Anh ngữ Etest > Tin tức > TOEFL > Tổng hợp kinh nghiệm ôn luyện thi TOEFL iBT hiệu quả

Tổng hợp kinh nghiệm ôn luyện thi TOEFL iBT hiệu quả

TOEFL hiện nay là một trong những loại chứng chỉ không mấy xa lạ, đặc biệt là với những ai đang có dự định du học Mỹ. Tuy vậy, liệu bạn đã biết học TOEFL như thế nào cho hiệu quả hay chưa? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Anh ngữ Du học ETEST tham khảo ngay kinh nghiệm luyện thi TOEFL IBT để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới. 

kinh nghiệm luyện thi toefl ibt
Kinh nghiệm luyện thi TOEFL IBI

1. Kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT hiệu quả

TOEFL được nhận định là một trong những loại chứng chỉ khó, với đề thi nhiều từ mới và các cấu trúc có độ khó cao. Do đó, để ôn thi sao cho hiệu quả, bạn cần có những kinh nghiệm luyện thi TOEFL để hoàn thành bài thi tốt hơn.

1.1 Đặt mục tiêu cần đạt được

Mục tiêu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có được kết quả cao. Đừng mơ hồ hay nghĩ rằng thi được điểm càng cao càng tốt. Bởi chắc chắn nếu bạn nghĩ như vậy, kết quả đạt được sẽ thấp hơn mong đợi rất nhiều. Thay vào đó, hãy có cho mình một số điểm cụ thể cần phải đạt được.

kinh nghiệm ôn thi toefl ibt
Mục tiêu là yếu tố quan trọng

Ví dụ, nếu bạn có ý định du học bậc Đại học, số điểm TOEFL iBT cần đạt được tối thiểu là 62, bậc sau Đại học thì cần tối thiểu là 79. Bậc học càng cao, trường càng danh tiếng thì yêu cầu về điểm TOEFL iBT càng cao, do đó bạn nên tham khảo trước số điểm cần đạt tại trang web chính thức của trường.

1.2 Lập kế hoạch ôn luyện cụ thể

Một kế hoạch ôn tập chi tiết sẽ giúp bạn ôn luyện hiệu quả hơn và hạn chế mất thời gian vào những việc không có ý nghĩa. Dưới đây là một số tips lập kế hoạch từ kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT của các thí sinh đi trước:

 • Làm test trước khi bắt đầu ôn tập: Trước khi bước vào quá trình ôn luyện, bạn cần kiểm tra xem trình độ hiện tại của mình như thế nào, từ đó có kế hoạch ôn thi cụ thể. Nếu còn kém về bất cứ kỹ năng nào, bạn cần dành thêm thời gian để luyện tập thêm về nền tảng cơ bản của kỹ năng đó. Kết quả của bài test này có thể sẽ thấp hơn mục tiêu của bạn, tuy nhiên đừng quá lo lắng về vấn đề này.
 • Kế hoạch ôn tập cụ thể: Tùy vào thời gian bạn có mà hãy phân chia kế hoạch ra làm nhiều giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu, bạn nên dành khoảng 2 tháng để ôn tập lại các kỹ năng cơ bản. Sau đó, khi đã thành thạo những kỹ năng này, chúng ta sẽ bắt đầu luyện đề, tuy nhiên vẫn phải review lại các kỹ năng thường xuyên. Hãy duy trì khoảng 1 test/ngày, kết hợp ôn tập từng kỹ năng riêng biệt.

