Anh ngữ Etest > Tin tức > Lộ trình học IELTS > Lộ trình học IELTS 8.0

Lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả và nhanh nhất năm 2024

IELTS 8.0 là một band điểm rất cao, để đạt được band điểm này bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và phải có lộ trình học tập hiệu quả. Cùng Anh Ngữ ETEST tìm hiểu lộ trình học IELTS 8.0 chuẩn xác nhất.

1. Cần chuẩn bị gì để xây dựng lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả?

tự học ielts 8.0
Cần chuẩn bị gì trước khi lên lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả?

1.1 Xác định được trình độ hiện tại của bản thân

Trước khi bắt đầu ôn luyện điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định được trình độ hiện tại của bản thân, điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra phương pháp và lộ trình học IELTS 8.0 phù hợp nhất với bản thân. Tuy nhiên, để có đánh giá tương đối chính xác trình độ bạn nên đến những trung tâm Anh ngữ chuyên luyện thi IELTS để test.

1.2 Các tiêu chí cơ bản để đạt IELTS 8.0

Dù là IELTS hay bất kỳ kì thi nào bạn cũng cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi và tiêu chí đánh giá để có thể xác định định hướng và lộ trình học IELTS 8.0 đúng đắn, phù hợp nhất.

IELTS là một bài đánh giá năng lực tiếng Anh gồm 4 kỹ năng là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi kỹ năng sẽ có những yêu cầu riêng biệt. Để đạt bước band điểm rất cao là 8.0 bạn cần đạt được những điều kiện sau:

 • Listening: phần này gồm 40 câu, bạn cần làm đúng từ 35 – 36 câu.
 • Reading: Phần đọc gồm 40 câu với hai dạng bài là IELTS học thuật và IELTS tổng quát, để đạt được 8.0 bạn cần làm đúng từ 35 – 36 câu đối với dạng học thuật hoặc 37 – 38 câu dạng tổng quát.
 • Writing: Đối với phần này, các giám khảo sẽ chấm điểm cho bạn dựa theo những tiêu chí sau:
 • Câu trả lời đúng với yêu cầu đề, đưa ra được thông tin chính xác, ý kiến cá nhân…
 • Cấu trúc bài viết đảm bảo về sự liên kết, luận điểm, logic…
 • Ngữ pháp và từ vựng chính xác, linh hoạt và đa dạng.
 • Speaking: Tương tự như Writing, ở phần Speaking các giám khảo cũng có bộ tiêu chí đánh giá riêng mà bạn cần đảm bảo:
 • Khả năng diễn đạt trôi chảy, lưu loát.
 • Ngữ pháp chuẩn xác, đa dạng, kết hợp nhiều thành ngữ, cấu trúc hay.
 • Từ vựng chính xác, đa dạng, phong phú, hàn lâm.
 • Phát âm và ngữ điệu chuẩn.

1.3 Xây dựng lộ trình và tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân

Tùy theo nền tảng, trình độ, thời gian ôn luyện, hiệu quả phương pháp ôn luyện và thời gian mà lộ trình học IELTS 8.0 của mỗi người là khác nhau. Vì vậy để tìm ra phương pháp học tốt nhất bạn cần căn cứ vào đúng năng lực và khả năng tiếp nhận của bản thân. Điều này sẽ giúp quá trình ôn luyện của bạn đạt được hiệu quả cao, tránh kéo dài, không hiệu quả gây nản chí.

2. Lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả chi tiết từng giai đoạn

tiếng anh 8.0
Lộ trình học IELTS 8.0 nhanh nhất

Lộ trình học IELTS 8.0 là một hành trình dài đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì, nỗ lực và đầu tư tâm huyết cho nó.

2.1 Giai đoạn 1: Luyện IELTS 3.5 – 4.0

Chặng đầu tiên của lộ trình học IELTS 8.0 bạn cần củng cố các kiến thức cơ bản nhất là đối với từ vựng và ngữ pháp. Ở giai đoạn này bạn cần hệ thống lại các kiến thức đã có, ôn thật vững chắc các nội dung cơ bản và xác định những điểm yếu cần đầu tư hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian rèn luyện phát âm chuẩn 44 âm tiếng Anh và làm quen với cấu trúc đề và các dạng thường gặp. Khi đạt được band 3.5 – 4.0 là bạn đã vượt qua chặng này.

