Anh ngữ Etest > Tin tức > Du học Mỹ cần bằng tiếng Anh gì

Du học Mỹ cần bằng tiếng Anh gì? Những chứng chỉ bạn cần biết

Nếu bạn quan tâm đến du học Mỹ, có lẽ chẳng còn xa lạ gì với chứng chỉ IELTS hay TOEIC, những điều kiện cần để có thể du học ở trời Tây. Tuy nhiên, các chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ hiện nay lại vô cùng đa dạng, để bạn có thể thoải mái chọn lựa được loại chứng chỉ mà mình muốn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Anh ngữ Du học ETEST tìm hiểu một số thông tin liên quan đến vấn đề này. 

tiếng anh du học mỹ
Các chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ phổ biến hiện nay

1. 6 chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ bạn cần biết

Dưới đây là một số loại chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ có thể dùng để làm điều kiện du học Mỹ mà bạn có thể tham khảo:

1.1 IELTS (International English Language Testing System)

IELTS là loại chứng chỉ được ra đời vào năm 1989, dưới sự kiểm soát của cả 3 tổ chức nổi tiếng là Hội đồng Anh (British Council), Đại học Cambridge và Tổ chức giáo dục IDP của Úc. Chứng chỉ này có hiệu lực tối đa trong 2 năm, và được dùng để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh tham gia thi.

học tiếng anh du học mỹ
IELTS là chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay

Bài thi IELTS sẽ có cấu trúc gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, với tổng thời gian thi là khoảng 2 tiếng 45 phút tất cả. Hình thức thi thường thấy là trắc nghiệm, với 2 loại hình đào tạo như sau:

 • IELTS Academic: Hay còn gọi là IELTS học thuật, dành cho các bạn đang có dự định đi du học hoặc làm việc có liên quan đến kiến thức chuyên môn. Mức độ sẽ khó hơn và tập trung nhiều vào việc phân tích, xử lý và giải quyết vấn đề.
 • IELTS General Training: hay còn gọi là IELTS tổng quát, dành cho những ai đang có nhu cầu định cư hoặc công tác thời gian dài ở nước ngoài. Có mức độ dễ hơn và tập trung nhiều vào các tình huống xuất hiện hàng ngày.

>> Xem thêm: IELTS bao nhiêu để đi du học nước ngoài

Xem thêm: Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm? IELTS 6.0 liệu có đủ?

1.2 TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL cũng là một trong những loại chứng chỉ khá phổ biến hiện nay, được thiết kế và phát hành bởi viện Khảo thí Hoa Kỳ ETS, dùng để kiểm tra trình độ ngoại ngữ của những người không phải là dân bản ngữ. Kỳ thi này có 3 hình thức thi như sau:

 • iBT: hình thức thi phổ biến nhất, dành cho công nghệ có tốc độ cao
 • PBT: hình thức thi trên giấy truyền thống
 • CBT: hình thức làm bài trực tuyến trên máy tính

TOEFL được nhận định là một trong những chứng chỉ có độ khó cao, kiểm tra cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, cũng vì độ chuẩn ngữ cao, đây là loại chứng chỉ được nhiều trường sử dụng làm điều kiện để thí sinh du học.

Hiện nay, ở Mỹ có đến hơn 2000 trường yêu cầu điểm TOEFL tối thiểu 71, để chắc chắn rằng các thí sinh có trình độ đủ cao để tiếp thu được kiến thức đào tạo.

học tiếng anh đi du học mỹ
Chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ TOEFL được dùng phổ biến ở các trường đại học

1.3 SAT (Scholastic Assessment Test)

Một chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ nữa cũng rất hay gặp chính là SAT – bài kiểm tra năng lực tư duy. Hiện nay, bài thi SAT đã được chuẩn hóa, trở thành một trong những yêu cầu cần phải đạt được của các sinh viên bậc Đại học tại Mỹ. Trong đó, tất cả các sinh viên quốc tế muốn sang Mỹ học Cử nhân thì đều phải có được chứng chỉ SAT. Khác với IELTS hay TOEIC, SAT chỉ gồm 2 phần thi là Đọc hiểu – Viết và Toán học.

