ĐIỀU KIỆN NÀO QUYẾT ĐỊNH ĐỂ SĂN HỌC BỔNG MỸ

Mỹ là quốc gia mà bất cứ ai trong chúng ta cũng khao khát được đặt chân đến dù chỉ một lần trong đời. Là ước mơ, là khát vọng  của biết bao thế hệ đã đi qua. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của nền giáo dục Mỹ, mỗi năm có hàng trăm nghìn du học sinh đến Mỹ học tập, làm việc và sinh sống. Một phần du học sinh đến Mỹ với điều kiện khả năng tài chính vững chãi cùng những con số khổng lồ. Một số khác, không đủ khả năng tài chính, họ chọn con đường gian nan và vất vả hơn bằng cách săn học bổng Mỹ.

Dành được học bổng du học Mỹ, du học sinh đã bước đầu tiên có được cơ hội tiếp xúc với những thành tựu công nghệ, khoa học, kinh tế hiện đại tiên tiến bậc nhất thế giới. Hòa mình vào dòng chảy hối hả của sự phát triển vượt bậc ở Mỹ. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn còn có cơ hội làm việc cho các công ty nổi tiếng, các tập đoàn đa quốc gia với một công việc ổn định và mức thu nhập cao.

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ gồm những gì là câu hỏi mà học sinh và phụ huynh đang có kế hoạch du học phân vân

Tuy nhiên, săn học bổng Mỹ luôn là một cuộc chiến đầy cam go và thử thách. Không chỉ yêu cầu trình độ học vấn và năng lực xã hội mà cả sức khỏe, bản lĩnh tham gia các chương trình hoạt động ngoại khóa, hoàn thành bài luận một cách xuất sắc vượt qua các ứng cử viên sáng giá khác. Đưa bản thân mình trở nên khác biệt giữa hàng nghìn ứng viên để dành được suất học bổng du học, là điều vô cùng khó khăn.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học và xin học bổng cho hàng trăm sinh viên Việt Nam tài năng, trung tâm ETEST xin chia sẻ một số điều kiện săn học bổng Mỹ. Giúp học viên và phụ huynh có thêm tài liệu tham khảo, chuẩn bị bước đầu cho con đường du học Mỹ được hiệu quả hơn.

ĐIỀU KIỆN VỀ ĐIỂM GPA TRONG SĂN HỌC BỔNG MỸ

Hiện nay, nhiều học viên và cả phụ huynh đều khá mơ hồ về khái niệm điểm GPA. GPA là từ viết tắt của Grade Point Average, là điểm trung bình đánh giá chất lượng học tập của học sinh hoặc sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. GPA cũng có thể được hiểu là một chỉ số cụ thể, được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của tất cả các môn học rồi chia đều ra để lấy số trung bình. Các trường học ở Mỹ lấy GPA là chỉ số đầu vào để tuyển sinh đại học hoặc sau đại học.

Đối với các học viên có ước mơ săn được học bổng du học Mỹ, thì hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7.0 mới đủ điều kiện xin học bổng từ các trường. Tuy nhiên, để tăng lợi thế cạnh tranh so với các sinh viên quốc tế khác, bạn nên đạt GPA từ 8.0 trở lên. Cụ thể hơn, điểm học tập tại các năm 9 – 12 bạn đang theo học phải đạt trung bình tối thiểu là 8.0.

Điểm GPA luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng để được chấp nhận học tập tại Mỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện quyết định tất cả để có thể nhận học bổng từ các trường.

ĐIỀU KIỆN VỀ IELTS / TOEFL VÀ SAT / ACT ĐỂ SĂN HỌC BỔNG MỸ

Trong những điều kiện săn học bổng Mỹ thì tiếng Anh là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Các trường đại học ở Mỹ quy định về điều kiện apply học bổng, ứng viên cần có chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79. Ngoại ngữ là yêu cầu không thể thiếu với bất kỳ chương trình du học nào, là cầu nối để giao tiếp cũng như tiếp thu những tinh hoa của nền giáo dục Mỹ.

Đối với du học sinh, điều kiện về IELTS hoặc TOEFL sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bước đầu hòa nhập vào cuộc sống xứ người, cũng như học tập và sinh sống lâu dài ở Mỹ. Tuy nhiên để đạt được chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL cũng gặp nhiều khó khăn, bỏ ra thời gian và công sức không kém so với săn học bổng Mỹ. Do đó, dù khó khăn hay gian khổ đến đâu, học viên cũng không được bỏ qua việc học và luyện tập tiếng Anh thành thạo.

