Anh ngữ Etest > Tin tức > Lộ trình học IELTS

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0 hiệu quả

IELTS là một tấm bằng danh giá mà rất nhiều người yêu thích tiếng Anh muốn sở hữu, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện thời gian để tham gia các lớp học tại trung tâm. Vì thế IELTS tự học như thế nào luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt để đạt band điểm 7.0 bạn phải tốn rất nhiều thời gian để thu nạp một lượng kiến thức khổng lồ. Bạn có thể tham khảo lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0 tại nhà cho người mới bắt đầu mà Anh ngữ Du học ETEST gợi ý dưới đây.

lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0 tại nhà

Nội dung bài viết

  1. Tiêu chí để đạt band điểm 7.0 IELTS
  2. Chuẩn bị gì trước khi quyết định tự học IELTS tại nhà?
  3. Lộ trình tự học IELTS từ con số 0 đến 7.0 cho người mới bắt đầu
  4. Tự học IELTS như thế nào cho hiệu quả?

1. Tiêu chí để đạt band điểm 7.0 IELTS

Để xác định được lượng kiến thức cần ôn đối với band điểm IELTS 7.0 trước tiên thí sinh phải nắm rõ tiêu chí của từng phần thi. Overall 7.0 là mức điểm trung bình cộng của 4 phần thi IELTS do đó bạn có thể ôn chênh lệch 1 – 2 phần thi theo khả năng của bản thân và dùng nó kéo điểm các phần còn lại.

Listening

Phần thi Listening bạn phải đáp ứng 30/40 câu, tức là đúng ⅔ tổng số câu hỏi trong bài (áp dụng với cả hai bài thi IELTS Academic và IELTS General Training).

Reading

Ở band điểm 7.0 yêu cầu kiến thức nâng cao về ngữ pháp cũng như vốn từ vựng phong phú để có thể hiểu được nội dung trong toàn bộ bài thi Reading. Bạn phải làm quen với các quy tắc ngữ pháp phức tạp và sở hữu vốn từ vựng đủ rộng để nhận ra bất kỳ từ đồng nghĩa nào được sử dụng trong bài kiểm tra đọc hiểu. Bạn phải trả lời đúng 30 trong số 40 câu hỏi để đạt điểm 7.0. Phần thi này có cách tính điểm khác nhau cho hai hình thức thi:

 • IELTS Reading Academic: cần đúng 30/40 câu
 • IELTS Reading General Training: cần trả lời đạt 34/40 câu

Writing

Nội dung trong bài viết phải chính xác, đúng ngữ pháp, rõ ràng về ngữ pháp, trình bày hợp lí và đúng với mọi truy vấn của chủ đề.

Phần thi Writing gồm 2 Task được chấm dựa theo 4 tiêu chí, mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm:

 • Task Response (Task Achievement): Trả lời đúng hướng yêu cầu của đề bài
 • Coherence and cohesion: Đánh giá sự mạch lạc, logic
 • Lexical resource: Đánh giá khả năng sử dụng từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy: Đánh giá kỹ năng vận dụng ngữ pháp

Speaking

Speaking IELTS band điểm 7.0 cũng yêu cầu thí sinh đáp ứng đủ 4 tiêu chí: Fluency and Coherence, Lexical Resource, Grammar Range and Accuracy, Pronunciation về sử dụng từ vựng, ngữ pháp, phát âm chuẩn kèm phong thái tự tin khi nói chuyện. Bạn phải nói thường xuyên và liên tục, sử dụng nhiều từ vựng—đặc biệt là một số từ vựng ít thông dụng hơn—và nói những câu gần như không mắc lỗi ngữ pháp để đạt được điểm 7.0 trong bài thi nói.