Một số tài liệu tham khảo cần thiết:

Về từ vựng:

 • Destination C1 – C2: Quyển sách này được chia thành 26 unit với các bài ngữ pháp và từ vựng song song nhau. Từ quyển sách này bạn có thể học được nhiều cụm từ, collocations hay những cấu trúc nâng cao để áp dụng tốt cho kỳ thi của mình.
 • Collocation In Use Advanced: Đây là quyển sách hỗ trợ cho hai kỹ năng nói và viết của bạn. Với những chủ đề thông dụng như Lifestyle, Study, Leisure, Work… nó sẽ giúp bạn làm quen và tạo khả năng phản xạ cũng như tư duy với đề thi thật.

Về ngữ pháp:

 • English Grammar In Use để ôn lại các điểm ngữ pháp cơ bản.
 • Advanced Grammar In Use sẽ giúp bạn ứng dụng được những cấu trúc ngữ pháp ở mức độ cao phù hợp với tiêu chí IELTS 8.0.

2.2 Giai đoạn 2: Luyện IELTS 4.5 – 5.0

Ở giai đoạn 2 chúng ta sẽ chia nhỏ lộ trình học IELTS 8.0 như sau:

Giai đoạn IELTS 4.5 – 5.0

Tại giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu luyện với đề ôn IELTS tương tự đề thi thật. Đây là giai đoạn kiến thức bắt đầu nâng cao mà bạn cần thích nghi và nỗ lực rất nhiều.

 • Đối với đề thi IELTS bạn cần chú ý luyện tập các dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện ở phần Listening.
 • Nắm vững ngữ pháp và từ vựng cần thiết cho phần Writing.
 • Tìm hiệu cách đọc hiểu và lấy thông tin từ phần Reading để tiết kiệm thời gian.
 • Riêng đối với phần Speaking thì điều tiên quyết bạn cần làm là giao tiếp và luyện nói thật nhiều để tạo sự tự tin và phản xạ.

Để làm được điều này bạn có thể lập một nhóm nhỏ cùng luyện IELTS, thường xuyên nghe giọng người bản ngữ và tập phát âm chuẩn. Nếu có điều kiện bạn có thể đến những nơi có thể gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với người nói tiếng Anh bản ngữ để nâng cao sự tự tin và khả năng diễn đạt trong giao tiếp.

Giai đoạn 5.0 – 6.5 IELTS

Tại giai đoạn này trình độ có thí sinh đã đạt được một mức độ khá tốt. Để nâng band điểm lên cao hơn nữa bạn cần nắm chắc các dạng câu hỏi thường xuất hiện, sử dụng hiệu quả thời gian trống trong bài nghe.

Ngoài ra bạn cũng cần rèn luyện khả năng suy luận logic, tránh được các bẫy trong bài nghe nhằm không sai lầm ở những câu đơn giản. Cuối cùng là ngữ điệu và phát âm cần luyện chuẩn xác như người bản địa.

2.3 Giai đoạn 3: Luyện IELTS 6.5 – 7.5 

Trong chặng 3 của lộ trình học IELTS 8.0 thì đến giai đoạn này bạn cần đạt IELTS từ 6.5 – 7.5. Khi đến level này bạn cần nắm thật chắc chắc cấu trúc đề và các dạng câu hỏi. Việc quan trọng nhất trong giai đoạn này là bạn cần tăng cường vốn từ vựng của mình với những từ vựng, câu trúc nâng cao, chuyên sâu theo từng topic. Cuối cùng bạn có thể luyện tập tăng cường từng kỹ năng một, đảm bảo phát huy được 100% khả năng khi thực hiện bài test, tuyệt đối không để mắc những lỗi chủ quan.

2.4 Giai đoạn 4: Luyện IELTS 8.0 

Ở giai đoạn cuối cùng của lộ trình học IELTS 8.0, để đạt được một trình độ vô cùng cao là IELTS 8.0 thì bạn cần thực hiện tốt từng kỹ năng một. Đối với từng kỹ năng bạn cần có phương pháp học tập chuyên sâu riêng bởi mức 8.0 đòi hỏi rất nhiều về kiến thức.

lộ trình đạt ielts 8.0
Lộ trình học IELTS 8.0 – chặng 4

2.4.1 Kỹ năng IELTS Listening

Đối với IELTS Listening ngoài các bài nghe thông thường thì bạn cần luyện nghe thêm các chủ đề học thuật. Để tạo được khả năng phản xạ bạn nên luyện nghe với tốc độ tăng dần cho đến khi đạt tốc độ 2x. Khi nghe được với tốc độ này não của bạn sẽ hình thành một năng lực phản xạ tốt nhằm có thể trong trạng thái thoải mái nhất khi tiến vào thi thật.

