Anh ngữ Etest > Tin tức > Lộ trình học IELTS > IELTS cho học sinh cấp 2

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2

Hiện tại, IELTS nói riêng hay tiếng Anh nói chung rất được chú trọng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Bằng IELTS mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy, luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 sớm nên hay không? Lộ trình học như thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS ? Cùng Anh ngữ Du học ETEST tìm lời giải đáp ngay sau đây.

ielts cho học sinh cấp 2
ielts cho học sinh cấp 2 – Anh ngữ ETEST

1. Luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 sớm nên hay không?

IELTS cho học sinh cấp 2 nên hay không? Khi học sinh lên cấp 2 đây được gọi là thời điểm vàng để bắt đầu việc học IELTS. Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì, ở thời điểm này các em có đủ khả năng tiếp thu các kiến thức/ sự kiện mới và giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, học tiếng Anh hay ngôn ngữ cần bắt đầu ngay từ khi các em còn nhỏ, để các em có thể làm quen dần với một ngôn ngữ mới. Dân gian có câu “Trẻ em như tờ giấy trắng” do trẻ em rất dễ tiếp thu và học hỏi những điều mới lạ.

luyện ielts cho học sinh cấp 2

Tuy nhiên, nếu học IELTS vào cấp 1 thì khó với các em, vì ở thời điểm này các em chỉ cần tiếp xúc những kiến thức cơ bản, tổng hợp để phát triển tư duy ở các môn học.

Đặt chân vào cấp 2, các em bước vào giai đoạn học nâng cao hơn và đủ khả năng để học tập nhiều kiến thức khó hơn. Vì vậy cha mẹ nên cho con làm quen, học IELTS từ năm lớp 7, 8 nhằm giúp con rèn luyện tư duy và phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) sớm.

2. Lợi ích của chứng chỉ IELTS với học sinh cấp 2 

2.1. Giúp các bạn rèn luyện và phát triển toàn diện

Một lý do khác tại sao nên học IELTS cho học sinh cấp 2 là vì IELTS có thể giúp học sinh phát triển khả năng tư duy logic và trí tuệ. Trong quá trình học, học viên sẽ được tiếp xúc với các chủ đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày từ giáo dục và các hoạt động vui chơi đến các vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe. Điều này giúp các em có sự hiểu biết và trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa.

lộ trình luyện thi ielts cho học sinh cấp 2

Không chỉ học giỏi tiếng Anh, các em còn tự tin, mạnh dạn, học giỏi các môn khác. Vì IELTS yêu cầu học viên phải biết:

 • Phần nghe, phân tích các lựa chọn và nhanh chóng tìm ra câu trả lời đúng.
 • Đối với kỳ thi nói, học sinh phải thi trực tiếp với giáo viên bản ngữ. Từ đó giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, hùng biện tiếng Anh chuyên nghiệp. Ngoài ra, để đạt điểm cao, học sinh phải diễn đạt ý chính xác, mạch lạc, giúp rèn luyện tính chủ động và biết cách sắp xếp câu.
 • Khi làm bài thi đọc các em phải cẩn trọng, biết lựa chọn và mổ xẻ dữ liệu. Luyện các bài thi IELTS giúp học trò rèn năng lực nhận định và nâng cao vốn hiểu biết từ những bài đọc chuyên đề .
 • Với bài thi viết, các em phải thiết kế ý tưởng, tìm hiểu dữ liệu và kết nối các ý một cách logic, rành mạch. Bởi thế, bài thi IELTS giúp mở mang thêm các khả năng khác và tạo động lực cho cung đường học tập.

2.2. Là “kim bài” giúp cho con đường du học dễ dàng hơn

Đối với nhiều bạn trẻ, du học tại các nước phát triển là ước mơ được ấp ủ từ lâu. Và IELTS là điều kiện bắt buộc giúp mở rộng cánh cửa du học. Vì nhiều trường nổi tiếng trên thế giới chấp nhận điểm thi IELTS. Mỗi quốc gia và mỗi môn học đều có điểm IELTS khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có chứng chỉ IELTS thì việc hoàn thiện hồ sơ đi du học rất khó.