Dựa trên điểm trung bình của bốn kỹ năng trước đó, điểm Overall được xác định. Các kỹ năng có thể thay đổi đôi chút, nhưng phần Writing thường sẽ thấp hơn khoảng 5.0, trong khi các kỹ năng khác phải cao hơn. Để đảm bảo không tài năng nào bị điểm thấp, bạn nên nắm bắt mối liên hệ giữa các kỹ năng với nhau khi ôn tập.

tự học ielts như thế nào
Tham khảo tiêu chí IELTS để xây dựng lộ trình tự học IELTS hiệu quả

2. Chuẩn bị gì trước khi bước vào lộ trình học IELTS?

Chuẩn bị tài liệu và có định hướng rõ ràng trước khi tham gia vào lộ trình học IELTS sẽ giúp bạn chinh phục các mục tiêu một cách dễ dàng hơn và không bị nản trước những thử thách của việc tự học mang lại.

2.1 Xác định trình độ của bản thân

Xác định đúng trình độ của bản thân là bước quan trọng nhất khi bắt đầu vào lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, nếu không biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu sẽ dễ dẫn đến việc đặt mục tiêu và chọn tài liệu học không phù hợp. Hãy làm một bài test cẩn thận để kiểm tra trình độ thay vì nghe lời gợi ý từ người khác và nhận lại kết quả không như ý muốn.


Kiểm tra trình độ tiếng Anh IELTS

2.2 Đặt mục tiêu và lên kế hoạch tự học IELTS

Đặt ra các mục tiêu rõ ràng và lên kế hoạch học tập cụ thể là điều cần làm sau khi biết được trình độ của bản thân. Ở đây bạn cần trả lời hai câu hỏi chính:

 • Mục đích thi chứng chỉ IELTS là để làm gì?
 • Bạn có bao nhiêu thời gian để đạt được mục đích đó?

Bạn nên nghiên cứu các yêu cầu, tiêu chí chấm thi của các band điểm để đặt mục tiêu cụ thể, mục tiêu càng cụ thể thì bạn càng dễ dàng thấy được sự tiến bộ của bản thân, tránh rơi vào trạng thái mông lung trong quá trình tự học IELTS

Dựa vào quỹ thời gian mà bạn có để lập kế hoạch cho việc tự học IELTS, hãy xem xét mình cần dành nhiều thời gian cho phần thi nào trong 4 phần Listening, Reading, Writing, Speaking. Khi học theo kế hoạch, bạn phải tuân theo lộ trình đã định sẵn, nếu bỏ lỡ một nội dung nào đó thì bạn phải cố gắng học xong phần đó rồi mới chuyển nội dung để tránh tạo lỗ hổng kiến thức.

lộ trình tự học ielts
Mục đích học IELTS để làm gì? Học IELTS cho người mới bắt đầunhư thế nào?

2.3 Xác định được thời gian dành cho việc học IELTS

Đây là yếu tố rất quan trọng cần chuẩn bị trước khi bước vào lộ trình học IELTS. Bạn nên xác định rõ ràng quỹ thời gian mà bạn có thể dành ra cho việc học IELTS dựa trên những yếu tố dưới đây:

 • Bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian để học IELTS? Có bị gián đoạn không?
 • Bạn có các buổi cố định trong tuần để dành riêng cho việc học hay không?
 • Thời gian di chuyển đến trung tâm học IELTS có tốn nhiều thời gian không?
 • Xem xét các yếu tố khác….

Theo một nghiên cứu từ Hội đồng tổ chức kỳ thi IELTS, trung bình cần khoảng 200 giờ học có hướng dẫn để một người có thể nâng 1 band điểm. Tuy nhiên, đây chỉ là một con số ước tính và có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện cá nhân, thời gian và khả năng tập trung của mỗi người mà con số này sẽ thay đổi ít nhiều.

