Anh Ngữ Du Học ETEST > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > IELTS 4.5 có khó không? IELTS 4.5 làm được gì?

IELTS 4.5 có khó không? IELTS 4.5 làm được gì?

IELTS 4.5 có khó không? IELTS 4.5 làm được gì? Đây là những câu hỏi thắc mắc thường gặp ở những người đã và đang có ý định học IELTS. Hãy theo dõi bài viết sau của Anh Ngữ Du Học ETEST để có câu trả lời chi tiết nhất!

Thi IELTS 4.5 có khó không?

IELTS 4.5 là một mức điểm khá thấp và hoàn toàn không khó để đạt được, ở trình độ này, bạn đã có thể giao tiếp và đối thoại ở một số chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên, để đạt được level này còn tùy thuộc vào nền tảng tiếng Anh và lộ trình học của mỗi người.

Cụ thể như sau:

Với những người bắt đầu từ số 0

Những ai chưa từng được tiếp xúc với tiếng Anh, không có bất kỳ kiến thức nào liên quan đến tiếng Anh sẽ gặp khá nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian để làm quen cũng như học một số kiến thức cơ bản.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được bằng tiếng Anh IELTS 4.5 nếu bạn quyết tâm và tìm được sự hướng dẫn tận tâm.

ielts 4.5 có khó không

Với người bị mất gốc tiếng Anh

Khác với những bạn chưa được tiếp xúc với tiếng Anh bao giờ, những người mất gốc tiếng Anh đã được tiếp xúc với ngôn ngữ này từ trước và đã có một lượng kiến thức nhất định dù vẫn còn hạn chế.

Do vậy, những người mất gốc tiếng Anh sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước vào quá trình ôn luyện và nếu thực sự quyết tâm, nghiêm túc thì việc chinh phục IELTS 4.5 sẽ không khó như bạn nghĩ.

IELTS 4.5 làm được gì?

Tuy IELTS 4.5 chưa phải là một mức điểm tốt nhưng nó vẫn đem lại một số lợi ích nhất định cho việc học tập và làm việc của bạn như:

 • Miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn ngoại ngữ: Theo quy định của Bộ giáo dục từ tháng 3/2019, những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ.
 • Đáp ứng đủ yêu cầu đầu ra của một số trường đại học: IELTS 4.5 tương đương với 477-510 TOEIC và B1 trong khung năng lực tiếng Anh, giúp đáp ứng yêu cầu đầu ra của một số trường đại học chẳng hạn như:
  • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
  • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM (UIT)
  • Đại học Tài chính – Marketing (UFM)
  • Đại học Nông Lâm TP.HCM (NLU)
 • Đảm bảo lộ trình học ở trường đại học: Hiện nay, nhiều trường đại học đã yêu cầu sinh viên phải đạt khả năng ngoại ngữ ở từng giai đoạn. Ví dụ như khoa chất lượng cao của Học viện Ngân hàng yêu cầu sinh viên năm nhất phải đạt 4.5 IELTS thì mới được học những năm tiếp theo.
 • Mở ra nhiều cơ hội việc làm: Ngày nay các công ty đều yêu cầu đầu vào nhân viên phải biết tiếng Anh, tuy IELTS 4.5 thể hiện trình độ tiếng Anh còn hạn chế nhưng vẫn giúp bạn có thể đọc hiểu được một số tài liệu, viết mail hoặc giao tiếp Tiếng Anh cơ bản với khách hàng

ielts 4.5 có khó không

Quá nhiều lợi ích mà bằng tiếng Anh IELTS 4.5 sẽ mang lại cho bạn, vậy còn chần chờ gì nữa mà không lên kế hoạch để chinh phục nó nào.

Học IELTS 4.5 mất bao lâu?

Thông thường, với những bạn mới bắt đầu học và ôn luyện sẽ tốn khoảng 6 tháng đến 1 năm để đạt được band điểm IELTS 4.5. Hoặc với những bạn đã có kiến thức cơ bản thì quá trình sẽ được rút ngắn còn từ 3 đến 5 tháng.

Ai có thể tự học IELTS 4.5 tại nhà?

