Anh ngữ Etest > Tin tức > SAT > CÓ NÊN THI SAT ESSAY? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

CÓ NÊN THI SAT ESSAY? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Mặc dù không phổ biến như Bài kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn (SAT) chính thức, SAT Essay là phần bổ sung quý giá cho những sinh viên muốn chinh phục các trường đại học danh tiếng nhất ở Mỹ hoặc nâng cao cơ hội nhận được học bổng du học từ các trường đại học bên cạnh viết luận săn học bổng.

Với những giá trị to lớn mà bài SAT Essay đem lại cho hồ sơ ứng tuyển đại học của sinh viên, độ thử thách trong việc viết một bài luận SAT chắc chắn là rất đáng ngại. Được cấu trúc rất giống như một luận văn đại học thông thường, trong bài SAT Essay, các thí sinh luyện thi SAT được yêu cầu đọc một đoạn trích học thuật, giải thích cách tác giả xây dựng một lập luận để thuyết phục khán giả, và hỗ trợ giải thích của mình với vô số bằng chứng từ đoạn văn.

Bài luận thường được đưa ra sau khi học sinh hoàn thành bài thi SAT chính thức với thời lượng là 50 phút, dài hơn 25 phút so với phiên bản SAT cũ trước năm 2016. Bài SAT Essay sẽ được chấm điểm bởi vị hai giám khảo khác nhau. Mỗi người sẽ chấm từ 1- 4 điểm cho bài luận của học sinh cho mỗi phần: đọc, phân tích và viết. Sau đó, điểm của hai vị giám khảo cho cho mỗi phần sẽ được cộng lại, và kết quả là học sinh sẽ nhận được ba phân khúc điểm cho mỗi phần cho Bài luận SAT – điểm của mỗi phần sẽ dao động từ 2-8 điểm.

Một ví dụ tiêu chuẩn cho đề thi SAT Essay chuẩn có thể được cấu trúc như sau:

Khi bạn đọc đoạn văn dưới đây, hãy xem xét cách tác giả sử dụng hệ thống bằng chứng, chẳng hạn như các sự kiện hoặc ví dụ, để hỗ trợ cho luận điểm của họ.

 

 • Dẫn chứng như số liệu thực tế và ví dụ để ủng hộ luận điểm
 • Lý luận để phát triển ý tưởng và để kết nối yêu cầu và bằng chứng.
 • Yếu tố phong cách hoặc thuyết phục, chẳng hạn như lựa chọn từ ngữ hoặc lôi cuốn cảm xúc, để thêm sức mạnh cho các ý tưởng được thể hiện.

Viết một bài luận trong đó bạn giải thích cách tác giả xây dựng một lập luận để thuyết phục khán giả. Trong bài luận của bạn, hãy phân tích cách tác giả sử dụng một hoặc nhiều tính năng được liệt kê ở trên (hoặc các tính năng do bạn chọn) để củng cố tính logic và tính thuyết phục của lập luận. Hãy chắc chắn rằng phân tích của bạn tập trung vào các tính năng có liên quan nhất của đoạn văn. Bài luận của bạn không nên giải thích liệu bạn có đồng ý với các yêu cầu của tác giả hay không, mà là giải thích cách tác giả xây dựng một lập luận để thuyết phục khán giả.

Các trường đại học Mỹ yêu cầu bài luận SAT thường là những học viện đứng đầu danh sách của các trường đại học. Thông qua kết quả của Bài luận SAT Essay, ban tuyển sinh có thể đánh giá mức mức độ am hiểu chủ đề được thảo luận trong đoạn văn của học sinh và độ thành thạo trong việc sử dụng các thông tin này để thành lập một cơ sở luận vững chắc. Hai vị giám khảo chấm bài luận của sinh viên sẽ chấm điểm từ 1 đến 4 cho mỗi yếu tố trong ba phần sau:

 • Đọc: Một bài luận thành công thể hiện sự hiểu biết của học sinh về các luận điểm và cách các mẩu bằng chứng tương tác để hỗ trợ cấu trúc của bài luận. Bài tiểu luận cũng sẽ cần chỉ ra khả năng sử dụng và am hiểu dẫn chứng theo tình huống của học sinh.
 • Phân tích: Một bài luận thành công cho thấy các sinh viên hiểu rõ cấu trúc của một bài luận và các công cụ ngôn ngữ được sử dụng để tăng cường sự rõ ràng và gắn kết của bài viết:
  • Nhận biết cách sử dụng dẫn chứng, lý luận và các công cụ ngôn ngữ mang tính thuyết phục khác.
  • Hỗ trợ và phát triển luận điểm qua các dẫn chứng được chọn kỹ càng từ bài văn.
 • Viết: Một bài luận thành công ngắn gọn, được tổ chức tốt và chính xác, với một phong cách và giọng điệu phù hợp thay đổi cấu trúc câu và tuân theo quy ước của văn bản tiếng Anh tiêu chuẩn (SAT Essay, College Board).