Một số điều cần lưu ý khi lập thời gian biểu học IELTS:

 • Duy trì lịch học đều đặn: Nếu bạn đang còn tư tưởng “Chờ đến cuối tuần học bù cũng được” thì hãy thay đổi ngay suy nghĩ đó. Bởi công việc hoặc sự kiện bất ngờ như việc gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè có thể xảy ra đột ngột và ảnh hưởng đến thời gian ôn luyện của bạn.
 • Đặt mục tiêu nhỏ: Khi bắt đầu học IELTS, mọi người thường có tinh thần dâng cao. Tuy nhiên, sau một thời gian, tinh thần này có thể dần mất đi. Để lấy lại động lực, hãy đặt những mục tiêu nhỏ như học hết 5 chủ điểm ngữ pháp, hoàn thành 4 bài test, brainstorm cho 10 chủ đề trong Writing,… thay vì một mục tiêu lớn như đạt điểm 6.5 IELTS.
 • Theo dõi tiến độ và điều chỉnh thời gian biểu phù hợp: Không có quy chuẩn cụ thể về việc bỏ ra bao nhiêu phút hoặc giờ cho mỗi kỹ năng trong ngày. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là đạt điểm 5.0 IELTS và bạn hiện đang ở mức 3.5, hãy dành nhiều thời gian để cải thiện kiến thức tiếng Anh thông qua việc nâng cao ngữ pháp và từ vựng. Bạn cũng có thể tập trung 60-70% thời gian cho việc luyện Listening (nghe) và Reading (đọc), trong khi việc Writting (viết) và Speaking (nói) chỉ cần nắm vững cơ bản là đủ.

3. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ con số 0 đến 7.0

3.1 Giai đoạn 1: Khởi động (Band 3.0)

lộ trình tự học ielts
Tự học IELTS như thế nào trong giai đoạn khởi động

Mục tiêu band điểm: 3.0

Nội dung cần nắm

Trong giai đoạn khởi động khi tự học IELTS bạn cần xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc bao gồm việc rèn luyện phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Đây được xem là giai đoạn khó khăn nhất với những ai mất gốc nhưng nếu vượt qua được bạn sẽ như tìm lại tình yêu tiếng Anh mãnh liệt.

Ngữ pháp

“Sử dụng ngữ pháp đa dạng và chính xác” (grammatical range and accuracy) là một trong những tiêu chí chấm điểm trong các bài thi IELTS Speaking và Writing, cũng như khi làm bài thi Reading và Listening. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng trong khi các bạn làm bài thi IELTS Reading và Listening.

Bạn cần nắm vững 12 thì cơ bản trong tiếng Anh cùng với đó là nhận biết loại từ, chức năng và vị trí loại từ trong câu,… “Cambridge – Grammar for IELTS” là cuốn sách hoàn hảo dành cho giai đoạn này, sách gồm 25 bài học nền tảng cùng bài tập thực hành kèm theo giúp bạn thuận tiện trong việc ôn luyện.

Ví dụ: IELTS Speaking Part 1

What is your favorite type of music?

Sample: My favorite type of music is pop music. I have always enjoyed listening to pop songs since I was a teenager. Whenever I have free time, I like to put on some pop music and sing along to the catchy tunes.

Từ ví dụ trên, các chủ điểm thì tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất trong IELTS có thể bao gồm:

 • Thì hiện tại đơn: “My favorite type of music is pop music.”
 • Thì hiện tại tiếp diễn: Không có sử dụng trong ví dụ này.
 • Thì hiện tại hoàn thành: “I have always enjoyed listening to pop songs since I was a teenager.”
 • Quá khứ đơn: “Whenever I have free time, I liked to put on some pop music and sing along.”

→ Nắm vững những chủ điểm ngữ pháp quan trọng này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập và đạt được hiệu quả cao hơn đáng kể.

Từ vựng

Cách học từ vựng hiệu quả để nhớ lâu nhất là ghi chép, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, ghi lại các từ vựng theo chủ đề và mở ra ôn tập thường xuyên. Những chủ đề cần chú trọng trong giai đoạn này bao gồm:

 • People
 • The World
 • At home
 • Technology
 • School & Workplace
 • Leisure
 • Social Issues
Trình độ Sách Nội dung
Mới bắt đầu Oxford Word Skill Basic Cung cấp từ vựng theo các chủ đề phổ biến, gần gũi, có nội dung được phân tích kỹ càng để giúp bạn hiểu và áp dụng chúng vào việc sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên và hiệu quả.

