Anh ngữ Etest > Chia sẻ kinh nghiệm học sinh > BẠN MUỐN NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT ?

BẠN MUỐN NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT ?

Bạn có đang tìm hiểu phương pháp nào ít tốn thời gian nhất để diễn đạt tiếng Anh trôi chảy ?

Chúng tôi không có bí quyết nào giúp bạn hoàn thiện kỹ năng trong dăm phút mỗi ngày. Tuy vậy, chúng tôi hỗ trợ bạn vài thủ thuật then chốt để có thể diễn đạt tiếng Anh của mình thành thạo trong thời gian ngắn.

cách nói tiếng anh lưu loát

Dưới đây là 10 mẹo hay giúp bạn nói Tiếng Anh tự nhiên hơn bao giờ hết

Thừa nhận tiếng Anh là một Ngôn ngữ khác lạ

Đôi khi bạn có thể nhận ra các mẫu câu ngữ pháp Tiếng Anh, nhưng có những trường hợp Tiếng Anh không có ý nghĩa tương tự vậy. Lấy ví dụ, tại sao là “read” (reed) và “read” (red) – cùng cách viết nhưng phát âm khác nhau, căn cứ vào thời gian bạn đang đề cập ở hiện tại hay quá khứ? Hoặc tại sao “mice” là dạng số nhiều của “mouse” nhưng “houses” lại là số nhiều của “house”?

Thật thế, có rất nhiều trường hợp ngoại lệ như trên đây trong tiếng Anh. Rất dễ gặp khúc mắc khi học nói tiếng Anh một cách hiệu quả, nếu bạn cứ cố gắng tìm lý do cho mọi điều. Tiếng Anh đôi khi rất lạ kỳ và không lý giải được, vì vậy thay vào đó tốt nhất là chỉ cần nhớ những đặc ngữ lạ và cứ như thế.

Học tập hết mình  

Việc học tiếng Anh mỗi tuần một tiếng thường không đủ thời lượng để tạo nên những đột phá đáng kể. Cách cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn tốt nhất và nhanh nhất là dành vài phút mỗi ngày để rèn luyện. Hãy cho phép bạn thâm nhập vào ngôn ngữ càng nhiều càng tốt mỗi khi bạn học. Và hãy thách thức chính mình khi nghe, đọc và thậm chí nói bằng tiếng Anh những điều tưởng chừng quá khó khăn đối với bạn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh thành thạo, bạn cần đưa mục tiêu này vào hạng thiết yếu hàng ngày của mình.

Đừng cho rằng Mình là Học sinh

Thái độ đúng đắn khi rèn luyện có thể làm nên khác biệt to lớn giữa thất bại và thành công. Đừng nghĩ rằng bạn là ai đó đang học tiếng Anh, và hãy bắt đầu tin rằng bạn là ai đó đang nói tiếng Anh. Chỉ thay đổi nhỏ này thôi, nhưng bạn sẽ thấy mình tự tin hơn, và giúp bạn sử dụng tiếng Anh theo khả năng của mình một cách hiệu quả hơn rồi.

Với cách nghĩ này bạn cần bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn diễn đạt từ “apple” trong tiếng Anh, khi đó có lẽ bạn sẽ nghĩ về nó bằng tiếng mẹ đẻ trước, rồi cố gắng nghĩ một từ thật chính xác bằng tiếng Anh. Thay vì như vậy, hãy tưởng tượng bức ảnh một quả táo, và chỉ nghĩ ngay đến từ “apple”. Sự lưu loát thật sự chỉ xảy ra khi bạn dừng việc chuyển ngữ các ngôn từ hội thoại trong ý nghĩ.

Nhớ cách Trả lời với các Dạng Câu hỏi

Hãy lắng nghe cẩn thận khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi trong tiếng Anh và bạn sẽ trả lời hết sức chính xác trong các trường hợp đó. Câu hỏi tiếng Anh giống như gương soi:

  • Does he…..?                       Yes, he does.
  • Can she….?                        Yes, she can.
  • Is it….?                             Yes, it is.

Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi và bạn chưa chắc chắn câu trả lời, hãy bắt đầu bằng lối suy nghĩ về các từ được dùng trong câu hỏi. Người hỏi đã dùng hầu như các từ cần thiết mà bạn cần cho câu trả lời rồi. Thay vì chỉ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, hãy bắt đầu tìm các mẫu câu này. Có rất nhiều cách trả lời đơn giản để xử lý và làm cho bạn nhớ những từ cần thiết.

Ghi nhận thật nhiều Thông tin khi Nghe 

Hầu hết các học sinh khi nghe một người bản ngữ nói tiếng Anh, họ tập trung hiểu các từ vựng nghĩa là gì. Điều này chắc chắn quan trọng nhưng có một điều khác còn quan trọng hơn khi phát triển kỹ năng nghe đó bạn ạ. Cố gắng lắng nghe không chỉ để hiểu các từ vựng kia có nghĩa gì, mà là người  nói thể hiện nó như thế nào. Lưu ý vào các từ nối được sử dụng trong câu, hoặc khi họ đề cập “ya” thay vì “you”. Cố gắng nhớ những chi tiết này, lần sau khi bạn diễn đạt chắc chắn tiếng Anh của bạn sẽ bắt đầu nghe tự nhiên hơn.