Đặc biệt, các em còn có thể tìm kiếm những suất học bổng hấp dẫn nếu điểm thi tốt. Vì vậy, nếu muốn tạo điều kiện cho con đi du học, các bậc phụ huynh phải biết lợi ích của việc học IELTS từ cấp THCS. Tiếng Anh của trẻ càng tốt thì càng dễ mở rộng tầm nhìn, học tập và sống tự lập.

2.3. Hỗ trợ cho quá trình xin việc với mức lương “khủng”

Với IELTS, các bạn học sinh dễ dàng apply và nhận được công việc xứng đáng hơn, sự nghiệp rộng mở hơn thay vì chọn những công ty lương thấp.

2.4 Một số lợi ích khác khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Những lợi ích khác của chứng chỉ IELTS giúp bạn giải đáp tại sao phải học IELTS từ cấp 2,3

 • Giúp các bạn học sinh mở rộng kiến thức văn hoá
 • Đạt được điểm số cao tiếng Anh trên lớp
 • Cơ hội bước vào các trường THPT chuyên dễ dàng hơn
 • Được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT
 • Cơ hội tuyển thẳng vào các trường đại học danh tiếng
 • Cơ hội săn học bổng du học lớn
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh, tự tin giao tiếp với người bản xứ
 • Miễn học tiếng Anh ở Đại học và có ưu thế đầu ra
 • Tiết kiệm thời gian ôn thi và học được nhiều điều hơn

3. Lộ trình học IELTS cho học sinh cấp 2

Mục tiêu hiện tại nên là IELTS 7.0, vì đây là mức điểm khả năng vận dụng tốt, ở mức điểm này, học sinh đã có kiến ​​thức vững chắc và không dễ bị mất điểm. Nếu kiến ​​thức của các em dưới mức 7, không ôn tập trong thời gian dài sẽ khiến các em dễ bị lạc hậu về kiến ​​thức. Bởi khác với các môn ngâm thơ khác, môn tiếng Anh là môn học đòi hỏi nhiều thực hành và lý thuyết.

luyện thi ielts cho học sinh cấp 2
Lộ trình ôn thi IELTS cho học sinh cấp 2

Đầu tiên, Anh ngữ Du học ETEST sẽ giới thiệu 5 giai đoạn học IELTS cho học sinh cấp 2. Đối với học sinh lớp 6 đã có nền tảng tốt, các em có thể tham gia khóa học tại Anh ngữ Du học ETEST với các chương trình phù hợp và lộ trình rõ ràng.

Bạn có thể tham khảo lộ trình dưới đây

3.1 Chặng đường 1: Làm quen

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Ở giai đoạn này, các kỹ năng phát âm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản là phù hợp.

Các bài học dễ dàng như học tiếng Anh ở trường. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên chú ý cho con em mình luyện tập và trau dồi khả năng ngôn ngữ nhiều nhất có thể.

Tài liệu học lúc này là sách giáo khoa và sách luyện phát âm cơ bản như Pronounciation in use.

Ngoài ra, nên cho trẻ xem thêm các chương trình phổ biến về khoa học và đời sống, phù hợp với lứa tuổi trẻ em nhưng có tính thông dụng bằng tiếng Anh. Các chương trình âm nhạc tiếng Anh cho thời gian giải trí cũng rất phù hợp.

3.2 Chặng đường 2: Học theo Cambridge

Sau khi học và phát âm chuẩn, làm quen với ngôn ngữ, lúc này nên học lấy chứng chỉ IELTS với cấp độ học thuật và sử dụng thêm tiếng Anh chuyên ngành.

Bộ sách Cambridge Ket and Pet là một sự lựa chọn phù hợp. Phụ huynh nên tập trung luyện cho con dựa trên vốn từ vựng và kiến ​​thức ngữ pháp của nhà trường, luyện giao tiếp và các bài nghe, đọc, viết đơn giản, sau đó tăng dần độ khó.

Kết thúc hai giai đoạn này, các em đã đạt được nền tảng tiếng Anh khá vững chắc.