Ngoài ra, sách còn bao gồm ngữ pháp, bài tập và luyện đọc, nói,… để hỗ trợ quá trình học tập.

Đã có kiến thức nền tảng Vocabulary for IELTS Tổng hợp từ vựng less common và idiomatic theo các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS. Bên cạnh việc cung cấp từ vựng, sách cũng cung cấp bài tập được thiết kế dựa trên format của bài thi IELTS, với nội dung được rút gọn so với thực tế, giúp bạn làm quen với đề thi từ sớm.

Phát âm

Đây là việc cần chú trọng nhất, phát âm chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều trong phần thi Listening và Speaking vì khi đó bạn mới có thể hiểu và trả lời đúng nội dung các câu hỏi. Phát âm sai ngay từ đầu dần dần sẽ trở thành một thói quen rất khó chỉnh sửa, hãy học thật chậm và chắc bảng phiên âm IPA.

Nếu bạn mới bắt đầu học IELTS và quan tâm đến việc cải thiện phát âm tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với việc nắm vững bảng âm tiếng Anh trước. Hãy bắt đầu với các từ cơ bản và quen thuộc, tập trung vào các âm tiết ngắn. Có hai cuốn sách hữu ích mà bạn có thể tham khảo: “Pronunciation In Use” và “American Accent Training”.

Tham khảo: 5 giáo trình luyện phát âm tiếng Anh chuẩn miễn phí

Luyện nghe

Việc luyện nghe thường sẽ đi chung với học phát âm, “Basic IELTS Listening” là lựa chọn thích hợp cho trình độ Beginner với 5 chủ đề sát với đề thi thật (Names and Places, Numbers, Survival English, Popular Science, Academic English).

Tài liệu tham khảo

 • Cambridge – Grammar for IELTS
 • Ngữ pháp tiếng anh tổng hợp Bùi Lan Hương
 • Oxford Word Skills Basic + Intermediate + Advance
 • Vocabulary in use
 • English Pronunciation in use

Kỹ năng reading

 • Skimming: Kỹ thuật đọc lướt là một phương pháp giúp bạn nắm được ý chính của bài. Thông thường, bạn sẽ tập trung vào các đoạn văn hoặc câu chủ đề để hiểu ý chính. Quan trọng là bạn nên chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Ngoài ra, cũng cần lưu ý các danh từ riêng, địa điểm, con số và từ nối câu (linking words).
 • Scanning: kỹ thuật đọc nhanh sẽ giúp bạn nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần phải đọc hết bài.

Một số quyển sách PREP khuyên dùng cho IELTS Reading đó là:

 • Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5.
 • Collins Reading for IELTS
 • Collins Listening for IELTS
Lộ trình tự học IELTS
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0
cách học ielts cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0
Kế hoạch học ielts
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0
Lộ trình học ielts hiệu quả
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0

3.2 Giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật (Band 4.0 – 5.0)

cách học ielts cho người mới bắt đầu
Giai đoạn vượt chướng ngại vật

Mục tiêu band điểm: 4.0 – 5.0

Nội dung cần nắm

Sau khi nắm vững các kiến thức nền tảng ở giai đoạn 1 thì đây là lúc bạn có thể tiếp cận cấu trúc đề thi thực tế để nhận diện format và tiêu chí chấm thi. Đây là lúc bạn phải ôn trọng tâm cho từng phần thi:

Listening

Chia nhỏ bài học theo các chủ đề thường gặp trong bài thi như:

 • Multiple Choice Question
 • Form Completion
 • Sentence Completion – Summary Completion
 • Table Completion
 • Labelling a Map/Diagram
 • Matching Information
 • Short Answer Question
 • Pick from a List

