Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > TOP 5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ GIÚP NHỚ LÂU

TOP 5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ GIÚP NHỚ LÂU

Khả năng sử dụng từ vựng học thuật một cách chính xác và thành thạo là một trong những yếu tố chủ chốt để đạt số điểm mơ ước cho cả 4 kỹ năng được kiểm tra bởi bài IELTS. Dưới đây là top 5 phương pháp mà các bạn có thể áp dụng để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả

1.Học đúng trình độ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên.Từ vựng tiếng Anh được phân ra làm 5 nhóm từ A0 là nhóm Beginner và C1 là nhóm Advanced. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1 – A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

2. Học theo chủ đề

Ngoài ra, các chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích người học nên học tiếng Anh theo chủ đề. Không nên ép bản thân học thuộc từ, bạn nên biến việc học từ vựng thành một thói quen thường ngày. Bạn có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… Nếu từ vựng khó quá thì bạn có thể dán văn bản cần đơn giản hoá vào Rewordify.com để có được một văn bản dễ thở hơn nhé!

3. Đặt mục tiêu khi học

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên.

4. Học từ vựng gắn liền với cảm xúc

Não bộ chúng ta học và nhớ hiệu quả hơn nếu một ý tưởng hay từ ngữ được gắn liền với thông tin cảm xúc đến từ các giác quan. Ví dụ, khi nghĩ đến quả chanh, bạn thường nhớ đến vị chua của loại trái cây này; và khi bạn nghĩ đến màu đỏ, bạn thường hay gắn kết màu sắc này với sự tức giận và nóng nực.

Đối với các từ mang tính trừu tượng, bạn có thể nghĩ ra hình ảnh minh hoạ để tượng trưng cho từ ngữ này. Ví dụ, khi bạn đang muốn học từ “dinner” (Dịch: buổi tối), bạn có thể nghĩ đến hình ảnh gia đình tụ họp hay người mẹ đang nấu ăn. Các Việc gắn kết từ ngữ mới bạn học được với một hình ảnh hay cảm xúc nào đó làm việc học từ ngữ dễ dàng 

5. Dùng từ ngay lập tức và sử dụng từ nhiều lần

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, đây là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Với bất cứ từ vựng nào mới học bạn hãy sử dụng từ ngữ này ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nói chuyện với bạn bè, hay viết nhật kí chẳng hạn. Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Nếu bạn sử dụng 1 từ khoảng 10-20 lần, khả năng bạn sẽ nhớ từ vĩnh viễn là rất cao. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

 

NHỮNG CHỦ ĐỀ PHỔ BIẾN CỦA IELTS 

Trong nhiều năm, các chủ đề lớn của IELTS bao gồm những vấn đề về môi trường, học tập, công nghệ, nghệ thuật, v.v. Thế nhưng, với sự thay đổi và nâng tầm nhanh chóng của bài IELTS, bạn nên lưu ý các chủ đề cho cả 4 kỹ năng đang có xu hướng xã hội hoá. Tức là các câu hỏi sẽ xoay quanh các vấn đề thực tiễn trên thế giới hiện nay.

bi-mat-cac-phan-mem-dich-tieng-anh-hien-nay

Một số ví dụ về những đề tài đã được ban viết đề đưa là quyền sử dụng súng và vũ khí, kiến trúc và phát triển hệ genes, sự áp dụng của công nghệ nhân tạo, và quyền hạn của chính phủ đối với quốc gia. Vì thế, để chuẩn bị tinh thần cho các câu hỏi gian nan này, bạn nên bắt đầu trau dồi kiến thức về các sự kiện xã hội đương thời và các chủ đề “nóng hổi” gây tranh cãi hiện nay. Một số website bạn nên tham khảo bao gồm:

  • Cho các tin tức nóng hổi hiện nay: voanews.com, CNN, BBC, Washington Times, New York Time, VietnamExpress (English version)
  • Cho các đề tài bài thi IELTS mới nhất: IELTSliz.com, examword.com
  • Cho các đề tài có thể được ra thi: Western-oversees.com

 

Lời khuyên để đạt tiêu chí “Lexical resource” trong Speaking và Writing IELTS

Tài nguyên từ vựng là một trong bốn tiêu chí chấm điểm IELTS tập trung vào phạm vi từ vựng mà ứng viên sử dụng. Tài nguyên từ vựng được sử dụng cụ thể trong 2 mô-đun; viết và nói. Bạn càng sử dụng phạm vi từ vựng một cách chính xác và đa dạng, bạn càng đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS..

Một số lời khuyên bổ ích để trở nên thành thạo trong việc sử dụng từ ngữ gồm:

1.Không lặp từ, sử dụng uyển chuyển các từ đồng nghĩa

Đừng quá lạm dụng các danh từ, động từ và tính từ thông dụng. Bạn có thể bị mất điểm vì cứ lặp đi lặp lại cùng một từ vựng cơ bản. Thay vào đó, hãy thay thế những từ vựng nà bằng các từ đồng nghĩa mang tính cao cấp hơn. Điều này khiến bạn gây ấn tượng với giám khảo và họ có thể cho bạn điểm số mong muốn. Gợi ý nhỏ cho bạn: Thesaurus.com là một website chuyên tìm từ đồng nghĩa Tiếng Anh.

2. Diễn giải từ hợp lý

Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn không thể thay thế tất cả từ trong câu. Có nhiều từ có từ đồng nghĩa, nhưng điều đó không có nghĩa là từ thay thế sẽ có thể diễn đạt được nội dung của câu một cách hiệu quả. Vì vậy, sử dụng một từ đồng nghĩa khi chắc chắn 100% và bạn biết rằng điều này cuối cùng sẽ nâng tầm cho nội dung của câu.

3. Sắp đặt từ ngữ hợp lý

Sự sắp xếp thứ tự trong một câu  và cách dùng từ ngữ có thể làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của nội dung bạn muốn truyền đạt. Vì thế, để trở nên tinh tế hơn trong việc lựa chọn từ ngữ và thứ tự trong câu, bạn nên đọc sách, xem các tư liệu bằng Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn có một phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.

4. Học từ ngữ liên quan đến chủ đề

Phạm vi sử dụng từ vựng của bạn sẽ cho thấy vốn ngôn ngữ của bạn phong phú như thế nào. Để “khoe” một phạm vi từ vựng rộng, bạn cần biết các từ liên quan đến chủ đề cụ thể. Cố gắng học các từ cơ bản có liên quan đến các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng từ vựng phù hợp với chủ đề được nói đến hơn.

Mong rằng những kinh nghiệm trên đã giúp các bạn bỏ túi “kha khá” phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả. Nếu đang có kế hoạch nâng khả năng tiếng Anh cũng như đạt chứng chỉ IELTS, bạn có thể tìm hiểu khóa học tại ETEST và tham gia thi thử IELTS hoàn toàn miễn phí tại đây: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-ielts/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.