Bên cạnh chứng chỉ đánh giá năng lực Anh ngữ, hệ thống giáo dục bậc đại học tại Mỹ yêu cầu sinh viên phải có thêm bài thi đánh giá năng lực tư duy SAT hoặc ACT trong bộ hồ sơ xin học bổng. Cấu trúc các bài thi này bao gồm Đọc, Viết và Toán, Khoa học bằng tiếng Anh. Điểm số tối thiểu mà bạn cần đạt được để đạt điều kiện xin học bổng đại học Mỹ là SAT 1330 hoặc ACT 30 trở lên.

ĐIỀU KIỆN VỀ HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI TRONG VIỆC SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Trong hệ thống giáo dục Mỹ, giáo dục không chỉ chú trọng vào kiến thức, trí tuệ và sức khỏe mà còn đề cao tính cách và nhân phẩm của con người. Người trẻ luôn được khuyến khích sống hòa nhập với cộng đồng, sống có mục đích, trải nghiệm để tích lũy nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân từ thực tiễn cuộc sống.

Bên cạnh những yều cầu bắt buộc về trình độ học vấn (GPA) và bài thi chuẩn hóa (IELTS / TOEFL và SAT / ACT),  để săn học bổng Mỹ, những du học sinh tương lai cũng cần đạt những điều kiện về thánh tích trong hoạt động ngoại khóa hoặc hoạt động xã hội. Passion (đam mê, sự nhiệt huyết) và Leadership (khả năng lãnh đạo) là 2 yếu tố rất quan trọng mà các trường đại học sẽ xem xét cẩn trọng khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của ứng viên.

Do đó, ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch săn học bổng du học Mỹ, học viên nên bắt đầu tìm kiếm và dành thời gian cho các hoạt động cộng đồng, vừa là một cơ hội học tập tích lũy kinh nghiệm sống, vừa giúp ích cho quá trình xin học bổng về sau. Tuy nhiên, học viên nên chọn từ 2 đến 3 lĩnh vực hoạt động xã hội mà bản thân có hứng thú, sẵn sàng nỗ lực bỏ thời gian và công sức vào nó, thay vì cứ tham gia tràn lan nhiều loại hoạt động với hình thức cho có.

Việc học sinh tham gia Hùng biện mô hình liên hợp quốc (Model United Nations) là hoạt động ngoại khóa được các trường đại học Mỹ đánh giá cao

BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG MỸ 

Một điểm nhấn khác khiến hồ sơ xin học bổng của bạn gây ấn tượng với trường hơn những bộ hồ sơ khác, là bài luận xin học bổng. Các trường đại học ở Mỹ thường yêu cầu bài luận viết bằng tiếng Anh giới hạn từ 500-1200 từ. Việc đầu tư thời gian và công sức để viết một bài luận thật tốt sẽ giúp ứng viên được các trường đánh giá cao và khả năng nhận được học bổng rất lớn.

Trong bài luận, ứng viên sẽ giới thiệu sơ lược về bản thân và nêu những lí do thuyết phục trường tại sao bạn xứng đáng với học bổng của trường. Mỗi trường có mỗi tiêu chí về chủ đề bài luận khác nhau, kĩ năng tư duy, giải quyết vấn đề, hoặc tranh luận về một vấn đề. Bài luận muốn thành công thường kể những câu chuyện chi tiết có mạch liên kết về một sự việc, một hoạt động, hay một vấn đề trăn trở của học viên. Tuy nhiên, học viên cũng không nên sa đà, hay chọn những đề tài quá độc đáo, cao siêu, xa vời thực tế.

THƯ GIỚI THIỆU VIỆC SĂN HỌC BỔNG MỸ

Không phải tất cả các trường ở Mỹ đều yêu cầu thư giới thiệu. Tuy nhiên, nếu bạn có thì sẽ tạo ra sự khác biệt vượt trội hơn những ứng viên khác. Thư giới thiệu cần được viết bới người hiểu về con người cũng như năng lực của bạn. Có thể là thầy cô chủ nhiệm hoặc trưởng CLB nơi bạn hoạt động. Cũng có thể là những người quen biết với địa vị và học thức cao.

