Anh ngữ Etest > Tin tức > TOEFL > CÁCH LUYỆN THI TOEFL ĐẠT HIỆU QUẢ CAO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU  

CÁCH LUYỆN THI TOEFL ĐẠT HIỆU QUẢ CAO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU  

Có rất nhiều bạn chuẩn bị trang bị cho mình một bằng TOEFL, viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ) nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, đặc biệt là ở các khu vực sử dụng tiếng Anh (Mỹ).

cach luyen thi toefl hieu qua
Cách luyện thi TOEFL đạt hiệu quả cao cho người mới bắt đầu

Điểm TOEFL được quy định là một trong những yêu cầu cơ bản để xét duyệt cho học viên nước ngoài vào học tại hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mĩ. Ngoài ra, một số tổ chức như cơ quan chính phủ, cơ quan cấp giấy phép, doanh nghiệp, hoặc học bổng chương trình cũng yêu cầu chứng chỉ này để đề bạt các ứng viên. Bài thi TOEFL lần đầu được tổ chức vào năm 1964 và cho đến nay đã có hơn 25 triệu thí sinh dự thi.

Các loại bài thi TOEFL

Trước tiên, bạn phải biết rằng, dựa vào hình thức thi thì có ba loại bài TOEFL:

  • TOEFL iBT: Đây là dạng bài thi Toefl thế hệ mới với hình thức thi trên Internet và phổ biến nhất hiện nay. Bài thi kéo dài trong 4 tiếng với 4 kỹ năng: Đọc – Nghe – Nói – Viết.
  • TOEFl cBT: Hình thức thi này thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính và không được sử dụng hình thức ghi chép bất kỳ nào khác. 4 kỹ năng của bài thi Toefl cBT gồm: Nghe – Cấu trúc ngữ pháp – Đọc hiểu – Viết luận.
  • TOEFL pBT: Đây là hình thức thi truyền thống trên giấy, dạng thi này hiện nay rất ít điểm áp dụng ngoại trừ không có điều kiện thi iBT hoặc cBT.
cach luyen thi toefl hieu qua
Các loại bài thi TOEFL

Như vậy, trước khi bắt đầu ôn luyện thì bạn phải xác định mình sẽ tham dự bài thi loại nào. Hiện nay phần nhiều mọi người chọn thi iBT vì những lợi ích và nội dung bao quát của nó. Đồng thời phải làm bài test trình độ để tìm hiểu bản thân mạnh và thiếu sót ở đâu, có thể tham khảo tại: http://test.etest.edu.vn

Xác định thời gian Luyện thi TOEFL

Tiếp theo, bạn xác định thời gian sẽ luyện thi là bao lâu. Nên bắt đầu ôn luyện tài liệu trong một năm và đẩy thời gian gấp rút nhanh hơn vào 3 tháng cuối cùng. Do đó cách học và ôn luyện cũng khác cho mỗi giai đoạn này. Một số tài liệu ôn luyện TOEFL mà bạn có thể tham khảo: Delta’s Key, Barron, Notefull, The Official Guide to the TOEFL Test,…

cach luyen thi toefl hieu qua
Xác định thời gian sẽ luyện thi TOEFL

Với giai đoạn đầu tiên, sau khi test thử trình độ thì bạn có những kỹ năng mạnh và cũng có yếu do đó bạn chú trọng cải thiện kỹ năng của bản thân. Tuy nhiên đối với các bạn mới tiếp xúc TOEFL bạn nên tập trung mở rộng trình độ của bản thân, nâng cao vốn từ vựng, cấu trúc, cải thiện các kỹ năng và tiếp cận nhiều với tài liệu luyện thi TOEFL, không chỉ vậy hãy cố gắng đọc thật nhiều sách, video clip từ VOA, BBC,… các mẩu tin từ những page nước ngoài.

Phương pháp ôn thi TOEFL với từng kỹ năng

Học từ vựng TOEFL iBT

TOEFL là bài thi đánh giá toàn bộ 4 kỹ năng tiếng Anh với mỗi phần thi sẽ có nhiều chủ đề khác nhau, vì vậy khi học từ vựng TOEFL, bạn có thể liệt kê từ thuộc những nhóm chủ đề đó có thể đào sâu và nhớ lâu các từ vựng. Bài thi TOEFL iBT do Viện khảo thí Hoa Kỳ tổ chức, vì vậy từ vựng sử dụng ở bài thi này là những từ thuộc tiếng Anh – Mỹ nên chúng ta lưu ý phần này để quá trình học được hiệu quả nhé.

