Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI THAM GIA BUỔI HỌP HÙNG BIỆN MÔ HÌNH LIÊN HỢP QUỐC

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI THAM GIA BUỔI HỌP HÙNG BIỆN MÔ HÌNH LIÊN HỢP QUỐC

Hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc (Model United Nations / Model U.N / M.U.N) là một hoạt động được mô phỏng một cuộc họp chính thức của Liên Hợp Quốc, vì thế các đại biểu tham gia cần tuân thủ các quy định và quy tắc. Bạn đang quan tâm đến mô hình hùng biện đang cực kỳ thu hút quốc tế này và chuẩn bị tham gia các cuộc thi về M.U.N? Bỏ túi ngay những thuật ngữ và quy tắc mà chị Lê Võ Nguyệt Hà – Chủ tịch EMUN chia sẻ

1.Hành vi đúng đắn

Các hội nghị MUN thật chất là một mô phỏng lại các cuộc họp của Tổ chức Liên Hợp Quốc. Vì thế, người tham gia sẽ vừa đứng ở vị thế của một vị lãnh đạo quốc gia, vừa đóng vai trò là một ứng viên xuất sắc đại diện cho trường học của người đó. Với vai trò đại diện kép này, các thí sinh được kỳ vọng phải cư xử một cách mẫu mực và lịch thiệp nhất có thể tại các hội nghị MUN.

Một số hành vi được khuyến khích là ngoại giao tích cực, hợp tác, bao gồm và tôn trọng lẫn nhau. Mặt khác, các hành vi lăng mạ và bắt nạt cùng với gian lận đều bị cấm tại tất cả các hội nghị.

 

mo hinh hung bien lien hop quoc

2. Trang phục

mo hinh hung bien lien hop quoc

 

Tất cả những người tham gia tại Hội nghị MUN đều được yêu cầu mặc trang phục lịch sự, trang trọng hợp lý. Quy tắc trang phục có thể được gọi theo cụm từ là “Trang phục Kinh Doanh Phương Tây”. Những người tham gia nam sẽ mặc áo sơ mi dài tay, cà vạt, quần dài, áo khoác và giày công sở, màu đen hoặc nâu.

Những người tham gia nam được khuyến khích mặc áo khoác hoặc vest khi phát biểu.Những người tham gia là nữ sẽ mặc váy, quần với áo sơ mi và giày / dép. Những người tham gia nữ không bắt buộc phải mặc áo khoác trong khi nói.

 

mo hinh hung bien lien hop quoc

 

Những người tham gia là nữ sẽ mặc một chiếc váy, hoặc váy / quần với áo sơ mi và giày / dép. Những người tham gia nữ không bắt buộc phải mặc áo khoác trong khi nói. Khiêm tốn và phù hợp về mặt ngoại giao là chìa khóa. Không ai có thể nhìn lên, xuyên qua hoặc xuống trong khi đứng hoặc ngồi.

3. Chuẩn bị gì trước hội nghị MUN

Nghiên cứu đất nước của bạn

Khi nghiên cứu về đất nước của bạn, bạn có một số lựa chọn. Bạn có thể liên lạc với đại sứ quán của một nước để tìm hiểu thêm về các chính sách và hoạt động hiện tại của một đất nước.Trong khi một số đại sứ quán sẽ trả lời các câu hỏi của bạn một cách hợp tác, một số sẽ không được như thế. Một lựa chọn khác cho bạn là việc sử dụng Internet. Một trang web được sử dụng rộng rãi cho việc nghiên cứu các chủ đề liên quan đến lịch sử hoạt động của một đất nước là CIA World Factbook (www.cia.gov). mo hinh hung bien lien hop quoc

Nếu bạn cần một số thông tin lâm sàng về những gì bạn cần biết về đất nước của mình, bạn có thể tham khảo Hội đồng Quan hệ đối ngoại (https://www.cfr.org/). Đây là một trang web rất hữu ích trong việc chuẩn bị cho nhiều khía cạnh của một hội nghị. Ngoài ra, bạn có thể thử các trang web cá nhân của các quốc gia nếu cần.

Nghiên cứu vấn đề

Các vấn đề trong chương trình nghị sự của một hội nghị được lấy từ trang web của Liên Hợp Quốc. Do đó, đi đến trang web này và nhập vấn đề trong chương trình nghị sự vào công cụ tìm kiếm của nó sẽ là một cách tốt để bắt đầu nghiên cứu của bạn về những vấn đề này. Các quốc gia thành viên có trang web cho các nhiệm vụ thường trực của họ tại Liên Hợp Quốc cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu về quan điểm của đất nước bạn về một vấn đề nhất định. Bạn cũng có thể thử Đại sứ quán tại quốc gia của mình, nhưng sự hợp tác có thể không đoán trước được .

Ngoài ra, các nguồn mới như CNN, BBC, Wall Street Journal, The Atlantic là những cổng thông tin tốt nhất để bạn tìm kiếm thông tin chính xác. Khi bạn có được thông tin từ các nguồn tin tức, điều quan trọng cần ghi nhớ là các tác giả tin tức cũng thiên vị. Do đó, nhiệm vụ tìm kiếm thông tin chính xác đòi hỏi sự phán đoán và kỹ năng phân tích của riêng bạn phải được thực hiện tốt.

