Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

Lộ trình tự học và ôn luyện thì IELTS hiệu quả trong 3 tháng

Luyện thi IELTS cấp tốc hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên đang có ý định đi du học. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Anh ngữ Du học ETEST tìm hiểu chi tiết lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng để nhanh chóng tăng band điểm của mình.

luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng
luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng

1. Cần chuẩn bị gì trước khi luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng?

Trước khi bắt đầu lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng, dưới đây là một số điều mà bạn cần phải chuẩn bị:

1.1 Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

Trình độ tiếng anh ở thời điểm hiện tại chính là yếu tố quyết định mức điểm bạn có thể tăng được trong thời gian luyện thi sắp tới. Bởi IELTS là một kỳ thi khó, mang tính chuyên ngành, nên nếu bạn không xác định được khả năng của bản thân thì sẽ rất khó để đạt được mục tiêu đã đề ra.

học tiếng anh ielts cấp tốc trong 3 tháng
Xác định trình độ Tiếng anh là vô cùng quan trọng

Ví dụ, nếu trình độ tiếng anh của bạn hiện đang nằm ở band 4.0 hoặc 5.0 thì việc tăng lên 6.0 hay 6.5 sau 3 tháng là điều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nếu trình độ của bạn hiện tại đang là số 0 tròn trĩnh, thì thời gian 3 tháng ôn thi cấp tốc là rất khó để lên được mức điểm 6.0.

Do vậy, trước khi bắt đầu ôn luyện, bạn hãy làm các bài test cá nhân để xác định rõ khả năng hiện tại của mình nhé.

Xác định trình độ Tiếng anh là vô cùng quan trọng

1.2 Đặt mục tiêu band điểm cần đạt được

Để quá trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng diễn ra hiệu quả, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc ôn luyện, cũng như tăng khả năng đạt được số điểm mình mong ước. Ví dụ, nếu mục tiêu đặt ra của bạn là 6.0 sau 3 tháng ôn thi, đây sẽ là những mốc câu hỏi mà bạn phải đạt được ở 4 kỹ năng:

 • Đối với kỹ năng Reading: cần phải đúng từ 23-26/40 câu. Bài tổng quát cần đạt được từ 30-31/40 câu đúng, bởi phần này thường dễ hơn phần học thuật.
 • Đối với kỹ năng Listening: số câu đúng đạt được sẽ dao động trong khoảng 23-25/40 câu đúng.
 • Đối với kỹ năng Speaking: để đạt được mốc 5.5-6.5, bạn cần phải phát âm chuẩn, nói năng trôi chảy, mạch lạc và hạn chế đến mức tối đa việc sai ngữ pháp.
 • Đối với kỹ năng Writing: để đạt được mốc 5.5-6.5, hãy đảm bảo bài viết đủ 3 phần, hạn chế lặp từ và câu cũng như cố gắng đa dạng hóa các cấu trúc, từ vựng sử dụng trong bài.

1.3 Lên lộ trình luyện thi IELTS trong 3 tháng

Sau khi xác định được mục tiêu, hãy lên ngay lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng. Đây không phải thời gian dài, tuy nhiên nếu thật sự cố gắng và ôn luyện hiệu quả, bạn vẫn đủ khả năng đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.

Dưới đây là một số điều quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS mà bạn nên biết:

 • Trau dồi từ vựng, củng cố ngữ pháp là vô cùng quan trọng: IELTS là một cuộc thi mang tính học thuật cao, số lượng từ mới vô cùng nhiều, do vậy đừng bỏ qua việc ôn luyện từ vựng. Bạn có thể học từ mới mỗi ngày bằng các trang từ điển uy tín, kết hợp với flashcard và ghi chú để có thể nhớ lâu hơn. Về ngữ pháp, hãy luyện tập thật nhiều để tránh sử dụng nhầm thì hay sai cấu trúc ngữ pháp trong khi thi.
 • Ôn luyện kỹ càng cách phát âm: Cách phát âm là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình luyện thi Speaking của bạn. Có một tip hay dành cho việc luyện nói là hãy tham khảo một số trang Youtube như TedTalk, BBC Learning English… nghe cách họ nói và bắt chước theo. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng anh của mình trong thời gian ngắn.
 • Kỹ năng Listening cũng vô cùng quan trọng: Để kỹ năng nghe của mình thuần thục hơn, hãy bắt đầu với việc nghe từ tốc độ chậm. Nghĩa là, bạn bật một bài nghe trên Youtube, chỉnh tốc độ 0.75, sau đó chép lại chính xác tất cả những gì bạn nghe được. Sau khi đã quen rồi thì tăng lên 1.0 hoặc 1.25. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và nâng cao khả năng Listening của mình.
luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng như thế nào
Lộ trình ôn luyện IELTS trong 3 tháng

2. Lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

Nếu bạn đang phân vân không biết ôn thi như thế nào cho hiệu quả, thì dưới đây là lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng mà Anh ngữ Du học ETEST muốn gửi đến bạn:

2.1 Tháng thứ 1: Rèn luyện 5 thói quen với tiếng Anh

Ở tháng đầu tiên, đừng bắt ép bản thân phải nhồi nhét quá nhiều. Thay vào đó, rèn luyện tiếng anh từ những điều nhỏ nhất hàng ngày sẽ giúp bạn có hứng thú học tập nhiều hơn. Dưới đây là 5 thói quen hàng ngày giúp trình độ Tiếng anh của bạn được cải thiện rõ rệt:

 • Sử dụng từ điển Anh-Anh cho việc tra cứu: Việc sử dụng từ điển Anh-Anh sẽ giúp bạn bớt lệ thuộc vào tiếng Việt, đồng thời rèn luyện tính phản xạ nhanh với ngôn ngữ. Một số loại từ điển bạn có thể tham khảo hiện nay là Oxford Dictionary, Cambridge Dictionary và Longman Dictionary…
 • Dành thời gian để nghe tiếng anh mỗi ngày: Không nhất thiết là các bài Listening chuyên ngành, bạn có thể nghe bất cứ thứ gì mà mình muốn, từ âm nhạc, postcard hay tin tức mỗi ngày… Hãy cố gắng nghe hiểu, sử dụng các bản thu phù hợp với trình độ để không tạo sự chán nản cho chính mình.
 • Xem phim không có phụ đề hoặc phụ đề bằng Tiếng anh: Đây chính là một trong những phương pháp giúp bạn nhanh chóng học được từ mới. Đồng thời, cải thiện khả năng phát âm theo đúng ngữ điệu của người bản xứ.
 • Đọc báo bằng Tiếng anh mỗi ngày: Các bài báo, tin tức bằng Tiếng anh thường chứa đựng rất nhiều từ vựng thú vị. Việc rèn cho mình thói quen đọc báo mỗi ngày chính là phương pháp tốt nhất để bạn nhanh chóng lên trình từ vựng nói riêng và kỹ năng Reading nói chung.
 • Tiếp xúc với người bản xứ: Không có phương pháp luyện tiếng anh nào tốt hơn việc nói chuyện và giao lưu cùng người bản xứ. Bạn có thể tham gia các hội nhóm, group có người nước ngoài trên các nền tảng mạng mã hội hiện nay như Hello Talk hay HiNative…
ôn luyện ielts cấp tốc trong 3 tháng
Các thói quen tốt giúp cải thiện tiếng Anh

2.2 Tháng thứ 2: Ôn tập và củng cố nền tảng tiếng Anh

Trong tháng thứ 2, 2 mục tiêu bạn cần phải hoàn thành là củng cố thêm về ngữ pháp và trau dồi từ vựng khó.

