Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > 10 LỜI KHUYÊN CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ

10 LỜI KHUYÊN CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ

kinh nghiệm du học

“… Tiếng Anh cần được sống trong suy nghĩ, công việc, các cơ hội tình nguyện, sự lựa chọn bạn cùng phòng, đọc, viết và giải trí. Nếu bạn không sống trong tiếng Anh it nhất nửa thời gian thực của bạn, tiếng Anh của bạn sẽ luôn yếu…”

Theo thống kê gần đây nhất, có khoảng 600.000 sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ. Phần lớn, sinh viên học tập rất tốt và là nguồn lợi ích lớn lao đối với các trường cao đẳng và đại học mà họ đang theo học tại Mỹ. Song song đó, hầu hết sinh viên quốc tế ở Mỹ đều học tập trong một hệ thống giáo dục với sự khác biệt về ngôn ngữ. Các em cần nhận thức rõ ràng về những thách thức này để có thể khắc phục tốt và trở thành những sinh viên hàng đầu tại Mỹ. Sau đây là những giải pháp:

Hãy theo đuổi đam mê một cách sáng suốt

Hãy theo đuổi niềm đam mê của bạn không chỉ là để có được “Một công việc tốt”. Hãy quyết định chuyên ngành và cuộc sống của chính bạn

Bill Gates bỏ học ở Harvard ngay năm thứ nhất để cùng mấy người bạn khám phá chiếc máy tính còn rất đơn giản trong nhà để xe. Trường Harvard hoàn toàn không ủng hộ điều đó. Nhưng Bill vẫn tiếp tục khám phá và sáng lập ra Microsoft, trị giá khoảng 30 tỷ đô la theo thống kê gần đây nhất. Tôi cho rằng ông ấy đã làm rất đúng mà không cần phải theo học tại Harvard. Rất nhiều sinh viên mất rất nhiều năm trời theo đuổi chuyên ngành mà họ nghĩ là sẽ mang lại cho họ công việc tốt sau này, nhưng họ lại không thật sự yêu thích ngành học đó. Tại sao phải sử dụng tiền bạc và thời gian để chuẩn bị cho một công việc mà bạn sẽ chán ghét nó trong tương lai? Khổng Tử đã đúng khi nói rằng, “Hãy làm những gì bạn yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong suốt cuộc đời của bạn”. Hãy để niềm đam mê dẫn đường cho ngành học và cho cuộc sống của bạn, những điều tốt đẹp ắt sẽ đến.

Nếu bạn thích Harvard, hãy trở thành sinh viên Harvard

Rất nhiều sinh viên quốc tế tìm kiếm một “công thức” – một hệ thống phương pháp – để được nhận vào một trường đại học danh giá như Harvard, Yale hay Stanford. Hoàn toàn không có những điều như vậy. Để được nhận vào các trường đại học ưu tú đòi hỏi tiếng Anh trình độ bản ngữ, điểm trung bình chung tuyệt đối, điểm xuất sắc cho tất cả các bài kiểm tra, một sơ yếu lý lịch nổi bật và cả sự may mắn nữa. Nếu có một công thức cho những điều này thì đó là: những sinh viên xác định được đam mê và theo đuổi niềm đam mê đó sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào học tại các trường đại học ưu tú hơn là những sinh viên chỉ chăm chăm vào những con số (điểm trung bình và điểm cho các bài kiểm tra). Những trường đại học hàng đầu luôn tìm kiếm những sinh viên có tiềm năng. Điều mà bạn thực sự quan tâm là gì? Ngoài việc học, bạn đã từng làm điều gì đó thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống của chính mình? Nếu câu trả lời là không, bạn không phải là sinh viên Harvard.

Xem thêm: Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm? IELTS 6.0 liệu có đủ?

