CẤU TRÚC ĐỀ THI TOEFL VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trước khi bước vào chủ để của bài viết, bạn chắc chắn đã hiểu về TOEFL? TOEFL viết tắt của Test of English as a Foreign Language (Bài thi tiếng Anh như một ngoại ngữ) là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được tạo bởi một tổ chức của Mỹ được gọi là ETS. Nó là một bài thi để kiểm tra các kỹ năng đọc, nghe, nói và viết tiếng Anh. Hiện nay, ETS đã gần như thay thế toàn bộ hình thức thi TOEFL trên giấy – TOEFL PBT bằng TOEFL iBT, hình thức làm bài thi trên internet. Bắt đầu cùng tìm hiểu Cấu trúc của đề thi toefl và những điều cần lưu ý.

cau truc de thi toefl
Những điều cần lưu ý của đè thi toefl

Đầu tiên là về cấu trúc của đề thi TOEFL iBT

Bài thi TOEFL iBT gồm có 4 phần: Đọc, Nghe, Nói và Viết. Cả 4 phần thi được thực hiện trong cùng một ngày và thời gian tổng cộng gần 4 giờ.

Về phần đọc, bạn có tổng cộng từ 60 đến 80 phút để vừa đọc vừa trả lời câu hỏi. Bạn được đọc một đoạn văn và trả lời câu hỏi liên quan đến đoạn văn đó. Câu hỏi và bài đọc cùng được hiển thị song song trên màn hình máy tính. Bạn không cần phải chuẩn bị bất cứ kiến thức chuyên môn nào để trả lời câu hỏi, tất cả các kiến thức cần thiết đều đã được cung cấp trong bài đọc.

Phần Nghe, bạn có tổng cộng từ 60 đến 90 phút để nghe và trả lời câu hỏi. Phần Nghe đánh giá khả năng hiểu tiếng Anh được sử dụng ở Bắc Mỹ và các vùng nói tiếng Anh khác trên thế giới. Trong các môi trường học thuật, học sinh cần nghe được các bài giảng và các đoạn hội thoại. Phần Nghe trong TOEFL iBT bao gồm các bài giảng và các đoạn hội thoại dài được phát âm rất tự nhiên. Bạn có thể ghi chú trong bất kì phần nghe nào trong cả bài thi.

cau truc de thi toefl
Cấu trúc của một để thi Toefl

 

Tiếp theo, phần nói, bạn có tổng cộng 50 phút để hoàn thành phần nói bao gồm cả câu hỏi và phần trả lời. Để tham gia phần thi nói, thí sinh được trang bị microphone. Thí sinh nói vào microphone và phần thu sẽ được ghi lại và gửi cho trung tâm khảo thí ETS qua mạng Internet. Phần nói bao gồm 6 câu hỏi tổng cộng. Hai câu hỏi đầu (intergrated) tập trung vào các đề tài quen thuộc với thí sinh. Bốn câu hỏi còn lại (independent) yêu cầu thí sinh phải kết hợp nhiều kĩ năng để có thể trả lời. Thí sinh phải trả lời câu hỏi được đưa ra bằng cách kết hợp các thông tin lấy được từ phần đọc và nghe.

Cuối cùng là phần viết, bạn có tổng cộng 50 phút để hoàn thành bài viết. Có 2 dạng câu hỏi trong phần viết TOEFL iBT. Một là, viết kết hợp (Integrated) là viết một đoạn tóm tắt về những gì bạn nghe được liên quan đến bài đọc. Hai là, viết đơn thuần (Independent) là êu lên suy nghĩ bản thân về một chủ đề chung, hoặc chủ đề được ưa thích và nêu quan điểm của bạn về chủ đề này.

Sau đây, tổng hợp những điểm cần lưu ý khi làm đề thi TOEFL iBT

  • Phương pháp đọc Skimming và Scanning là một bí quyết luyện thi rất cần thiết. Với bài đọc TOEFL iBT thì kỹ năng quan trọng nhất là skimming- tìm ý chính của đoạn văn, scanning- tìm chi tiết liên quan và đoán nghĩa của từ vựng trong ngữ cảnh.
  • Đọc thật kỹ hướng dẫn, và các câu hỏi trước khi nghe.
  • Một lời khuyên nữa để nghe hiệu quả là ghi chú lại những key words, nội dung chính nhiều nhất có thể những gì bạn nghe được sau những bài nghe. Điều này rất có lợi khi thi, do nhiều khi các bạn sẽ phải đoán, và càng nghe chép nhiều khả năng đoán đúng của bạn càng cao.
  • Trong phần nói và viết, bạn không nên sử dụng quá nhiều từ khó. Đảm bảo bài nói, viết mạch lạc, ý chính, ý phụ rõ ràng, có nội dung cụ thể bằng từ ngữ đơn giản,
  • Xác định ý chính của từng đoạn văn là gì. Mỗi đoạn sẽ tập trung và chứa đựng ý chính của đoạn đó, và gần như các câu hỏi sẽ xoay quanh những ý chính này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button