Anh Ngữ Du Học ETEST > Tin tức > TOEFL > Lộ trình luyện thi TOEFL từ cơ bản đến nâng cao

Lộ trình luyện thi TOEFL từ cơ bản đến nâng cao

Cùng với IELTS (International English Language Testing System) nổi tiếng, bài kiểm tra TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được đánh giá cao nhất hiện nay. Bằng chứng là TOEFL được công nhận tại hơn 11.000 trường đại học và các tổ chức khác ở hơn 150 quốc gia, bao gồm Úc, Canada, New Zealand, Hoa Kỳ, và trên khắp Châu Âu và Châu Á. Bài viết này chia sẻ về cách luyện thi TOEFL của ETEST.

luyện thi toefl
Luyện thi TOEFL

Cơ bản, được điểm cao trong đề thi TOEFL cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh, giúp người thi kiểm tra chinh phục các nhà tuyển sinh đại học tại Mỹ và các nhà tuyển dụng tiềm năng trên khắp thế giới. Trong khi bài thi IELTS được ưa chuộng hơn trên thị trường toàn cầu, TOEFL được các tổ chức giáo dục tại Hoa Kỳ công nhận và đánh giá vô cùng cao.

1. Đôi điều cần biết về TOEFL

TOEFL là viết tắt của từ gì? Test of English as a Foreign Language) Đây là bài đánh giá khả năng nói và hiểu tiếng Anh của một người bằng cách đánh giá khả năng ngôn ngữ của một người về đọc, nói, nghe và viết vì đây là những kỹ năng mà học sinh cần để thành công trong môi trường học thuật.

Các trường đại học và cao đẳng sử dụng kết quả bài kiểm tra TOEFL của bạn để xác định xem bạn có thể thành công trong môi trường học thuật tiếng Anh hay không, bạn có thể viết một bài luận, theo dõi một bài giảng hoặc tham gia thảo luận bằng tiếng Anh.

Được tổ chức hàng tuần tại các trung tâm kiểm tra được ủy quyền tại nhiều địa phương, bài thi TOEFL iBT trên máy tính là bài kiểm tra duy nhất đo lường cả 4 kỹ năng tiếng Anh học thuật – đọc, nghe, nói và viết – cách chúng thực sự được sử dụng trong lớp học. Vì vậy, điểm TOEFL của bạn phản ánh chân thực về khả năng của bạn.

  • Phần đọc: 60-100 phút. Bài thi sẽ có ba đến năm đoạn đọc, chứa 12-14 câu hỏi mỗi câu.
  • Phần nghe: 60-90 phút. Bài thi sẽ có sáu đến chín đoạn nghe, chứa 5-6 câu hỏi mỗi câu.
  • Phần nói: 20 phút. Bài thi sẽ có sáu bài kiểm tra nói.
  • Có phần viết: 50 phút. Bài thi sẽ có 2 phần viết mà ứng cử viên kiểm tra cần phải làm: bài viết tích hợp và bài viết độc lập. Viết tích hợp bao gồm ghi chép, tóm tắt và sắp xếp thông tin từ một bài đọc và một bài giảng ngắn. Nhiệm vụ độc lập là một bài luận gồm 300 từ cho một câu hỏi nhất định.

Mức điểm TOEFL được yêu cầu để xét tuyển vào các trường trung học và đại học Mỹ dao động trong khoảng 80-90 điểm trên tổng điểm số tối đa là 120 điểm. Mỗi phần trong bốn phần có số điểm cao nhất là 30. Bạn nên luôn tìm hiểu và kiểm tra với các nhà tuyển dụng hoặc yêu cầu thị thực của một quốc gia để biết chi tiết về các điểm kiểm tra cần thiết. Chi phí của bài kiểm tra TOEFL thay đổi theo từng quốc gia. Giá có thể dao động từ $160 đến $250. Tuy phí bài thi TOEFL không hề rẻ, số tiền này là một khoản đầu tư đầy giá trị với tương lai của bạn.

