Anh ngữ Etest > Tin tức > ACT > Thi ACT là gì

Kỳ thi ACT là gì? So sánh chứng chỉ SAT và ACT

Thi ACT là gì? – bài thi chuẩn hóa đầu vào đại học mà các chuyên viên tuyển sinh thường dùng để so sánh các hồ sơ ứng tuyển từ các trường và các bang khác nhau. Sau đây là tóm tắt những thông tin cơ bản về bài thi ACT.

thi act là gì
Luyện thi ACT là gì?

1.Kỳ thi ACT là gì?

Được thiết kế bởi ACT Inc., bài thi ACT là bài kiểm tra đầu vào được sử dụng ở hầu hết các trường đại học tại Mỹ để quyết định việc xin nhập học. Tương tự với SAT ,bài thi ACT bao gồm các môn: English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc), Science Reasoning (khoa học luận) và Writing (viết).

Giống với SAT, bài thi ACT được chuẩn hóa trên giấy được quản lý cấp quốc gia nhằm cung cấp cho các trường đại học một tiêu chuẩn chung để có thể so sánh các hồ sơ ứng tuyển. Điểm ACT và SAT đầu vào được quy định tùy theo mỗi trường. Tất cả các trường đại học hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội quyết định tập trung vào bài thi nào hơn. Và nhiều trường hợp, học sinh chuẩn bị cho cả 2 bài thi.

luyện thi act là gì
Bài thi ACT là gì?

Thường bạn có thể tham gia kì thi ACT lần đầu tiên vào mùa xuân năm lớp 11. Điều đó giúp bạn có thể chuyên tâm chuẩn bị cho hồ sơ đăng kí vào các trường đại học. Hoặc có đủ thời gian ôn luyện cho lần thi tiếp theo vào mùa thu năm lớp 12 nếu điểm số của bạn không như mong đợi.

2. Cấu trúc đề thi ACT

Bài thi ACT có 4 phần: Tiếng Anh, Đọc hiểu, Toán học và Khoa học, và 30 phút bài kiểm tra viết (tùy chọn). Một vài trường yêu cầu bài thi viết, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ thông tin này trước khi làm bài ACT.

Phần thi Thời gian Dạng câu hỏi
Anh 45 phút 40 câu về phân tích

35 câu về tu từ

Toán 60 phút 14 câu Pre-Algebra

10 câu Elementary Algebra

9 câu Intermediate Algebra

9 câu Coordinate Geometry

14 câu Plane Geometry

4 câu Trigonometry

Đọc hiểu 35 phút 10 câu Social Studies

10 câu Natural Sciences

10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction

10 câu Humanities

Khoa học 35 phút 15 câu Date Representation

18 câu Research Summary

7 câu Conflicting Viewpoint

Viết 30 phút Dùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời 1 vấn đề

2.1. Phần thi Tiếng Anh của bài thi ACT

Phần thi Tiếng Anh bao gồm:

 • 45 phút trả lời 75 câu hỏi, tức là thời gian cho 1 câu sẽ là 30 giây.
 • Phần này chia làm 5 mục nhỏ, mỗi mục có 15 câu hỏi.

Thay vì kiểm tra bạn phần đánh vần từ vựng, thì bài thi ACT được thiết kế để đánh giá sự hiểu biết của thí sinh về cấu trúc, ngữ pháp và sử dụng phép tu từ. Kỹ năng tu từ bao gồm cách sắp xếp các từ và có phong cách rõ ràng.

Thời lượng Dạng câu hỏi
45 phút 40 câu về phân tích

35 câu về tu từ

Các dạng câu hỏi

Hầu hết các câu hỏi trong phần này đều theo một định dạng chuẩn. Một từ, cụm từ hoặc câu trong một đoạn văn được gạch chân, bạn được 4 lựa chọn: không điền phần gạch chân (“No change”, đây luôn là sự lựa chọn đầu tiên), hoặc thay thế nó bằng 1 trong 3 lựa chọn còn lại.

Một số câu hỏi sẽ không theo định dạng chuẩn, thông thường 1 bài có 10 câu như vậy. Những câu hỏi kiểu này cũng cung cấp 4 lựa chọn. Nhưng trong một số trường hợp câu trả lời có thể là “yes” hoặc “no” kèm với lời giải thích.

Hầu hết các câu hỏi không theo dạng chuẩn sẽ xuất hiện vào phần cuối của phần đoạn văn. Một số câu hỏi về mục đích, ý nghĩa hoặc giọng văn của một đoạn hoặc tổng thể đoạn văn. Một số yêu cầu khác yêu cầu bạn đánh giá đoạn văn, xác định thứ tự đúng của từ, câu, hoặc đoạn văn đã bị xáo trộn trong bài.