1.4 ACT (American College Testing)

ACT cũng là một loại bằng tiếng anh du học Mỹ, được chuẩn hóa trên Mỹ để các thí sinh có thể sử dụng trong trường hợp có nhu cầu du học các bậc đào tạo như Cao Đẳng và Đại học tại Mỹ. Hiện nay, tất cả các trường tại Mỹ đều tiếp nhận loại chứng chỉ này và ACT là một loại chứng chỉ có thời hạn khá dài, lên đến 5 năm.

Thông thường, các thí sinh sẽ đạt được số điểm trong khoảng từ 1-36, và bài thi ACT sẽ kiểm tra 5 môn tất cả, cụ thể là English, Mathematics, Reading, Science Reasoning và Writing.

du học mỹ cần bằng tiếng anh gì
ACT ngày càng phổ biến

 

1.5 GMAT (Graduate Management Administration Test)

GMAT (Graduate Management Admission Test) có thể là một loại chứng chỉ khá xa lạ với bạn, nhưng nó lại vô cùng quan trọng với những bạn du học sinh thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh. Hiện nay, có đến hơn 1500 trường Đại học ở Mỹ yêu cầu chứng chỉ này là một điều kiện ban đầu để nhập học.

GMAT có thời hạn lên đến 5 năm, kiểm tra 4 phần thi tất cả là Analytical Writing Assessment, Integrated Reasoning, Quantitative và Verbal. Thời gian thi kéo dài khoảng 3 tiếng 3 phút.

1.6 GRE (Graduate Record Examination)

GRE (Graduate Record Examination) cũng là một loại chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ thường thấy. Loại bằng này là điều kiện đầu vào cho những du học sinh bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ, có hiệu lực trong vòng 5 năm.

GRE được chia ra 2 hình thức thi tất cả, bao gồm:

 • GRE General Test: chỉ kiểm tra 3 môn học là Ngôn ngữ Viết luận và Toán học.
 • GRE Subject Test: sẽ kiểm tra tổng cộng 8 môn học tất cả, bao gồm Sinh học, Sinh Hóa, Sinh học Phân tử và Tế bào, Hóa học, Toán học, Khoa học Máy tính, Vật lý, Văn học và Tâm lý học.

Việc chọn môn thi sẽ được quyết định bởi nhà trường, và mỗi lần thi thí sinh chỉ được kiểm tra 1 môn duy nhất.

chứng chỉ tiếng anh cần thiết để du học mỹ
GRE quan trọng cho bậc sau Đại học

2. Những yêu cầu về các bằng cấp tiếng Anh với từng cấp bậc khi du học Mỹ

Hiện nay, để du học Mỹ thuận lợi, Tiếng Anh là một trong những yêu cầu cơ bản. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về chứng chỉ tiếng Anh Du học Mỹ đối với từng bậc học, cũng như những tiêu chí mà các trường đưa ra dành cho từng ngành học khác nhau.

Tùy vào từng loại hình đào tạo, trường công hay trường tư, các cấp bậc học mà sẽ có những yêu cầu riêng về trình độ tiếng Anh. Thông thường, bậc học càng cao thì yêu cầu tiếng Anh đầu vào cũng sẽ càng khó. Cụ thể:

Loại hình chứng chỉ Bậc học THPT Bậc học Cao Đẳng Bậc Đại học Bậc Sau Đại học
SSAT 228 / 265
IELTS Tối thiểu 5.5 Tối thiểu 6.5 Tối thiểu 6.5
TOEFL Tối thiểu 61 Tối thiểu từ 80 Tối thiểu từ 80
SAT Tối thiểu 1200
ACT Tối thiểu 25


Bên cạnh việc quan tâm đến điều kiện tiếng Anh du học Mỹ, bạn cũng phải chú ý đến thời gian chuẩn bị hồ sơ sao cho hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý cụ thể cần phải nắm được:

 • Nên chuẩn bị trước ít nhất từ 4-6 tuần để đề phòng các tình huống bất ngờ
 • Hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng như thư giới thiệu, các loại giấy chứng nhận và bảng điểm cũng như giấy chứng minh cần thiết…
 • Nếu bạn muốn du học bậc Cao đẳng và Đại học thì bảng điểm 3 năm học gần nhất phải từ Khá trở lên.
 • Tùy từng trường mà bạn sẽ cần phải làm thêm một bài luận cá nhân hoặc tham gia phỏng vấn trực tiếp với bộ phận xét tuyển.
đi du học mỹ cần bằng tiếng anh nào
Một số yêu cầu về chứng chỉ

