Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu

Để có thể đạt được điểm IELTS cao không phải là việc dễ dàng, kể cả với người chưa có nền tảng hay đã có nền tảng. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được các kinh nghiệm học IELTS dưới đây thì việc học IELTS sẽ trở nên hiệu quả hơn và cơ hội đạt điểm IELTS cao cũng lớn hơn rất nhiều!

kinh nghiệm tự học ielts
Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS

1.Tìm hiểu về bài thi IELTS

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, với thi IELTS cũng vậy. Trước hết bạn cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan tới kỳ thi này, ví dụ như: Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian thi,…

kinh nghiệm tự học ielts tại nhà
Hiểu rõ về bài thi IELTS để có phương pháp học hiệu quả

Kỳ thi IELTS sẽ kiểm tra 4 kỹ năng quan trọng đó là Nghe – Nói – Đọc – Viết và thời gian thi kéo dài 03 tiếng. Đơn vị tổ chức kỳ thi là Hội Đồng Anh British Council (BC), IDP và tổ chức ESOL.

Bài thi IELTS được chia làm 2 dạng, gồm:

 • IELTS dạng học thuật (Academic): Dành cho những người muốn có chứng chỉ IELTS để đăng ký học tại các trường Cao đẳng, Đại học, học viện, chương trình đào tạo quốc tế
 • IELTS Tổng quát General: Dành cho những người muốn có chứng chỉ IELTS để xin việc, định cư,…

2. Kinh nghiệm học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tham khảo kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu dưới đây để có thể đạt được band điểm mong muốn một cách nhanh nhất.

2.1 Xác định mục đích học IELTS để làm gì?

Đây là một kinh nghiệm học IELTS mà bạn nên biết. Ngay từ khi bắt đầu hãy xác định rõ bạn học IELTS với mục đích gì để có thể xây dựng lộ trình học phù hợp. Nếu bạn muốn học để thi lấy chứng chỉ IELTS du học, xin học bổng,… thì nên học IELTS Academic. Còn nếu bạn muốn học để đi xin việc, định cư thì hãy học IELTS General.

2.2 Xác định được trình độ hiện tại của bản thân

Tiếp theo bạn còn phải xác định xem trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu. Bạn có thể xác định trình độ của mình bằng cách đăng ký thi thử IELTS tại các trung tâm đào tạo IELTS uy tín, ví dụ như Anh ngữ Du học ETEST.

chia sẻ kinh nghiệm tự học ielts cho người mới bắt đầu
Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS cho

Thang điểm bài thi IELTS là 9.0 và muốn nộp hồ sơ du học thường bạn sẽ phải đạt IELTS từ 6.0 – 6.5 trở lên. Nhưng muốn xin được học bổng thì bạn cần phải có điểm IELTS cao hơn, khoảng từ 7.0 trở lên. Sau khi đã biết năng lực của mình tới đâu thì bạn sẽ dễ dàng lên lộ trình và kế hoạch học tập hợp lý và hiệu quả để đạt được mục tiêu bản thân đặt ra.

2.3 Lập ra kế hoạch học tập chi tiết

Giờ thì việc bạn cần làm là lên một kế hoạch học tập thật chi tiết, cụ thể. Theo kinh nghiệm học IELTS của chúng tôi thì nếu bạn đã có nền tảng kiến thức nhất định thì có thể học ở nhà hoặc tới trung tâm. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu từ con số 0 sẽ rất khó để tìm được phương pháp học phù hợp và lên kế hoạch học tập khoa học. Bên cạnh đó, những người bắt đầu từ con số 0 khi học cũng rất dễ nản. Vì vậy, tốt nhất hãy tới trung tâm đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp, uy tín để học.

Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu, chú trọng vào quá trình phát triển và thành công của từng cá nhân học viên. Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy IELTS, chúng tôi cam kết đồng hàng cùng bạn trên hành trình chinh phục IELTS. Tham khảo ngay khóa học IELTS tại Anh ngữ Du học ETEST với mức giá tốt nhất.

Khóa học tiếng Anh IELTS

3. Tham khảo lộ trình học IELTS từ 6.5 lên 7.0 – 8.0

Vậy lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào? Tùy theo nhu cầu, năng lực, hoàn cảnh, mục tiêu của bản thân mà bạn có thể lên lộ trình học IELTS phù hợp nhất cho mình. Dới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một lộ trình ôn luyện IELTS dành cho những ai đã có nền tảng tiếng Anh tốt, đạt trình độ 6.5 muốn lên 7.0 – 8.0 trong vòng 2 – 3 tháng. Bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm học IELTS và lên lộ trình học cho bản thân:

