Anh Ngữ Du Học ETEST > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > MỞ RỘNG GÓC NHÌN ĐỀ TÀI NÓNG HỔI TOÀN THẾ GIỚI QUA MUN

MỞ RỘNG GÓC NHÌN ĐỀ TÀI NÓNG HỔI TOÀN THẾ GIỚI QUA MUN

Bạn không thể bước ra chiến trường nếu thiếu trang bị. Cũng vậy, để bước ra đấu trường thế giới đầy cơ hội nhưng cũng đầy thách thức và tỷ lệ cạnh tranh cao ngày nay, chúng ta cũng phải nhanh chóng trang bị cho mình vốn hành trang thiết cần trước khi “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”. Thông qua Hùng biện mô hình Liên Hợp Quốc (Model United Nations – Model UN – MUN) là cơ hội để thế hệ trẻ được tiếp xúc với các vấn đề toàn cầu dưới góc nhìn của các nhà lãnh đạo tương lai.

1.MUN giúp bạn cập nhật các vấn đề thế giới nóng hổi một cách hấp dẫn và thú vị

Công việc cập nhật các vấn đề thế giới hằng ngày có thể trở nên khô khan nếu bạn chỉ đọc những bài báo dày đặc thông tin hoặc xem các chương trình tin tức video lặp đi lặp lại. Nếu bạn là người thích chủ động học hỏi về các sự kiện nổi bật trên thế giới qua các hoạt động tranh luận và hùng biện tích cực, thì Hội nghị Mô hình Liên hợp quốc (MUN) là thế giới dành cho bạn.

Khi tham gia MUN, kiến ​​thức về văn hoá và chính trị của bạn sẽ được củng cố đáng kể vì bạn sẽ được bước vào chỗ đứng của một đại diện cho một quốc gia ở cấp toàn cầu và tương tác với các đại biểu quốc gia khác để đưa ra những quyết định quan trọng mang tính định đoạt số phận của hằng trăm quốc gia. Nói cách khác, trong hoạt động này, bạn sẽ là người nắm giữ những công cụ và quyền lực tối cao nhất của một quốc gia để đề xuất những chính sách để giải quyết các vấn đề nan giải của thế giới hiện đại.

Là đại biểu, bạn sẽ được yêu cầu nghiên cứu sâu về các quốc gia được phân bổ của mình, phân tích và hiểu chính sách đối ngoại của họ và xem xét yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến hành vi của quốc gia ở cấp quốc tế. Khi bạn nghiên cứu những vấn đề phức tạp của vấn đề – bối cảnh, lịch sử, cách đối xử ở Liên Hợp Quốc và các nghị quyết trước đây được thông qua – bạn sẽ hiển nhiên thu được kiến ​​thức thực tế và kỹ lưỡng về cốt lõi của mỗi vấn đề.

Các chủ đề được đưa ra bàn luận trong hội nghị MUN thường được lấy cảm hứng từ “17 Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững” mà Liên Hợp Quốc đặt ra vào năm 2016 nhằm hướng đến một tương lai tốt đẹp, công bằng và an toàn hơn cho cộng đồng thế giới. Từng mục tiêu sẽ được phát triển và giám sát bởi một Uỷ Ban chuyên môn dưới cánh tay của Liên Hiệp Quốc.

Ví dụ, mục đích “Hành Động Vì Môi Trường” sẽ được phát triển, thi hành và giám sát bởi Uỷ Ban Chương Trình Môi Trường Liên Hợp Quốc. Dưới hạng mục mục tiêu sẽ bao gồm một danh sách đa dạng các chủ đề có thể được đưa ra để tranh luận. Ví dụ, đối với mục tiêu “Nói Không Với Nạn Đói,” một số vấn đề được đưa ra để hùng biện có thể là “Cải cách hệ thống nông nghiệp bền vững sao chiến tranh và xung đột” hay “Giải pháp cứu trợ cho nạn đói tại Yemen.”

2. Những chủ đề nóng hổi của MUN

 Sau đây là một trong những chủ đề nổi bật của các hội nghị MUN.