2.2. Phần thi Toán của bài thi ACT

Phần thi toán bao gồm:

 • 60 phút trả lời 60 câu hỏi, tương đương 1 phút 1 câu.
 • Những câu hỏi bao gồm Pre-Algebra, Elementary and Intermediate Algebra, Coordinate and Plane Geometry, and Trigonometry.
Thời lượng Dạng câu hỏi
60 phút 14 câu Pre-Algebra

10 câu Elementary Algebra

9 câu Intermediate Algebra

9 câu Coordinate Geometry

14 câu Plane Geometry

4 câu Trigonometry

Các dạng câu hỏi

Tất cả các câu hỏi phần này thuộc dạng trắc nghiệm cơ bản. Một câu hỏi sẽ cung cấp cho bạn 5 lựa chọn trả lời. Nội dung bài thi bao quát đầy đủ chủ đề toán học, từ đại số cơ bản tới sơ cấp, hình học phẳng và 1 phần nhỏ về lượng giác.

Các câu hỏi toán không được sắp xếp theo mức độ khó, mà thay vào đó là những câu hỏi từ tiểu học và trung học cơ sở thường xuất hiện trước. Vậy nên không có nghĩa là các câu hỏi dễ sẽ được xếp lên đầu bài thi.

2.3. Phần thi Đọc hiểu của bài thi ACT

Phần đọc hiểu bao gồm:

 • 35 phút trả lời 40 câu hỏi, là khoảng 50 giây cho 1 câu.
 • Được chia làm 4 đoạn văn, mỗi đoạn 10 câu.
 • Nội dung phần này bạn sẽ được kiểm tra về các chủ đề Khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn học hay truyện viễn tưởng và nhân văn.
Thời lượng Dạng câu hỏi
35 phút 10 câu Social Studies

10 câu Natural Sciences

10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction

10 câu Humanities

Các dạng câu hỏi

Với 4 chủ đề: Khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn học hay truyện viễn tưởng và nhân văn, bạn sẽ nhận được 1 đoạn văn thuộc mỗi loại. Mỗi đoạn văn có khoảng 1000 từ và có mức độ khó tương tự như trong sách giáo trình của ‘bậc đại học. Sau mỗi đoạn bạn cần trả lời 10 câu hỏi.

Những đoạn văn thuộc chủ đề Khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nhân văn thông thường đều dễ hiểu và rõ ràng.Câu hỏi bao gồm những câu chi tiết cụ thể, suy luận và ý bao quát cả bài – yêu cầu bạn phải nhận ra chủ đề của bài, hiểu rõ chi tiết, cấu trúc của toàn bài. Ngược lại với hai chủ đề văn học và truyện viễn tưởng yêu cầu bạn cần phải hiểu suy nghĩ, cảm xúc và động cơ của nhân vật, ngay cả khi chúng không được mô tả của thể trong bài.

2.4. Phần thi Khoa học của bài thi ACT

Phần thi Khoa học bao gồm:

 • 35 phút trả lời cho 40 câu hỏi, như vậy bạn có 50 giây cho 1 câu.
 • Phần này có 7 đoạn văn, mỗi đoạn có 5 – 7 câu.
 • Nội dung: gồm các đoạn văn chứa những thông tin về khoa học từ các lĩnh vực như sinh học, hoá học, vật lý, địa lý, thiên văn học và khí tượng, bạn cần hiểu chúng để sử dụng trong quá trình lập luận.
Thời lượng Dạng câu hỏi
35 phút 15 câu Date Representation

18 câu Research Summary

7 câu Conflicting Viewpoint

Các dạng câu hỏi

Thường sẽ có 6 đoạn văn trình bày dữ liệu khoa học, dựa trên các thí nghiệm cụ thể. Ngoài ra, sẽ có thêm một đoạn trình bày những phân tích trái ngược về nhau của hai nhà khoa học, mỗi đoạn sẽ bao gồm 5 – 7 câu.

Lưu ý: sẽ có một số đoạn sử dụng từ ngữ chuyên ngành vậy nên khá hóc búa và khó hiểu, nhưng những phần này lại có câu hỏi dễ hơn các phần khác.

2.5. Phần thi Viết của bài thi ACT

Phần Viết bao gồm:

 • Thời gian làm trong 30 phút
 • Bạn sẽ được cho 1 chủ đề hay vấn đề và đưa ra quan điểm của mình và sử dụng những dẫn chứng, lập luận để hỗ trợ quan điểm đó.