 • Tuần 1: Tập trung học 2 kỹ năng là Listening và Reading IELTS. Mỗi ngày nên dành ra 2 tiếng để luyện đề Listening và Reading. Như vậy, trung bình bạn có thể luyện được 1 đề cho mỗi kỹ năng
 • Tuần 2: Học Writing Task 1 đồng thời thực hành cả 2 kỹ năng Listening và Reading
 • Tuần 3: Học Writing Task 2 và ôn, thực hành Writing Task 1 cùng kỹ năng Listening, Reading
 • Tuần 4: Học kỹ năng Speaking. Ôn luyện Writing cả Task 1 và Task 2 cùng 2 kỹ năng Listening, Reading
những kinh nghiệm tự học ielts
Cần xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp để đạt được hiệu quả

Nếu bạn có thời gian dư dả hơn để ôn luyện thì có thể cân đối, phân bổ lại lộ trình học của mình sao cho hiệu quả nhất. Thêm vào đó, chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm một kinh nghiệm tự học IELTS nữa đó là hãy tập trung vào phần mình yếu thay vì phần mình thích.

Kỹ năng Listening và Reading

Muốn giỏi kỹ năng Listening và Reading thì bạn cần phải có vốn từ vựng phong phú. Tuy nhiên, thay vì học từ vựng một cách nhồi nhét bạn hãy cố gắng trau dồi và ghi nhớ từ vựng thông qua quá trình ôn luyện mỗi ngày.

Hai kỹ năng Listening và Reading không quá khó để nâng cao trình độ. Vì vậy, bạn nên đầu tư học và ôn luyện 2 kỹ năng này để có thể đạt được band điểm tối đa trong bài thi IELTS.

Kỹ năng Writing

Theo như kinh nghiệm tự học IELTS của nhiều thí sinh thì đây là phần khó ăn điểm nhất. Mặc dù tài liệu ôn luyện Writing IELTS có rất nhiều nhưng không phải tài liệu nào cũng hữu ích. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng lựa chọn.

tổng hợp kinh nghiệm tự học ielts
Chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS Writing

Trước khi mua tài liệu Writing IELTS bạn nên tham khảo một vài nội dung trong sách trước đó xem nó có phù hợp khả năng cũng như văn phong của mình không. Hoặc cũng có thể tìm hiểu thêm các tài liệu trên mạng để học tập, tham khảo thêm.

Nhiều thí sinh đã có kinh nghiệm tự học IELTS chia sẻ rằng, có 2 website luyện Writing rất hữu ích đó là website của thầy Simon và cô Liz. Do họ là những giám khảo từng chấm thi IELTS nên tài liệu mà họ cung cấp rất thiết thực, sát sườn bài thi.

Dưới đây là một quy trình học Writing hiệu quả cho bạn:

 • Học cách nhận diện các dạng bài có trong đề thi và luyện tập đánh giá, phân tích đề
 • Tìm hiểu về cấu trúc của bài luận văn ra sao, cách viết như thế nào và phân bổ các phần sao cho hợp lý
 • Học cách vận dụng đúng lúc, đúng chỗ những câu “đắt giá” và “dễ sử dụng”
 • Học toàn bộ những từ vựng có khả năng cao sẽ xuất hiện trong các chủ đề
 • Học từ thầy Simon cách lên ý tưởng cho mỗi dạng chủ đề
 • Luyện tập, thực hành với mỗi chủ đề và dạng bài khác nhau
 • Lựa chọn một giám khảo, tìm hiểu về phong cách chấm bài và thực hành viết bài theo mẫu của người đó
 • Nhờ thầy cô hay người có kinh nghiệm chấm điểm bài viết của mình

Một kinh nghiệm học IELTS khác raatd hay đó là khi làm bài Writing bạn không nên quá lạm dụng các từ vựng ít phổ biến hoặc “paraphrase” mọi thứ. Bạn sẽ dễ đạt điểm Writing cao hơn nếu sử dụng từ vựng đơn giản nhưng đúng ngữ cảnh, mang lại sự tự nhiên cho bài viết. Bên cạnh đó, cũng tránh viết các câu quá dài, phức tạp. Những câu văn ngắn gọn, diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu, từ 1 – 3 mệnh đề được đánh giá cao hơn. Một bài Writing được coi là có cấu trúc tối ưu khi có 2 đoạn thân bài. Mỗi ý một đoạn. Nếu có nhiều ý có thể viết 3 đoạn thân bài ngắn.

Kỹ năng Speaking

Đây là kỹ năng mà rất nhiều bạn thí sinh bị yếu và dễ mất điểm. Tuy nhiên, dựa theo kinh nghiệm tự học IELTS của các thí sinh đạt điểm cao trong phần này thì Hội đồng IELTS mỗi quý/năm sẽ ra đề trong khoảng 50 – 60 topics. Các câu hỏi đối thoại với giám khảo cũng đều nằm trong những topics này. Vì vậy,theo kinh nghiệm tự học IELTS khi ôn luyện IELTS bạn có thể viết dàn ý cho mỗi topics và luyện tập chúng.