Bạn có thể tạo danh sách 200 – 400 từ và sử dụng các flash cards để học từ hoặc dùng các phần mềm phù hợp. Giáo viên ETEST đưa ra lời khuyên: “bạn đừng cố học nhiều từ và những từ quá “đao to búa lớn”, điều chỉnh những từ, cụm từ bình thường xen lẫn từ học thuật và sử dụng đúng hoàn cảnh, đúng ngữ pháp cũng đã giúp bạn đạt điểm tốt rồi đấy”.

Kỹ năng Reading của bài thi TOEFL

Với reading, điều bạn cần luyện tập là khả năng đọc lướt và phân tích, vì vậy mà 1 – 2 phút đầu tiên của mỗi bài đọc, bạn nên tóm tắt nhanh cấu trúc và nội dung chính của từng đoạn. Cách này sẽ giúp bạn trả lời nhanh các câu hỏi, nhất là những câu hỏi tóm lược – summary của đoạn văn. Đây là dạng câu khó dễ bị mất điểm, bí quyết ở chỗ bạn phải tìm đúng từ khóa của đoạn và highlight – đánh dấu từ đó lên. Nhiệm vụ còn lại bạn chỉ cần tìm các ý tương tự dựa vào từ khóa đó, ví dụ đề hỏi về 3 impacts thì chỉ nhằm đúng chỗ nào nói về impacts mà đưa vào thôi.

Kỹ năng Listening của bài thi TOEFL

Đối với thi nghe của TOEFL iBT, bạn sẽ hoàn toàn được thi trên máy tính và cần tập luyện kỹ năng ghi chú và sắp xếp các ý và chi tiết trong bài. Luyện tập nghe đều đặn thực sự rất quan trọng, bạn có thể nghe để làm bài, hay chỉ nghe để quen với tiếng Anh khi bạn quá bận rộn.

Đối với các bạn mới bắt đầu luyện thi TOEFL listening, bạn có thể luyện tập viết chính tả. Bạn không cần phải nghe đề TOEFL mà chọn lọc những bài nói học thuật từ TED, Coursera,… và dành 15 phút mỗi ngày cho việc này. Dần dần, bạn sẽ rất nhạy với bài học, từ vựng và cũng như pronunciation (phát âm) của từ hơn rất nhiều. Nếu có thêm thời gian, bạn có thể tra từ mới, cấu trúc mới của bài chính tả để thêm vốn từ vựng.

Kỹ năng Speaking của bài thi TOEFL

Trong phần thi Speaking của TOEFL, bạn sẽ không tương tác với giám khảo mà sẽ nói trực tiếp với máy tính, vì vậy chúng ta cần nói lớn, phát âm rõ ràng, rành mạch. Hãy ghi âm lại mọi câu trả lời của bạn và tự nghe lại để biết mình bị sai chỗ nào, nhấn âm đã đúng chuẩn hay chưa,… Bạn lưu ý cũng nên canh giờ thi theo đúng quy định của TOEFL từ khi bắt đầu tập nói để làm quen dần với áp lực thời gian.

Đừng ngần ngại tìm đến thầy cô hay bạn bè để được nhận xét về phần nói của mình. Việc kết hợp giữa đọc – nghe nhiều sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và từ vựng hay cho phần thi nói của mình.

Kỹ năng Writing của bài thi TOEFL

Thông thường, bài viết writing của đề thi TOEFL yêu cầu độ dài tối thiểu 300 chữ nhưng để đạt mức điểm tốt hơn, bạn cần cố gắng viết được 500 chữ và đưa vào một cách phù hợp những từ, cụm từ mang tính học thuật. Bạn có theer chọn viết phần mở bài và kết luận trước để mình nắm chắc điểm cấu trúc trong phần thi này.