Những bạn mất gốc Tiếng Anh sẽ tốn ít thời gian để ôn luyện band 4.5 hơn so với những bạn bắt đầu từ số 0. Vì thế, những bạn mất gốc chỉ cần ôn lại kiến thức ngữ pháp cho vững và mở rộng thêm vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào tự học thì bạn cần đánh giá năng lực của mình đang ở đâu trên thang 0-9 của IELTS để có thể biết được mình phù hợp với lộ trình dành cho trình độ nào.

Những tiêu chí để đạt được IELTS 4.5

Để chinh phục được IELTS 4.5 thì bạn cần biết được những yêu cầu của từng kỹ năng mà bạn phải đạt được. Cụ thể như sau:

IELTS Reading 4.5

Bài thi Reading IELTS chia làm hai dạng: IELTS General Training (các chủ đề về đời sống thường ngày) và IELTS Academic (các chủ đề mang tính học thuật, độ khó cao)

 • Với bài thi IELTS General Training: bạn cần làm đúng 19-22 câu trên 40 câu hỏi
 • Với bài thi IELTS Academic: bạn cần làm đúng tối thiểu 13-14 trên 40 câu hỏi

IELTS Listening 4.5

Tương tự như phần thi Reading, bạn cần làm đúng 13-15 trên 40 câu để đạt được band điểm 4.5. Điều này có nghĩa là bạn cần phải hiểu được những topic đơn giản, thường ngày như: hỏi đường, đặt vé, … và cần nắm bắt được những ý chính của đoạn hội thoại để có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

ielts 4.5 có khó không

IELTS Speaking 4.5

Ở phần thi này, bạn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

 • Từ vựng: Vốn từ vựng phải đủ để thảo luận về những chủ đề đơn giản thường ngày
 • Ngữ pháp: Cần hiểu và sử dụng thành thạo những cấu trúc ngữ pháp đơn giản và tránh phạm sai lỗi thường gặp
 • Phát âm: Phát âm chưa cần chuẩn nhưng cần dễ nghe, biết nhấn trọng âm và phải có ngữ điệu khi nói
 • Sự trôi chảy mạch lạc khi nói: Độ trôi chảy dựa trên việc bạn có thể nói những câu đơn giản, đủ ý, không ngắt nghỉ quá nhiều và cần sự tự tin.

IELTS Writing 4.5

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải nắm vững ngữ pháp, từ vựng và dùng trong đúng ngữ cảnh. Bên cạnh đó, trình bày giữa các câu phải có sự liên kết, liên quan với nhau vì vậy bạn dùng những từ nối để tăng tính mạch lạc cho bài viết. Ngoài ra, bạn nên bám sát vào đề, tránh lạc đề.

Như vậy, bạn đã biết để được 4.5 IELTS thì các kỹ năng thành phần bạn phải được bao nhiêu rồi, vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng ETEST lên một kế hoạch ôn luyện thật chi tiết nào!

Xem thêm: Lộ trình học IELTS

Lộ trình ôn luyện IELTS 4.5 chi tiết từ A-Z

Với mục tiêu là band 4.5, Anh Ngữ Du Học ETEST sẽ gợi ý lộ trình ôn luyện chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn nền tảng từ 0 – 3.0
 • Giai đoạn từ 3.0 – 4.5

Luyện thi IELTS nền tảng từ 0 – 3.0

Đây là giai đoạn nền tảng và hết sức quan trọng. Bạn cần tập trung học thật chắc những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và phát âm để chuẩn bị tốt cho việc học các kỹ năng tiếp theo.

