Lộ trình tự học IELTS 9.0 cho người mới bắt đầu

IELTS 9.0 là một band điểm ước mơ của nhiều người, Với số lượng khóa học và tài liệu quá nhiều và phức tạp khiến cho những bạn tự học IELTS 9.0 lại không khỏi hoang mang. Chính vì thế, Anh ngữ Du học ETEST sẽ tổng hợp một số các lời khuyên về lộ trình tự học IELTS 9.0  từ con số 0 cho người mới bắt đầu.

tự học ielts 9.0
Tự học IELTS 9.0

1. Những điều cần làm trước khi bắt đầu tự học IELTS 9.0

Những điều cần làm trước khi bắt đầu tự học IELTS 9.0

tự học 9.0 ielts
Những điều cần làm trước khi bắt đầu tự học IELTS 9.0

1.1 Xác định rõ trình độ hiện tại của bản thân

Việc đầu tiên trước khi bắt đầu tự học IELTS 9.0 là bạn cần phải xác định rõ được trình độ hiện tại của mình. Điều này rất quan trọng để biết được khả năng của mình đến đâu để tìm được các điểm mạnh, điểm yếu, từ đó chọn lựa lộ trình học thích hợp cho mình. Để xác định được điều đó bạn cần liên hệ với các cơ sở uy tín để thực hiện và kiểm tra trình độ của bạn.

1.2 Xác định rõ mục tiêu mong muốn đạt được

Sau khi đã xác định được trình độ tiếng anh của bản thân, điều tiếp theo là bạn cần nghĩ đến mục đích của của bản thân khi học luyện thi chứng chỉ IELTS là gì. Vì với mỗi mục tiêu như: xin việc làm, tìm học bổng du học hay tìm việc ở nước ngoài,… đều có những band điểm khác nhau.

1.3 Những kiến thức cần củng cố

Và cuối cùng, bạn cần lập ra một danh sách những kiến thức mà mình còn đang thiếu sót, những kỹ năng mà bạn nghĩ cần cải thiện để từ đó đưa ra kế hoạch tự học IELTS 9.0 sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

2. Lộ trình học IELTS từ con số 0  đến 9.0

2.1 Lộ trình học IELTS từ 0 – 4.0

Đối với giai đoạn này, bạn chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà bạn nên tập trung vào phần nền tảng và ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary)

kinh nghiệm tự học ielts 9.0
Lộ trình học IELTS từ 0 – 4.0

Cải thiện 4 kỹ năng:

 • Speaking: Với level này bạn chỉ cần nắm được những cấu trúc câu thường gặp trong giao tiếp, nắm vững cách phát âm sao cho hoàn chỉnh và chính xác. Đồng thời, bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này.
 • Listening: Bên cạnh đó bạn nên bắt đầu luyện Nghe cơ bản, với lộ trình nghe chép chính tả trong vòng 28 ngày để luyện kỹ năng nghe từ những bước đầu tiên.
 • Writing: Trong giai đoạn này, bạn chưa nên lao vào viết essay ngay lập tức mà nên bắt đầu với việc viết những câu đơn cơ bản sao cho chính xác nhất.
 • Reading: Bạn chỉ tập trung để đọc hiểu những văn bản ngắn, đơn giản để hình thành những kỹ năng và thói quen cơ bản cần thiết trước khi tiến đến những bài đọc dài và phức tạp hơn.

