CHIA SẺ MẸO, BÍ QUYẾT LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Học tiếng Anh là một quá trình dài kèm theo sự kiên trì và nỗ lực nhiều. Để giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn phải phát âm đúng. Tất nhiên, phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ không hề dễ dàng xíu nào. Ban thử xem một số chia sẻ mẹo, bí quyết luyện phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ sau thế nào?

bi-quy-phat-am-tieng-anh-nhu-nguoi-ban-su
cách phát âm như người bản xứ
  1. Nhận diện và học phát âm bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh (IPA)

Phát âm “chuẩn” có nghĩa là sau khi nghe, bạn có thể nói từ đó giống như người bản xứ. Nền tảng cơ bản cần chinh phục đầu tiên là bảng phiên âm 44 âm trong tiếng Anh (IPA) định hướng cho bạn đi đúng đường. Nắm rõ bảng phiên âm 44 âm và quy tắc phát âm từng từ, những từ nào thường được đọc là âm nào chính là bước thành công đầu tiên, hỗ trợ rất lớn trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh. Các bạn cũng có thể sử dụng những từ điển uy tín để nghe cách phát âm và luyện tập sử dụng phiên âm của từ để tăng độ chính xác khi luyện. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

  1. Lắng nghe theo giai điệu, ngữ điệu

Nghe là một kỹ năng khó và cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, có cách nghe để có thể cải thiện phát âm, khả năng hiểu bằng cách nghe nhiều và sâu. Điểm đặc biệt, mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu chính là âm nhạc và ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Khi nói tiếng Anh, người bản ngữ sử dụng một giai điệu rất riêng. Khi học giai điệu tiếng Anh, người học đôi khi có cảm giác như mình đang học hát vậy. Các bạn hãy cảm nhận ngữ điệu, nhịp điệu và sự nhấn nhá của người nói. Thông qua những yếu tố này, các bạn cũng có thể đoán ra được phần nào đó thông điệp mà người nói muốn truyền tải đấy. Bên cạnh đó, chính nhờ sự nhấn nhá trong tiếng Anh mà các bạn cũng có thể đoán được đâu là nội dung chính trong cả một câu, một đoạn nói dài.

  1. Sưu tập những nguồn tài liệu học phát âm, những kênh giảng và dạy tiếng Anh

Nguồn thông tin, tin tức nhiều chủ đề khác nhau trên internet, radio, phim, sách audio… giúp bạn cải thiện phát âm rất nhiều. Những phát thanh viên là những người có phát âm và ngữ điệu chuẩn nhất Khi nghe, chú ý những từ tiếng anh được phát âm. Nghĩ về những âm mà bạn nghe được. Cách này sẽ khiến tiếng anh và cách phát âm của nó đi vào tiềm thức của bạn một cách rát tự nhiên. Rồi một ngày, chắc hẳn các em sẽ ngạc nhiên khi chính mình có thể phát âm chuẩn những từ trong bộ phim, đoạn radio mà không hề phải suy nghĩ gì. Điểm cộng thêm là những thông tin trên các kênh thông tin cung cấp, tổng hợp các kiến thức xã hội và tình hình thế giới nhanh nhất, đây sẽ là những thông tin giúp bài nói hay cuộc trò chuyện của bạn thêm phong phú.

  1. Tận dụng nguồn từ điển

Hãy học đúng ngay từ đầu. Khi bạn không biết cách phát âm một từ như trường hợp trên thì hãy dừng lại và tra từ điển. Hãy dùng công cụ tra từ điển có phiên âm. Bạn đã thuộc nhuần nhuyễn cách đọc các phiên âm tiếng Anh quốc tế, bây giờ bạn hãy vận dụng chúng và đọc chính xác từ theo phiên âm khi tra từ điển. Bạn nên luyện đọc theo phiên âm quốc tế trong từ điển tiếng Anh. Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất.

  1. Ghi âm giọng nói của mình

Cách tốt nhất để đạt được những tiến bộ trong bất kỳ việc nào là ghi lại từng kết quả của mình và tự mình đánh giá kết quả đó. Khi đọc hoặc nói, bạn có thể ghi âm rồi nghe lại. Nếu bạn không thể hiểu mình vừa nói gì cũng đồng nghĩa người khác không thể hiểu được. Ghi âm và nghe lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách đáng kể. Chỉ khi ghi âm rồi nghe lại, bạn mới đánh giá được mình đã tiến bộ như thế nào, và thậm chí có thể còn nhận ra những từ tiếng Anh mà bạn thường phát âm sai và tự sửa nhiều lỗi sai về phát âm và ngữ pháp trong phần ghi âm trước kia của chính mình.

Đây có lẽ chỉ là một vài chia sẻ luyện phát âm tiếng Anh, nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc nâng cao trình độ của mình. Trên hết, dù học kỹ năng nào, hay ngôn ngữ nào chăng nữa, nếu không có sự “luyện tập, luyện tập và luyện tập” nhiều hơn nữa.

Để cải thiện khả năng phát âm bạn cần có một môi trường rèn luyện tuyệt vời với những người bản xứ để khả năng của mình một cách nhanh nhất. Bạn có thể đến với Trung Tâm Anh Ngữ Etest cho người du học với đội ngũ giảng viên đã tốt nghiệp các trường danh tiếng, sẽ cho bạn một lịch trình học và môi trường lý tưởng để cải thiện ngoại ngữ của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button