Reading

Bắt đầu học những kiến thức ngữ pháp khó hơn như các mệnh đề quan hệ, cấu trúc câu thường gặp… Giai đoạn này bạn chưa cần phải lao vào giải đề mà hãy luyện kỹ năng nắm keyword chính của đoạn văn, chia các từ vựng theo chủ đề thường gặp nhất:

 • Matching Headings
 • True/False/Not Given
 • Matching Paragraph Information
 • Summary Completion
 • Sentence Completion
 • Multiple Choice
 • List Selection
 • Choosing a Title
 • Categorization
 • Matching Sentence Endings
 • Table Completion
 • Flow Chart Completion
 • Diagram Completion
 • Short Answer

Tải Cambridge IELTS 7 Full kèm Audio miễn phí

Writing

Đối với Writing bạn cũng nên bắt đầu luyện viết các dạng biểu đồ trong Task 1 gồm: Line Graph, Pie Chart, Bar Chart, Table, Diagram, Map, Process, Mixed Chart. Một cuốn sách bạn có thể tham khảo là “Collins – Get ready for IELTS Writing”, trong sách nêu rõ các bước làm bài, dạng bài tập, ví dụ cụ thể để quá trình tiếp cận IELTS Writing dễ dàng hơn.

Speaking

Tiếp tục luyện phát âm thành các câu dài, có nội dung theo chủ đề cụ thể, bạn có thể luyện nhại theo giọng của các đoạn nghe có sẵn để phát âm tự nhiên hơn. Thu âm để nghe lại và nhờ người có chuyên môn sửa các lỗi đang mắc phải sẽ khiến trình độ của bạn tăng lên từng ngày. Trong giai đoạn này bạn nên tập trung vào Part 1 trước với những chủ đề gần gũi như:

 • Work
 • Study
 • Hone town
 • Family and Friend
 • Hobbies
 • Transport

Tài liệu tham khảo

 • Cambridge English – Complete IELTS bands 4 – 5
 • Collins Reading for IELTS
 • Essential Tests for IELTS
 • Basic IELTS Reading
 • Collins – Get ready for IELTS Writing

3.3 Giai đoạn 3: Tăng tốc (Band 5.0 – 6.0)

học ielts cho người mới bắt đầu như thế nào
Giai đoạn tăng tốc

Mục tiêu band điểm: 5.0 – 6.0

Nội dung cần nắm

Bước vào giai đoạn tăng tốc là lúc mà bạn phải tiếp cận với tất cả các dạng bài còn lại trong từng phần thi và bắt đầu luyện giải đề hoàn chỉnh. Lúc này bạn đã hình dung được mình mạnh kỹ năng gì để dành nhiều thời gian trau dồi và dùng để kéo điểm Overall, thông thường phần dễ kéo điểm sẽ là Listening, Reading.

Listening và Reading

Bắt đầu giải đề trong bộ sách Cambridge Practice Tests For IELTS – được phát hành bởi một trong ba tổ chức sáng lập kỳ thi IELTS nên đảm bảo bám sát với đề thi thực tế. Điều quan trọng nhất cần làm đó là sửa lỗi sau khi hoàn thành bài thi, ghi chú và học kỹ phần sai để không lặp lại cho những lần sau.

Writing

Tiếp cận với nội dung thi Task 2 với yêu cầu cao hơn là viết đoạn văn luận trình bày quan điểm cá nhân về một chủ đề cụ thể. Tham khảo các bài viết trên mạng, đọc báo để có thêm ý tưởng viết bài về các chủ đề thường gặp như:

 • Health
 • Environment
 • Development
 • Globalisation
 • Education
 • Technology
 • Animal
 • Criminal
 • Government

Speaking

Tiếp tục ôn luyện Part 1 và tiếp cận phần thi độc thoại ở Part 2, band điểm 5.0 – 6.0 yêu cầu cao hơn về cách dùng từ vựng và tư duy phản biện các chủ đề cho sẵn. Các chủ đề thường gặp trong Part 2 gồm:

 • Person
 • Favorite
 • Event
 • Activities
 • Things

Tài liệu tham khảo

 • Cambridge English – Complete IELTS bands 5.0 – 6.0
 • Cambridge Practice Test for IELTS
 • Collins Writing for IELTS
 • High – scoring formulas to answer the IELTS speaking questions

3.4 Giai đoạn 4: Về đích (Band 6.0 – 7.0)

Mục tiêu band điểm: 6.0 – 7.0+

Nội dung cần nắm

Đây là giai đoạn quyết định cho cả quá trình IELTS tự học để đạt mục tiêu 7.0 của bạn, hãy tập trung giải hoàn thiện tất cả các Task trong mỗi phần thi.

