Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > Thi IELTS 4.5 có khó không? Lộ trình và thời gian ôn luyện chi tiết

Thi IELTS 4.5 có khó không? Lộ trình và thời gian ôn luyện chi tiết

Trong thời đại phát triển và hội nhập quốc tế thì tiếng Anh là một công cụ, một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn tìm được cơ hội học tập du học hay một công việc ổn định chất lượng. Để đánh giá được trình độ tiếng Anh của bạn ở đâu và có đủ đáp ứng cho nhu cầu đòi hỏi tiếng Anh của mình, IELTS là một kỳ thi cũng như là một thước đo giúp bạn dễ đánh giá được năng lực bản thân.

Trước hết, bạn cần phải biết IELTS là gì? IELTS (International English Language System) là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất thế giới với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kỳ thi IELTS có 2 loại:

 • IELTS General (IELTS tổng quát): phù hợp cho những ai có mục đích nhập cư hoặc tới những nước có sử dụng tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học.
 • IELTS Academic (IELTS học thuật): thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn, thích hợp cho những ai có mục đích du học những chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc đi làm.

Hằng năm có tới 2 triệu thí sinh tham gia thi IELTS để phục vụ cho việc học tập, làm việc hay định cư. IELTS còn được công nhận ở 135 quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc,…

Vì đây là kỳ thi đánh giá tổng quát và toàn diện tất cả các kỹ năng và khả năng sử dụng tiếng Anh nên muốn đạt được IELTS 4.5 đòi hỏi thí sinh phải có sự quyết tâm cao độ và sự đầu tư nghiêm túc.

Thi IELTS 4.5 có khó không?

4.5 là một band điểm khá thấp và hầu như không đủ để đáp ứng những yêu cầu về việc làm và học tập. Theo British Council, 4.5 nằm giữa mức trung bình và mức hạn chế nhưng ở trình độ này, bạn đã có thể giao tiếp và đối thoại ở một số chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên để đạt được level này cũng không phải là dễ với nhiều người và thời gian để đạt được IELTS 4.5 còn tuỳ thuộc vào nền tảng tiếng Anh của mỗi người và được chia ra như sau:

Với người bắt đầu từ con số 0

Với những ai chưa được tiếp xúc với tiếng Anh bao giờ và không có bất kỳ kiến thức nào liên quan tới tiếng Anh thì bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn và mất khá nhiều thời gian để làm quen và học một số kiến thức cơ bản. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được bằng IELTS 4.5 nếu bạn quyết tâm và tìm được sự hướng dẫn tận tâm.

ielst 4.5 co kho khong

Với những người mất gốc tiếng Anh

Khác với những bạn chưa được tiếp xúc với tiếng Anh bao giờ, những người tuy mất gốc tiếng Anh nhưng đã được tiếp xúc từ trước và có một lượng kiến thức nhất định mặc dù còn hạn chế thì bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi bắt đầu vào quá trình ôn luyện để đạt IELTS 4.5. Nếu bạn thực sự quyết tâm và có sự nghiêm túc thì bằng IELTS 4.5 không khó chinh phục như bạn nghĩ.

IELTS 4.5 làm được gì?

Tuy 4.5 chưa phải là một mức điểm tốt nhưng nó vẫn đem lại một số lợi ích nhất định cho việc học tập và làm việc của bạn như:

 • Miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn ngoại ngữ: Theo qui định của Bộ giáo dục thì chỉ cần bạn có bằng IELTS 4.0 đã được miễn thi rồi. Đó là lí do giáo viên cấp 3 hay khuyên phụ huynh đầu tư cho con em mình để lấy bằng IELTS trước để có thể dành nhiều thời gian để ôn tập mấy môn khác hơn.
 • Đáp ứng đủ yêu cầu đầu ra của một số trường đại học: 4.5 IELTS tương đương với 477-510 TOEIC và B1 trong khung năng lực tiếng Anh và đã đáp ứng yêu cầu đầu ra của một số trường đại học. 
 • Đảm bảo lộ trình học trong trường đại học: Hiện nay, nhiều trường đại học đã yêu cầu sinh viên phải đạt khả năng ngoại ngữ ở từng giai đoạn. Ví dụ như khoa chất lượng cao của Học viện Ngân hàng yêu cầu sinh viên năm nhất phải đạt 4.5 IELTS thì mới được học những năm tiếp theo.
 • Mở ra nhiều cơ hội việc làm: Tuy band 4.5 thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn chưa được tốt lắm nhưng nó vẫn có ích cho bạn rất nhiều vì ngày nay các công ty đều yêu cầu đầu vào nhân viên phải biết tiếng Anh dù ít hay nhiều mà ở trình độ 4.5 bạn đã có thể đọc hiểu được một số tài liệu tiếng Anh hoặc viết mail hay giao tiếp sương sương với khách hàng rồi.

ielts 4.5

Quá nhiều lợi ích mà bằng IELTS 4.5 sẽ mang lại cho bạn, vậy còn chần chờ gì nữa mà không lên kế hoạch để chinh phục nó nào.

Lên mục tiêu học tiếng anh IELTS để đạt được IELTS 4.5

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt tay vào quá trình ôn luyện là hãy lên mục tiêu cụ thể, kế hoạch thật chi tiết như mục tiêu lớn là bằng IELTS 4.5 nhưng còn mục tiêu cụ thể như mỗi kỹ năng bạn sẽ được bao nhiêu, bạn yếu kỹ năng nào hơn và sẽ đầu tư nhiều vào kỹ năng nào hơn,… để có thể đạt được kết quả tốt nhất. 

Và để chinh phục được 4.5 IELTS thì bạn cần biết điểm thành phần từng kỹ năng mà bạn phải đạt được cụ thể mà ETEST đưa ra như sau.

IELTS Reading 4.5

 • IELTS General Training: bạn cần làm đúng 19-22 câu trên 40 câu.
 • IELTS Academic: bạn cần làm đúng 13-14 trên 40 câu.

Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do nội dung của đề General Training dễ hơn đề Academic (học thuật) nên bạn cần làm đúng nhiều câu hơn thì mới có thể đạt điểm tương ứng.

IELTS Listening 4.5

Tương tự như phần thi Reading, bạn cần làm đúng 13-15 trên 40 câu để đạt được band điểm 4.5. Điều này có nghĩa là bạn cần phải hiểu được những topic đơn giản, phát âm đúng, đánh vần những từ thông dụng và cần nắm bắt được ý chính của đoạn hội thoại để có thể làm đúng.

ielst 4.5

IELTS Speaking 4.5

Ở phần thi này, bạn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí: từ vựng, ngữ pháp, phát âm và sự trôi chảy mạch lạc khi nói. Vốn từ vựng phải đủ để thảo luận về những chủ đề đơn giản thường ngày; ngữ pháp cần phải biết những cấu trúc đơn giản và sử dụng không sai nhiều; phát âm chưa cần chuẩn chỉnh nhưng cần dễ nghe và phải có ngữ điệu khi nói; độ trôi chảy dựa trên việc bạn có thể nói những câu đơn giản, đủ ý và cần sự tự tin.

IELTS Writing 4.5

Kỹ năng này hơi khó lấy điểm so với các kỹ năng còn lại. Nó đòi hỏi bạn phải nắm vững ngữ pháp, từ vựng và dùng trong đúng ngữ cảnh. Bên cạnh đó, giữa các câu phải có sự liên kết, liên quan với nhau vì vậy bạn dùng những từ nối để tăng tính mạch lạc cho bài viết. Ngoài ra, bạn nên bám sát vào đề, tránh lạc đề.

Như vậy, bạn đã biết để được 4.5 IELTS thì các kỹ năng thành phần bạn phải được bao nhiêu rồi, vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng ETEST lên một kế hoạch thật chi tiết nào!

>> Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình ôn luyện IELTS 4.5 chi tiết từ A-Z

Với mục tiêu là band 4.5 thì ETEST sẽ chia thành 2 giai đoạn từ 0.0-3.0 rồi từ 3.0-4.5 và cụ thể như sau

Giai đoạn từ 0-3.0

Đây là giai đoạn nền tảng và hết sức quan trọng. Bạn sẽ tập trung học những kiến thức nền tảng thật chắc từ ngữ pháp, từ vựng đến phát âm để có thể học tốt các kỹ năng.

 • Từ vựng: Bạn nên ghi chép lại các từ mới và một mẹo nhỏ là hãy kiểm tra cách phát âm trên các trang từ điển online uy tín như Oxford Dictionary hay Cambridge,… để có thể ghi nhớ và đọc đúng, đọc chuẩn vì ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn nên vận dụng nhiều những từ đã học để có thể ghi nhớ lâu hơn.
 • Ngữ pháp: Bạn cần học các ngữ pháp cơ bản, đơn giản trước để biết cách làm câu ngắn nhưng đúng và để đọc – hiểu được những đoạn văn mang chủ đề đơn giản và khi viết sẽ viết được câu hoàn chỉnh mà không bị lủng củng.
 • Phát âm: Hãy lắng nghe thật kĩ pháp âm mẫu và lặp lại những gì đã nghe được. Ở level 4.5 thì bạn chưa cần phát âm chuẩn chỉnh nhưng vẫn phải phát âm cho đúng, cho ra mặt chữ và dễ nghe để người khác có thể hiểu bạn đang nói gì.

ielst 4.5

Để giúp cho việc ôn luyện của bạn dễ dàng hơn thì ETEST xin đề cử một số tài liệu sau:

 • Oxford word skills basic (Oxford)
 • English Grammar in use Intermediate (Cambridge)
 • Tactics for listening basic (Oxford)

Giai đoạn từ 3.0 – 4.5

Giai đoạn tiếp theo là để nâng cao trình độ của bạn lên. Trong thời gian này, bạn cần tập trung luyện các kỹ năng bổ trợ khi làm bài thi và làm quen các dạng bài có trong đề thi.

 • Reading: Cần luyện được khả năng skim và scan những từ keyword và để nắm bắt được ý chính của bài. Giai đoạn này bạn không nên vội, không nên ép bản thân nhiều mà chỉ nên chăm chỉ làm nhiều bài để làm quen dần dần.
 • Listening: Bạn sẽ phải tập nghe những bài đơn giản trước, thường là những bài có chủ đề quen thuộc xoay quanh cuộc sống hằng ngày và tốc độ nói vừa phải, không quá nhanh
 • Speaking: sau khi cải thiện kỹ năng Listening và Reading, bạn sẽ có nền tảng về từ vựng và ngữ pháp để luyện speaking. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều, bạn ghi âm lại những điều bạn nói sau đó nghe lại để tìm ra những chỗ lủng củng hay những chỗ sai để rút kinh nghiệm. Ngoài ra bạn nên tìm cho mình một người có kinh nghiệm để cùng luyện tập, người đó sẽ sửa lỗi và cải thiện cách nói, cách nhấn âm để giúp bạn làm tốt hơn.
 • Writing: trong IELTS thì Writing có 2 phần là task 1 và task 2. Ở trình độ này thì bạn sẽ được tập trung vào task 1 trước vì thời gian học và làm task 1 ngắn hơn.

ielst 4.5

Ở chặng này, ETEST cũng xin gửi bạn một số tài liệu phục vụ cho việc ôn luyện của bạn

 • Intensive Reading
 • Intensive listening
 • English Pronunciation in use Elementary (Cambridge)
 • Tactics for listening Developing (Oxford)

IELTS 4.5 làm được gì và học có khó không? ETEST tin rằng bạn đã tìm được câu trả lời qua những lời chia sẻ của ETEST. Một lời khuyên nhỏ mà ETEST muốn gửi cho bạn là IELTS không phải học ngày 1 ngày 2 là được mà cần một quá trình, một kế hoạch nghiêm chỉnh và sự quyết tâm. Và ETEST hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhé!

Có thể hữu ích với bạn: Khóa học IELTS online – Chi phí tốt – Cam kết điểm đầu ra

Học luyện thi IELTS

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.