Một lá thư giới thiệu từ người có địa vị xã hội hoặc học thức cao sẽ là một điều kiện tuyệt vời để nhà trường xem xét hồ sơ xin học bổng của bạn. Góp phần lớn vào thành công của kế hoạch săn học bổng Mỹ, đặc biệt trong thực tế khi số lượng du học sinh đổ về Mỹ ngày càng đông. Việc tìm được một người sẵn lòng giúp bạn viết thư giới thiệu, đáp ứng đủ điều kiện về học vị, học thức là không hề đơn giản. Do đó, hãy học cách làm quen, tạo mối quan hệ với mọi người và dần dần tìm được người phù hợp bằng lòng giúp đỡ mình.

Du học không phải là quyết định một sớm một chiều đưa ra rồi thực hiện được ngay, và việc xin học bổng cũng như vậy. Nếu đã có dự định và mong muốn thật sự thì hãy chủ động tìm hiểu thông tin thật kỹ, lên kế hoạch cho những điều cần làm trong thời gian còn lại để đáp ứng đủ những điều kiện xin học bổng du học Mỹ khi thời điểm đó tới. Một chút lơ là, lười biếng có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội nhận học bổng mãi mãi.

xin học bổng mỹ
THƯ GIỚI THIỆU VIỆC SĂN HỌC BỔNG MỸ

Bên cạnh hồ sơ học thuật và hoạt động phong phú, một yếu tố giúp bộ hồ sơ xin học bổng du học đại học Mỹ của bạn thành công là hồ sơ hỗ trợ tài chính. Giá trị học bổng sẽ dựa vào thông tin tài chính bạn kê khai. Chính vì thế, bạn cần được hướng dẫn chi tiết và chính xác để có một bộ hồ sơ tối ưu, nhận suất học bổng giá trị cao để từ đó nhẹ gánh tài chính du học cho mình.

Song song với việc tự tìm hiểu của bản thân, học viên và phụ huynh nên tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín, đảm bảo việc săn học bổng Mỹ mang lại hiệu quả cao hơn. Trung tâm Anh ngữ  ETEST xin giới thiệu chương trình AMP, phù hợp với tất cả các học viên (và phụ huynh) có dự định săn học bổng Mỹ để hiện thực hóa giấc mơ du học xứ cờ hoa.

Chương trình AMP – Chiến lược Viết luận và Nộp hồ sơ săn học bổng của ETEST được thiết kế riêng dựa vào thế mạnh và tính cách của từng học viên để giúp các em phát huy tối đa tiềm năng bản thân. Chương trình sẽ tư vấn để giúp học viên đưa ra lựa chọn tốt nhất về danh sách trường, chuyên ngành học, lên kế hoạch thực hiện và ấn định kỷ luật thực hiện nhằm giúp học viên được nhận vào học và nhận học bổng từ các trường nổi tiếng ở các nước tiên tiến, đặc biệt là Mỹ quốc.

Chương trình AMP được giảng dạy bởi các giảng viên nước ngoài và Việt Nam đã từng đạt học bổng toàn phần tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Trong quá trình tham gia chương trình, học viên có cơ hội giao lưu và làm việc cùng với các thầy cô và sinh viên đang học tại các trường Harvard, MIT, UC Berkeley, Standford, Northwestern Uni, Northeastern, Melbourne Uni để được chia sẻ kinh nghiệm học tập cũng như được tư vấn định hướng lộ trình học tập toàn diện và phù hợp với thế mạnh của bản thân.


Chương trình Chiến lược Viết luận và Nộp hồ sơ săn học bổng ETEST AMP  được thiết kế dựa vào thế mạnh và tính cách của từng học viên để giúp đưa ra lựa chọn tốt nhất về danh sách trường, chuyên ngành. Lộ trình tối ưu 1 kèm 1 xuyên suốt một năm để nhận học bổng các trường đại học hàng đầu. Mục tiêu của khóa học AMP giúp học viên hoàn thiện bộ hồ sơ xin học bổng tại Top 100 trường Đại học Mỹ, Canada, Úc… Điểm khác biệt của chương trình:

► Tư vấn và giảng dạy 1 kèm 1 tận tâm

► Tối ưu chi phí tài chính du học với lộ trình thông minh cho học viên và gia đình từ lớp 9

► Hướng dẫn bởi giáo viên đạt học bổng và học tập tại các trường danh tiếng trên thế giới

► Kết nối và được hỗ trợ bởi cộng đồng du học sinh ETEST

► 100% học viên AMP nhận được học bổng tại trường Đại học Top 100 Mỹ, Canada, Anh, Úc…

Tham khảo chi tiết chương trình tại: https://etest.edu.vn/chuong-trinh-amp/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button