2. Lộ trình luyện thi TOEFL chi tiết

2.1 Chặng 1: Khởi động và chuẩn bị học TOEFL Cơ Bản

Cũng như khi tập thể dục thể thao, trước khi bước vào chặng đường ôn thi TOEFL, bạn cần phải khởi động bằng cách lên kế hoạch kĩ càng và tự tạo động lực cho bản thân.

Đầu tiên, bạn nên xác định mục đích ôn thi TOEFL của mình là gì (lấy bằng đi du học hay tìm việc làm, định cư tại nước ngoài) từ đó tìm hiểu về chuẩn đầu vào TOEFL của các trường Đại học và lấy đó làm mục tiêu nhé.

Sau khi đã có mục tiêu, hãy thử làm một bài thi TOEFL tại đây để biết mình đang ở band điểm nào và trình độ tới đâu. Đừng hốt hoảng hay vội bỏ cuộc nếu điểm mình quá thấp nhé, bởi đây là số điểm khi bạn chưa làm quen với cấu trúc đề thi TOEFL và bắt đầu ôn thi TOEFL. ETEST tin chắc rằng chỉ cần kiên trì và nỗ lực, dù số điểm bạn thấp tới đâu, bạn hoàn toàn có thể cải thiện bằng cách ôn luyện học TOEFL cơ bản đến nâng cao.

cách luyện thi toefl
Chặng 1: Khởi Động Và Chuẩn Bị Học TOEFL Cơ Bản

Sau khi đã có mục tiêu và biết mình đang đứng ở đâu, bạn dễ dàng tính được khoảng cách điểm mình cần rút ngắn. Từ đó, bạn cần vạch ra một kế hoạch cụ thể theo từng tháng, từng tuần và lịch học cố định từng ngày để đạt được mục tiêu. Bạn có thể tham khảo lộ trình luyện thi TOEFL iBT từ cơ bản đến đạt số điểm tuyệt đối của ETEST như sau:

Đây là lộ trình luyện thi TOEFL iBT cơ bản đến nâng cao được ETEST nghiên cứu và xây dựng. Lộ trình này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực cũng như mang lại hiệu quả và giúp tăng hiệu suất ôn luyện thi TOEFL. Dựa trên lộ trình này, bạn có thể chia thành hai giai đoạn:

  • Giai đoạn một: Học TOEFL cơ bản (từ Basic – Standard).
  • Giai đoạn hai: Luyện thi TOEFL chuyên sâu và kết hợp nhuần nhuyễn bốn kĩ năng (Intermediate – Admanced – Master).

Tuỳ vào xuất phát điểm của bạn mà bạn có thể chia thời gian cho mỗi giai đoạn một cách hợp lí. Tuy nhiên, ETEST khuyên rằng bạn nên đầu tư học TOEFL cơ bản kĩ để có nền tảng vững chắc, tạo thuận lợi hơn khi bắt đầu bước vào giai đoạn hai nhé.

Sau khi đã lên kế hoạch ôn thi TOEFL, điều tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn phương pháp học: tự học, học nhóm hoặc đến trung tâm. Để nắm vững các kĩ năng và kiến thức cơ bản, bạn có thể theo học các khoá học TOEFL cơ bản tại ETEST (Tìm hiểu thêm tại đây). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký tư vấn tại ETEST để cùng phân tích tất tần tật về TOEFL, giúp bạn hiểu hơn về đề thi, band điểm và kiểm tra chính xác trình độ hiện tại của mình.