 • Từ vựng: Bạn cần xây dựng vốn từ vựng đủ để giới thiệu bản thân và nói về các chủ đề quen thuộc như gia đình, bạn bè,…
 • Ngữ pháp: Bạn cần học các chủ điểm ngữ pháp cơ bản như: sử dụng các thì thường gặp, cách chia động từ, cách dùng câu bị động, câu điều kiện,..
 • Phát âm: Việc học phát âm chuẩn ngay từ đầu là rất quan trọng, bạn nên cải thiện khả năng phát âm của mình bằng cách học theo bảng IPA.

ielts 4.5 có khó không

Để giúp cho việc ôn luyện của bạn dễ dàng hơn thì Anh Ngữ Du Học ETEST xin đề xuất một số tài liệu sau:

 • Oxford Word Skills Basic (Oxford):

Link download sách học từ vựng IELTS Oxford Word Skills Basic trọn bộ: TẠI ĐÂY

 • English Grammar In Use Intermediate (Cambridge)

Link tải sách English Grammar In Use Intermediate: TẠI ĐÂY

 • Tactics For Listening Basic (Oxford)

Link tải sách Tactics For Listening Basic [PDF + AUDIO]: TẠI ĐÂY

Giai đoạn từ 3.0 – 4.5

Ở giai đoạn này, bạn nên tiếp tục rèn luyện các kỹ năng ngữ pháp, từ vựng và phát âm.

 • Đối với ngữ pháp: tập trung nắm vững cách sử dụng các thì ít phổ biến như: thì hoàn thành và tiếp diễn cũng như các cấu trúc câu phức tạp như câu điều kiện loại 3 và mệnh đề quan hệ, …
 • Về từ vựng: Hãy ôn tập từ vựng theo các chủ đề phổ biến như: thời tiết, sở thích, …
 • Về phát âm: Cần rèn luyện khả năng đọc phiên âm, hiểu và vận dụng được các quy tắc nhấn âm.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tập trung rèn luyện các kỹ năng bổ trợ khi làm bài thi và làm quen với các dạng bài thường gặp trong đề:

 • Reading: Cần rèn luyện khả năng skimming và scanning để nắm bắt nhanh được ý chính của bài.
 • Listening: Bạn cần tập nghe những bài đơn giản trước, thường là những bài có chủ đề quen thuộc xoay quanh cuộc sống hằng ngày với tốc độ nói vừa phải, không quá nhanh
 • Speaking: Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều, bạn có thể ghi âm lại những điều bạn nói sau đó nghe lại để tìm ra những chỗ lủng củng hay những chỗ sai để rút kinh nghiệm. Ngoài ra bạn có thể tìm cho mình một người có kinh nghiệm để cùng luyện tập, người đó sẽ sửa lỗi và cải thiện cách nói, cách nhấn âm để giúp bạn làm tốt hơn.
 • Writing: Ở trình độ này thì bạn nên tập trung vào Writing Task 1 trước thay vì làm Writing Task 2 vì thời gian học và làm Task 1 ngắn hơn.

ielts 4.5 có khó không

Anh Ngữ Du Học ETEST xin gửi bạn một số tài liệu phục vụ cho việc ôn luyện ở giai đoạn 3.0 – 4.5 IELTS

 • Intensive Reading

Download trọn bộ sách Intensive Reading PDF miễn phí: TẠI ĐÂY

 • Intensive Listening

Link tải trọn bộ sách Intensive Listening PDF + Audio: TẠI ĐÂY

 • English Pronunciation In Use Elementary (Cambridge)

Download trọn bộ sách English Pronunciation In Use Elementary PDF kèm Audio miễn phí: TẠI ĐÂY

 • Tactics For Listening Developing (Oxford)

Link tải sách Tactics For Listening Developing (Oxford) [PDF + AUDIO]: TẠI ĐÂY

Bài viết trên Anh Ngữ Du Học ETEST đã giải đáp thắc mắc của bạn về độ khó khi thi IELTS 4.5, những cơ hội mà IELTS 4.5 mang lại cũng như lộ trình ôn luyện và các tiêu chí để đạt được mức điểm này. Hy vọng những thông tin hữu ích này đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về mục tiêu học tập và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Một lời khuyên nhỏ mà Anh Ngữ Du Học ETEST muốn gửi đến bạn là việc học IELTS không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai, mà đòi hỏi một quá trình, một kế hoạch nghiêm túc và sự quyết tâm cao.

Có thể hữu ích với bạn: Khóa học IELTS online – Chi phí tốt – Cam kết điểm đầu ra

luyện thi ielts

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.