Nếu tính theo điểm IELTS, nếu bạn học tốt ở đây thì bạn đã đạt trình độ 3.0-5.0. Mức điểm này cũng khá cơ bản đối với các bạn học sinh cấp 3 và các bạn có thể bắt đầu hành trình luyện thi IELTS của mình như các bạn tiếp theo

3.3 Chặng đường 3 – 4 – 5: Làm quen với IELTS, Nâng cao kỹ năng và Luyện tập đạt mục tiêu

Hành trình này sẽ là cột mốc để các bạn bắt đầu học IELTS cho những bạn từ lớp 8. IELTS là bài thi học thuật nên khi có điểm, bạn có thể bắt đầu luyện tập để dễ tiếp thu. Bạn nên chọn những cuốn trong bộ sách In use là Vocabulary, grammar để học bồi dưỡng thêm

Sau đó thì tập trung học từ vựng, ngữ pháp học thuật với Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS. Đây là nền tảng cần thiết cho việc luyện thi của các em.

Tiếp tục với hành trình này, các em có thể luyện theo lộ trình học IELTS với mục tiêu 7.0 dưới đây:

Chặng Nội dung học Thời gian
CHẶNG 1 – Củng cố và làm quen IELTS Trong giai đoạn này, các em hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary) và luyện nói với các chủ đề cơ bản. Điều này giúp củng cố nền tảng để chuẩn bị chinh phục IELTS.

Sau khi đã cảm giác chắc chắn, các em bắt đầu tìm hiểu đi sâu về kiến thức IELTS ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v…

3-4 tháng – mỗi ngày luyện tập từ 2-3 tiếng
Chặng 2 – Mục tiêu 5.0-6.0 Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và bắt đầu làm quen với format của đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước và luyện đề.

Các bạn cũng nên đặt mục tiêu cho LISTENING & READING đạt 6.0 – 7.0, hai kỹ năng còn lại là SPEAKING & WRITING với mục tiêu là 4.0 – 5.0

3 tháng
Chặng 3- Mục tiêu 7.0 + Ở giai đoạn cuối cùng, bạn tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề. Đặc biệt, khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, Anh ngữ Du học ETEST khuyên bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. 2-3 tháng rồi đi thi

4. Những lưu ý cần nhớ khi luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2

4.1 Phát triển ý tưởng cá nhân trong bài luận

Bạn phải học nhiều từ vựng và ngữ pháp “khủng” thì mới đạt điểm cao, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Tại sao vậy? Vì khi sửa bài thi của bạn, giám khảo sẽ chú ý tổng thể bài viết thay vì chú ý đến chi tiết nhỏ.

Đây có lẽ cũng là câu trả lời cho việc tại sao, nếu lạm dụng từ vựng và ngữ pháp mà lập luận thiếu sự logic và tính liên kết hay viết khó hiểu giám khảo sẽ cho điểm thấp. Và ngược lại, nếu một bài viết có sự cân bằng về từ vựng, ngữ pháp học thuật và lập luận tốt, nó sẽ được giám khảo đánh giá cao và cho điểm cao.

lộ trình học ielts cho học sinh cấp 2
Phát triển ý tưởng cá nhân trong bài luận

4.2 Nên chọn trung tâm học IELTS cho học sinh cấp 2 như thế nào?

Với nhu cầu học IELTS ngày càng lớn đồng thời là sự xuất hiện của nhiều trung tâm luyện thi IELTS. Chỉ cần search từ khóa trên Google, bạn cũng có thể tìm thấy hàng loạt trung tâm luyện thi tiếng anh. Không dễ để so sánh chỗ nào tốt vì nó phải dựa trên nhiều yếu tố như: thương hiệu của trung tâm, chất lượng giáo viên, giáo trình, tài liệu, và kết quả thực tế học viên sau khi học tại trung tâm đó. Danh tiếng càng tốt thì chất lượng càng tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng trung tâm dù lớn hay nhỏ đều có thế mạnh riêng. Và nhiệm vụ của bạn là chọn đúng trung tâm phù hợp nhất với mình.