 • Đối với ngữ pháp: hãy ôn tập và luyện tập mỗi ngày cả thực hành và lý thuyết để tránh nhầm lẫn. Bạn có thể học từ các tài liệu như Destination B1 & B2 – Grammar and Vocabulary, Collins Grammar in use hay Cambridge Grammar in use…
 • Về từ vựng: ôn luyện mỗi ngày là cách tốt nhất. Bên cạnh từ điển, bạn cũng có thể tham khảo từ một số nguồn như báo bằng tiếng Anh, truyện tranh hay tin tức hàng ngày…

2.3 Tháng thứ 3: Luyện đề thi IELTS

Tháng cuối cùng chính là thời gian chạy nước rút của bạn. Do đó, luyện đề thi là phương pháp tốt nhất để tăng hiệu quả trong thời điểm này. Tùy vào năng lực của bản thân mà hãy luyện các loại đề có band điểm phù hợp. Ví dụ, bạn đặt ra mục tiêu là 6.0 thì hãy luyện các dạng đề xoay quanh band điểm này. Hãy luyện đề một cách nghiêm túc, nhớ bấm thời gian và kiểm tra kỹ sau khi hoàn thành.

Trên đây là một lộ trình chung cho bất cứ ai đang chuẩn bị luyện thi IELTS cấp tốc. Nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ, hoang mang thì việc tìm kiếm một trung tâm luyện thi để đưa ra lộ trình cụ thể là vô cùng cần thiết. Anh ngữ Du học ETEST với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn điều này, với các lộ trình hiệu quả, đảm bảo đầu ra của học viên.

Có thể hữu ích với bạn: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 lên 7.0 hiệu quả

làm sao để luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng
Luyện đề là phương pháp tốt nhất trong tháng cuối

3. Một số câu hỏi thường gặp khi luyện thi IELTS trong 3 tháng

Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp của học sinh, sinh viên mà Anh ngữ Du học ETEST đã tổng hợp được:

3.1 Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng có thể đạt bao nhiêu điểm?

Điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào khả năng và trình độ tiếng Anh ban đầu của bạn. Nếu bạn đang đạt mức 4.0 đến 5.0 thì việc lên được 6.0 hay 6.5 trong vòng 3 tháng là điều có thể thực hiện được. Nếu bạn cố gắng ôn luyện kỹ càng hơn thì mức điểm còn có thể cao thêm nữa.

Tuy nhiên, nếu khả năng ban đầu của bạn bằng 0, hoặc chỉ ở mức 1.0 hay 2.0 thì thực sự rất khó để bạn có thể đạt được cột mốc 6.0. Bởi IELTS là một kỳ thi học thuật, nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng Tiếng anh ở mức cơ bản thì mới có thể bắt đầu ôn luyện. Do đó, trước khi xác định mục tiêu điểm của mình, hãy chắc chắn rằng bạn biết được bản thân đang ở mức độ nào và liệu có thể đạt được mục tiêu hay không.

nên luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng như thế nào
Kết quả còn phụ thuộc vào khả năng của bạn

3.2 Nên tự luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng hay học tại trung tâm?

Luyện thi IELTS tại nhà hay tại trung tâm còn phụ thuộc vào sở thích cũng như khả năng của bạn. Nếu bạn đã có vốn tiếng Anh tốt, thông thạo quá trình thi IELTS và có khả năng tự học cao thì hoàn toàn có thể tự học ở nhà với thời gian vô cùng linh động. Tuy nhiên, nếu bạn đang mơ hồ về lộ trình luyện thi, cũng như chán nản với việc học tập một mình thì đây là lúc bạn nên tìm đến các trung tâm luyện thi.

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu

Chương trình học IELTS từ 0-7.0 chi tiết nhất

Học luyện thi IELTS
 

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín với lộ trình cụ thể thì đừng bỏ qua các khóa học luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng của Anh ngữ Du học ETEST. Với lộ trình chi tiết, hiệu quả, có sự tham gia của các giáo viên bản địa cũng như bảo đảm hoàn toàn chất lượng đầu ra, Anh ngữ Du học ETEST cam kết sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra trước đó.

Top 12 Trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc HCM tốt nhất

luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng hiệu quả
Luyện thi IELTS cấp tốc với Anh ngữ Du học ETEST

Trên đây là một số thông tin liên quan đến kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích, để bạn nhanh chóng thực hiện được mục tiêu của mình.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.