Có nên học IELTS không? Học IELTS để làm gì?

Hiện nay, có nhiều bạn thắc mắc rằng có nên học IELTS không? Và học xong chứng chỉ IELTS thì có giúp ích được gì không? Vậy hãy cùng Anh ngữ Du học ETEST phân tích một số khía cạnh của chứng chỉ IELTS, để từ đó bạn có thể đưa ra câu trả lời mà bạn cho là đúng nhất nhé!

có nên học ielts
Có nên học IELTS không? Bằng IELTS làm được gì?

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS – International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là một trong số các chứng chỉ đánh giá năng lực về Tiếng Anh quốc tế uy tín và phổ biến nhất. IELTS được hơn 120 quốc gia và 10.000 trường học trên thế giới công nhận. IELTS thuộc sở hữu của 3 tổ chức: Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc).

Bài thi IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người dự thi dựa trên bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đây là chứng chỉ bắt buộc đối với những ai muốn đi du học hoặc nhập cư vào một quốc gia nói tiếng Anh.

Điểm IELTS được tính trung bình ở 4 kỹ năng trên thang điểm 0-9, từ việc không biết sử dụng tiếng Anh đến việc sử dụng thành thạo tiếng Anh.

IELTS có hai dạng bài thi là:

 • IELTS Academic – áp dụng cho những ai muốn du học tại các trường đại học trên thế giới.
 • IELTS General – áp dụng cho những ai muốn định cư hay làm việc tại nước ngoài.

Có thể hữu ích với bạn: Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS chuẩn nhất 2023

có nên đi học ielts
IELTS – International English Language Testing System

2. Có nên học IELTS hay không?

2.1. Học IELTS để làm gì?

IELTS là chứng chỉ bắt buộc khi bạn muốn du học hay nhập cư tại nước ngoài. Ngoài ra bằng IELTS để làm gì? Có nên học IELTS không?. Đáp án sẽ có ngay trong nội dung dưới đây:

Săn học bổng, du học nước ngoài: Theo tiêu chuẩn quy định bằng IELTS ít nhất 5.0 trở lên bạn mới có thể chấp nhận theo học. Có một số nước và trường có quy định khác nhau, như các nước ở Mỹ, Anh.. thi điểm sẽ cao hơn. Hiện nay, để đi du học hay săn học bổng bạn cần chuẩn bị chứng chỉ IELTS 6.0 – 6.5 mới được xét du học.

có nên học tiếng anh ielts
Học viên Huỳnh Sỹ Đan dành học bổng trường New York Uni với band 8.0 IELTS

Học IELTS nâng điểm học tập, miễn thi THPT: Từ năm 2017, quy định IELTS 4.5 thi sẽ được miễn thi THPT, nhận 10 điểm cho kỳ thi. Ngoài ra, với các bạn học sinh cấp 3 lựa chọn IELTS rèn luyện toàn diện thi bảng điểm tiếng Anh sẽ “đẹp” hơn.

Học IELTS để mở rộng kiến thức: IELTS là kỳ thi yêu cầu bạn luyện tập cả 4 kỹ năng, vì vậy nó sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều về cơ bản. Hiện tại, IELTS hiện là chứng chỉ đánh giá năng lực ngôn ngữ uy tín và được công nhận trên toàn cầu. Nó sẽ thể hiện tốt nhất khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn và cho phép bạn tích lũy được nhiều kiến ​​thức nâng cao hơn.

Học IELTS để xét tuyển vào trường đại học lớn: Nếu như bạn không đi du học, thì bạn sẽ học tại các trường đại học, cao đẳng trong nước. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học xét tuyển với điểm 2 môn còn lại là chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên như: trường Đại học Ngoại thương, Đại học FPT ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM,..

nên học ielts không
Có nên học IELTS không nếu không đi du học?

Học IELTS để chuẩn bị hành trang việc làm: Hiện tại, có tiếng Anh thì bạn không cần lo về vấn đề xin việc làm hay thậm chí là thất nghiệp. Sau khi tốt nghiệp có cơ hội lựa chọn công việc có kiến ​​thức tiếng Anh, điểm IELTS càng cao càng rộng mở.

Nếu bạn có IELTS “hậu thuẫn” , bạn có thể ứng tuyển vào các công ty lớn và dễ dàng nhận được mức lương cao hơn. Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên đã có IELTS và có kiến ​​thức, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm thêm và năng động hơn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau này, công việc sau này chắc chắn sẽ thuận lợi hơn.

Miễn học tiếng Anh tại ĐH, đủ tiêu chuẩn ra trường: Bạn không cần phải “ chạy đôn chạy đáo” học tiếng Anh đầu ra khi có bằng IELTS. Ngoài ra, bạn còn được cộng điểm tiếng Anh theo quy định mỗi trường.

Học IELTS để làm việc trong môi trường quốc tế: IELTS là điều kiện cần cho những ai muốn làm việc và định cư tại nước ngoài. Với trường hợp định cư hay làm việc thì bạn chỉ cần thi bằng General nhưng nếu bạn muốn nâng cao trình độ, bạn có thể thi Academic vì bằng Học thuật sẽ được dùng cho tất cả các trường hợp xét duyệt.

Điểm IELTS cao, hội nhập môi trường làm việc quốc tế, thăng tiến trong tương lai không còn xa. Nếu bạn muốn làm việc trong nước, hãy chọn một công ty quốc tế ở nước ta, mức lương cũng cao hơn, và bạn không phải lo lắng về việc thất nghiệp sau này.