Mặc dù đây là phần thi tự do, thế nhưng hiện nay nhiều trường đại học cũng yêu cầu học sinh phải có điểm thi này như một phần bắt buộc trong việc xét tuyển.

Thời lượng Dạng câu hỏi
40 phút Dùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời 1 vấn đề

Ở phần này, không nhất thiết bạn phải là người sáng tạo trong văn chương để có thể đạt điểm cao trong phần thi này. Bạn chủ yếu tập trung vào phần bày tỏ quan điểm, lập luận thật chặt chẽ với nhiều ví dụ cụ thể. Hơn nữa, người chấm sẽ không hoàn toàn để ý tới mặt ngữ pháp và ngắt câu. Điều quan trọng trong bài thi viết ACT là sự rõ ràng từng câu chữ.

Thách thức lớn nhất trong phần này chính là về mặt thời gian, với 30 phút bạn cần đọc và hiểu rõ chủ đề được giao, lên kế hoạch cụ thể các ý, viết nháp và chỉnh sửa thành bài viết.

Các dạng câu hỏi

Bài thi viết của ACT bao gồm 1 gợi ý cho vấn đề được chọn và phương hướng xử lý vấn đề đó. Bạn không được lựa chọn chủ đề mà chỉ được phép trả lời được cho. Đừng lo, người ra đề đã chọn lựa những chủ đề quen thuộc với học sinh trung học và bạn có thể dễ dàng đưa ra các luận điểm và ý kiến cá nhân của mình.

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu luyện thi ACT miễn phí và hiệu quả

3. Sự khác nhau giữa kỳ thi SAT và kỳ thi ACT là gì?

Bên dưới là bảng so sánh dựa trên cấu trúc bài thi, giúp bạn giải đáp câu hỏi sự khác nhau giữa kỳ thi SAT và kỳ thi ACT là gì?

Tiêu chí SAT ACT
Thời gian 3h50 phút (bao gồm bài thi viết tự chọn) 3h35 phút ( bao gồm bài thi viết tự chọn)
Cấu trúc
 • Đọc hiểu: (65 phút; 52 câu hỏi).
 • Viết và Ngôn ngữ (35 phút; 44 câu hỏi).
 • Toán – không sử dụng máy tính (25 phút).
 • Toán – sử dụng máy tính (55 phút).
 • Tiếng Anh (45 phút; 75 câu hỏi).
 • Toán (60 phút; 60 câu hỏi).
 • Đọc hiểu (35 phút; 40 câu hỏi).
 • Khoa học (35 phút; 40 câu hỏi).
Cách tính điểm
 • 2 điểm thành phần: Toán (200- 800). và Đọc có dẫn chứng và Viết (200- 800).
 • Tổng điểm: tổng điểm của 2 phần.
 • 4 điểm thành phần: Tiếng anh, Toán. Đọc Hiểu, Khoa học, mỗi phần điểm 1- 36.
 • Tổng điểm: điểm trung bình của 4 thành phần.

Cụ thể một số điểm khác biệt chính trong nội dung bài thi giữa SAT và ACT như sau:

 • Phần đọc hiểu và viết:
   • Phần đọc của SAT dài 65 phút với 52 câu hỏi, chia làm 5 đoạn văn khác nhau – 11 phút cho 1 đoạn văn.
   • Đọc của ACT dài 35 phút với 40 câu hỏi, chia làm 5 đoạn văn – có dưới 9 phút cho 1 đoạn.
  • Phần khoa học:
   • Phần khoa học của ACT diễn ra trong 35 phút/ 40 câu hỏi. Các thí sinh cần vẽ biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, nhận biết xu hướng của dữ liệu, các câu hỏi về thiết kế thử nghiệm.
   • Phần thi khoa học của SAT cũng kiểm tra về phân tích biểu đồ, đồ thị và sơ đồ, những dạng câu hỏi này xuất hiện rải rác suốt 4 phần bài thi.
 • Phần toán: 
  • Phần thi Toán của SAT có cả 2 phần: một phần sử dụng máy tính và 1 phần không sử dụng máy tính; Tập trung vào đại số nâng cao nhiều hơn là hình học. Bạn sẽ có hơn 1 phút để hoàn thành 1 câu. Và đặc biệt trong 1 câu hỏi còn có những câu nhỏ hơn.
  • Phần thi Toán của ACT khoảng 1 phút/ 1 câu.