Để luyện tập viết tiếng Anh hiệu quả và không gây nhàm chán, bạn có thể lập một trong blog hay đơn giản là những bài post trên mạng xã hội của mình và viết những câu chuyện bằng tiếng Anh. Đây là cách học vừa hay vừa tránh gây nhàm chán cho bản thân mình trong suốt thời gian luyện thi TOEFL dài.

Chọn nơi gửi gắm và trau dồi kiến thức

Việc bạn lựa chọn một Trung tâm để theo học là một trong những cách khá tốt để luyện thi TOEFL. Những địa điểm luyện thi có giáo trình giảng dạy tập trung rèn luyện cho học viên bổ trợ rất nhiều cho việc ôn luyện không bị lan man. Ở trong một môi trường kỷ luật cũng tạo nên kỉ cương cho các bạn học nhiều hơn. Rất nhiều người đã chọn Trường Anh ngữ du học ETEST vì lý do như vậy.

trung tam etest
Trung tâm anh ngữ du học ETEST

Có một số bạn có thể chưa nghe qua Trung tâm này vì ETEST tập trung vào mảng du học cho các học viên. Nếu là người thích tìm hiểu kĩ càng về các dịa điểm luyện thi thì chắc chắn bạn phải biết đến ETEST. Cũng không cần phải xuất hiện nhiều ở các trang quảng bá vì ETEST lấy chất lượng là mục tiêu hoạt động chính của trung tâm.

Bước sang năm thứ 11, ETEST vẫn khẳng định vị trí một trung tâm chất lượng nằm top đầu về giáo dục và du học. Nếu hỏi về thành tích của các học viên của ETEST thì không cần bàn tới, vì đa số mọi người đều vượt mức đề ra khi đăng kí theo học tại đây.

trung tam etest
Trung tâm anh ngữ du học ETEST

Đặc biệt, chương trình luyện thi TOEFL iBT của Trung tâm được đánh giá rất cao. Cá nhân hóa lộ trình phát triển ngôn ngữ đồng thời phát triển tư duy, kiến thức và năng khiếu.

Các giáo viên tốt nghiệp ĐH quốc tế sử dụng giáo trình định chuẩn được xây dựng dựa trên khung chuẩn từ Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS), Đại học Cambridge và Tổ chức Tú Tài Quốc Tế (International Baccalaureate) trong một lớp học 1 kèm 6 nhằm tối đa hóa tương tác đa chiều; thực hành online/ offline liên tục với kho đề thi sát thực tế.

trung tam etest
Trung tâm anh ngữ du học ETEST

Luyện thi TOEFL tại nhà

Tuy nhiên, quá trình tự luyện thi ở nhà cũng rất là quan trọng. Các bạn cũng phải lập một timetable cho bản thân, ra các plan dựa vào đó mà hằng ngày phải luyện tập đều đặn trong khoảng 6 tháng đầu. Khoảng thời gian cuối khi chỉ còn từ 3 tháng thi, bạn bắt đầu học sát sao và tập trung luyện thi đề.

Hay nhất là chọn lựa follow một vài người nổi tiếng bạn yêu thích trên twitter. Bạn không chỉ học được kiến thức về ngoại ngữ, các ngữ pháp thông dụng mà khác với các chứng chỉ ngoại ngữ khác, TOEFL lồng ghép các thông tin văn hóa – xã hội và một số kĩ năng tính toán đơn thuần. Do đó học TOEFL khá là nặng do so với một số các bằng chứng nhận khác. Các bạn có thể kết hợp đọc và nghe CD – ROMs nữa.

luyen thi toefl tai nha
Trung tâm anh ngữ du học ETEST

Nhưng vấn đề chung là các bạn không đọc hết bài đọc hoặc không đủ thời gian làm bài khác sau khi hoàn thành phần đọc. Do đó kĩ năng, skimming scanning nắm ý chính và lọc keywords là cực kì quan trọng. Để làm được bài đọc tốt thì bạn nên tìm hiểu một chút về văn hóa xã hội, nền giáo dục của Mỹ.

Bạn nên kết hợp với các kiến thức về một số chuyên ngành cơ bản như nhân chủng học, kinh tế học…. Những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi phải giải quyết các câu hỏi về Summary (tóm tắt) hay Inference (câu hỏi suy luận).