Listening and Reading

Giải hết tất cả các đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS và tham khảo bộ đề của những nguồn sách khác. Bạn nên làm đi làm lại để nhớ những lỗi sai một cách tự nhiên và lâu nhất.

Writing

Band điểm 7.0 yêu cầu bạn phải đáp ứng tốt cả 4 tiêu chí chấm thi về định hướng trả lời, từ vựng, ngữ pháp và cả sự mạch lạc trong một bài thi. Cuốn sách bạn có thể tham khảo ở giai đoạn này là “Write Right” – sách tổng hợp so sánh các bài viết mẫu của band điểm 5.0 – 7.0 để thấy sự khác biệt trong cách dùng từ vựng và khả năng hành văn.

Speaking

Để nâng cao số điểm đạt được trong bài thi nói, ngoài việc sử dụng từ vựng đa dạng thì tính mạch lạc trong lời nói rất quan trọng. Bạn có thể trả lời theo công thức A.R.E.A:

 • Answer: Câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi
 • Reason: Lý do cho câu trả lời
 • Example: Ví dụ cụ thể cho câu trả lời.
 • Alternatives: Ý kiến phản bác cho câu hỏi (nếu có)

Tài liệu tham khảo

 • Write Right
 • Cambridge Practice Test for IELTS
 • Academic Writing for IELTS
 • Cambridge English – Complete IELTS bands 6.0 – 7.0

Xem thêm:

Lộ trình học IELTS 6.5 chuẩn nhất

Lộ trình học IELTS 7.0 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tham khảo ngay video để giải đáp: Học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào?

4. Tự học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả?

Tự học IELTS như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đạt được, khi bạn có một phương pháp học đúng đắn sẽ giúp việc học IELTS cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng và đạt được kết quả tốt hơn. Một số gợi ý về cách học hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

4.1 Cách học Reading hiệu quả

 • Bắt đầu bằng những quyển sách về chủ đề mà bạn yêu thích

Khi tự học IELTS lúc mới bắt đầu luyện đọc, bạn có thể lựa chọn sách theo sở thích của mình, có thể là truyện tranh, truyện ngắn về những câu chuyện cuộc sống. Khi việc đọc trở thành thói quen bạn hãy bắt đầu tìm đến những cuốn sách có nội dung dài hơn hoặc đọc các bài báo về kinh tế, chính trị, xã hội,.. để tiếp cận gần với chủ đề thi thật tế.

 • Hình thành thói quen sử dụng từ điển Anh – Anh

Nếu có thể hãy hình thành thói quen sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt vì từ điển tiếng Anh sẽ giải thích chính xác ngữ nghĩa của từ hơn. Ngoài ra nó còn tăng phản xạ và tư duy của bạn trong các bài đọc hiểu thực tế, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán ra ý nghĩa của từ từ đó chọn kết quả chính xác hơn.

tự học ielts tại nhà như thế nào cho người mới bắt đầu
Cách học tự học IELTS cho người mới bắt đầu phần Reading hiệu quả

4.2 Cách luyện Listening hiệu quả

 • Thói quen nghe mọi lúc mọi nơi

Hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh và biến nó thành niềm yêu thích của bạn bằng việc dành từ 15 – 30 phút mỗi ngày để nghe những gì bạn thích. Tuỳ vào trình độ hiện tại mà chọn tài liệu nghe phù hợp với bản thân, tránh chọn các tài liệu nghe quá khó hoặc chỉ nghe các bài thi thực tế sẽ khiến bạn nhanh nản vì không hiểu được nội dung.