1.3 Tự tạo động lực cho bản thân

 • Nộp tiền thi trước: Nộp tiền trước là một tip tạo động lực khá hay, bởi khi có sự ràng buộc về tiền bạc, bạn sẽ có động lực hơn trong việc ôn thi, bởi số tiền bỏ ra cho kỳ thi này là không hề nhỏ.
 • Tránh học vào những lúc mệt mỏi: Khi bản thân cảm thấy mệt mỏi, đừng ép buộc mình phải học, bởi có học vào thời gian này thì cũng sẽ không mang lại hiệu quả. Nếu cảm thấy mệt, hãy nghỉ ngơi, sau đó học bù kiến thức của ngày hôm nay trong những buổi mà bạn cảm thấy thực sự khỏe mạnh.
 • Tìm ra thời gian tập trung của bản thân: Mỗi người sẽ có một thời điểm có năng suất học cao nhất. Hãy tập trung ôn luyện trong thời gian này, tắt hết các vật dụng có thể gây xao nhãng như facebook, điện thoại, email…
kinh nghiệm học toefl ibt
Cần phải tạo động lực cho bản thân

1.4 Sử dụng tiếng Anh hằng ngày như thói quen

Đừng chỉ coi tiếng Anh là một môn học, mà hãy tập xem nó như một loại ngôn ngữ sử dụng hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc học, đồng thời mang đến kết quả cao hơn.

Theo kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT đối với các từ vựng khó, đừng nhồi nhét quá nhiều trong một thời điểm, vì có thể xảy ra tình trạng học trước quên sau. Phân chia thành từng nhóm nhỏ để học mỗi ngày sẽ là một phương pháp hay.

1.5 Làm quen với đề thi thử

Theo kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT thì bạn nên làm quen với đề thi thử vì kỳ thi TOEFL iBT được diễn ra hoàn toàn trên máy tính, nên hãy luyện tập trước với đề thi thử để chắc chắn rằng bạn không bị bỡ ngỡ với hình thức thi này. Đặc biệt, làm quen với cách viết bài tiếng Anh bằng máy tính, luyện gõ nhanh, gõ đúng cũng vô cùng quan trọng, vì bạn không thể quay trở lại sửa bài sau khi đã bấm nộp.

kinh nghiệm thi toefl ibt
Nên làm quen với đề thi thử

2. Kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT cho từng kỹ năng

Nếu bạn đang phân vân chưa biết ôn luyện thi TOEFL như thế nào cho hiệu quả thì dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT từ các bạn sinh viên đã từng thi trước đó:

2.1 Học thuộc từ vựng

TOEFL là một kỳ thi khó với mật độ từ vựng dày đặc, độ khó cao. Do vậy, bạn hãy chú tâm vào việc ôn tập từ vựng mỗi ngày. Học thuộc từ vựng sẽ là một phương pháp hiệu quả để bạn tự tin hoàn thành được tất cả các kỹ năng, tuy nhiên đừng học tập một cách nhồi nhét.

Bạn có thể thử các mẹo học từ vựng khác nhau như học với ghi chú, học với flashcard, học với hình minh họa…. để nhanh chóng nhớ từ vựng hơn. Có thể tham khảo thêm ứng dụng Memrise hoặc tài liệu Notefull, sẽ có lợi rất nhiều cho quá trình học từ mới của bạn.

cách luyện thi toefl ibt hiệu quả
Từ vựng là yếu tố quan trọng

2.2 Ôn luyện phần Reading

Với kỹ năng Reading, quan trọng nhất là bạn phải phân tích được bài đọc, kết hợp với việc nắm các ý chính. Do đó, sau khi thời gian bắt đầu được khoảng 1-2 phút, bạn hãy cố gắng tóm tắt thật nhanh cấu trúc cũng như nội dung chính của từng văn bản.

Đừng để đến câu nào mới đi dò thông tin của câu đó, việc này rất mất thời gian. Bạn có thể ghi lại từ khóa chính của mỗi đoạn văn vào giấy nháp. Bằng cách này thì bạn có thể nhớ được đoạn văn bản đó đang muốn đề cập đến điều gì.

Các câu hỏi mang tính tổng hợp là những câu dễ gây mất điểm nhất, bởi sự nhầm lẫn trong việc dò thông tin. Với câu hỏi này, hãy tìm ra từ khóa chính, sau đó chỉ tìm những đoạn có từ khóa này để dò thông tin. Điều này sẽ hạn chế việc làm mất thông tin hoặc hiểu sai điều mà câu hỏi muốn thể hiện.