Các kĩ thuật note – taking, skimming, scanning,… cần được trau dồi kết hợp với 4 kỹ năng quan trọng sẽ đem tới hiệu quả cao hơn trong thời gian luyện thi. Có một số các bạn thì áp dụng kỹ năng tóm tắt bài nghe trong đầu hơn take notes, việc này sẽ riêng đối với cá nhân từng bạn.

luyen thi toefl tai nha
Trung tâm anh ngữ du học ETEST

Hãy học từ vựng thật nhiều và học cách tóm bài nghe lại để nắm ý tốt hơn. Đối với kỹ năng nghe thì bắt buộc bạn phải luyện tập thường xuyên. Kết hợp việc học từ mới và đọc chính xác phát âm cuả từ đó rồi “nhại” theo khi bạn bất kì từ ngữ nào trong bản file nghe ban cho là khá lạ với mình. Từ vựng chính là mấu chốt của kỹ năng nghe.

Vấn đề duy nhất của các bạn mới bắt đầu học TOEFL đó chính là NGẠI. Bạn ngại nói ngại nghe ngại viết. Này là lỗi rất là lớn và là trở ngại duy nhất đối với các bạn. Hãy cứ tự nhiên nói những gì mình nghĩ. Cách tốt nhất tuy hơi “điên rồ” là bạn tự nói chuyện với bản thân trong gương hoặc cứ “lẩm nhẩm” những điều mình nghĩ trong đầu.

Trung tâm anh ngữ du học ETEST 6
Trung tâm anh ngữ du học ETEST

Một số bạn lầm tưởng cứ nói nhanh là hay, nhưng cứ chậm rãi tập từng bước sau đó chỉnh dần dần các đọc phát âm cho thật chính xác, thêm accent đúng dân địa cho quen miệng, chắc chắn rồi thì bạn sẽ nâng tốc độ nói.

Khi ôn luyện cho phần viết, tốt nhất là sau khoảng 2 3 ngày bạn đọc lại, lúc này bạn sẽ chỉnh sửa ngữ pháp cũng như xem xét lại sự gắn kết giữa các câu từ cho chắc chắn hơn, đây là điểm quan trọng tạo yếu tố thuyết phục người đọc. Và tốc độ đánh máy khi dự thi TOEFL iBT cũng rất quan trọng, hãy luyện tập thường xuyên kĩ năng tin học đánh vi tính để nó không là trở ngại khi bạn đi thi thực tế nhé.

Hãy nỗ lực. Bạn sẽ đạt được thành công sớm thôi!


Nếu bạn là một tuýp người không thể tự học, bạn nên tìm đến một trung tâm luyện thi TOEFL tốt để rèn luyện những bốn kỹ năng cần thiết để thi TOEFL và đạt điểm tối ưu. Ở tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm anh ngữ luyện thi TOEFL, một trong những trung tâm uy tín tốt nhất ở Sài Gòn chính là trung tâm anh ngữ ETEST. Tại đây, có tới  90% học viên có bằng TOEFL được nhận vào các trường Đại học mong muốn.  Các khóa học luyện thi TOEFL iBT tại ETEST giúp học viên phát triển tối đa cả kiến thức chuyên sâu lẫn khả năng phối hợp bốn kỹ năng ( Nghe, Nói, Đọc, Viết) khi làm bài thi, nâng cao khả năng tương tác, hiểu tiếng Anh khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST VÀ CÁC TRUNG TÂM KHÁC

Học 1 kèm 1 hoặc 1 kèm 2 cùng giáo viên

Trang bị toàn diện và thực hành liên tục kỹ năng làm bài

Giáo trình định chuẩn dựa trên khung chuẩn từ Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS)

Giáo viên kinh nghiệm đạt điểm cận tuyệt đối

Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT để xin học bổng du học Mỹ

Trải nghiệm như thi thật trên máy tính với ngân hàng đề thi chính thống từ ETS khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ.

Cá nhân hóa lộ trình cho mỗi học viên theo từng cấp độ.

Khóa luyện thi TOEFL tại ETEST cam kết tăng đến 10+ điểm TOEFL sau mỗi khóa học.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.