Sống trong tiếng Anh

Nếu tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ, rõ ràng bạn đang gặp một sự bất lợi hơn so với các sinh viên bản địa người Mỹ trong trường. Tiếng Anh của bạn càng tốt thì thành tích học tập của bạn cao và cơ hội việc làm càng nhiều sau khi tốt nghiệp.  Bạn sẽ không bao giờ học tốt được tiếng Anh nếu chỉ học trên lớp. Bạn cần phải sống cùng tiếng Anh, học tiếng Anh qua bạn bè, công việc, đọc sách, viết lách và thậm chí là vui chơi giải trí. Nếu bạn không tiếp xúc với tiếng Anh ít nhất một nửa thời gian khi bạn thức, tiếng Anh của bạn sẽ không bao giờ khá lên được.

Nghiên cứu để học tập

Nhiều sinh viên quốc tế đến lớp học chủ yếu là để lấy được những điểm số tốt. Điểm số là rất quan trọng, nhưng việc học không chỉ cần có những điểm số. Một số sinh viên tìm đến các giảng viên của họ chỉ để được cho điểm cao vì họ “cần điểm số”. Đó thực sự là một phương pháp học tập sai lầm. Hãy yêu cầu được giúp đỡ để học các môn tốt hơn. Từ việc học tốt sẽ mang đến cho bạn những kiến thức sẽ rất hữu ích cho công việc của bạn sau này và cả những điểm số tốt nữa. 

Thực hiện công việc của chính mình

Trong thời đại internet ngày nay, việc copy các sản phẩm của người khác cho chính mình đang có xu hướng ngày càng tăng ở cả các sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Điều này hoàn toàn không đúng bởi 3 lý do. Thứ nhất, đây là sự gian lận điều mà các giảng viên không bao giờ thích. Bạn có thể (và sẽ) mất điểm vì điều đó. Thứ hai, điều đó khiến bạn khó có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc của mình. Thứ ba, nó sẽ trở thành một thói quen và công việc của bạn sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn ở mức độ lớn hơn bởi bạn đã không phát triển được những kỹ năng giải quyết công việc ở mức độ thấp hơn bởi chính bản thân mình. Tự làm lấy công việc của chính mình có ý nghĩa là “khó khăn trước nhưng lợi ích dài lâu”. Gian lận thì ngược lại.

Hãy tham gia vào lớp học

Hầu hết giảng viên người Mỹ mong muốn các sinh viên của họ tham gia vào lớp học. Điều đó có nghĩa là họ muốn sinh viên tham gia – đặt câu hỏi, đóng góp ý kiến, chắc chắn không phải là ngồi ở cuối lớp và không nói gì. Đây là thử thách lớn trong môi trường ngoại ngữ, và cho những sinh viên thường xuyên giữ im lặng trong lớp. “Nhập gia tùy tục”. Ban đầu, có thể sẽ khó khăn. Tuy nhiên, điều đó sẽ dần trở nên dễ dàng hơn, và điều đó thật sự cần thiết để trở thành một sinh viên thành công tại Mỹ.

Phát triển sở thích bên ngoài

Một nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng những sinh viên nào làm việc hoặc làm tình nguyện viên lên đến 20 tiếng một tuần có nhiều kinh nghiệm quý giá tại trường đại học hơn những người khác, và điểm trung bình của họ ít khi bị giảm sút. Thông điệp rất rõ ràng – phát triển những sở thích với các hoạt động bên ngoài và thực hiện nó thường xuyên. Các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ có vô số các cơ hội học tập những kỹ năng mới, theo đuổi những sở thích mới, và tham gia. Học võ karate hoặc boxing, gia nhập vào một câu lạc bộ hay hội sinh viên. Bạn cần phải tìm những hoạt động như vậy cho bản thân mình, tuy nhiên – họ sẽ không tự đến tìm bạn đâu. Năng động lên nào! 

Kết nối với cộng đồng bản xứ

Nhiều sinh viên quốc tế sống và hoạt động xã hội chỉ với những người đến từ đất nước của họ hoặc cùng nhóm ngôn ngữ với họ. Rất nhiều sinh viên Mỹ cũng làm điều tương tự khi ở nước ngoài. Đây là một sự sai lầm to lớn! Thỉnh thoảng dành thời gian cho những người bạn cùng ngôn ngữ, nhưng cũng nên giao lưu với những người Mỹ và những người từ các quốc gia khác. Để thật sự trải nghiệm tại một đất nước, bạn cần phải hiểu những con người của đất nước đó bằng cách thiết lập mối quan hệ cá nhân với họ. Như vậy bạn sẽ không chỉ học hỏi, mà còn cảm nhận như đang ở nhà tại đất nước mới của bạn.

