Anh ngữ Etest > Tin tức > Tiếng anh du học > Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh và đang tìm cách để học tập hiệu quả thì các bước học tiếng anh cho người mới bắt đầu trong bài viết này ít nhiều sẽ giúp ích cho bạn. Cụ thể các bước này là gì? Cùng Anh ngữ Du học ETEST khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

các bước học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu dễ dàng và hiệu quả

1.1 Bước 1: Rèn luyện phát âm chuẩn

Trong các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì bước phát âm chính là bước quan trọng nhất. Đây là nền tảng quan trọng, đặt nền móng để bạn phát triển dần các kỹ năng nghe, nói, đọc và sau đó là viết để việc giao tiếp bằng Anh ngữ trở nên hiệu quả hơn.

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên tập trung để phát âm đúng từ đầu vì nếu phát âm sai, về sau sẽ rất khó để sửa lại. Có hai điều bạn cần chú ý khi phát âm tiếng Anh, đó là phiên âm và trọng âm của mỗi từ. Bạn sẽ khó lòng phát âm đúng và chuẩn nếu thiếu 1 trong 2 yếu tố kể trên. Vì thế, bạn cần phải nghe người bản xứ đọc và kết hợp tra từ điển để phát âm chính xác.

lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Bạn có thể tra từ điển để phát âm chính xác từng từ ngữ.

Giai đoạn đầu học tiếng Anh, bạn cần kết hợp xem các video của người bản xứ bao gồm âm nhạc, phim ảnh, tin tức, tạp chí,… kết hợp tham khảo các giáo trình như American accent training Ship or Sheep để xây dựng nền tảng phát âm đúng cho mình.

Khi xem các video Anh ngữ của người bản xứ, bạn nên cố gắng tập trung để nhận diện âm chứ không nên quá chú ý vào việc đọc phụ đề. Khi nghe xong mỗi từ, bạn bắt chước để phát âm đúng và giống ngữ điệu của họ để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh về sau.

1.2 Bước 2: Kết hợp luyện nghe cùng học ngữ pháp, từ vựng

1.2.1 Hình thức nghe chủ động

Trong các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì bước nghe cũng cực kỳ quan trọng. Bạn có 2 hình thức nghe là nghe chủ động và nghe bị động. Trong đó, nghe chủ động là việc bạn lắng tai nghe để hiểu nội dung cuộc hội thoại.

Với phương pháp này, bạn nên áp dụng hàng ngày, vừa nghe vừa ghi chép lại những gì đã nghe được. Cách này giúp bạn phân biệt những từ dễ nhầm lẫn, nhận định các từ mà người bản xứ hay đọc lướt để cải thiện khả năng nghe của mình theo thời gian.

bước đầu tiên để học tiếng anh
Nghe chủ động là hình thức lắng nghe để hiểu nội dung các cuộc hội thoại

Để nghe chủ động hiệu quả, trong quá trình này bạn nên học thêm từ vựng và ngữ pháp. Sau mỗi bài nghe, bạn hãy lọc ra các từ vựng mới để học dựa trên các yếu tố:

  • Ngữ cảnh sử dụng
  • Cách phát âm
  • Từ đồng nghĩa
  • Từ trái nghĩa
  • Từ liên quan
  • Những cụm từ cố định

Vì mục đích chính là học nghe nên phần ngữ pháp, bạn hãy chia nhỏ ra và học kỹ từng chủ đề mỗi ngày để không bị nhồi nhét kiến thức.

1.2.2 Hình thức nghe bị động

Ngược lại với nghe chủ động, nghe bị động chỉ đơn giản là tạo nên thói quen nghe trong tiếng Anh mà không cần phải hiểu. Lợi ích của việc nghe bị động là giúp bạn hình thành khả năng phản xạ khi giao tiếp và quen với cách phát âm đúng.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Bạn có thể nghe nhạc, radio,… để làm quen với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ

Có rất nhiều nguồn tiếng Anh bản xứ để bạn chọn nghe như bài hát, tin tức, podcast,… Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy tranh thủ nghe lúc làm việc nhà, đi xe buýt, trước khi đi ngủ hoặc lúc đang làm những việc linh tinh.

1.3 Bước 3: Rèn luyện kĩ năng nói

Các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua rèn luyện kỹ năng nói.Trong giao tiếp hàng ngày thì nghe và nói là 2 kỹ năng sử dụng nhiều nhất. Vì thế trong các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn cần luyện tập khả năng nói tốt bằng cách nghe, sau đó bắt chước nói lại những gì bạn nghe. Ví dụ bạn có thể tập nói lại sau khi nghe một bài hát, một bản tin trên TV, radio,…

Một cách luyện nói hiệu quả nhất chính là nói với người bản xứ. Đó có thể là giáo viên tiếng Anh của bạn, là bạn bè có trình độ Anh ngữ tốt,… Khi luyện tập thường xuyên và đủ nhiều, bạn sẽ thấy mình có khả năng nói trôi chảy hơn, tốt hơn mỗi ngày.