Ngoài phần khác về cấu trúc thì việc học sinh sở hữu điểm số SAT hay ACT đều được đánh giá cao như nhau. Tuy nhiên, nếu học sinh có dự định theo khối ngành STEM có thể chọn ACT vì có phần thi Khoa học.

kỳ thi act
Sự khác nhau giữa chứng chỉ SAT và thi ACT là gì?

4. Những điều cần biết về kỳ thi ACT

4.1. Cách tính điểm bài thi ACT

Ở mỗi phần, bạn có thể lấy được số điểm từ 1 đến 36 (Tiếng Anh, Toán học, Đọc hiểu và Khoa học) và một điểm ACT tổng hợp, là điểm trung bình chung của bài thi. Thông thường, khi ai đó hỏi điểm bài thi của bạn, họ đang hỏi về điểm tổng hợp. Điểm tổng hợp dao động từ 1 đến 26. Điểm trung bình chung của quốc gia là 21.

Nếu, ví dụ, bạn đạt được 31 điểm trong phần thi tiếng Anh, 30 trong phần thi Toán, 29 trong phần Đọc hiểu và 30 trong phần Khoa học, điểm tổng hợp của bạn sẽ là 30.

Bạn cũng sẽ nhận được các điểm phụ trong các phần tiếng Anh, Toán và Đọc hiểu trong khoản từ 1 đến 18. Những điểm số này cung cấp cho bạn chi tiết hơn về hiệu suất bài làm, nhưng chúng không được các trường cao đẳng và đại học dùng đến.

Bài thi ACT bao gồm một bài luận tùy chọn, được hiểu là phần thi viết. Nếu bạn làm phần thi viết, bạn sẽ nhận được một điểm phụ bài thi viết và một điểm kết hợp tiếng Anh/ viết. Tham khảo trang web www.ACT.org để biết thêm thông tin chi tiết về cách tính điểm bài thi ACT.

Thông tin hữu ích với bạn: Lịch thi ACT tại Việt Nam 2022 – Lệ phí thi ACT và cách đăng ký

4.2. Điểm ACT bao nhiêu là đủ cao?

Phần thi Năm 2007 Năm 2008
Anh văn 20.7 20.6
Toán 21.0 21.0
Đọc hiểu 21.5 21.4
Khoa học 21.0 20.8
Viết 7.6 7.3
Tổng trung bình 21.2 21.1

Bạn có thể thi thử ACT để biết số điểm của mình từ đó có lộ trình ôn luyện phù hợp nhất.

4.3. Thi ACT bao lâu có kết quả?

Điểm thi ACT sẽ được công bố trên mạng trực tuyến sau 2,5 tuần kể từ ngày diễn ra bài thi. Với hình thức này bạn sẽ nhận được thông báo điểm số trong hòm thư riêng. Đối với thí sinh thi ngoài nước Mỹ sẽ không được công bố điểm trên website.

Giấy báo điểm ACT thường gửi tới nhà bạn trong vòng 4 đến 7 tuần kể từ ngày thi. Nếu bạn tham dự bài thi Viết. Giấy báo điểm chính thức của bạn sẽ được gửi khi kết thúc chấm bài luận văn.

4.4. Tôi có thể thi ACT nhiều hơn 1 lần?

Nếu như bạn đã đạt được số điểm mong muốn, thì xin chúc mừng bạn! Bạn có thể chuẩn bị cho các bài thi khác như SAT subject, AP và hồ sơ đại học.

Nếu bạn chưa thực sự hài lòng về điểm số của mình, các bạn đừng nên nản chí. Hầu hết các học sinh đều thi ACT nhiều hơn 1 lần, thậm chí còn thi đến lần thứ 3. Bạn dùng các thông tin trong phiếu kiểm tra để rút ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và chuẩn bị kỹ hơn cho kỳ thi ACT tới.

Tham khảo: Khóa học Luyện Thi ACT tại Anh ngữ ETEST

Trung tâm luyện ACT uy tín chất lượng nhất.

Các bạn nên nhớ rằng, không thể gộp 2 lần thi khác nhau để tạo thành điểm tổng trung bình cao nhất, không thể nộp điểm phần Viết riêng của cùng 1 ngày thi. Điểm của 1 ngày thi phải được báo cáo cùng nhau.

Trên đây là bài viết Anh ngữ Du học ETEST đã giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về “Thi ACT là gì?”, cũng như so sánh 2 bài thi ACT và SAT. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn nắm bắt được chính xác nhất về 2 bài thi này. Nếu bạn đang tìm khóa học ôn luyện ACT chất lượng, hãy tham khảo ngay khóa ôn luyện bên Anh ngữ Du học ETEST đảm bảo bạn sẽ “gặt hái” được kết quả tốt.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.