2.2 Chặng 2: Xuất phát – Học TOEFL cơ bản

Để làm quen và nắm chắc các dạng đề cơ bản, bạn cần trau dồi và nắm vững cả 4 kĩ năng riêng biệt: nghe, nói, đọc, viết. Trong giai đoạn này, bạn có thể tìm đọc các đầu sách để trau dồi từng kĩ năng như: Longman English Grammar Pratice, Cambridge TOEFL, TOEFL Success, TOEFL Longman, Barron Essential Words for the TOEFL,… và các công cụ trợ giúp như recorder để ghi âm và kiểm tra khả năng nói, flashcard để học từ vựng, các app luyện trí nhớ từ vựng và ôn thi TOEFL,…

luyện thi toefl ibt
Chặng 2: Luyện thi TOEFL iBT

2.3 Chặng 3: Tăng tốc – Luyện đề và phối hợp chuyên sâu, ôn thi TOEFL toàn diện bốn kĩ năng

Sau khi đã tự tin vào từng kĩ năng, hãy bắt đầu chuyển sang luyện đề TOEFL để quen với thời gian và áp lực!

Ở chặng hai và chặng ba này, bên cạnh việc tự học ở nhà, bạn nên theo học các khoá học TOEFL tại các trung tâm để được sửa sai, chia sẻ các bí quyết cũng như luyện đề,… Mình khuyên rằng bạn nên học cả hai chặng cùng một trung tâm vì nếu mỗi chặng bạn lựa chọn mỗi trung tâm, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thích ứng phương pháp học hoặc bị “lì”, chán nản trong khoảng thời gian chuyển giai đoạn, chuyển trung tâm.

cách ôn thi toefl ibt
Chặng 3: Tăng tốc – Luyện đề và phối hợp chuyên sâu, ôn thi TOEFL toàn diện bốn kĩ năng

2.4 Chặng 4: Đi thi thôi!

Khi đã ôn luyện hiệu quả và tự tin rằng mình có thể đạt được mục tiêu điểm bạn đã đưa ra ban đầu, thì đi thi thôi!

Trước khi đến địa điểm thi, bạn cần lưu ý kiểm tra kĩ giấy tờ cần thiết và để sẵn trong cặp để tránh quên ở nhà và không được vào thi nhé!

Việc ăn uống cũng khá quan trọng để bạn có tâm lý tốt nhất khi vào phòng thi đấy! Không nên uống quá nhiều nước hay ăn quá nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn cay, nóng,…

cách ôn luyện toefl ibt
Chặng 4: Đi thi

Ngủ thật sớm và đặt đồng hồ báo thức để tránh tình trạng ngủ quên nghen!

Và cuối cùng, hãy thật bình tĩnh. Vì bạn đã khởi động kĩ và luôn nỗ lực, kiên trì suốt cuộc hành trình rồi, nên hãy cứ tự tin vào bản thân mình nhen!

3. Cách luyện thi TOEFL hiệu quả

3.1 Ghi chép tốt

Trong TOEFL, bạn chỉ được nghe các clip âm thanh một lần. Sau đó, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi, nói hoặc viết về chủ đề bạn đã nghe nói. Bởi vì bạn không thể phát lại âm thanh, bạn cần phải trở thành một người ghi chú tốt. Bạn có thể thực hành ghi chú bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hoặc bằng tiếng Anh.

cách ôn toefl ibt
Ghi chép là cách luyện thi TOEFL hiệu quả

Mục tiêu của bạn là học cách ghi chú trong thời gian thực, không bỏ lỡ bất cứ điều gì mà người nói đang nói. Hãy thử với nhiều clip âm thanh khác nhau có độ dài và mức độ phức tạp khác nhau, sau đó nghe lại clip và xem độ chính xác của ghi chú của bạn. Có thể ghi chú một cách tự tin và ghi lại tất cả các thông tin quan trọng trong thời gian thực sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong bài kiểm tra TOEFL, mà còn trong các nghiên cứu trong tương lai của bạn.

3.2 Làm bài kiểm tra thực hành

Khi bạn chuẩn bị thi TOEFL, bạn hầu như luôn hướng tới một điểm số cụ thể. Trong thời gian luyện thi TOEFL, bạn chỉ có thể biết liệu bạn có đạt được mục tiêu hay không bằng cách làm bài kiểm tra thực hành. Các bài kiểm tra thực hành cũng sẽ giúp bạn có được cảm giác về môi trường kiểm tra, các loại câu hỏi và các ràng buộc mà bạn sẽ phải đối mặt trong ngày thi.