Tài liệu cần thiết để ôn tập bạn có thể tham khảo như:

 • IELTS Listening Recent Actual Tests: Nội dung của quyển sách này là tổng hợp các đề thi những năm trước. Từ đó bạn có thể làm quen với các dạng câu hỏi và xu hướng ra đề.
 • Intensive IELTS Listening: Bên cạnh các bài kiểm tra bám sát với cấu trúc đề của kỳ thi IELTS chính thức, quyển sách này còn cung cấp 5 dạng câu hỏi phổ biến thường hay ra: Short Answer, Ticking and Table filling, Matching, Map Labelling và Multiple Choice.

Website luyện nghe hữu ích:

 • TED Talk
 • BBC learning english

Kỹ năng IELTS Reading

Để đạt kết quả tốt ở phần Reading bạn cần tích lũy cho bản thân một lượng lớn từ vựng chuyên môn đa dạng các chủ đề. Vì nội dung cần học khá đa dạng nên bạn cần hệ thống lại theo từng chủ đề để học một cách hiệu quả và logic nhất. Ngoài ra việc thường xuyên đọc các sách báo, tạp chí chuyên ngành sẽ giúp bạn làm quen với cách hành văn và vốn từ vựng của mình.

Tài liệu tham khảo:

 • IELTS Reading Recent Actual Tests
 • A Book For Ielts

Các trang web tin tức nổi tiếng trên thế giới như:

 • New Science: chủ yếu xoay quanh các vấn đề về công nghệ, khoa học và môi trường, sức khỏe.
 • History News Network: cung cấp các thông tin lịch sử của Mỹ và trên toàn thế giới và nhiều vấn đề thời sự.
 • The Economists: cung cấp các thông tin về chính trị thế giới, kinh tế, khoa học – công nghệ.
 • Business Magazine Hội đồng Anh.

2.4.2 Kỹ năng IELTS Writing

Đối với Task 1

Trong các loại đề Task 1, dạng bài chủ đạo sẽ là biểu đồ. Trong phần này bạn cần lưu ý làm quen với cách phân tích, các từ vựng chuyên môn dùng để đưa ra số liệu, so sánh và đánh giá. Đây là một phần mang tính học thuật cao nên bạn cần tránh đưa quan điểm chủ quan vào bài viết.

Đối với Task 2

Trong task 2 bạn cần thể hiện phong cách cá nhân trong cách hành văn của mình. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo điểm chung trong các bài viết của người bản xứ. Tránh viết theo phong cách tiếng Việt. Bạn có thể lựa chọn tham khảo bài viết của các giám khảo IELTS như Simon hay Liz để từ đó đúc kết kinh nghiệm cho mình.

Bạn cần học được cách sử dụng từ ngữ thành thạo, tự nhiên, có tính liên kết và mạch lạc cao. Những quyển sách hay có thể tham khảo thêm là:

 • Ielts Advantage Writing Skills: Cuốn sách hướng dẫn bạn cách đạt điểm cao kèm theo những bình luận và nhận xét của giám khảo để từ đó bạn sẽ rút ra những bài học đáng giá cho bài viết của mình.
 • IELTS Writing Section: How to achieve a target 8 score? : tóm gọn và đầy đủ những điều kiện và cấu trúc cần thiết, hướng dẫn cách diễn đạt sao cho bài văn có thể đạt mức điểm tối đa.

Và cuối cùng là phải luyện viết thật nhiều. Nếu bạn học IELTS tại các trung tâm thì sẽ có các thầy cô có kinh nghiệm chỉnh sửa, góp ý để bạn hoàn thiện bài viết của mình.

2.4.3 Kỹ năng IELTS Speaking

Để đạt mức điểm IELTS Speaking 8.0 thì điểm đột phá so với các band điểm thấp hơn chính là ngữ điệu và phát âm của bạn. Và để đạt được điều này bạn cần thường xuyên nghe, tập theo và luyện nói thật nhiều. Tốt hơn cả nếu bạn có thể tìm được một nơi để trò chuyện với người sử dụng tiếng Anh bản xứ để trao đổi.

Ngoài ra, để việc tự luyện tập cho phần Speaking bạn cũng cần vạch sẵn những ý tưởng về các chủ đề sau:

 • Phần 1: Những thông tin cơ bản về bản thân, Đối với phần này bên cạnh những thông tin thật về bạn thì bạn cũng cần lưu ý trình bày một cách cô đọng, hấp dẫn và gây được ấn tượng.
 • Phần 2: Chia sẻ về một chủ đề nhất định. Bạn có thể tự chọn nhưng chủ đề mà bạn tự tin nhất, chú ý chuẩn bị một vốn từ vựng phong phú để thể hiện trình độ của bản thân.
 • Phần 3: Các câu hỏi về các vấn đề trong đời sống xã hội hiện nay. Để chuẩn bị cho phần này bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin về các vấn đề thời sự. Nếu cần đưa ra ý kiến nên đưa ra ý kiến khách quan nhất nhưng vẫn thể hiện được chính kiến và lập trường của bản thân.

