Anh ngữ Etest > Tin tức > Tiếng anh du học > Tiếng Anh học thuật là gì? Sự khác nhau với tiếng Anh thông dụng

Tiếng Anh học thuật là gì? Sự khác nhau với tiếng Anh thông dụng

Trước khi tìm hiểu về tiếng Anh học thuật là gì? Sự khác nhau giữa tiếng Anh thông dụng và tiếng Anh học thuật, bài viết này đi theo hướng xem tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành hay tiếng Anh dịch thuật được gom chung là tiếng Anh thông dụng. Tiếng Anh học thuật là sự lựa chọn đúng nếu bạn muốn định hướng, xác định theo con đường du học, trở thành nghiên cứu sinh các lĩnh vực khoa học… ở nước ngoài.

tiếng anh học thuật là gì
Tiếng anh học thuật là gì

1. Tiếng Anh học thuật là gì?

Tiếng Anh học thuật là một dạng tiếng Anh riêng biệt, được sử dụng chủ yếu trong học tập và nghiên cứu, có yêu cầu cao hơn và phức tạp hơn so với tiếng thông dụng.

Tiếng Anh học thuật có những đặc điểm như văn phong thường mang sắc thái trang trọng và khách quan, thể hiện dưới các dạng văn bản khác nhau như bài luận, báo cáo, bài viết nghiên cứu, hoặc các bài tóm lược, mỗi loại với những chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng, ít gặp trong văn nói.

Tiếng Anh học thuật nhằm mục đích giúp cho học viên có được những kỹ năng cần thiết để có thể học tập trong môi trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, có khả năng đọc môt khối lượng lớn các tài liệu học tập bằng tiếng Anh, nghe hiểu được bài giảng qua đó trình bày được ý tưởng, viết các bài luận trong môi trường học thuật.

học thuật là gì
Tiếng Anh học thuật là một dạng tiếng Anh riêng biệt

2. Tiếng Anh học thuật được sử dụng ở đâu?

Tiếng Anh học thuật trang trọng hơn và sử dụng khá phức tạp. Bởi bạn cần tuân thủ các nguyên tắc về từ vựng, ngữ pháp… Được dùng nhiều và phổ biến trong các môi trường mang tính học thuật. Những nơi phải sử dụng chuẩn và chuyên nghiệp. Bạn sẽ thấy xuất hiện ở các hội nghị, các bài báo chính thống. Trong sách giáo khoa, các tài liệu…

Từ vựng phức tạp và rất đa dạng. Nhưng ngoài hệ thống từ vựng, tiếng Anh học thuật còn bao gồm rất nhiều khía cạnh khác. Đó là cách tổ chức câu, đoạn mạch lạc, các phương pháp mô tả, giải thích, trình bày ý kiến, cách trích dẫn, tham khảo các tài liệu khoa học, phương pháp suy luận, tư duy phản biện, tiếp cận bài học, kỹ năng tìm kiếm tài liệu.

Một trong những điểm quan trọng của tiếng Anh Học thuật là phương pháp diễn đạt mối quan hệ của những ý trong bài. Một cá nhân sử dụng thành thạo tiếng Anh Học thuật sẽ phải có khả năng viết một cách ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc mặc dù tiếng Anh Học thuật vốn phức tạp hơn tiếng Anh thông dụng.

Tiếng Anh học thuật còn sử dụng một lượng lớn cụm danh từ (noun phrase), mỗi cụm danh từ lại chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Về ngữ pháp, tiếng Anh học thuật đòi hỏi sử dụng đa dạng các mẫu câu, xen kẽ câu đơn, câu phức, câu ghép. Do đó, một người sử dụng thành thạo tiếng Anh thông dụng như ngôn ngữ thứ hai không có nghĩa sẽ sử dụng tốt phần học thuật.

tiếng anh học thuật
Tiếng Anh học thuật trang trọng hơn và sử dụng khá phức tạp

Một bài luận cần được trình bày có hệ thống và trình tự logic, có tiêu đề, có chia các mục lớn nhỏ và có đủ các phần như tóm tắt, mở kết, tài liệu tham khảo. Về mặt ngôn ngữ, những bài tiểu luận học thuật thường sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhưng cấu trúc câu lại dài, phức tạp, nhiều bộ phận chính phụ. Bên cạnh đó, có nhiều những lưu ý áp dụng như những tiểu luận học thuật nên dùng câu ở dạng bị động; diễn đạt nên tránh sự khẳng định chủ quan và tránh như các cụm động từ, từ ghép. Có thể thấy rằng những tiểu luận báo cáo học thuật hoàn toàn khác biệt so với những bài văn thông thường, đòi hỏi bạn phải được học và có vốn tiếng Anh học thuật nhất định.

