Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > CHIA SẺ KINH NGHIỆM, BÍ QUYẾT GIÚP THI ĐỖ CHUYÊN ANH

CHIA SẺ KINH NGHIỆM, BÍ QUYẾT GIÚP THI ĐỖ CHUYÊN ANH

Những đề thi vào Chuyên Anh THPT có tính sàng lọc rất cao. Bài thi của các trường chuyên hầu như dựa trên những dạng bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR). Theo khung này, các kiến thức cơ bản sẽ được đưa ra dưới nhiều dạng mảng bài thi khác nhau như đọc hiểu, điền từ vào chỗ trống của một đoạn văn, viết lại câu…

Ngoài ra, đề còn có dạng ngữ âm, tìm từ phát âm khác hay trọng âm khác Để làm bài thi tốt, học sinh phải có kiến thức ngữ pháp và từ vựng chắc. Ngoài việc tích lũy kiến thức qua thời gian, học sinh còn cần có một chiến lược làm bài và quản lý thời gian thi hợp lý. Sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết giúp thi đỗ chuyên Anh cho các bạn có kế hoạch thi vào trường chuyên Anh.

bi quyet thi do chuyen anh
Bí quyết và kinh nghiệm thi đỗ chuyên anh

 

 

Bí quyết 1: Lên kế hoạch từ sớm

Tiếng Anh học càng sớm càng tốt bởi để hiểu được một thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ cần rất nhiều thời gian. Học tiếng Anh để thi cử, cũng như bất cứ môn học nào khác, nên được đầu tư càng sớm càng tốt. Khi đó, việc học sẽ là một quá trình khám phá ngôn ngữ, chứ không phải một cuộc chạy đua nhồi nhét kiến thức để đối phó với các kỳ thi. Khi bắt đầu sớm, học sinh sẽ có thời gian để tích lũy kiến thức như từ vựng, ngữ pháp, các dạng bài tập, đề thi để không bị “choáng ngợp” khi đứng trước bất cứ bài thi nào.

Việc bắt đầu sớm không chỉ cần thiết với các học sinh thi chuyên Anh, mà còn rất tốt cho các thí sinh thi các môn chuyên khác khi các em không phải đối mặt với áp lực chạy đua nước rút để vừa tập trung ôn luyện môn chuyên, vừa phải đối phó với môn tiếng Anh điều kiện.

Để học tiếng Anh tốt, các gia đình nên cho con em mình bắt đầu từ sớm. Điều này rất có lợi vì HS có thể đặt ra một lộ trình học tập với tốc độ học hợp lý. Khi đã được làm quen thời gian dài với tiếng Anh, học sinh sẽ có được sự tự tin, kiến thức và kĩ năng cần thiết để bước vào bất cứ cuộc thi nào.

Bí quyết 2: Dành thời gian dành cho việc ôn học tiếng Anh

Theo mình, thời gian học buổi tối tốt nhất là từ 8h đến 12h và buổi sáng là từ 5h đến 6h. Thời gian học buổi sáng tuy ngắn ngủi nhưng rất hiệu quả vì đó là thời điểm mà đầu óc chúng ta tỉnh táo và minh mẫn nhất, rất thích hợp cho việc học thuộc từ mới tiếng Anh.

bi quyet kinh nghiem thi do chuyen anh
kinh nghiệm giúp thi đỗ chuyên anh

Bên cạnh yếu tố về thời gian thì việc thay đổi không gian học cũng rất quan trọng để giúp chúng ta có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn. Nếu như cảm thấy không gian phòng học tại nhà ở của mình đã quá nhàm chán, các bạn có thể tìm đến công viên hay thư viện, hoặc có thể đến nhà bạn để học nhóm…

Bí quyết 3: Trang bị toàn diện các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Bên cạnh việc học từ vựng và cấu trúc trong sách giáo khoa thì cần phải mở rộng và trau dồi thêm từ vựng ở bên ngoài như đọc sách báo nước ngoài, xem phim có phụ đề tiếng Anh… Rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng đọc hiểu, phân tích đoạn văn, khả năng suy luận để đoán nghĩa của từ.