Ngoài những điểm trên, học IELTS còn là cơ hội để bạn mở rộng kiến thức, tăng thêm sự tự tin cho bản thân trong cuộc sống và công việc về sau.


2.2. Những trường hợp cần học IELTS

Theo khuyến nghị của Tổ chức IELTS thế giới, độ tuổi thích hợp để học IELTS là từ 16 tuổi trở lên, tức là bất cứ ai trên 16 tuổi có hứng thú và đủ khả năng đều có thể học IELTS.

Tuy nhiên, khi bạn thực sự có nên học IELTS không, nhất là khi chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong vòng 2 năm thì sẽ thật lãng phí nếu bạn bỏ ra nhiều thời gian, sức lực và thậm chí là tiền bạc để thi IELTS. Ngoài ra, nếu bạn chỉ học vì một sở thích nhất thời, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu cụ thể và vạch ra con đường rõ ràng cho bản thân.

Có nên học IELTS không câu trả lời là bạn chỉ nên đầu tư vào IELTS nếu bạn là một trong những người thuộc nhóm sau:

 • Bạn cần IELTS để du học hoặc định cư nước ngoài
 • Bạn cần IELTS để tốt nghiệp
 • Bạn cần IELTS để xin việc có yêu cầu cụ thể. Hoặc muốn có điểm IELTS để ghi vào CV khi xin việc.
 • Bạn đặc biệt say mê việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng.

3. Nên học IELTS như thế nào?

3.1. Tự học IELTS tại nhà

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Bạn không cần lo về học phí, chỉ cần 1 thiết bị di động, laptop kết nối với internet, bạn có thể tiếp cận được nguồn tài liệu vô tận từ các trang web học IELTS uy tín.
 • Chủ động thời gian: Bạn có thể học bất cứ lúc nào bạn rảnh, khi có hứng thú, không bị gò bó thời gian và không gian.
có nên học ielts
Thời gian tự do, không bị cố định khi học IELTS tại nhà

Nhược điểm:

 • Thiếu điều kiện để giao tiếp và được sửa sai: Học kỹ năng Speaking hoặc Writing IELTS có hiệu quả khi có sự tương tác liên tục và thường xuyên giữa người với người. Vậy nên khi học một mình bạn sẽ không được trau dồi, tương tác và nhận ra lỗi sai bởi những người có chuyên môn hoặc bạn bè.
có nên thi ielts không
Thiếu điều kiện để giao tiếp và được sửa sai
 • Không có người định hướng: Bạn sẽ rơi vào tình trạng không biết bắt đầu từ đâu, khi tiếp xúc với quá nhiều nguồn tài liệu khổng lồ bạn phải mất nhiều thời gian để chọn lọc tài liệu thích hợp giữa 1 biển thông tin.
 • Thiếu động lực: Khi bạn tự học đòi hỏi tính tự học, chủ động rất lớn. Vi học theo cảm hứng, theo thời gian rảnh của bản thân nên chắc chắn lịch học sẽ bị thay đổi liên tục, không liền mạch. Bạn sẽ bị gián đoạn đến quá trình học và ghi nhớ từ vựng.
có nên thi ielts
Bạn sẽ bị gián đoạn đến quá trình học và ghi nhớ từ vựng

3.2. Học IELTS tại Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST

Một số ưu điểm khi tham gia khóa học ôn luyện IELTS tại Anh ngữ Du học ETEST có thể kể đến như:

Đội ngũ giảng viên:

 • Đội ngũ giáo viên ETEST học tập và tốt nghiệp tại các trường Đại học hàng đầu thế giới như MIT, NUS, Cornell, Caltech,…
 • Giáo viên kinh nghiệm làm Giám khảo kỳ thi IELTS
 • Giáo viên được sàng lọc kỹ, được đào tạo chuyên môn thường xuyên.
nên học ielts hay không
Giáo viên kinh nghiệm làm Giám khảo kỳ thi IELTS

Giáo trình: định chuẩn cập nhật mới nhất từ Cambridge.

Chương trình đào tạo tại trung tâm:

 • Phát triển dựa trên mô hình Bloom’s Taxonomy của Mỹ, giúp học viên nắm vững kiến thức, kỹ thuật làm bài, định dạng đề.
 • Được trang bị kiến thức tổng quát và kỹ năng tiếng Anh nền tảng, giúp học viên hòa nhập tốt trong môi trường học thuật quốc tế.
 • Nâng cao khả năng ứng dụng tiếng Anh vào các dự án thực tế trên lớp, rèn luyện khả năng thuyết trình và phản biện

Lớp học: lớp nhỏ 2 giáo viên kèm 6 học viên.

Mục tiêu rõ ràng: Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST sẽ cá nhân hóa lộ trình cho mỗi học viên theo từng cấp độ.

Có thể hữu ích với bạn: Khóa học luyện thi IELTS – Chi phí tốt – Cam kết điểm đầu ra

Khóa học tiếng Anh IELTS

có nên thi ielts hay không
Lớp học nhỏ 2 giáo viên kèm 6 học viên.

Hy vọng, với những chia sẻ trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình về vấn đề có nên học IELTS không? Bằng IELTS làm được gì? Anh ngữ Du học ETEST chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Tiếng Anh sắp tới. Bạn còn thắc mắc về chứng chỉ IELTS liên hệ với Anh ngữ Du học ETEST để được tư vấn và hiểu rõ hơn.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.