2.3 Ôn luyện phần Listening

Một trong những kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT phần Nghe là hãy biết cách take note. Bạn trả lời có đúng hay không, được bao nhiêu điểm phụ thuộc rất nhiều vào cách sắp xếp ý cũng như các chi tiết bạn đưa ra trong bài. Về kỹ năng này, hãy tham khảo thêm trong Notefull để biết thêm chi tiết.

Các bài nghe của TOEFL iBT thường xuất hiện nhiều từ mới, với lecture lạ, rất khó khăn cho những bạn có kỹ năng nghe yếu có thể nghe hiểu được. Với trường hợp này, hãy sử dụng cách nghe và chép chính tả:

 • Mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng 15-20 phút, dần dần bạn sẽ quen với cách sắp xếp ý cũng như cấu trúc của bài nghe.
 • Tham khảo tài liệu nghe ở trên một số trang như TED hay Coursera…
kinh nghiệm luyện thi toefl ibt hiệu quả
Phương pháp tập nghe hiệu quả

Đối với kỹ năng Nghe, sự đều đặn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn nên dành ra mỗi ngày tối thiểu 30 phút để nghe, dù có làm bài hay không thì cũng nên nghe để không bị lạ. Bên cạnh đó, hãy nghiêm khắc hơn với bản thân, bằng cách chỉ nghe một lần duy nhất ở tất cả các bài. Kết quả của lần đầu tiên luôn là đúng nhất, các lần nghe lại sau hầu như không còn ý nghĩa.

2.4 Ôn luyện phần Speaking

Speaking được nhận định là kỹ năng khó nhất đối với nhiều thí sinh dự thi, bởi bạn không chỉ phải có vốn từ vựng nhiều, cách nói trôi chảy mà còn phải nói sao cho kịp thời gian cho phép. Do đó, ngay từ những lần luyện nói đầu tiên, hãy bấm giờ theo đúng thời gian quy định cho mọi câu trả lời.

Một kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT phần nói là hãy ghi âm lại câu trả lời của mình, sau đó nghe lại và tự mình đánh giá. Nếu bạn cảm thấy chán nản hoặc muốn có người nhận xét về cách nói của mình, hãy thử học theo nhóm. Việc này sẽ giúp bạn ôn luyện được nhiều chủ đề đa dạng hơn, vừa có người học cùng để tăng thêm hứng thú. Đừng quên ghi chú lại các ý tưởng chính trong đề để xem lại khi cần thiết nhé.

2.5 Ôn luyện phần Writing

Đối với kỹ năng Viết, hãy cố gắng canh thời gian chuẩn ngay từ khi bắt đầu. Bởi thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng tác động đến tâm lý, cách viết cũng như số lượng từ bạn có thể viết ra. Ép bản thân vào khuôn khổ thời gian là một cách hữu hiệu để bạn làm quen dần với áp lực.

chia sẻ kinh nghiệm luyện thi toefl ibt
Ôn luyện Writing hiệu quả như thế nào?

Thông thường, một bài viết TOEFL iBT chỉ yêu cầu số lượng chữ khoảng trên 300, tuy nhiên bạn cần phải viết được khoảng gần 500 để có được điểm cao. Nếu có thể, hãy thêm vào bài viết của mình nhiều từ học thuật một chút. Điều này sẽ khiến giám khảo chấm bài có thiện cảm hơn với bài làm của bạn.

3. Tài nguyên ôn luyện thi TOEFL iBT 

Để ôn thi TOEFL được hiệu quả, bên cạnh các phương pháp nói trên thì bạn cũng cần phải quan tâm đến các tài nguyên ôn thi. Hãy lựa chọn các loại giáo trình chính thống, chất lượng để nhanh chóng tăng khả năng và trình độ của mình:

3.1. Tài liệu sách

 • Longman và Delta’s Key là những cuốn sách mà bạn có thể ôn tập. Longman được đánh giá cao về 4 kỹ năng còn Delta’s Key lại được ưa chuộng nhiều hơn ở phần đề.
 • Barron cũng là một cuốn sách bạn nên tham khảo. Các kỹ năng trong này được viết rất chi tiết, do đó bạn có thể sử dụng để làm một cuốn giáo trình. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nó thật sự phù hợp với mình nhé.
 • Về đề thi, bạn có thể tham khảo trong phần TPO bản gồm 30 tests. Đây là phần đề có nội dung khá sát với đề thi, nâng cao band điểm trong những tháng cuối. Bộ 7 đề của Barron cũng có thể tham khảo qua, tuy nhiên nó khá khó và không phù hợp với cấu trúc chính của đề.
 • Nếu muốn tham khảo các tips khi thi TOEFL IBT, Notefull sẽ là một tài liệu hay bạn có thể tham khảo. Nó khá hữu ích cho các bạn khi thật sự bắt tay vào làm bài thi.

Tóm lại, về tài liệu và sách, đừng ôn luyện quá dàn trải. hãy chọn ra cho mình một cuốn sách chính để dùng làm giáo trình ôn luyện, còn những cuốn sách khác chỉ dùng với vai trò bổ trợ mà thôi. Việc sử dụng dàn trải tài liệu sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

một số kinh nghiệm luyện thi toefl ibt
Một số tài liệu sách

3.2. Các công cụ hỗ trợ khác

 • Google Calendar: Công cụ này sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian biểu hợp lý, miễn phí và có gửi thông báo thường xuyên về điện thoại và gmail đã đăng ký trước.
 • Voice Recorder: Là một công cụ có sẵn trong điện thoại, có thể dùng để ghi âm lại bài nói, rất tiện lợi để kiểm tra lại cách phát âm của mình.
 • Đồng hồ đếm thời gian: Khi làm đề, một chiếc đồng hồ bấm giờ sẽ là vật dụng vô cùng quan trọng và hữu ích. Bạn có thể sử dụng đồng hồ online hoặc mua cho mình một chiếc đồng hồ nhỏ đều được.
 • Memrise: Là một ứng dụng dùng để học từ mới theo dạng Flashcard. Ứng dụng này có thể tải miễn phí trên cả IOS và Android hoặc dùng trực tiếp trên web. Có 1 list 400 từ vựng thường gặp, kèm cả hình minh họa và cách phát âm cho dễ nhớ.

4. Nên luyện thi TOEFL iBT tại nhà hay đến trung tâm?

Luyện thi TOEFL iBT tại nhà hay đến trung tâm phụ thuộc rất nhiều vào thói quen, sở thích cũng như cách học hàng ngày của bạn. Nếu bạn có tính tự học cao, thích ôn luyện một mình và có thể ép bản thân vào guồng chăm chỉ thì học tại nhà sẽ là một phương pháp hợp lý, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa rèn luyện được tính tự lập – một đức tính rất cần thiết cho quá trình du học sau này của bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự học một mình hiệu quả, đặc biệt là với những chứng chỉ khó nhằn như TOEFL iBT. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, hình thức học tập tại trung tâm sẽ phù hợp hơn cho bạn. Đến với các trung tâm lớn, bạn sẽ được truyền đạt các kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT hiệu quả, đồng thời lên các lộ trình học tập phù hợp với từng đối tượng khác nhau.


Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm luyện thi TOEFL iBT chất lượng, đừng bỏ quên Anh ngữ Du học ETEST. Đây là một trong những địa chỉ luyện thi chất lượng hàng đầu, giúp bạn nhanh chóng tăng khả năng của mình, đạt được kết quả cao trong kỳ thi thật. Anh ngữ Du học ETEST cũng đảm bảo hoàn toàn chất lượng đầu ra.

Xem thêm: TOEFL là viết tắt của từ gì? Những thông tin cần biết về bài thi TOEFL

Trên đây là một số kinh nghiệm luyện thi TOEFL iBT hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng bài viết này đã đem lại những thông tin hay ho và hữu ích, giúp bạn có cho mình định hướng tốt hơn, và đạt kết quả như mong muốn trong kỳ thi TOEFL iBT sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.