 • Nghe và chép chính tả

Vừa nghe vừa chép chính tả không phải là việc dễ dàng, điều này cần sự kiên nhẫn và nỗ lực rất lớn vì tiêu tốn nhiều thời gian. Khi mới bắt đầu bạn có thể chọn dạng bài nghe và điền vào khoảng trống thay vì viết lại cả bài. Việc vừa nghe vừa chép mang lại lợi ích cho cả phần thi nghe và đọc, đối với phương pháp này bạn nên chọn các bài nghe theo chủ đề cụ thể về kinh tế, chính trị, xã hội,… để bổ sung được nguồn từ vựng, ngữ pháp liên quan đến bài thi thực tế.

tư học ielts bắt đầu từ đâu
Cách học Listening hiệu quả

4.3 Cách học Speaking hiệu quả

 • Nói nhại theo video mẫu

Đây là phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng nói của bạn, việc bắt chước giọng trong các video mẫu giúp cải thiện nhanh chóng cách phát âm và ngữ điệu từ đó bạn sẽ nói một cách tự nhiên hơn. Chọn các video theo sở thích để thực hành, không nhất thiết phải là các bài trên Ted Talk hay BBC vì khi không hiểu được nội dung bài nói sẽ khiến việc nhại theo trở nên khó khăn hơn.

 • Tự nói và quay video thu âm lại

Đối với những bạn còn ngại giao tiếp thì đây là phương pháp dành cho bạn, khi bạn có thể nói tự nhiên trước máy quay thì việc giao tiếp với giám khảo trong bài thi thực tế cũng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra khi xem lại video của chính mình bạn sẽ biết được mình phát âm có tự nhiên hay chưa, cách phát âm đó có đúng không, biểu cảm trên khuôn mặt bạn như thế nào, từ đó kịp thời sửa chữa và tiến bộ nhanh hơn.

 • Dùng tiếng Anh trong các hoạt động hằng ngày

Thực tế bài thi IELTS thường xoay quanh các chủ đề xảy ra hằng ngày, vì thế việc nói tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp phản xạ nhanh và logic hơn. Bạn có thể nói về các sự việc diễn ra hằng ngày như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa,…. điều quan trọng mà bạn cần làm được ở phương pháp này là hãy cố gắng nói các câu hoàn chỉnh, tuỳ vào khả năng của mình để sử dụng từ vựng và cấu trúc làm cho câu nói trở nên hay hơn.

phương pháp tự học ielts
Cách học Speaking hiệu quả

4.4 Cách học Writing hiệu quả

 • Bắt đầu bằng những câu ngắn

Writing có thể nói là phần thi khó nhất trong bài thi IELTS, với những bạn mới làm quen IELTS nên bắt đầu bằng dạng bài viết lại câu hoàn chỉnh để nắm vững từ vựng và cấu trúc diễn đạt ý tưởng.

 • Lập dàn bài khi viết

Việc lập dàn bài vừa giúp bạn không bỏ sót thông tin khi viết vừa giúp giám khảo xác định các luận điểm chính để chấm bài dễ hơn. Thông thường nên chia bài viết thành 3 – 4 đoạn gồm:

 • Mở bài: Tóm tắt đề và nêu lên quan điểm chung
 • Thân bài: Triển khai các luận điểm chính
 • Kết bài: Nêu lên kết luận bài viết
 • Nhờ người có chuyên môn chỉnh sửa

Vì là phần thi khó nên nếu tự chỉnh sửa sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn có thể nhận ra lỗi của chính mình. Hãy cố gắng tìm một người có chuyên môn mà bạn tin tưởng để họ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai cũng như cách diễn đạt bài văn mượt mà hơn.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu

Tải lộ trình học IELTS miễn Phí
cách tự học ielts tại nhà
Hướng dẫn học IELTS Writing hiệu quả

Vậy làm sao để có những tài liệu chuẩn xác khi xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu? Và tự học IELTS như thế nào cho hiệu quả? Làm sao để biết rằng mình đã sai ở đâu trong bài test thực tế và cách sửa lỗi giúp tiến bộ nhanh chóng? Nếu các câu hỏi này đang hiện lên trong đầu của bạn sau khi đọc bài viết này thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm Anh ngữ uy tín trên thị trường.

Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học và săn học bổng tại các nước Mỹ, Úc, Canada theo quy trình rõ ràng, chuyên nghiệp giúp học viên có định hướng đúng đắn, tránh mất thời gian. Chương trình học IELTS tại Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST đồng hành cùng học viên đi từ trình độ cơ bản 4.5 đến trình độ master 8.0+ theo lịch học đa dạng thiết kế riêng cho từng học viên.

Đến với Trung tâm Anh ngữ Du học ETEST, bạn sẽ không phải lo lắng tự học IELTS như thế nào bên cạnh đó ETEST sẽ mang đến:

 • Tư vấn, thiết kế lộ trình trọn gói IELTS học IELTS cơ bản đến nâng cao theo quỹ thời gian riêng của từng học viên.
 • Có thời gian học phụ đạo cùng các ETEST Tutors để cải thiện những kỹ năng còn yếu.
 • Ngoài ra, ETEST tự tin là một trong những trung tâm hàng đầu lĩnh vực ôn luyện các chứng chỉ tiếng anh với đội ngũ giáo viên chuyên môn là cựu giám khảo IELTS.

>> Học phí IELTS bao nhiêu tiền? Cập nhật chi phí học IELTS mới nhất 2023

Xem thêm: Học Writing IELTS ở đâu tốt TpHCM? Địa chỉ học uy tín

Học luyện thi IELTS </center>
 

lộ trình tự học ielts hiệu quả
Chương trình học IELTS tại Anh ngữ ETEST đảm bảo đầu ra

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn giải đáp xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào cho hiệu quả mà Anh ngữ Du học ETEST tổng hợp được và muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cho mình một lộ trình tự học cũng như tìm kiếm được các tài liệu ôn luyện phù hợp với bản thân.

Nguồn tham khảo:

Prepare for IELTS with these 6 easy steps  https://ielts.idp.com/prepare/article-introduction-to-ielts-in-6-steps (Ngày 07/03/2023)

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

5 thoughts on “Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0 hiệu quả

 1. Avatar
  Duy Anh says:

  Tôi rất ấn tượng với bài viết của bạn. Bạn đã trình bày rất rõ ràng và logic về lộ trình học ielts. Bạn cũng có đưa ra những lời khuyên và gợi ý rất hữu ích cho những ai muốn đạt điểm cao trong ielts.

 2. Avatar
  Quang Huy says:

  Bài viết của bạn rất chất lượng và bổ ích. Bạn đã giúp tôi có cái nhìn tổng quan và rõ ràng về lộ trình học ielts. Bạn cũng có đưa ra những ví dụ và minh họa rất thực tế và gần gũi.

 3. Avatar
  Huyền Trang says:

  Bạn là một người có kiến thức và kỹ năng về ielts. Bài viết của bạn rất dễ hiểu và sinh động. Tôi đã học được nhiều điều từ lộ trình học ielts của bạn. Bạn có phong cách viết rất cuốn hút và thuyết phục.

 4. Avatar
  Thanh Hà says:

  Bạn là một người có kiến thức và kỹ năng về ielts. Bài viết của bạn rất dễ hiểu và sinh động. Tôi đã học được nhiều điều từ lộ trình học ielts của bạn. Bạn có phong cách viết rất cuốn hút và thuyết phục.

 5. Avatar
  Cẩm Ly says:

  Bài viết của bạn rất hữu ích và thực tế. Bạn đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm và mẹo để lập lộ trình học ielts hiệu quả. Tôi sẽ áp dụng những gì bạn đã hướng dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.