Kỹ năng làm bài nghe, thay vì tập trung vào làm bài ngay, thí sinh nên dành thời gian đọc lướt thật nhanh tất cả các câu hỏi và cố gắng dự đoán, suy luận để đoán xem mình sẽ nghe những thông tin gì để điền vào chỗ trống hoặc đoán xem loại từ gì. Việc đưa ra phán đoán giúp bạn khoanh vùng được câu trả lời và xác suất lựa chọn đáp án đúng nhiều hơn.

Muốn làm tốt bài đọc, đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu là một kỹ thuật các thí sinh dày dạn kinh nghiệm đi thi thường xuyên sử dụng. Thí sinh cần nắm được một số kỹ năng đọc cơ bản để áp dụng khi làm bài thi: đọc lướt (Skimming), đọc lấy thông tin cụ thể (Scanning).

ky nang thi do chuyen anh
Kỹ năng nghe, đọc, viết, thi do chuyên anh

Về phần viết, có 3 dạng bài viết cơ bản trong đề thi tiếng Anh: Viết lại câu, sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh và viết một đoạn văn theo chủ đề. Để viết một đoạn văn mạch lạc, đủ ý: Trước tiên phải viết câu chủ đề nêu khái quát ý của bài; kiểm tra lại câu chủ đề để biết chắc trong câu có chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea). Sau đó tìm ý để diễn giải ý chính bằng cách đặt các câu hỏi mở đầu bằng từ nghi vấn như What, When, Where, Why, How và sau đó tự trả lời để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. Khi đã có các câu trả lời cho các câu hỏi bạn hãy ráp chúng lại thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Mấu chốt ở bước này là bạn phải biết chắc mình đang sử dụng trật tự nào để ráp nối các câu phát triển ý và nhớ dùng từ nối để liên kết ý. Bước cuối cùng là kiểm tra lại các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp có thể có trong từng câu viết của bạn.

Bí quyết 4: Ngoài tập trung ôn luyện kiến thức, luyện thật nhiều đề của các năm để hiểu rõ đề thi

Để đạt điểm cao môn tiếng Anh, các bạn nên tìm đề thi tiếng Anh của các năm trước làm thử, để kiểm tra trình độ của mình và để biết được cấu trúc một đề thi, xác định nó có những phần nào để ôn thi tập trung vào những phần đó.

Bí quyết 5: Kĩ năng làm bài thi

Kĩ năng làm bài thi còn được biết đến như một dạng kĩ năng mềm dành cho học sinh, đây là kĩ năng đặc biệt quan trọng. Kĩ năng này bao gồm kĩ năng đọc lướt, tìm đúng từ khóa trong bài để trả lời đúng một cách nhanh nhất thay vì phải nghiền ngẫm từng từ từng câu.

Một kỹ năng làm bài thi khá hiệu quả mà học sinh cần nắm là Kỹ năng phỏng đoán và loại trừ. Trong trường hợp có thời gian để suy nghĩ nhưng không chắc chắn về câu trả lời thì có thể dùng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời sai. Loại trừ được càng nhiều phương án sai thì xác suất chọn được câu trả lời đúng càng cao.

kinh nghiem thi do chuyen anh

Kỹ năng làm bài đọc, những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ cho ta biết câu hỏi là về vấn đề gì, và giúp định hướng thông tin phải tìm trong bài đọc. Đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu là một kỹ thuật các thí sinh dày dạn kinh nghiệm đi thi thường xuyên sử dụng. Bạn có biết rằng câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính của đoạn văn? Nội dung trả lời của các câu dưới thường là tổng hợp chủ đề của bài.

Với các phương pháp luyện tiếng anh cấp tốc có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho các bạn 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn các bạn cần phải có người chỉ dẫn.

Việc học với giáo viên bản ngữ cũng như những giáo viên có kinh nghiệm học tập, làm việc lâu năm tại Mỹ, Canada, Úc giúp bạn nâng cao khả năng phát âm chuẩn “native speaker”. Đến với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST nơi đào tạo thành công rất nhiều bạn sinh viên và giúp cho các bạn sinh viên đạt được các xuất học bổng.

Với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp các trường danh tiếng trên khắp thế giới, khi các bạn đến với Etest sẽ có một lịch trình học riêng biệt giúp phát triển các kỹ năng của các bạn một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/lien-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published.