Viết Tuyên bố chính sách

Để chuẩn bị cho một hội nghị MUN, bạn nên viết một bản dàn bài tuyên bố chính sách. Đây là một tài liệu giải thích ngắn gọn và rõ ràng các chính sách của quốc gia / tổ chức của bạn liên quan đến các vấn đề được giải quyết tại hội nghị. Có hai lý do quan trọng để soạn thảo tài liệu này: Một mặt, nó buộc bạn phải tập trung vào các quan điểm chính xác về quốc gia / tổ chức của bạn; mặt khác, nó phục vụ như một tài liệu tham khảo cho các thành viên đoàn của bạn và các thành viên ủy ban trong hội nghị. 

mo hinh hung bien lien hop quoc

Lưu ý rằng bạn sẽ không được yêu cầu đọc to các tuyên bố chính sách của mình, chúng sẽ đóng vai trò nhắc nhở lập trường của đất nước bạn về các vấn đề cho bạn, là cơ sở để viết bài phát biểu khai mạc của bạn (mà bạn sẽ đọc to) và là công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình ngoại giao với đại diện các quốc gia khác.

Viết một giải pháp

Trước Hội nghị MUN, bạn sẽ cần viết một hoặc hai dự thảo nghị quyết. Các vấn đề của nghị quyết có thể được tìm thấy trong chương trình nghị sự của hội nghị được cung cấp bởi chủ tịch hội nghị của bạn. Với một dự thảo nghị quyết trong tay, bạn sẽ tham gia tích cực trong các cuộc tranh luận. Nghị quyết ban đầu là một tuyên bố chính thức về một đề xuất lên Hội đồng, Ủy ban hoặc Ủy ban của Liên hợp quốc. Nó bao gồm một câu dài, nhưng mạch lạc, được chia thành mệnh đề và mệnh đề phụ.

Nghị quyết không nên đại diện cho vị thế của một quốc gia mà thay vào đó là đa số các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Nghị quyết được chia thành các mệnh đề tiền cứu thương và các mệnh đề phẫu thuật. Nói chung, đối với một nghị quyết dự thảo được tổ chức tốt và mạch lạc, một (1) mệnh đề tiền cứu thương phải phù hợp với hai (2) mệnh đề hoạt động. Lời mở đầu là sự giới thiệu của nghị quyết. Nó chứa nền tảng và lập luận cho vấn đề bạn đã chọn. Mệnh đề hoạt động là giải pháp của đất nước bạn cho vấn đề hiện tại.

Thủ tục nghị viện

Thủ tục tranh luận của MUN rất khác với các thể loại tranh luận khác. Thủ tục của MUN tuân theo quy trình xác thực được sử dụng trong các hội nghị của LHQ ngoài đời thực. Câu hỏi mà bạn có được gọi là Điểm Điểm “Khi bạn nêu lên một điểm, bạn có thể gọi ra điểm bạn muốn nâng lên và đợi chủ tọa gọi bạn trước khi tăng và nêu quan điểm của bạn. Xin lưu ý rằng các điểm KHÔNG THỂ làm gián đoạn người nói ngoại trừ Điểm đặc quyền cá nhân – Khả năng nghe.

  • Điểm của cuộc điều tra quốc hội: Đưa ra điểm này khi bạn muốn đặt câu hỏi cho chủ tọa về thủ tục.
  • Điểm đặc quyền cá nhân: Đưa ra điểm này khi bạn muốn điều chỉnh nhiệt độ của phòng hoặc muốn người nói nói to hơn, nếu không thì những điểm liên quan đến sự thoải mái cá nhân của bạn. Khả năng nghe là điểm duy nhất có thể được nâng lên có thể làm gián đoạn loa.
  • Điểm thông tin cho người nói: Đưa ra điểm này khi người nói đã cho phép đặt câu hòi. Điểm thông tin phải ở dạng câu hỏi và sẽ không được giải trí nếu được định dạng khác.
  • Follow up: Nếu bạn muốn đặt câu hỏi tiếp theo, bạn sẽ yêu cầu follow up từ chỗ ngồi. Nếu yêu cầu được cấp, bạn có thể đặt câu hỏi tiếp theo. Tùy thuộc vào hoàn cảnh như thời gian hoặc nếu chiếc ghế cảm thấy không cần theo dõi, chiếc ghế có thể từ chối yêu cầu của bạn. UNISMUN KHÔNG giải trí theo dõi đến mức độ thứ hai.
  • Điểm thông tin cho Chủ toạ: Đưa ra điểm này khi bạn muốn chủ tọa làm rõ vấn đề hoặc đưa ra tuyên bố với các câu hỏi không liên quan đến Điểm đặc quyền cá nhân hoặc Điểm điều tra của Nghị viện.

 

Không chỉ ở Mỹ mà các bạn trẻ Việt Nam có thể tham gia sân chơi Model United Nations qua các hội nghị được tổ chức. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi tham gia MUN tại Việt Nam và trên thế giới. Để có thể tham gia tốt hoạt động này bạn nên đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 80 trở lên. Nếu muốn xây dựng bộ hồ sơ du học của mình với MUN, bạn nên bắt đầu luyện tập những kỹ năng nghiên cứu học thuật, nói trước đám đông và hùng biên ngay hôm nay.

 

Anh ngữ Du học ETEST dẫn đầu trong giảng dạy Hùng biện Mô hình Liên Hợp Quốc MUN – trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng nghiên cứu học thuật và hùng biện, chuẩn bị sẵn sàng tham gia các hội nghị MUN thực tế, xây dựng hồ sơ săn học bổng du học. Phụ huynh và các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-model-un/

mo hinh hung bien lien hop quoc

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.