2.2 Lộ trình học IELTS từ 4.0 -5.0

Trong giai đoạn này, khi đã nắm được kiến thức nền tảng, tiếp theo bạn sẽ đi sâu hơn về các kiến thức của tiếng Anh. Ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v… Ngoài ra, bạn cần học thêm ngữ pháp nâng cao hơn một chút so với level trước đó cùng với nhiều loại từ khác trong tiếng Anh.

tự học ielts band điểm 9.0
Lộ trình học IELTS từ 4.0 -5.0

Cải thiện 4 kỹ năng:

 • Speaking: Sau khi đã cải thiện khả năng phát âm, bạn sẽ đến với các cấu trúc thường gặp trong giao tiếp hàng ngày với các chủ đề như: nơi ở, sở thích, mong muốn,… Đồng thời cải thiện những lỗi phát âm và ngữ pháp mà người học IELTS hay gặp phải. Ở giai đoạn này, bạn tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như sau: Food, Fashion, Sports,…
 • Listening: Ngay khi hoàn thành việc nghe chép chính tả cơ bản, bạn nên bắt đầu ngay vào luyện tập ở những phần “đặc trưng” của Listening IELTS như: luyện nghe số điện thoại, tên riêng, địa chỉ nhà, mã bưu điện,… sao cho thật nhuần nhuyễn vì phần này xuất hiện nhiều và nằm ở ngay đầu bài thi IELTS.
 • Reading: Đối với kỹ năng này, sau khi đã có kiến thức nền tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS. Anh ngữ Du học ETEST khuyên bạn nên luyện theo các dạng bài, từng part nhỏ trước, chứ chưa cần làm đề vội vì bạn sẽ rất dễ nản.
 • Writing: Không chỉ dừng lại ở các câu đơn như giai đoạn trước, bạn sẽ cần học thêm các kỹ năng viết câu phức, ghép các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách viết mở bài, kết bài thông qua các bài viết mẫu.

2.3 Lộ trình học IELTS từ 5.0 – 6.0

Với lộ trình trên, bạn đã nắm được tổng quan các dạng câu hỏi trong từng kỹ năng của bài thi IELTS là gì, cũng như biết được cách triển khai trả lời cho từng dạng bài. Còn ở giai đoạn này, điều quan trọng là bạn biết ứng dụng các kiến thức đã được cung cấp ở những level trước về ngữ pháp, từ vựng để sử dụng nhuần nhuyễn kể từ band 5.0 trở đi.

kinh nghiệm tự học ielts 9.0 thành công
Lộ trình học IELTS từ 5.0 – 6.0

Cải thiện 4 kỹ năng:

 • Speaking: Tiếp tục luyện tập với các chủ đề thường gặp trong IELTS. Nhưng với band này, bạn cần trau dồi thêm vốn từ vựng để miêu tả người, đồ vật, nơi chốn, vì đây là những câu hỏi rất dễ gặp khi bước vào phòng thi.
 • Listening: Bên cạnh việc tiếp tục luyện nghe, bạn cũng cần tập trung học thêm các chiến thuật làm bài cũng như nâng cao các kiến thức ở level trước.
 • Reading: Đến giai đoạn này, bạn sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước, nhưng sẽ tăng số lượng đề để luyện tập lên.
 • Writing: Đã đến lúc bạn cần làm quen với các dạng trong đề thi. IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, bạn phải nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước.

Trước hết bạn cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1, nhưng trước mắt bạn nên tập trung ôn kĩ những dạng bài sau đây nhé bởi đây là những dạng phải thường xuyên xuất hiện nhiều trong đề thi: Line graph, Pie Chart, Bar chart, Table, Diagram, MapProcess, Mixed chart.

2.4 Lộ trình học IELTS từ 6.0 – 7.0

Band 7 đã là một số điểm khá cao trong IELTS. Chính vì thế, ở giai đoạn này bạn cần phải tập trung hết mức để mở rộng kiến thức của mình, tránh mắc phải những lỗi nhỏ nhặt, cơ bản cũng như phải cố hết sức để luyện thật nhiều đề.

bí kíp tự học ielts 9.0
Lộ trình học IELTS từ 6.0 – 7.0

Cải thiện 4 kỹ năng:

 • Speaking: Giai đoạn này, bạn cũng luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Bạn có thể học cách tự luyện Speaking tại nhà và tự đánh giá bài nói của mình. Ngoài ra, để đạt được band điểm mong muốn, bạn còn cần phải học thêm cách mở rộng để câu trả lời của mình được hay và đặc biệt hơn.
 • Listening: Sau một khi bạn đã nắm vững cấu trúc và các dạng bài trong đề thi, Anh ngữ Du học ETEST sẽ giới thiệu đến bạn những chiến lược riêng để làm tốt từng kiểu bài, đồng thời tiết kiệm thời gian luyện đề của bạn và chuyển hướng sang cô đọng kiến thức một cách bài bản nhất.
 • Reading: Để đạt được mức band điểm từ 6.0 – 7.0, Anh ngữ Du học ETEST mang đến cho bạn một phương pháp học vô cùng hiệu quả: Linear Thinking. Học tập theo phương pháp này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm bài, mà còn giúp nâng cao tư duy để tăng độ chính xác với bài thi Reading của bạn.

Từ đó, bạn tiếp tục học thêm về chiến lược để hoàn thành một bài test hoàn chỉnh thay vì chỉ luyện tập từng phần nhỏ như trước đây. Nâng cao hơn, bạn còn có thể cập nhật vốn từ vựng của mình thông qua các bài luyện Reading và biết được cách áp dụng vào phần Writing, có thêm đa dạng vốn từ sử dụng.

 • Writing: Sau khi đã nắm được cách làm bài của những dạng cơ bản trong Task 1, trong giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. Bạn sẽ tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo trong các chủ đề thường gặp.

Đặc biệt đối với giai đoạn này, để đạt được band điểm cao, bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng và đủ phong phú.

2.5 Lộ trình học IELTS từ 7.0 lên 8.0

Sau một con đường dài, cuối cùng thì đã đến lúc để chinh phục con điểm gần như tuyệt đối của IELTS. Để đạt được band điểm 8, bạn cần phải đảm bảo một vốn kiến thức thật sự vững chắc, chứ không chỉ là làm đúng dạng như ở các band điểm trước.

tự học ielts 9.0 thế nào
Lộ trình học IELTS từ 7.0 lên 8.0

Cải thiện 4 kỹ năng:

 • Với hai kỹ năng Listening và Reading: Bạn sẽ giảm số lượng đề luyện tập lại mà thay vào đó, tập trung vào các chiến lược, các hướng dẫn để chinh phục từng dạng bài trong đề thi. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu và chi tiết hơn về cách làm nhiều kiểu bài, giữ vững phong độ khi làm bài thi.
 • Speaking: Bên cạnh việc tự luyện nói mỗi ngày, bạn còn phải học thêm các idioms, các cấu trúc câu nâng cao để gây ấn tượng với giám khảo. Ngoài ra, bạn cần phải khắc phục triệt để những lỗi phát âm dù là nhỏ nhất để có được số điểm mong muốn.
 • Writing: Ở giai đoạn này, bạn không chỉ viết cho đúng mà còn cần phải học cách trau chuốt vốn từ, cấu trúc câu cũng như đa dạng hóa số ngữ pháp sử dụng. Đồng thời, bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ quá thông dụng mà phải tìm cách để có một bài viết nổi bật, có chiều sâu và để lại ấn tượng với giám khảo chấm thi.

2.6 Lộ trình học IELTS từ 8.0 lên 9.0

lộ trình tự học ielts 9.0
Lộ trình học IELTS từ 8.0 lên 9.0

8.0 đã là một band điểm rất cao trong IELTS, và để từ tự học IELTS 9.0 từ 8.0 là một câu chuyện khác so với band điểm trước. Ở giai đoạn này, 2 kỹ năng Listening và Reading của bạn đã đạt đến mức tuyệt đối. Ngoài ra, Writing và Speaking của bạn không chỉ nằm ở mức giỏi thông thường mà phải xuất sắc, chạm đến ngưỡng thông thạo như người bản xứ.

