Anh ngữ Etest > Tin tức > Ielts writing > Các dạng bài IELTS Writing Task 2

Các dạng bài IELTS Writing Task 2 và cách viết Writing Task 2 chi tiết nhất

Nếu bạn sắp bước vào kỳ thi IELTS thì chắc chắn không thể bỏ qua việc ôn luyện về các dạng bài IELTS Writing Task 2 để có sự chuẩn bị tốt nhất. Trong bài viết này, Anh ngữ Du học ETEST sẽ giới thiệu đến bạn 5 dạng bài cơ bản và cách làm bài để có điểm số tốt.

các dạng bài ielts writing task 2
Các dạng bài IELTS Writing Task 2

1. Sơ lược về IELTS Writing Task 2

1.1 Yêu cầu chung

 • Bài viết dài tối thiểu 250 từ
 • Câu hỏi của task 2 xoay quanh những chủ đề thường gặp trong cuộc sống bao gồm y tế, giáo dục, môi trường,…

Bài thi IELTS Writing Task 2 yêu cầu tối thiểu 250 chữ

các dạng ielts writing task 2
Bài viết chấm trên nhiều tiêu chí khác nhau như đúng yêu cầu, trình bày mạch lạc, từ vựng đa dạng và ngữ pháp chính xác

1.2 Tiêu chí chấm điểm

 • Task achievement: Đây là tiêu chí chấm điểm thí sinh phải hoàn thành đúng yêu cầu mà bài viết nêu ra. Bạn phải trả lời hết các yêu cầu, kết hợp đưa ra ý kiến cá nhân rõ ràng. Với mỗi ý kiến, thí sinh phải đưa ví dụ chứng minh, giải thích đầy đủ và rõ ý. Giám khảo sẽ đánh giá cao bài viết khi nội dung truyền đạt ý tưởng tốt, trình bày một cách logic các quan điểm của mình.
 • Coherence and Cohesion: Tiêu chí này chấm điểm lối trình bày mạch lạc và chặt chẽ. Bài viết IELTS thực sự tốt khi diễn đạt rõ ràng, trôi chảy và có sự liên kết giữa các ý với nhau. Thí sinh phải đảm bảo trình bày theo cấu trúc mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi nội dung cần có sự phân chia phù hợp, đi thẳng vào trọng tâm, không lê thê dài dòng. Ở khía cạnh này đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ phong phú, biết dùng từ đồng nghĩa/trái nghĩa nhằm tránh lỗi lặp từ và diễn đạt một cách liền mạch.
 • Lexical Resource: Đây là tiêu chí chấm điểm vốn từ vựng của thí sinh. Các dạng bài IELTS Writing Task 2 thường rất đa dạng chủ đề, đòi hỏi bạn phải ôn luyện nhiều để có một kho từ vựng đủ lớn và sử dụng một cách hợp lý để thể hiện trọn vẹn ý tưởng của mình.
 • Grammatical Range and Accuracy: Tiêu chí này dùng để đánh giá việc sử dụng ngữ pháp của thí sinh có chính xác và đa dạng hay không. Với dạng bài Writing Task 2, bạn phải đảm bảo sử dụng đúng ngữ pháp vì nếu dùng sai sẽ dẫn đến sai ý cần truyền tải. Giám khảo sẽ chấm một bài viết hay khi thỏa mãn được hai yếu tố là dùng đúng ngữ pháp và đa dạng các loại ngữ pháp khác nhau. Việc kết hợp giữa câu đơn và câu ghép, giữa câu chủ động và câu bị động có thể diễn tả tốt hơn thông điệp của bạn. Ngoài ra, hãy chú ý đến lỗi chính tả để có một bài thi thực sự hoàn hảo.

1.3 Cấu trúc bài viết Writing Task 2

Dạng bài IELTS Writing Task 2 được chia thành 4 phần, bao gồm:

 • Introduction: Mở bài
 • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
 • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
 • Conclusion: Kết bài

Trong mỗi phần của bài viết, thí sinh cần nêu lên ý kiến, giải thích và minh họa bằng ví dụ thực tế. Để đoạn văn mạch lạc và trôi chảy hơn, bạn nên sử dụng các loại từ nối để liên kết câu. Muốn chinh phục phần thi Writing Task 2, bạn phải luyện tập các dạng bài ielts writing task 2 với nhiều chủ đề khác nhau một cách thường xuyên.

2. Các dạng bài Writing Task 2 phổ biến

Tổng hợp các dạng Writing Task 2 IELTS thường gặp nhất là 5 dạng dưới đây:

2.1 Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Dạng đề

Trong các dạng bài Writing Task 2 thì dạng bài Argumentative/Opinion/Agree or Disagree là phổ biến nhất.

Dựa vào các dấu hiệu sau bạn có thể phân biệt dạng 1 so với các dạng bài thi IELTS Writing Task 2 khác

 • What is your opinion?
 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?

Ví dụ: The growing number of overweight people is putting a strain on the health care system in an effort to deal with the health issues involved. Some people think that the best way to deal with this problem is to introduce more physical education lessons in the school curriculum. To what extent do you agree or disagree?