Không bao giờ tự mãn

Hầu hết sinh viên quốc tế đạt đến điểm mà họ có thể được công nhận, về học thuật và xã hội – và sau đó ngừng học hỏi. Họ không thể nào làm tốt hơn – một nơi thoải mái – và không cảm thấy cần phải đạt được cái tốt hơn. Đừng để điều đó xảy ra với bạn. Luôn thúc đẩy bản thân để nâng cao tiếng Anh của bạn trong khi nói, viết và đọc. Nếu bạn không tiến lên phía trước, bạn sẽ bị tụt hậu.

Phát triển mạng lưới của bạn

Ở nhiều quốc gia, sinh viên học ở cùng một lớp với cùng những bạn học như vậy trong 4 năm. Những bạn cùng lớp này trở thành nhóm hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và trở thành cộng động của chính họ. Ở Mỹ, mỗi sinh viên tham gia những lớp học khác nhau với những bạn học khác nhau, vì vậy không có nhóm bạn cùng lớp tự nhiên giống nhau. Làm bạn với các sinh viên từ tất cả các quốc gia, các giảng viên, các cố vấn, các nhà tuyển dụng, và bất kỳ ai bạn kết giao một cách gần gũi. Hãy làm quên với ít nhất một giảng viên mỗi năm. Giữ tốt mối liên hệ với những người bạn này và kết giao – họ sẽ là nhóm hỗ trợ cho bạn trong tương lai (và bạn cũng sẽ là như vậy với họ một ngày nào đó).

“…Nhiều sinh viên quốc tế sống và hoạt động xã hội chỉ với những người đến từ đất nước của họ hoặc cùng nhóm ngôn ngữ với họ. Rất nhiều sinh viên Mỹ cũng làm điều tương tự khi ở nước ngoài. Đây là một sự to lầm to lớn! Thỉnh thoảng dành thời gian cho những người bạn cùng ngôn ngữ, nhưng cũng nên giao lưu với những người Mỹ và những người đến từ các quốc gia khác…”

Tác giả: Ross Jennings

Ross Jennings là Phó Chủ Tịch của Chương Trình Quốc Tế tại trường Cao đẳng cộng đồng Green River ở Auburn, Washington, Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp Cử nhân tại trường Đại học California Santa Barbara, lấy bằng Thạc sỹ tại trường Đại học Washington, Oklahoma và Stanford. Ông đã làm theo những lời khuyên này khi còn là một sinh viên quốc tế tại Beirut, Lebanon, và có được những trải nghiệm tuyệt vời mà đem đến nguồn cảm hứng cho ông để sống ở vùng Trung Đông thêm 12 năm nữa. Bạn có thể liên lạc với Ross tại rjennings@greenriver.edu.

(Nguồn: Global Study Magazine: www.globalstudymagazine.com)

Trung tâm anh ngữ Etest không những là trung tâm luyện thi SAT/ACT/TOEFL/IELTS uy tín tại TP. HCM mà còn là nơi giúp các bạn làm hồ sơ, viết văn tự luận xin học bổng du học Mỹ, Úc, Canada, Anh,… thông qua khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng. Trong khoá này, các bạn sẽ được giảng dạy kỹ thuật viết văn tự luận,làm hồ sơ Common App, tạo resume nêu bật cá tính riêng và lay động cảm xúc nhà tuyền sinh 1 kèm 1 tận tâm. Điều hay nhất của khoá này là từ đó tới giờ, toàn bộ 100% học viên của khoá đều đạt được học bổng vào 95 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Canada, Anh, Úc và tổng trị giá hơn 2000 tỷ.

Đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/chuong-trinh-amp/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.