Anh Ngữ Du Học ETEST > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > PHƯƠNG PHÁP DẠY PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP DẠY PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO TRẺ EM HIỆU QUẢ

Khi bắt đầu cho trẻ tiếp cận tiếng Anh. Điều quan trọng, cần có phương pháp và tài liệu bài bản, chính xác ngay từ đầu. Tương tự học phát âm tiếng Anh cho trẻ em cũng vậy, nó quyết định rất nhiều đến kĩ năng nghe, nói và giao tiếp của người học.

Vì vậy dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em theo chuẩn quốc tế là một điều vô cùng quan trọng. Ngoài việc cho trẻ đến các trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp như Ila hay Etest… ba mẹ cũng cần tham khảo thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trên internet để hướng dẫn đúng cho con.

Sau đây là một số phương pháp dạy cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em giúp ba mẹ có thể hướng dẫn thêm cho con trong việc học tiếng Anh.

cach phat am tieng anh cho tre em
Cách phát âm cho trẻ em

Học bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Phát âm “chuẩn” có nghĩa là sau khi nghe, các bé có thể nói từ đó giống như người bản xứ. Mục tiêu chinh phục đầu tiên là bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh (IPA). Nắm rõ bảng phiên âm 44 âm và quy tắc phát âm từng từ, những từ nào thường được đọc là âm nào chính là bước thành công đầu tiên, hỗ trợ rất lớn trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì hãy luyện cho các bé phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho các bé thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp các bé phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

Xem thêm: Tổng hợp những cách dạy trẻ em học tiếng Anh tại nhà

Học qua phim hoạt hình

Ngoài những giờ học tại các trung tâm tiếng Anh, thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp phát âm tiếng Anh qua phim hoạt hình để nâng cao kỹ năng và giải trí cho bé. Các bộ phim hoạt hình Anh ngữ đã được biết đến như một cách vô cùng hiệu quả và tự nhiên để tăng khả năng ứng dụng tiếng Anh hội thoại giao tiếp. Lý do không chỉ nằm ở việc bạn nghe tốt hơn và quen với ngữ điệu hơn, mà bởi vì hầu hết các bộ phim đều chứa rất nhiều tình huống giao tiếp hằng ngày. Việc bắt chước và học theo chúng có thể giúp bạn tăng khả năng giao tiếp trong cuộc sống thực tế.

Các đoạn hội thoại bạn học được qua phim vô cùng đa dạng cả về bối cảnh lẫn câu từ. Ngoài việc học tiếng Anh, bé cũng có thể học được nhiều điều hay khi xem phim, những bài học cuộc sống ý nghĩa. Việc học luôn có thể trở nên vui vẻ và dễ dàng hơn nếu bạn biết áp dụng đúng cách.

Hát các bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng bài hát trên Youtube, các ứng dụng là cách học ngoại ngữ thú vị. Các kênh này cung cấp nhiều bài hát thiếu nhi có nội dung gần gũi, giúp bé làm quen với phát âm tiếng Anh. Bài hát ngắn, hình ảnh sinh động, vần điệu dễ nhớ, kết hợp cùng âm nhạc giúp trẻ hứng thú hơn.

Các gameshows, chương trình truyền hình thực tế nước ngoài dành cho thiếu nhi

Đây là những chương trình được xây dựng nhằm lôi cuốn khán giả nên rất hứng thú, tính giải trí cao. Các bé sẽ cảm thấy vui vẻ vừa học vừa giải trí. Dẫn chương trình là những người có phát âm và ngữ điệu chuẩn nhất. Người tham gia chương trình là dân bản sứ, cách sử dụng ngôn ngữ của người bản ngữ. Cách này sẽ khiến tiếng anh và cách phát âm đi vào tiềm thức của bé một cách tự nhiên. Việc tạo tạo ra môi trường tiếng Anh chuẩn sẽ góp phần làm tăng khả năng phát âm tiếng Anh của trẻ. Rồi một ngày, ba mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé có thể phát âm chuẩn những từ, câu trích từ các chương trình này.

phuong phap day cach phat am tieng anh cho tre em
Phương pháp dạy cách phát âm cho trẻ em

