Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH QUA MUN

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH QUA MUN

Bất chấp những thách thức độc đáo được đưa ra trong quá trình tham gia hoạt động này, Model United Nations (MUN) đang thu hút nhiều sinh viên nước ngoài hơn bao giờ hết bởi lẽ chương trình này thúc đẩy những cơ hội quý giá để phát triển về mặt học thuật và ngôn ngữ cho những bạn nói tiếng Anh không phải là người bản xứ. Trong suốt quá trình chuẩn bị và thi đấu trong một hội nghị Model UN, sinh viên sẽ được tiếp xúc và tối ưu cả 4 kỹ năng tiếng Anh : đọc, viết, nói và nghe.

1. Kỹ năng đọc hiểu

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên sẽ phát triển qua Model UN là đọc. Trên thực tế, việc đọc và nghiên cứu hiệu quả là yếu tố quyết định chiến thắng tại một hội nghị MUN. Trước khi các hội nghị MUN diễn ra (khoảng 2 tuần), các sinh viên được kỳ vọng sẽ đọc và nghiên cứu đa dạng các tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có được cái nhìn sâu sắc hơn về chủ đề được tranh luận.

Ngoài “Báo cáo của Chủ tịch Hội Đồng”, một tài liệu dài 20-30 trang chứa thông tin giới thiệu về chủ đề tranh luận, một số nguồn phổ biến nhất mà các đại biểu của Model UN thường tìm kiếm cho việc nghiên cứu của họ gồm các nội dung bài viết trên mạng, các bài báo đáng tin cậy, các tác phẩm được xuất bản của giới học thuật, tài liệu pháp lý và phim tài liệu. Vì các nguồn này chủ yếu chứa các bài viết rất hàn lâm và uyên bác, sinh viên thường xuyên tiếp xúc với các bài đọc đầy thách thức, giúp họ làm quen với một loạt các từ vựng và phong cách viết nâng cao.

Sự thật thú vị, với mật độ của các bài đọc, học sinh nhạy cảm thường phát triển một tư duy chọn lọc khi đọc. Điều này có nghĩa rằng các sinh viên sẽ có thể chủ động lựa chọn thông tin mà họ cho là quan trọng trong bài đọc, giúp họ xử lý thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn!

2. Kỹ năng viết

Khả năng viết  xuất sắc cũng đóng một vai trò quan trọng trong “vali” của một đại biểu Model UN thành công. Cụ thể, “Biên bản Tuyên bố Chính sách” và “Nghị quyết” là nơi sinh viên cần thể hiện kỹ năng viết thành thạo của mình. Cho những bạn mới bước chân vào thế giới của Model UN, “Tuyên bố chính sách” là một tài liệu mà trong đó một phái đoàn quốc gia trình bày lập trường của họ về chủ đề đang được tranh luận và  “Nghị quyết” là danh sách các chính sách mà đại biểu đề xuất để nhằm giải quyết vấn đề chính của hội nghị.

Trong khi Nghị quyết cần được trình bày theo các quy tắc chuẩn của nghị viện, khiến sinh viên khó hình thành một văn bản cấu trúc chung, một “Tuyên bố chính sách” được xây dựng gồm các phần tương tự như một bài luận bình thường. Trong một hoặc hai trang, đại biểu cần giới thiệu chủ đề đã cho, cung cấp lý do chính đáng về tại sao vấn đề này cần được khắc phục trong cộng đồng quốc tế, các hành động quốc tế trong quá khứ và các nghị quyết được đề xuất để xử lý vấn đề này.

Tính chính xác của Tuyên bố chính sách dựa trên độ khả tín của các nguồn và sự kiện được cung cấp, vì vậy, sinh viên cũng cần làm quen với các phương pháp trích dẫn và diễn giải là những kỹ năng mềm rất quan trọng để sinh viên biết trước khi vào đại học.

3. Kỹ năng nói

Nói là khả năng quan trọng nhất để thành công với tư cách một người đại biểu trong cuộc thi Model UN. Trong thực tế, hầu hết thời gian tại hội nghị được sử dụng cho sinh viên để tranh luận và đưa ra các bài phát biểu. Có bốn loại bài phát biểu mà sinh viên thường đưa ra trong suốt hội nghị MUN: bài phát biểu thông tin, bài phát biểu thuyết phục, bài phát biểu phản bác và bài phát biểu truyền cảm hứng.

Trong khi các bài phát biểu thông tin truyền cảm hứng được sử dụng một cách tiết kiệm vào đầu và cuối hội nghị MUN, các bài phát biểu thuyết phục và phản bác được sử dụng liên tục trong suốt cuộc thi vì các đại biểu cần phải ủng hộ lập trường của mình và phản bác lại các cuộc tấn công bằng lời nói của người khác. Các giải thưởng cuối cùng thường được trao cho các đại biểu thể hiện các kỹ năng giao tiếp ngoại giao và xuất sắc nhất cuộ thi.

4. Kỹ năng nghe

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khả năng nghe được tăng cường bằng cách tham gia hội nghị MUN vì học sinh được yêu cầu lắng nghe bài phát biểu của những người tham gia khác để đưa ra phản hồi hợp lý. Ngoài ra, vì cuộc thi được tổ chức hoàn toàn bằng tiếng Anh, học sinh sẽ được hòa mình vào một môi trường nơi các bạn sẽ cần thích nghi với việc nghe và trả lời bằng ngôn ngữ này. Đắm mình trong môi trường nói tiếng Anh là rất quan trọng để sinh viên thực sự cải thiện khả năng nghe cũng như bộ kỹ năng ngôn ngữ của họ.

 

 

 

 

 

 

Không chỉ ở Mỹ mà các bạn trẻ Việt Nam có thể tham gia sân chơi Model United Nations qua các hội nghị được tổ chức. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi tham gia MUN tại Việt Nam và trên thế giới. Để có thể tham gia tốt hoạt động này bạn nên đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL 80 trở lên. Nếu muốn xây dựng bộ hồ sơ du học của mình với MUN, bạn nên bắt đầu luyện tập những kỹ năng nghiên cứu học thuật, nói trước đám đông và hùng biên ngay hôm nay.

Anh ngữ Du học ETEST dẫn đầu trong giảng dạy Hùng biện Mô hình Liên Hợp Quốc MUN – trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng nghiên cứu học thuật và hùng biện, chuẩn bị sẵn sàng tham gia các hội nghị MUN thực tế, xây dựng hồ sơ săn học bổng du học. Phụ huynh và các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-model-un/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.