ôn luyện toefl ibt
Làm bài và kiểm tra là cách luyện thi TOEFL hiệu quả

3.3 Đọc mỗi ngày

Ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng xây dựng từ vựng của họ bằng cách đọc. Bạn càng đọc rộng, bạn càng tiếp xúc nhiều với các khái niệm và từ vựng. Bạn càng đọc kỹ, bạn càng xây dựng kỹ năng đọc hiểu của mình. Đọc rộng và chặt chẽ để mở rộng phạm vi các môn học mà bạn cảm thấy thoải mái với tiếng Anh. Bạn không bao giờ biết môn học nào sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra TOEFL của mình, vì vậy, tốt nhất là bạn nên có một vùng thoải mái rất rộng.

3.4 Nghe podcast

Có rất nhiều đài phát thanh nói tiếng Anh trực tuyến, cho dù bạn thích BBC hay NPR, hài hay tin tức là cách luyện thi TOEFL hiệu quả. Nghe người nói tiếng Anh bản ngữ nói tiếng Anh với tốc độ tự nhiên sẽ phát triển khả năng nghe hiểu của bạn. Bạn cũng có thể phát triển kỹ năng nói của mình bằng cách phát lại các phần của podcast và cố gắng bắt chước cách phát âm của người nói. Hiểu một bản ghi khó hơn hiểu một video bởi vì có một manh mối bối cảnh tương tự. Điều đó làm cho podcast tốt hơn để thực hành nghe hiểu hơn là xem phim hoặc chương trình TV bằng tiếng Anh.

ôn luyện toefl
Nghe Podcast là cách luyện thi TOEFL hiệu quả

Trung tâm luyện thi TOEFL tốt tại TP. HCM

Nếu bạn là một tuýp người không thể tự học, bạn nên tìm đến một trung tâm luyện thi TOEFL tốt để rèn luyện những bốn kỹ năng cần thiết để thi TOEFL và đạt điểm tối ưu. Ở tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều trung tâm anh ngữ luyện thi TOEFL, một trong những trung tâm uy tín tốt nhất chính là trung tâm Anh ngữ Du học ETEST.

Tại đây, có tới  90% học viên có bằng TOEFL được nhận vào các trường Đại học mong muốn. Các khóa học luyện thi TOEFL iBT tại ETEST giúp học viên phát triển tối đa cả kiến thức chuyên sâu lẫn khả năng phối hợp bốn kỹ năng ( Nghe, Nói, Đọc, Viết) khi làm bài thi, nâng cao khả năng tương tác, hiểu tiếng Anh khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ. 

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA TRUNG TÂM ANH NGỮ ETEST 

► Học 1 kèm 1 hoặc 1 kèm 2 cùng giáo viên

► Trang bị toàn diện và thực hành liên tục kỹ năng làm bài

► Giáo trình định chuẩn dựa trên khung chuẩn từ Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS)

► Giáo viên kinh nghiệm đạt điểm cận tuyệt đối

► Dễ dàng liên thông với các khóa học cao hơn như SAT / ACT để xin học bổng du học Mỹ

► Trải nghiệm như thi thật trên máy tính với ngân hàng đề thi chính thống từ ETS khi sử dụng thực tế bậc đại học, đặc biệt các trường tại Mỹ

►Cá nhân hóa lộ trình cho mỗi học viên theo từng cấp độ

► Khóa luyện thi TOEFL tại ETEST cam kết tăng đến 10+ điểm TOEFL sau mỗi khóa học

Đăng ký để lại thông tin để nhận lộ trình nâng điểm TOEFL cấp tốc và thi thử TOEFL tại đây: https://etest.edu.vn/khoa-hoc/luyen-thi-toefl/

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.