Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > Du học cấp 3 tại Mỹ

DU HỌC TRUNG HỌC MỸ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Nếu đang nung nấu ước mơ du học Mỹ thì bắt đầu tiếp cận nền giáo dục này từ bậc trung học là bàn đạp ưu thế giúp con đường tiến đến các trường đại học thuộc Ivy League dễ dàng hơn.  

Thật vậy, dẫn đầu về lĩnh vực giáo dục, ngay từ trung học, học sinh tại Mỹ không những được trang bị kiến thức đa lĩnh vực, tập trung vào thực hành mà còn rèn luyện những kỹ năng học thuật như phương pháp nghiên cứu, v.v. Không những thế, hàng loạt các hoạt động ngoại khóa liên quan đến âm nhạc, thể thao và hệ thống câu lạc bộ, dự án, cuộc thi sôi nổi tạo cơ hội cho học sinh xây dựng một hồ sơ dày dặn thành tích – yếu tố quan trọng giúp xin học bổng thành công Top 100 đại học hàng đầu ở Mỹ.

Với hệ thống gần 40,000 trường trung học trải dài khắp các bang, tùy vào điều kiện tài chính và mục tiêu, học sinh quốc tế có thể lựa chọn một trong những mô hình sau:

1. Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ

Hiện có 2 loại visa Mỹ nếu bạn lựa chọn du học theo chương trình giao lưu văn hóa.

  • Visa J1: có chi phí học tập thấp (~ 11,000 USD/năm), dễ xin visa và có thể lấy bằng tốt nghiệp dành cho các bạn chỉ học lớp 12. Nhược điểm của visa này là chỉ có thời hạn 01 năm duy nhất, sau khi hết hạn bạn phải quay về Việt Nam và tiếp tục xin visa nếu muốn tiếp tục học. 
  • Visa F1: có chi phí học tập thấp (~ 15,000 USD/năm), có thể lấy bằng tốt nghiệp dành cho các bạn chỉ học lớp 12 và không cần phải về nước xin visa nếu tiếp tục bậc học sau. 

Với chương trình giao lưu văn hóa, học sinh không được lựa chọn ngôi trường theo học mà chỉ được chọn trường mà chương trình cho phép.

2. Chương trình THPT Công lập

Là trường được tài trợ và kiểm soát bởi chính quyền địa phương. Chương trình học tập, giảng dạy, tài trợ và nhiều chính sách khác đuợc xây dựng thông qua các ủy ban trường học (School boards) được bầu chọn tại địa phương để quản lý và điều hành đối với các trường trong khu vực (school districts) đó. 

Chương trình này là mức học phí thấp (~18,000 USD/năm) và visa theo diện F1. Nhược điểm là bạn chỉ được học tại trường công lập 1 năm, từ năm thứ 2 trở đi phải học trường tư thục.

3. Chương trình THPT tư thục

Là trường độc lập hoàn toàn về tài chính và quản lý, không phụ thuộc vào chính phủ hay các nguồn quản lý khác. Gồm trường nội trú và bán trú.

+ Hình thức bán trú (Private Day School): bạn được học lớp với sỉ số thấp, giáo viên quan tâm đến quá trình học nhiều hơn. Tại đây học sinh được tham gia các lớp AP, IB (chương trình tú tài quốc tế) với mức học phí khoảng 18,000 USD/năm. Điểm trừ của các trường bán trú là ít học bổng và học sinh vào các trường Ivy League không cao.

+ Hình thức nội trú (Boarding School): mang các ưu điểm của hình thức bán trú, bên cạnh đó boarding school còn có nhiều suất học bổng lớn cho học sinh quốc tế, an toàn tuyệt đối khi ở trong khuôn viên trường và đặc biệt được tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa giúp xây dựng hồ sơ học bổng đại học. Nhược điểm duy nhất là mức học phí cao (~27,000 USD/năm). 

Với mức học bổng càng cao, các trường trung học tư thục đòi hỏi điều kiện đầu vào càng khắt khe với học sinh. Để xin học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3, bạn cần đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

  1. Điểm trung bình: điểm trung bình qua 03 năm học bạn cần đạt trên 8.0. Bên cạnh đó kết quả học tập cần phải thể hiện sự tiến bộ qua các năm hoặc ít nhất nên giữ sự ổn định qua các học kỳ.
  2. Khả năng Anh ngữ: TOEFL chính là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh mà các trường trung học yêu cầu. Toefl iBT dần trở nên phổ biến hơn và để xin học bổng, bạn cần đạt 80-90 điểm. Đối với những trường first tier high school sẽ yêu cầu Toefl iBT từ 100 trở lên.
  3. Bài thi đầu vào bậc trung học:
  • SSAT:(Secondary Standard admission test): là kì thi đầu vào bậc trung học và có đề thi chung được tổ chức trên toàn thế giới. SSAT có 2 mức độ: Mức độ thấp: dành cho các học sinh du học bắt đầu từ cuối cấp 2 và đầu cấp 3 ở Mỹ. Mức độ cao: dành cho các bạn muốn đi du học trung học Mỹ ngay từ lớp 10 sang lớp 11 ở Mỹ. Để kịp thời gian nộp hồ sơ xin học bổng thì các bạn có thể chuẩn bị ôn luyện SSAT từ lớp 9. 
  • HSPT: High school Placement Test: Cũng là một kỳ thi giống như SSAT nói ở trên, nhưng lại được các trường PTTH tư thục thuộc các hiệp hội tôn giáo áp dụng để tuyển học sinh.
  • ISEE: Independent School Entrance Examination: Cũng là một kỳ thi tuyển sinh vào cấp 3 PTTH tư thục Mỹ, cũng do các trường independent và private tổ chức. 

4. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa: thể hiện được vai trò và sự đòng góp của bạn trong các câu lạc bộ, dự án, xã hội và có sự cam kết lâu dài là điểm cộng của bộ hồ sơ xin học bổng.

Hồ sơ xin học bổ du học Mỹ 

Bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cho học sinh trung học bao gồm:

– Đơn nhập học (Application form): Đơn này có form mẫu với mỗi trường. Hãy lên website của trường đó để down về và điền vào theo hướng dẫn

– Đơn bổ sung (Supplemental form): bổ sung thành tích học tập nổi bật, thế mạnh gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh như khả năng tư duy, lãnh đạo, phong trào xã hội, câu lạc bộ. 

– Bảng điểm (Transcription) và giấy khen, các giải thưởng trong nước và quốc tế.

– Thư giới thiệu (Recommendation letter)

– Chứng minh tài chính (Financial aid)

– Các loại giấy tờ khác tùy vào yêu cầu của trường.

>> Xem thêm: Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm? IELTS 6.0 liệu có đủ?

ETEST mong rằng thông tin trên đã giúp bạn biết được các bước cần chuẩn bị để xin học bổng du học trung học. Nếu đang tìm kiếm lộ trình xin học bổng du học bậc trung học và danh sách trường học phù hợp, hãy để ETEST đồng hành cùng bạn trong Chiến lược Viết luận săn học bổng ngay hôm nay tại: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/chuong-trinh-amp/

Địa chỉ:

  • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
  • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.