1.4 Bước 4: Rèn luyện kĩ năng đọc

Trong các kỹ năng tiếng Anh thì đọc cũng là kỹ năng quan trọng. Bạn sẽ học thêm nhiều từ vựng mới, tích lũy thêm các cách diễn đạt và cấu trúc câu mới bằng việc đọc các nội dung bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, việc đọc nhiều sẽ giúp bạn có thêm đa dạng ý tưởng để nói và viết.

bước đầu tiên học tiếng anh
Bạn có thể đọc truyện ngắn, tiểu thuyết để rèn luyện kỹ năng đọc

Đọc gì để cải thiện kỹ năng đọc của bạn mỗi ngày?

  • Những tờ báo, tạp chí bằng tiếng Anh nổi tiếng: BBC, VOA, Times, The Guardian,…
  • Truyện ngắn, tiểu thuyết bằng tiếng Anh
  • Các bài Reading trong IELTS, TOEIC, TOEFL,…

1.5 Bước 5: Rèn luyện kĩ năng viết

Trong các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì viết chính là bước cuối cùng mà bạn phải thực hiện.

Có rất nhiều cách để rèn luyện kỹ năng viết, trong đó viết nhật ký là bằng tiếng Anh là phương pháp dễ thực hiện nhất. Không cần phải là những chủ đề quá phức tạp, bạn có thể viết với những chủ đề gần gũi như How do you today? What do you like?

lộ trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Rèn luyện kỹ năng viết

Khi viết nhật ký bằng tiếng Anh, bạn hãy cố gắng sử dụng nhiều từ mới để làm tăng vốn từ, tăng khả năng ghi nhớ từng vựng của mình. Cách để viết tốt chính là đọc nhiều sách tiếng Anh, điều này giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và viết đúng cấu trúc, thể hiện nội dung một cách mượt mà.

2. Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chú ý những gì?

2.1 Xác định rõ mục tiêu học

Khi đã biết rõ các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn nên đặt mục tiêu từ đầu để có động lực và biết rõ mình cần phải học như thế nào, học những gì, học trong bao lâu mới tiến đến trình độ như mong đợi.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là giao tiếp cơ bản sau 3 tháng thì mỗi ngày, bạn cần dành khoảng 2 tiếng để học các kỹ năng, đặc biệt là nghe và nói. Tốt nhất, bạn nên tập trung vào những kỹ năng cần thiết trước hoặc ôn luyện xen kẽ, không cần phải học hết 4 kỹ năng mỗi ngày.

cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Từ đầu, bạn nên đặt mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng để có động lực học tập tốt hơn

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, gặp gỡ bạn bè nước ngoài ra đơn giản là đến các khu phố Tây để tăng cơ hội giao tiếp với người bản xứ cũng là một gợi ý rất đáng để cân nhắc.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh để đi du học

2.2 Chọn môi trường và chương trình học thích hợp

Việc chọn môi trường và chương trình học phù hợp cũng giúp ích rất nhiều trong các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Tự học là điều quan trọng nhất nhưng vẫn chưa đủ. Vì bạn có thể học thêm tại các trung tâm tiếng Anh uy tín như Anh ngữ du học ETEST.

Tại Anh ngữ Du học ETEST có những khóa học tiếng Anh như IELTS được thiết kế riêng cho người mới bắt đầu, giúp bạn cải thiện từng bước khả năng tiếng Anh của mình. Các lớp học được sắp xếp với số lượng học viên ít, giúp bạn dễ dàng tương tác với giáo viên, học tập hiệu quả hơn.

cách bắt đầu học tiếng anh
Anh ngữ du học ETEST có những chương trình phù hợp với người mới bắt đầu

Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, đầy đủ bằng cấp sư phạm đảm bảo việc truyền đạt kiến thức đến học viên một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn có ý định học để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thì trung tâm cũng đảm bảo đầu ra, giúp học viên trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để chinh phục kỳ thi quan trọng này.

Tham khảo Video để có các bước học tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả


Hy vọng các bước học tiếng Anh cho người mới bắt đầu được giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh để giao tiếp hoặc tham gia các kỳ thi một cách tự tin, bản lĩnh và đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.