3. Kỹ năng trong tiếng Anh học thuật?

Những kỹ năng của tiếng Anh Học thuật bao gồm rất nhiều khía cạnh khác nhau trong tiếng Anh, ngoài nghe, nói, đọc, viết còn có những kỹ năng chuyên sâu hơn như tìm tài liệu trên một chủ đề cụ thể cho sẵn, xây dựng tiểu luận, luận án, trích dẫn tài liệu tham khảo đúng nguyên tắc tránh mắc lỗi sao chép (plagiarism), đọc hiểu tài liệu khoa học, tư duy phản biện, thuyết trình, thảo luận, làm việc theo nhóm.

Tuy nhiên một bài thuyết trình tại đại học nước ngoài về các chuyên đề mang tính khoa học cần được dùng hoàn toàn kiến thức và kỹ năng của tiếng Anh học thuật. Bài thuyết trình của bạn cần có một cấu trúc rõ ràng, với những từ nối chuyển đoạn mạch lạc, những mẫu câu trình bày, bày tỏ quan điểm, cung cấp thông tin có định hướng và những từ vựng chuyên ngành.

học thuật tiếng anh là gì
Kỹ năng trong tiếng Anh học thuật

Còn tiếng Anh thông dụng như thế nào? Như cái tên của nó, là ngôn ngữ thông dụng được sử dụng rộng rãi, đơn giản hơn tiếng Anh học thuật. Được sử dụng trọng các hoạt động của cuộc sống thường ngày nhằm mục đích người nghe hiểu là được. Câu từ, cấu trúc ngữ pháp đơn giản hơn, không đòi hỏi nhiều sự trang trọng và dễ truyền đạt, dễ hiểu hơn.

4. Tiếng Anh học thuật có thật sự cần thiết?

Hầu như trong văn nói, giao tiếp, những hoạt động hoạt động theo nhóm đòi hỏi kỹ năng thảo luận như trình bày và bảo vệ quan điểm, đưa ra giải pháp, miêu tả, giải thích, kỹ năng thuyết phục kiên định với chủ kiến của mình mà vẫn tôn trọng các thành viên khác, chia sẻ thông tin không đề cập đến các chủ đề nghiên cứu chuyên sâu, ngôn ngữ tiếng Anh thông dụng chấp nhận được. Khi trao đổi, trình bày ý tưởng hay thảo luận về công việc trong môi trường công sở bạn sử dụng tiếng Anh thông dụng sẽ giúp truyền đạt được nội dung dễ dàng hơn.

Khi làm việc trong những tập đoàn đa quốc gia, tiếng Anh thông dụng dễ chấp nhận hơn tiếng Anh học thuật. Vì tiếng Anh thông dụng giúp giao tiếp, truyền đạt ai cũng có thể hiểu được. Không cầu kỳ, trau chuốt ngôn từ.

Đúng như cái tên của nó, tiếng Anh học thuật là một dạng tiếng Anh riêng biệt, được sử dụng chủ yếu trong học tập và nghiên cứu. Tùy vào mục đích giao tiếp, sử dụng của bạn để có sự lựa chọn thích hợp loại ngôn ngữ nào phù hợp.

học thuật tiếng anh
Tiếng Anh thông dụng dễ chấp nhận hơn tiếng Anh học thuật

Trung tâm anh ngữ Etest không những là trung tâm luyện thi SAT/ACT/TOEFL/IELTS uy tín tại TP. HCM mà còn là nơi giúp các bạn làm hồ sơ, viết văn tự luận xin học bổng du học Mỹ, Úc, Canada, Anh,… thông qua khóa học AMP(Admission Mentoring Program) – viết luận săn học bổng. Trong khoá này, các bạn sẽ được giảng dạy kỹ thuật viết văn tự luận,làm hồ sơ Common App, tạo resume nêu bật cá tính riêng và lay động cảm xúc nhà tuyền sinh 1 kèm 1 tận tâm. Điều hay nhất của khoá này là từ đó tới giờ, toàn bộ 100% học viên của khoá đều đạt được học bổng vào 95 trường đại học hàng đầu của Mỹ, Canada, Anh, Úc và tổng trị giá hơn 2000 tỷ.

Tiếng Anh học thuật đóng vai trò quan trọng đây một góp phần nhỏ cho sự thành công của các bạn học sinh có kế hoạch du học và những ai muốn có cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn đề học thuật tiếng Anh. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.