chỉ nếu học sinh đạt điểm 4 trở lên. Trong khi đó, AP sẽ chấp nhận điểm 3 ở 1 vài trường hợp. Đối với IB, hầu hết các trường đại học yêu cầu học sinh đạt ít nhất điểm 4 để nhận được tín chỉ.

Đăng ký vào đại học

Khi nói đến việc nộp đơn vào đại học, tương tự như SAT và ACT. Không có bất cứ chương trình đại học nào mà các trường đại học thích hơn. Hội đồng tuyền sinh biết rằng, các bạn học sinh đang học trong nhiều chương trình giảng dạy khác nhau trên toàn cầu. Và từ đó, họ sẽ thực hiện đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Khi lựa chọn giữa AP và IB, học sinh nên chọn chương trình phù hợp hơn với mục tiêu của họ. Cả 2 sẽ chuẩn bị cho học sinh trong thời gian bước vào đại học. Dù bạn đang theo bất cứ chương trình nào. Cần đảm bảo rằng bạn đang nắm chắc mọi kiến thức.

Việc tham gia các khóa học nâng cao dành cho bạn. Nhất định cần làm tốt để học hỏi nhiều kiến thức quý giá. Chính vì vậy, cần tập trung vào việc thử thách bản thân và đạt kết quả học tập cao.

Vậy nên theo học AP hay IB?

Với sự so sánh được chúng tôi chia sẻ trên đây, có nhiều người thắc mắc rằng vậy nên theo AP hay IB. Vì vậy, nếu học trường trung học của bạn chỉ có AP, bạn nên theo học lớp này. Còn nếu trường trung học của bạn chỉ có IB, thì nên theo học lớp IB hoặc lấy bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu trường của bạn có cả 2, hãy chọn hỗn hợp.

ib vs ap

Vì IB là một chương trình cấp bằng tốt nghiệp còn AP thì không. Nếu bạn đang học các trường chọn lọc nhất, việc theo đuổi bằng IB nếu có được cung cấp tại trường của bạn là điều khôn ngoan. Nếu không, về mặt kỹ thuật, bạn sẽ không tham gia các khóa học thử thách nhất dành cho mình.

Với những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những kiến thức chuẩn xác về những chương trình này. So sánh AP và IB giúp bạn đưa ra quyết định nên lựa chọn chương trình nào.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của bất cứ những chuyên gia giáo dục nào, 2 chương trình đều có nét tương đồng nhau. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn theo nhà trường đề ra. Chắc chắn rằng, những chương trình này đều giúp bạn tích lũy điểm ở chương trình đại học. 

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.