Có thể hữu ích với bạn: Khóa học IELTS online – Chi phí tốt – Cam kết điểm đầu ra

Tham khảo một số tài liệu tự học IELTS 9.0 hay nhất:

3. Một số thắc mắc về lộ trình tự học IELTS 9.0

tự học ielts band 9.0
Một số thắc mắc về lộ trình tự học IELTS 9.0

3.1 Cần bao lâu để cải thiện band IELTS

Ở đây, tất cả các lộ trình lên một band mà Anh ngữ Du học ETEST giới thiệu đến bạn đều kéo dài 60 ngày. Trung tâm chúng tôi đã chuẩn bị những bài học cô đọng và tập trung vào phát triển những kỹ năng cần thiết nhất thay vì đi lan man vào quá nhiều các kiến thức phức tạp và quá khó so với trình độ hiện tại của bạn. Chính vì thế, hãy cứ hết sức tập trung, thường xuyên luyện tập cũng như hình thành một thái độ nghiêm túc khi học tập thì 60 ngày đã là quá đủ để đạt được mục tiêu rồi đấy!

3.2 Từ 4.0 muốn lên 6.5 mất bao lâu?

Nếu bạn đang ở trình độ 4.0, bạn sẽ cần 120 ngày để đạt được trình độ 6.0, và thêm 30 ngày nữa “nhích đến” con số 6.5 đấy. Như vậy, câu trả lời sẽ là 150 ngày – 5 tháng.

3.3 Từ 5.0 lên band 6.5 cần bao nhiêu ngày?

Tương tự như câu hỏi trên, vì tất cả các lộ trình tăng một band đều kéo dài 60 ngày, nên bạn chỉ cần tính toán số band điểm mà mình mong muốn, sau đó cộng vào theo con số chuẩn là 60 ngày để ước lượng được thời gian mong muốn. Và ở đây, để đạt được 6.5, bạn sẽ cần 90 ngày là 3 tháng đấy!

3.4 Cần bao nhiêu thời gian để từ 5.5 lên band 7.0 ?

Nếu bạn đang ở trình độ 5.5, bạn có thể cần đến 60 ngày để đạt được trình độ 6.5, và thêm 30 ngày nữa “nhích đến” con số 7.0 đấy. Như vậy, câu trả lời sẽ là 90 ngày – 3 tháng.

4. Lộ trình tự học IELTS 9.0 cho người mới bắt đầu

Để cải thiện kỹ năng, bạn có thể tham khảo lộ trình tự học IELTS 9.0 dưới đây:

Thời gian Tháng 1 + 2 Tháng 3 + 4 Tháng 5 + 6 Tháng 7 + 8 Tháng 9 + 10
Trình độ 0 – 4.0 4.0 – 5.0 5.0 – 6.0 6.0 – 7.0 7.0 – 8.0
Kỹ năng đạt được Học được những điều cơ bản nhất về kỳ thi IELTS, hiểu được những điểm ngữ pháp quan trọng. Đi sâu vào kiến ​​thức IELTS, dạng bài thi chuẩn, kỹ năng, dạng bài, cách làm dạng bài thi nào, các điểm ngữ pháp ôn luyện nâng cao hơn một chút. Vận dụng kiến ​​thức ngữ pháp và từ vựng đã học ở các cấp độ trước để sử dụng thành thạo. Mở rộng kiến ​​thức

của bạn, tránh những sai lầm nhỏ, học các kỹ năng cơ bản và thành thạo tất cả các dạng bài.

Đảm bảo nền tảng kiến ​​thức thực sự vững chắc và đa dạng, toàn diện, sẵn sàng để chinh phục mức điểm gần như tuyệt đối trong IELTS.

Trên đây là lộ trình tự học IELTS 9.0 từ con số 0 mà bạn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình tự học IELTS ở nhà cho người mới bắt đầu. Ngoài việc tự học cho lộ trình luyện thi IELTS từ con số 0, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn hay những người mà bạn tin tưởng để có thể rút ra bài học và sửa những lỗi sai một cách kịp thời. Nếu có gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với Anh ngữ Du học ETEST để được tư vấn chi tiết.

Học luyện thi IELTS

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.