Luyện phát âm tiếng Anh qua việc nghe càng nhiều càng tốt

Không gì tiến bộ nhanh bằng cách nghe người bản địa nói, dù không có sự tương tác nhưng việc nghe người nước ngoài nói tiếng anh trên video sẽ giúp bé làm quen được ngữ điệu, cách người bản địa giao tiếp. Đồng thời, trẻ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình để từ đó sửa lỗi. Tuy nhiên, nếu không luyện tập thường xuyên, bé sẽ không tiến bộ. Ba mẹ giúp bé xây dựng thời khóa biểu học cố định hằng ngày, học theo bài vở hay học giải trí xen kẽ để giúp bé không cảm thấy chán. Tạo điều kiện cho bé nghe, nói tiếng Anh thường xuyên như trên đường đến trường, những lúc giải trí… Việc tạo tạo ra môi trường tiếng Anh chuẩn sẽ góp phần làm tăng khả năng phát âm tiếng Anh của trẻ.

Đồng hành với trẻ trong việc học

Đối với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh. Các em nhìn khẩu hình miệng, lắng nghe để tiếp nhận âm thanh và từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói.

Do đó, để trẻ có thể phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác thì ba mẹ, thầy cô và những người bên cạnh nên thường xuyên làm mẫu và khích lệ trẻ thực hiện phát âm, giao tiếp tiếng Anh. Đồng thời quan sát việc học của bé để có những điều chỉnh kịp thời. Ngoài ra, có nhiều ứng dụng hỗ trợ giúp bé học phát âm tốt, bạn dễ dàng tìm thấy trên internet. Hãy khuyến khích các em cố gắng nói tiếng Anh và từ từ điều chỉnh cách phát âm cho đến khi trẻ phát âm chuẩn thì thôi.

Thu âm lại giọng của bé, cho bé nghe lại và sửa sai

Để phát âm tiếng Anh chuẩn, trẻ cần được làm quen với giọng nói của mình khi nói tiếng Anh. Ba mẹ nên thu âm giọng nói của các con và cho nghe lại. Từ đó, ba mẹ chỉ ra những lỗi sai hay mắc phải khi phát âm của trẻ. Sau một thời gian, trẻ có thể tự nghe và điều chỉnh khả năng phát âm của mình.

Đầu tiên, ba mẹ cho bé nghe từng từ một, sau đó là một cụm từ. Việc sử dụng các thiết bị thu âm hiện đại như điện thoại hay máy ghi âm sẽ rất hữu ích cho việc luyện phát âm tiếng Anh của trẻ.

Giao tiếp với người nước ngoài

Thực hành trực tiếp nói chuyện với người nước ngoài là phương pháp cực kì hiệu quả để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Khi giao tiếp với người bản xứ, dù chỉ nói được vài câu đơn giản nhưng bé sẽ cải thiện được tiếng Anh vì họ sẽ sửa lỗi bé mắc phải và cũng tạo động lực khuyến khích bé học tiếng Anh tốt hơn.

Bạn có thể cho bé tham dự các buổi sinh hoạt ngoại khóa có sự tham gia của người nước ngoài. Đi khám phá thành phố, công viên, đến bảo tàng.., giúp con chủ động nói chuyện với người bản địa có mặt tại đó.  Ban đầu, con làm quen với giao tiếp ngắn, nhiều lỗi phát âm. Dần dà, trẻ có thể khắc phục và phát triển những đoạn hội thoại dài phức tạp hơn

Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ là cả một hành trình dài. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ tìm ra phương pháp dạy học phát âm tiếng Anh phù hợp cho các bé nhà mình.

Với các phương pháp học tiếng anh cấp tốc có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bé dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho các bé 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn các bé cần phải có người chỉ dẫn.

Việc học với giáo viên bản ngữ cũng như những giáo viên có kinh nghiệm học tập, làm việc lâu năm tại Mỹ, Canada, Úc giúp bạn nâng cao khả năng phát âm chuẩn “native speaker”. Đến với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST nơi đào tạo thành công rất nhiều bạn sinh viên và giúp cho các bạn sinh viên đạt được các xuất học bổng.

Với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp các trường danh tiếng trên khắp thế giới, khi các bạn đến với Etest sẽ có một lịch trình học riêng biệt giúp phát triển các kỹ năng của các bé một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin của bé tại đây: https://etest.edu.vn/lien-he/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.