3. Câu hỏi thường gặp về tiếng Anh du học Mỹ

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề học tiếng Anh du học Mỹ. Dưới đây, Anh ngữ Du học ETEST đã tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp để giải đáp thắc mắc cho các bạn:

3.1 Tiếng Anh kém có thể đi du học Mỹ không?

Nếu có cơ hội du học, trình độ tiếng anh kém vẫn có thể đi được. Hiện nay, vẫn có những trường không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ tiếng Anh vẫn đủ điều kiện để du học.

Tuy nhiên, lời khuyên từ Anh ngữ Du học ETEST là bạn nên có trình độ tiếng Anh tốt để có thể giao tiếp với mọi người xung quanh, cũng như theo kịp chương trình học trên lớp.

3.2 Nên thi chứng chỉ tiếng Anh nào khi đi du học Mỹ?

Tùy vào sở thích, khả năng cũng như yêu cầu của từng bậc học mà bạn có thể lựa chọn loại học tiếng anh du học Mỹ phù hợp nhất với bản thân. Tuy nhiên, nếu có khả năng học tiếng Anh tốt, bạn hãy cố gắng thi IELTS và lấy được band điểm thật cao.

Có thể nói, IELTS hiện nay là loại chứng chỉ được ưa chuộng nhất, không chỉ đối với tiếng Anh du học Mỹ mà cả các quốc gia khác cũng khá ưa chuộng loại chứng chỉ này.

học tiếng anh để đi du học mỹ
IELTS là chứng chỉ nên sử dụng hiện nay

Ở Mỹ, chứng chỉ TOEFL và IELTS có giá trị ngang nhau. Bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh du học Mỹ TOEFL vì đây là bài thi do tổ chức ETS của Mỹ phát hành, do đó sẽ tiện lợi hơn trong việc nộp bảng điểm đến các trường. Tuy nhiên, vì bài thi này phải thi trên máy tính nên nếu bạn không thích, hoặc muốn nộp hồ sơ sang các quốc gia khác thì hoàn toàn có thể lựa chọn IELTS.

3.3 Tiếng Anh du học Mỹ có khác gì với tiếng Anh thông thường không?

Tiếng Anh để đi du học Mỹ và tiếng Anh thông thường có sự khác nhau hoàn toàn. Bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh mới có thể du học được, mà phần lớn các loại chứng chỉ này sẽ kiểm tra kiến thức tiếng Anh tương đối chuyên ngành và học thuật.

Tiếng anh du học Mỹ, bên cạnh tiếng anh giao tiếp thông thường, bạn còn phải thông thạo cả tiếng Anh chuyên ngành mang tính học thuật cao nếu bạn muốn du học Mỹ. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức trên giảng đường, đồng thời không gặp hoang mang trong thời gian đầu mới đi học.

3.4 Du học Mỹ không cần bằng tiếng Anh được không?

Câu trả lời là có. Hiện nay, vẫn có những trường học không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh mà vẫn có thể du học. Tuy nhiên, đây phần lớn là các trường ở top dưới, không quá nổi danh trên bảng xếp hạng của các trường Đại học Mỹ.

đi du học mỹ cần bằng tiếng anh gì
Có thể du học Mỹ mà không cần tiếng Anh

 

Ngoài ra, nếu bạn du học Mỹ bậc trung học thì bằng cấp tiếng Anh cũng không quá cần thiết. Bạn có thể học tiếng Anh cùng với chương trình học của các học sinh trung học tại Mỹ. Bên cạnh đó, đa phần các trường học hiện nay đều có khóa học tiếng Anh dự bị, dành cho các du học sinh chưa có trình độ tiếng Anh đủ tốt. Thông thường, nó sẽ được tổ chức trước khi bắt đầu năm học thực sự khoảng 1-2 tháng.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên có nền tảng tiếng Anh ổn định trước khi đi du học. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí đi học đắt đỏ, đồng thời giúp bạn tự tin hơn trong thời gian đầu mới sang nước ngoài và khả năng đậu visa Mỹ .