  • Mục tiêu: “Nói Không Với Nạn Đói

Uỷ ban: Ủy ban xã hội, nhân đạo và văn hóa (SOCHUM)

Chủ đề: Đảm bảo khả năng phục hồi của người nghèo và giảm tính dễ bị tổn thương của họ đối với khí hậu – Các sự kiện cực đoan liên quan.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Viện Brookings, các cộng đồng thu nhập thấp dễ bị tổn thương hơn trước các rủi ro của thiên tai và phải vật lộn nhiều nhất để phục hồi. Lỗ hổng này bắt nguồn từ sự thiếu thốn cơ sở hạ tầng và quyền truy cập vào các tài nguyên như máy phát điện, thực phẩm và thuốc. Ủy ban này sẽ được giao nhiệm vụ cải thiện cơ sở hạ tầng của các cộng đồng thu nhập thấp và thảo luận về cách tăng khả năng sẵn có của các nguồn lực cứu trợ thiên tai.

  • Mục tiêu: “Đảm bảo chất lượng sức khoẻ tốt”

Uỷ ban: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)

Chủ đề: Kiểm soát dịch bệnh trong trường hợp khẩn cấp nhân đạo

Sau các cuộc xung đột hoặc thiên tai, một lượng lớn người dân thường phải di dời và chuyển đến các địa điểm tạm thời với mật độ dân số cao. Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá rằng những người bị ảnh hưởng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do thức ăn và chỗ ở không đủ, nước không an toàn và vệ sinh kém. Các đại biểu phải làm việc cùng nhau để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của những người bị ảnh hưởng bởi các trường hợp khẩn cấp nhân đạo. Ủy ban phải giải quyết cách cung cấp hỗ trợ hoạt động trong các cuộc khủng hoảng, tăng cường quan hệ đối tác với các tổ chức địa phương, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và cải thiện các hội thảo / giáo dục đào tạo.

  • Mục tiêu: Bảo Vệ Sự Đa Dạng Sinh Học Dưới Nước

Ủy ban: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO)

Chủ đề: Giảm thiểu và giải quyết tác động của axit hóa đại dương

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng axit hóa đại dương đã tăng 30% kể từ cuộc cách mạng công nghiệp. Điều này là do các hoạt động của con người giải phóng carbon dioxide, sau đó được các đại dương hấp thụ và chuyển thành axit carbonic. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các sinh vật biển bằng cách ăn mòn vỏ và bộ xương của chúng, do đó khiến chúng không thể sống. Các đại biểu phải giải quyết mối quan tâm ngày càng tăng này bằng cách làm việc để bảo vệ các khu vực ven biển và giảm lượng khí thải carbon để đảm bảo một tương lai an toàn hơn của cuộc sống dưới nước.

3. Nguồn tài liệu để là dẫn chứng

Thông tin về các vấn đề được trình bày và tranh luận trong một hội nghị MUN thường được lấy từ trang web của Liên Hợp Quốc. Do đó, đi đến trang web un.org và nhập từ khoá vấn đề trong vào công cụ tìm kiếm của nó sẽ là một cách tốt để bắt đầu nghiên cứu của bạn về những vấn đề này. Các quốc gia thành viên có trang web cho các nhiệm vụ thường trực của họ tại Liên Hợp Quốc cũng có thể hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu về quan điểm của đất nước bạn về một vấn đề nhất định. 

Bên cạnh đó các cổng tìm kiếm học thuật như JSTOR hay ERIC cũng là một nguồn thông tin đáng

Ngoài ra, các nguồn mới như CNN, BBC, Wall Street Journal, The Atlantic là những cổng thông tin tốt nhất để bạn tìm kiếm thông tin chính xác. Khi bạn có được thông tin từ các nguồn tin tức, điều quan trọng cần ghi nhớ là các tác giả tin tức cũng thiên vị. Do đó, nhiệm vụ tìm kiếm thông tin chính xác đòi hỏi sự phán đoán và kỹ năng phân tích của riêng bạn phải được thực hiện tốt.


Không chỉ ở Mỹ mà các bạn trẻ Việt Nam có thể tham gia sân chơi Model United Nations qua các hội nghị được tổ chức. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi tham gia MUN tại Việt Nam và trên thế giới. Để có thể tham gia tốt hoạt động này bạn nên đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 80 trở lên. Nếu muốn xây dựng bộ hồ sơ du học của mình với MUN, bạn nên bắt đầu luyện tập những kỹ năng nghiên cứu học thuật, nói trước đám đông và hùng biên ngay hôm nay.

Anh ngữ Du học ETEST dẫn đầu trong giảng dạy Hùng biện Mô hình Liên Hợp Quốc MUN – trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng nghiên cứu học thuật và hùng biện, chuẩn bị sẵn sàng tham gia các hội nghị MUN thực tế, xây dựng hồ sơ săn học bổng du học. Phụ huynh và các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-model-un/

Leave a Reply

Your email address will not be published.