>>Xem thêm: Chương trình học IELTS cho người mới bắt đầu

lộ trình để học ielts 8.0
Kỹ năng IELTS Speaking

3. Chuẩn bị trước ngày thi

Cũng như đại đa số các kỳ thi khác, Sau khi đã trải qua lộ trình học IELTS 8.0, trước khi thi IELTS bạn cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ để tinh thần thoải mái nhất có thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem lại những lỗi mà bạn thường mắc phải trước đây để tìm ra cách giải quyết tốt hơn.

4. Phương pháp tự học IELTS 8.0 hiệu quả

Dưới đây là những phương pháp tự học IELTS 8.0 hiệu quả:

 1. Dành từ 3- 4 tiếng mỗi ngày để học.
 2. Thực hành những nội dung chuyên sâu để nâng band điểm.
 3. Note lại các lỗi sai để rút kinh nghiệm.
 4. Cải thiện điểm số bằng cách luyện các cấu trúc và từ vựng đa dạng, nâng cao.

Bên cạnh đó để tự học IELTS 8.0 đòi hỏi bạn phải có một sự quyết tâm cao độ và tinh thần tự giác để kiên trì ôn luyện trong một thời gian dài.

Ngoài ra, bạn cần biết cách sử dụng ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS như: phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, con người, nhà cửa, giáo dục, y tế, giao thông v.v …

Bên cạnh đó việc nghiên cứu kỹ thuật làm bài cũng vô cùng quan trọng, bạn cần tự tìm tòi được cách tận dụng hiệu quả thời gian, không mắc những lỗi sai khách quan hay mắc bẫy đề.

Bộ sách Cambridge IELTS, từ quyển 8 đến quyển 16 là một lựa chọn tốt để bạn tự luyện IELTS 8.0 tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm những quyển sách luyện thi như: How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS trên các trang thông tin.

ielts 8.0
Phương pháp tự học IELTS 8.0 hiệu quả

5. IELTS 8.0 làm gì?

Với IELTS 8.0, bạn có thể tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng top đầu, cũng như có thể săn được học bổng của các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó có vô vàn cơ hội học bổng du học hàng năm dành cho ai sơ hữu tấm bằng IELTS 8.0. Bên cạnh đó bạn sẽ được:

 • Đáp ứng được đầu vào và đầu ra của các trường Đại học
 • Có cơ hội săn học bổng du học giá trị cao.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao.
 • Có thể dễ dàng giao tiếp khi du lịch nước ngoài.
 • Tăng cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, công ty lớn.

6. IELTS 8.0 có khó không?

IELTS 8.0 có khó không? ELTS 8.0 được xem là một band điểm khó mà không phải ai cũng có thể đạt được. Để đạt điểm band điểm này đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kỹ càng và sự quyết tâm, đặc biệt khi bạn tự học. Bên cạnh khả năng tiếng Anh bạn còn cần có kiến thức về đa dạng các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay các trung tâm luyện thi xuất hiện ngày càng nhiều sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn cho quá trình học tập. Vì vậy nếu quyết tâm thì bạn không cần lo lắng, hãy nỗ lực hết mình là được bạn nhé.

7. Học IELTS 8.0 mất bao lâu?

Tùy vào từng trình độ và khả năng tiếp thu mà thời gian cần thiết để đạt IELTS đối với mỗi người là khác nhau.

 • Nếu bạn đã có nền tảng Tiếng Anh tốt, thì có thể chỉ cần 4 đến 5 tháng ôn luyện.
 • Với các bạn đang có trình độ Tiếng Anh ở mức trung bình khá, quá trình này có thể mất khoảng 8 – 10 tháng.
 • Nếu bạn xuất phát ở mức 0 thì có thể bạn cần từ 1 – 3 năm để đạt được thành tích này.

Học luyện thi IELTS

Có thể hữu ích với bạn: Khóa học IELTS online – Chi phí tốt – Cam kết điểm đầu ra

Để tiết kiệm thời gian và có thể có lộ trình học IELTS 8.0 nhanh chóng và dễ dàng hơn thì bạn có thể đến với những trung tâm luyện thi để được hướng dẫn, đưa ra lộ trình và có môi trường học tập tốt nhất. Anh Ngữ ETEST là một trung tâm hàng đầu trong luyện thi IELTS với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Đăng ký ngay và tham gia học tại Anh Ngữ ETEST tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

One thought on “Lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả và nhanh nhất năm 2024

Leave a Reply

Your email address will not be published.