Bằng cách đạt được điểm cao cho bài luận SAT Essay, học sinh thể hiện khả năng viết thành thạo và kỹ năng phân tích xuất sắc, sẵn sàng chinh phục các luận văn đại học đầy thử thách.

Để quá trình luyện thi SAT hiệu quả, đặc biệt đạt điểm SAT Essay tốt,

 • Hiểu hệ thống tính điểm SAT

Hiểu cách bài luận của bạn sẽ được chấm điểm và dựa trên tiêu chí nào mà người ghi điểm sẽ đánh giá bài luận sẽ cho phép bạn chủ động cấu trúc bài viết của mình theo các tiêu chí này, giúp bạn đạt điểm cao hơn trong bài luận SAT. 

 • Xem lại các mẫu tiểu luận

Để bạn có được cái nhìn sâu sắc về tiêu chuẩn cần đạt được cho mỗi yếu tố trong ba phần (Đọc – Phân tích – Viết) để đạt điểm cao, hãy dành thời gian để xem lại các mẫu bài luận SAT. Khi bạn đọc qua từng đoạn văn mẫu và câu trả lời tương ứng, hãy xem xét và phân tích cách thức và lý do tại sao tác giả sử dụng bằng chứng, lý luận và các yếu tố phong cách hoặc thuyết phục. Thường xuyên xem qua các bài luận mẫu này sẽ giúp bạn phát triển được các chiến lược của riêng bạn.

 • Đi sâu vào thực hành tiểu luận

Giống như bài SAT chính thức, luyện tập dẫn đến sự hoàn hảo khi nói đến bài SAT Essay. Đặt ra 50 phút mỗi ngày để thực hiện các bài tiểu luận SAT giả lập là rất quan trọng đối với sự thành công của học sinh trong bài kiểm tra thực tế. Luyện tập giúp học sinh nhận ra điểm yếu của mình và cải thiện quản lý thời gian. Để nhận được phản hồi khách quan hơn, hãy xem xét làm việc với một người bạn, cha mẹ của bạn, hoặc một giáo viên. Khan Academy có một công cụ bài thi SAT và đề thi SAT, nơi bạn có thể gửi bản thảo tiểu luận chống lại lời nhắc thực hành và nhận phản hồi theo thời gian thực.

 


 

Khóa học luyện thi SAT tại ETEST giúp học viên củng cố kiến thức nền tảng và phát huy tối đa khả năng tư duy đồng thời huấn luyện kỹ năng, chuẩn bị tâm lý và chiến thuật làm bài thi. Qua khóa học, học viên sẽ phát triển được kỹ năng đọc hiểu, viết học thuật và các khả năng: lý luận, diễn đạt, phân tích và tổng hợp. Ngoài ra, các khóa luyện thi ACT tại ETEST còn cung cấp cho học viên một lộ trình luyện tập khép kín từ trình độ cơ bản cho đến trình độ cao để có thể tham dự kỳ thi quốc tế này với kết quả cao nhất. Chúng tôi không chỉ đơn thuần luyện thi mà còn tích hợp kiến thức kỹ năng mềm và định hướng du học cho học viên. Chương trình dạy linh hoạt, được chia thành nhiều cấp lớp, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

 

ĐIỂM KHÁC BIỆT LUYỆN THI SAT TẠI TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

► Lớp học nhỏ tối đa 6 học viên

► Trang bị toàn diện kiến thức và chiến thuật làm bài

► Giáo viên giữ kỷ lục SAT 1600/1600

► Giáo trình định chuẩn được cập nhật và biên soạn từ những tổ chức uy tín dẫn đầu về SAT và đúng chuẩn đề thi của College Board 

► Luyện tập thường xuyên với ngân hàng bài tập và đề thi chính thống gồm kỹ năng Đọc – Viết và Toán

► Chương trình học linh hoạt, được chia thành nhiều cấp độ

► Chuyển tiếp Chiến lược Viết luận săn học bổng du học thành công

Đăng ký để lại thông tin để được đặt lịch kiểm tra SAT miễn phí tại đây: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-sat//a>

Leave a Reply

Your email address will not be published.