4.3 Có nên tìm trung tâm cam kết đầu ra?

Cam kết hay đảm bảo đầu ra chính là điểm cộng cho hầu hết tất cả các trung tâm hiện nay. Bởi một lí do, tạo cho người học cảm giác an tâm bởi “kiểu gì cũng sẽ đạt được điểm đó”. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng không phải cứ học ở những trung tâm uy tín, đảm bảo đầu ra thì bạn sẽ được kết quả như mong muốn.

ielts dành cho học sinh cấp 2

Vì điểm thi IELTS tốt hay không tốt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến 2 yếu tố chính là người dạy và người học. Dù cho chất lượng giảng dạy tốt nhưng người học có ý thức kém, không chịu làm bài tập về nhà, ôn lại bài cũ và tìm hiểu thêm các kiến thức, tài liệu để mở rộng thì kết quả thi chắc chắn sẽ không đạt được tốt.

Do vậy, sự thành công hay thất bại còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người học và chất lượng giảng dạy của trung tâm. Vì thế, bạn cần chuẩn bị tốt tâm lý, tinh thần cũng như phương pháp học tập để đạt hiệu quả cao nhất.

>> Xem thêm về: Chương trình học IELTS

4.4 Có khóa học luyện thi IELTS nào dành cho học sinh cấp 2 ?

Tại Anh ngữ Du học ETEST, điều được chú trọng và tự hào nhất chính là đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản từ các trường Đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Hiện tại trung tâm đang có các khóa học IELTS và IELTS Juniors là hai khóa học IELTS cho học sinh cấp 2. Chương trình IELTS Juniors tại trung tâm sẽ rất thích hợp với các bạn.

 • Với những bạn lớp 6, 7 thì kiến thức IELTS sẽ tương đối khó nên khóa học IELTS Juniors sẽ trang bị cho bạn kiến thức tiếng Anh học thuật nền tảng và những kỹ năng như thuyết trình, phản biện và vốn kiến thức xã hội lớn.
 • Với những bạn từ lớp 8, 9 sau khi đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì các bạn có thể bắt đầu luyện thi IELTS. Thêm vào đó, những bạn ở độ tuổi cấp 2 khi chưa có kế hoạch du học bậc trung học thì sẽ chưa bị áp lực điểm số hay thời gian (trừ những bạn muốn du học bậc trung học). Vì vậy bạn có thể nắm vững và phát triển thêm các kỹ năng tiếng Anh nâng cao, kiến thức đa lĩnh vực, tư duy phản biện, kỷ luật trong học tập, kỹ năng mềm…

Có thể hữu ích với bạn: Khóa học ôn thi IELTS – Chi phí tốt – Cam kết điểm đầu ra

Khóa học tiếng Anh IELTS
 


5. Tài liệu ôn luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2

Đối với các em học sinh cấp 2, Anh ngữ Du học ETEST giới thiệu đến các bạn học sinh một số đầu sách ôn luyện IELTS cho học sinh cấp 2 như:

Bộ sách Reading For Ielts Collins

Sách phù hợp với những bạn đang ở trình độ 5 – 5.5 IELTS và muốn cải thiện lên (6 – 6.5+ IELTS).

Bộ sách Grammar In Use

Người học với trình độ sơ cấp (3.0 IELTS trở lên) sẽ phù hợp với cuốn sách này. Đây là một cuốn sách hướng dẫn sử dụng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản giúp cải thiện thêm Grammar.

Bộ sách English Phrasal Verbs In Use Intermediate

Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững và muốn tìm hiểu về các đề thi IELTS cũng như tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng các cụm động từ để đạt được điểm cao trong Speaking và Reading thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm từ điển, lời khuyên của Anh ngữ Du học ETEST dành cho các em học sinh là nên sử dụng các từ điển Oxford, Cambridge hay Longman để tìm hiểu thêm về các phrasal verbs chưa hiểu rõ.

Vậy là  Anh ngữ Du học ETEST đã chia sẻ lộ trình học IELTS cho học sinh cấp 2 phù hợp nhất. Hy vọng với những lời chia sẻ mà chúng tôi gửi đến sẽ giúp ích cho các em và quý phụ phụ huynh. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học này, các bậc phụ huynh hãy liên hệ cho Anh ngữ Du học ETEST để được tư vấn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.