Cách làm cho dạng Argumentative essay

Đây là dạng bài thi yêu cầu thí sinh phải nêu ra được quan điểm của bản thân về ý kiến/vấn đề được đề cập trong bài thi. Bạn nên suy nghĩ cẩn thận để đưa ra ý kiến cá nhân của mình, đồng thời có căn cứ để giải thích và chứng minh điều đó trong phần thân bài.

các dạng bài writing task 2
Trong các dạng Writing Task 2 Opinion là dạng bài khá phổ biến trong bài thi IELTS Writing Task 2

2.2 Dạng 2: Discussion (Discuss both views)

Dạng đề

Discussion cũng thường xuất hiện trong bài IIELTS Writing Task 2 với các dấu hiệu nhận biết thể hiện qua:

 • Discuss both points of view and give your opinion
 • Discuss both views and give your opinion

Ví dụ: Some people think that parents should teach children how to be good members of the society. Others, however, believe that school is the place to learn this.

Cách làm

Với các dạng bài thi IELTS Writing Task 2 cùng lúc có đến 2 quan điểm về 1 vấn đề, thí sinh phải đưa ra được ý kiến cá nhân về cả 2 quan điểm. Khi trình bày ý kiến của mình về từng quan điểm, bạn nên trình bài với độ dài tương đương nhau. Trường hợp đề bài yêu cầu nêu lên quan điểm cá nhân, bạn có thể viết lồng ghép vào phần mở hoặc kết bài, không nhất thiết phải tách riêng thành 1 đoạn.

các dạng bài ielts writing task 2
Với dạng Discussion, thí sinh phải trình bày ý kiến và cả 2 quan điểm trong đề thi

2.3 Dạng 3: Problem & Solution

Dạng đề

Trong các dạng bài thi IELTS Writing Task 2 thì Problem & Solution cũng được sử dụng khá nhiều. Bạn có thể dễ dàng nhận ra dạng đề này so với các dạng bài thi IELTS Writing Task 2   thông qua các dấu hiệu như:

 • Problem and solution
 • Cause and solution

Ví dụ: The internet has transformed the way information is shared and consumed, but it has also created problems that did not exist before. What are the most serious problems associated with the internet and what solutions can you suggest?

Cách làm

Dạng bài này không quá khó với thí sinh. Để làm tốt, bạn hãy nêu ra nguyên nhân và khéo léo đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề một cách phù hợp. Phần nguyên nhân nên đề cập ở thân bài và hướng giải quyết được viết ở đoạn còn lạ.

các dạng đề writing task 2
Cách làm dạng bài thi này khá đơn giản, cần tập trung vào nguyên nhân và giải pháp

2.4 Dạng 4: Advantage and Disadvantage

Dạng đề

Advantage and Disadvantage cũng là một trong các dạng bài thi IELTS Writing Task 2 hay gặp, những dấu hiệu khá dễ nhận biết:

 • Discuss the advantages and disadvantages.
 • Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.
 • What are the advantages and disadvantages…?

Ví dụ: The development of tourism contributed to English becoming the most prominent language in the world. Some people think this will lead to English becoming the only language to be spoken globally. What are the advantages and disadvantages to having one language in the world?

Cách làm

Đây là dạng bài không quá khó để thí sinh nhận ra và làm bài. Bạn nên chia bố cục thân bài thành 2 đoạn, một đoạn dành cho Advantage và đoạn còn lại dành cho Disadvantage.

các dạng bài trong ielts writing task
Trong bài thi IELTS Writing Task 2, dạng bài Advantage và Disadvantage không quá khó cho thí sinh

2.5 Dạng 5: 2-Part Question

Dạng đề

2-Part Question cũng là một trong các dạng bài IELTS Writing Task 2 thường gặp. Dạng bài thi này có dấu hiệu nhận biết thể hiện qua câu dẫn đề và 2 câu hỏi theo sau.

Ví dụ: In education and employment, some people work harder than others. Why do some people work harder? Is it always a good thing to work hard?

Cách làm

Cách làm dạng bài thi này khá đơn giản. Vì có 2 câu hỏi nên thí sinh chỉ cần trả lời lần lượt cho từng câu là được. Với mỗi câu, bạn cần nêu ra lý do và ví dụ để chứng minh cho câu trả lời của mình. 2 câu trả lời tương ứng với 2 đoạn ở phần thân bài.

các dạng đề ielts writing task 2
Với dạng bài này, bạn chia thành 2 đoạn trong thân bài để trả lời lần lượt từng câu hỏi


Có thể hữu ích với bạn: Khóa học luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ ETEST

Trên đây là các dạng bài IELTS Writing Task 2 thường gặp nhất và cách làm bài tương ứng với mỗi dạng bài. Để làm tốt nhất từng dạng bài, bạn cần ôn luyện nhuần nhuyễn về ngữ pháp, từ vựng và học cách trình bày rõ ràng, khúc chiết, mạch lạc để có điểm thi cao như mong đợi. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện IELTS Writing Task 2 thì hãy đến với Anh ngữ Du học ETEST, trung tâm tiếng Anh uy tín và chất lượng, đảm bảo đầu ra cho từng học viên ngay nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.