Thật dễ để cho rằng mọi việc đã xong, phải không nào? Khi bạn nghe một người bản xứ nói tiếng Anh, có thể rất khó hiểu các từ họ dùng. Có thể có rất nhiều từ bạn không hề biết, họ nói quá nhanh và có cả giọng vùng miền nữa.

Sử Dụng hoặc Mất Đi

Có một đặc ngữ trong tiếng Anh: “Dùng hoặc mất đi.” Với ý nghĩa rằng nếu bạn không ứng dụng một khả năng, bạn có thể mất đi khả năng ấy. Quan điểm này có thể được áp dụng để giúp bạn nhớ các ngữ vựng mới trong tiếng Anh. Cách tốt nhất để có thể nhớ từ mới là sử dụng chúng ngay vì thông tin này sẽ lưu vào trí nhớ của bạn. Khi bạn học một từ vựng mới, cố gắng nói thành câu, vài lần trong tuần sau đó và bạn sẽ không bao giờ quên nó cả.

Học và Nghiên cứu các Cụm từ

Việc nói tiếng Anh thông suốt đồng nghĩa với việc bạn có thể diễn đạt quan điểm, cảm xúc, và ý tưởng. Mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh qua việc dùng câu hoàn chỉnh, do vậy tại sao bạn không học các câu trọn vẹn nhỉ? Bạn sẽ nhận ra tiếng Anh hữu dụng hơn trong đời sống thường nhật khi học các cụm từ, hơn là chỉ học từ vựng và động từ riêng lẽ. Hãy khởi đầu bằng việc suy nghĩ về các nhóm từ bạn thừơng xuyên dùng trong tiếng mẹ đẻ của mình  rồi học cách diễn đạt chúng bằng tiếng Anh.

Đừng Nghiên cứu Ngữ Pháp quá nhiều

Then chốt cho việc học một ngoại ngữ là tìm thấy sự cân bằng khi học tập và ứng dụng. Nói Tiếng Anh thông thạo không có nghĩa là phải dùng ngữ pháp hoàn hảo- thậm chí người Anh cũng gặp lỗi về ngữ pháp tiếng Anh! Sự trôi chảy liên đới đến khả năng giao tiếp. Đó là lý do tại sao đôi khi việc cất quyển ngữ pháp tiếng Anh đi thật sự lại quan trọng, vì vậy bạn có thể đi chơi, và rèn luyện các kỹ năng viết, đọc, nghe và nói với thế giới thực tại.

Đừng Ngại Nói Sai

Đôi khi rất khó để sắp đặt tất cả các nguyên tắc và từ vựng trong cùng một câu đơn giản. Đừng e ngại mình có thể  mắc lỗi khi nói. Thậm chí khi bạn nghĩ rằng mình đang nói sai thì hãy cứ tiếp tục nói. Thường thì, người ta sẽ hiểu những gì bạn cố gắng diễn đạt, ngay khi bạn đang mắc lỗi. Một điều nữa rằng, càng nói nhiều, bạn cảm thấy việc thể hiện càng dễ dàng hơn, và các từ hay sẽ xuất hiện trong suy nghĩ nhanh hơn.

Học hỏi từ Mọi Người

Bạn không phải chỉ học trong sách vở và thầy cô- bất cứ ai nói tiếng Anh cũng có thể giúp bạn rèn luyện. Hãy tưởng tượng, bạn sẽ cảm thấy ra sao nếu ai đó hỏi han điều gì bằng tiếng bản xứ  của bạn, phải phát âm điều gì ra sao à? Liệu bạn có giận họ? Không thể! Bạn có thể sẽ rất vui vẻ hỗ trợ, cũng như người bản địa sẽ giúp bạn vậy. Nếu bạn biết bất kỳ ai là người nói tiếng Anh bản ngữ, dù là bạn bè, hay đồng nghiệp, hãy tận dụng cơ hội để rèn luyện và học tập từ họ.

Với các phương pháp học tiếng anh cấp tốc có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho các bạn 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn các bạn cần phải có người chỉ dẫn.

Việc học với giáo viên bản ngữ cũng như những giáo viên có kinh nghiệm học tập, làm việc lâu năm tại Mỹ, Canada, Úc giúp bạn nâng cao khả năng phát âm chuẩn “native speaker”. Đến với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST nơi đào tạo thành công rất nhiều bạn sinh viên và giúp cho các bạn sinh viên đạt được các xuất học bổng.

Với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp các trường danh tiếng trên khắp thế giới, khi các bạn đến với Etest sẽ có một lịch trình học riêng biệt giúp phát triển các kỹ năng của các bạn một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/lien-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published.