Trong đó, có 6 topics quan trọng cần quan tâm là:

 • A person
 • An object
 • A place
 • An event
 • An activity Y
 • Your favorites

Ngoài ra, khi làm bài Speaking IELTS bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Speaking Part 1: Không nên lạm dụng các từ vựng khó hay ít sử dụng. Thay vào đó nên ưu tiên dùng một vài từ vựng đơn giản và collocations
 • Speaking Part 2: Đảm bảo bài nói phải đáp ứng các tiêu chí đầy đủ, chính xác và tự nhiên
 • Speaking Part 3: Nếu bạn gặp phải câu hỏi hoặc chủ đề mới lạ, không quen thuộc thì đừng ngồi im lặng mà hãy nói “I don’t know anything about this” và trình bày những gì mình nghĩ.
kinh nghiệm học ielts
Kỹ năng Speaking IELTS cũng rất quan trọng

4. Kinh nghiệm học IELTS hay khi luyện thi

Cuối cùng chúng tôi sẽ tiết lộ những kinh nghiệm tự học IELTS hay, “tinh túy” nhất để bạn ôn luyện đạt kết quả cao:

4.1 Trau dồi vốn từ vựng

Để có thể đạt điểm cao trong phần Nghe, Nói, Đọc, Viết thì bạn cần phải có vốn từ vựng phong phú. Cho dù bạn có phát âm giỏi hay vận dụng cấu trúc câu tốt, linh hoạt nhưng vốn từ vựng hạn hẹp cũng rất khó để phát huy khả năng của mình.

Bạn có thể trau dồi vốn từ vựng ở khắp mọi nơi như đọc báo, nghe radio, nhạc, truyện,… tiếng Anh. Theo kinh nghiệm học IELTS bạn hãy bắt đầu học các từ vựng thuộc những chủ đề quen thuộc rồi dần dần tới các từ vựng chuyên sâu.

4.2 Rèn luyện kỹ năng làm bài

Đây chính là kinh nghiệm học IELTS. Muốn làm bài tốt thì bạn cần phải xác định đúng trọng tâm câu hỏi và đưa ra câu trả lời chính xác. Nếu như bạn lạc đề thì dù có viết hay, hoa mỹ ra sao, cấu trúc áp dụng linh hoạt thế nào cũng sẽ không được điểm.

Kỹ năng làm bài chủ yếu áp dụng trong phần thi Writing nhưng không có nghĩa những phần khác nó không hiệu quả. Có một số kỹ năng làm bài quan trọng sau mà trong quá trình ôn thi IELTS bạn nên rèn luyện:

 • Kỹ năng phân tích đề thi
 • Kỹ năng lập luận ý kiến
 • Kỹ năng phân bổ thời gian,…

4.3 Thực hành thường xuyên

Hãy thực hành thường xuyên để có thể vận dụng những lý thuyết mình đã học được. Hơn nữa, khi thực hành cũng là lúc bạn đang ôn lại kiến thức và nâng cao khả năng tư duy, phản xạ.

kinh nghiệm tự luyện thi ielts
Học cần phải đi đôi với hành để đạt hiệu quả

5. Học IELTS ở đâu tại TPHCM uy tín và chất lượng?

Tại TPHCM hiện có rất nhiều trung tâm đào tạo IELTS. Tuy nhiên, địa chỉ được nhiều học viên đánh giá chất lượng nhất phải kể tới Anh Ngữ Du học ETEST bởi:

 • Trung tâm đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo IELTS, trong đó có rất nhiều học viên đạt được điểm số cao, từ 7.0+ trở lên.
 • Các lớp đào tạo IELTS được khai giảng liên tục, mỗi lớp tối đa 6 học viên nên bạn có nhiều điều kiện để tương tác với giáo viên hơn.
 • Giáo viên của trung tâm đều là những người đã có thâm niên đào tạo IELTS, có kinh nghiệm học IELTS, từng học tập, làm việc tại nước ngoài.
 • Xây dựng chương trình đào tạo khoa học, chuyên nghiệp, phù hợp với năng lực, trình độ học viên.
 • Kho tài liệu học IELTS phong phú, đa dạng, đã được chọn lọc kỹ, bám sát theo tiêu chuẩn của Cambridge.
 • Không chỉ chia sẻ kiến thức mà giáo viên còn bật mí cho bạn các kinh nghiệm học IELTS hay cũng như phương pháp làm bài thi IELTS hiệu quả.
 • Chi phí đào tạo hợp lý, cạnh tranh.

Trên đây là các kinh nghiệm học IELTS chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học IELTS chuyên nghiệp thì có thể tìm đến với Anh ngữ du học ETEST. Đảm bảo chỉ sau một thời gian ngắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.