3.5 Nên học tiếng Anh du học Mỹ tại nhà hay ở trung tâm?

Việc học tiếng anh du học Mỹ tại nhà cùng gia sư hay tham gia các khóa học tại trung tâm còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế gia đình cũng như sở thích của bạn. Tuy nhiên, học tại các trung tâm lớn sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình chi tiết, cụ thể, phù hợp với năng lực của bản thân.

Bên cạnh đó, các thầy cô tại trung tâm lớn cũng vô cùng giàu kinh nghiệm đào tạo, đã từng trải qua nhiều cuộc thi nên chắc chắn đủ khả năng để giúp bạn ôn luyện hiệu quả. Ngoài ra, tại các trung tâm lớn thì máy móc và thiết bị học tập cũng sẽ hiện đại hơn. Bạn sẽ được tiếng anh du học Mỹ trong điều kiện tốt nhất.

Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm trung tâm tiếng anh du học Mỹ chất lượng và hiệu quả, đừng bỏ qua Anh ngữ Du học ETEST. Chúng tôi là một trong những địa chỉ chuyên luyện thi IELTS hàng đầu hiện nay, với các khóa học trọn gói dành cho những ai đang có ý định đi du học trong thời gian tới. Lộ trình ôn luyện tiếng Anh của Anh ngữ Du học ETEST rất chi tiết và cụ thể, có thể đảm bảo hoàn toàn đầu ra cho bạn.


3.6 Nên học tiếng Anh du học Mỹ với giáo viên Việt Nam hay nước ngoài?

Việc tiếng anh du học Mỹ với giáo viên Việt Nam hay giáo viên nước ngoài thật ra không quá quan trọng, quan trọng là bạn phải học với người có kinh nghiệm dạy học lâu năm, am hiểu các kiến thức thường xuất hiện trong đề thi và có nhiều phương pháp ôn luyện hiệu quả.

Nhiều người vẫn thường cho rằng phải học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài thì mới tốt, tuy nhiên hiện nay rất nhiều giảng viên Việt Nam có cách phát âm chuẩn, không có gì khác biệt so với cách nói chuyện của người bản địa.

bằng tiếng anh để đi du học mỹ
Nên học tiếng Anh tại nhà hay trung tâm

Ngoài ra, học tiếng Anh du học Mỹ cùng với giáo viên Việt Nam còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trao đổi kiến thức, không tạo cảm giác nhàm chán trong thời gian đầu. Họ phần lớn cũng là những người từng đi du học, do đó sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng bổ ích, cũng như các kinh nghiệm, mẹo vặt để học tiếng Anh sao cho hiệu quả.

3.7 Vì sao nên thi các chứng chỉ tiếng Anh trong khi các trường bên Mỹ đều có khóa học tiếng Anh?

Đa phần các trường tiếng Anh tại Mỹ hiện nay đều có khóa học tiếng Anh dự bị dành cho các du học sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có chứng chỉ IELTS trước khi quyết định đi du học tại Mỹ. Bởi điều này sẽ mang đến rất nhiều ích lợi, có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian học tiếng Anh: Nếu phải tham gia khóa học tiếng Anh dự bị, bạn sẽ mất khoảng 1-2 tháng trước khi bắt đầu năm học mới. Khoảng thời gian này có thể tận dụng để làm những việc khác nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh.
 • Giảm bớt chi phí học tập: Một điều dĩ nhiên là chi phí học tiếng Anh ở Việt Nam sẽ thấp hơn rất nhiều so với học tiếng Anh tại Mỹ. Bạn có thể tận dụng mức chi phí này vào các việc cần thiết hơn.
 • Tạo cảm giác tự tin, giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống: Nếu không có tiếng Anh, bạn sẽ không thể giao tiếp với mọi người ở đây, từ đó tạo nên cảm giác tự ti, sợ hãi trong những ngày đầu đi học.
du học mỹ cần chứng chỉ tiếng anh gì
Nên học tiếng Anh trước khi du học

Trên đây là một số thông tin về các loại bằng cấp tiếng Anh du học Mỹ. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Và nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Anh ngữ Du học ETEST để được giải đáp tận tình và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.