Anh ngữ Etest > Tin tức > Ielts reading > HƯỚNG DẪN CÁCH LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN CÁCH LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH CHUẨN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Học tiếng Anh đối với một người mới bắt đầu đã là không dễ dàng gì, tuy nhiên, người mới bắt đâu cũng có lợi thế là chưa từng học qua tiếng Anh nên dễ học hơn so với những người đã học nhưng tiếp cận sai phương pháp, cách đọc. Làm thề nào để biết được bạn đã đọc đúng và chuẩn hay chưa? Hãy trích một đoạn văn tiếng Anh nào đó rồi đọc cho người nước ngoài nghe, nếu người đó có thể nghe và hiểu tức là bạn đang có cách đọc chuẩn. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một vài phương pháp hướng dẫn cách luyện đọc tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu.

Học cách đọc hiểu nhuẩn nhuyễn Bảng phiên âm tiếng Anh

Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh, nó là nền tảng giúp bạn đọc tiếng Anh chuẩn xác theo cách mà người bản xứ vẫn học. Hãy cố gắng luyện đọc thật chính xác từng phiên âm, nguyên âm và phụ âm với những ví dụ đi kèm cho mỗi phiên âm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chuyên mục “Pronunciation” bằng cách tìm kiếm trên youtube sẽ ra nhiều bài hướng dẫn cách đọc từng phiên âm này.

cach-doc-tieng-anh-nhuan-nhuyen-cho-nguoi-moi
Cách đọc tiếng anh một cách nhuần nhuyễn cho người mới bắt đầu

Hãy cố gắng luyện đọc càng giống càng tốt theo hướng dẫn, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau vài lần luyện tập đó. Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách chuẩn thì bạn hãy luyện đọc tiếng Anh theo từng từ và từng câu.

Luyện đọc tiếng Anh chuẩn xác từng từ

Từ trước tới nay, khi học Anh ngữ, bạn luôn suy nghĩ và xem trọng việc học nghĩa từ vựng mà lại bỏ qua cách luyện đọc tiếng Anh chuẩn xác từng từ. Nhưng đọc chính xác phát âm từng từ vựng đó mới là cách giúp bạn nói và nghe tiếng Anh thành thạo. Vì vậy, khi học từ vựng hãy học luôn cách đọc của nó nhé!

Bạn có thể luyện đọc tiếng Anh với các phần mềm online trực tuyến trên mạng để kiểm tra cách đọc từ tiếng Anh đúng nhất. Tuy nhiên, bạn nên dùng phần mềm từ điển Oxford để tra phiên âm của từ và luyện đọc theo. Nếu bạn thực hiện nhuần nhuyễn cách đọc phiên âm ở bước 1 thì bạn hoàn toàn có thể thoải mái đọc bất kì từ nào ở bước này. Và hãy nghe lại âm thanh của từ đó để kiểm tra cách đọc tiếng Anh từ đó của mình đã chính xác chưa nhé.

Luyện đọc nguyên câu nói theo nhân vật

Để luyện cách đọc chuẩn, ngoài đọc chuẩn tiếng anh cơ bản từng từ thì bạn phải làm quen với cách đọc tiếng Anh từng câu dài được ghép từ các cụm từ. Đáng chú ý, việc đọc câu tiếng Anh muốn đạt hiệu quả phải kèm theo ngữ điệu biểu đạt nghĩa câu đó. Cho nên, không gì mang lại hiệu quả hơn là cách bạn tập đọc các câu tiếng Anh theo nhân vật bạn yêu thích.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy bất cứ người nào đó trên youtube, phim ảnh, bài nói để bắt chước. Đây là cách học đọc vô cùng hiểu quả. Bạn mới bắt đầu nên chọn những nhân vật có bài nói đơn giản, một vài câu bạn yêu thích trước. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nản, vượt quá khả năng của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ tăng tốc lên những câu, những đoạn văn khó hơn. Hãy tập cách đọc theo phụ đề càng to, càng rõ càng tốt. Và cố gắng bắt chước luyện đọc ngữ âm theo nhân vật để có phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Điều đó sẽ rất hữu ích cho bạn khi giao tiếp tiếng Anh trong tương lai. Mặt khác, bạn nên nhớ mình học đọc cho chắc, không nên học qua loa, sẽ khó tiến bộ và việc học lại sẽ mất rất nhiều thời gian nếu đọc đúng ngay từ đầu.

Tạo thói quen luyện đọc tiếng Anh những thứ bạn thấy hứng thú

Khi đã có nền tảng, bạn hãy tập cho mình thói quen đọc sách, truyện ngắn hoặc tiểu thuyết tiếng Anh mỗi khi có thời gian. Ngoài ra để phát triển chuyên môn và theo dõi thời sự các bạn nên thường xuyên theo dõi các báo và tạp chí online liên quan đến ngành của mình và hãy đọc chúng thành tiếng. Đó là một lợi ích thiết thực mà bạn đang đi tìm kiếm chứ không phải đơn giản chỉ là đọc mấy quyển giáo trình.

cach-tao-thoi-quen-hoc-tieng-anh-cho-nguoi-moi
Cách tạo thói quên học tiếng anh cho người mới

Ghi âm lại giọng nói của mình

Ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn cũng là một cách hay trong quá trình luyện đọc tiếng Anh. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ.

Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn nên đọc nhiều lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

Luyện đọc tiếng Anh đều đặn

Đây được xem là điều cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình luyện đọc. Để duy trì thói quen học đều đặn, bạn nên tạo động lực, để mỗi khi chán nản, các bạn nhớ lại mục đích tại sao mình cần luyện đọc và đặt quyết tâm đến cùng. Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo.

luyen-doc-tieng-anh-cho-nguoi-moi
Luyện tiếng anh cho người mới

Trước khi bắt đầu học nên tạo cho bạn tâm lý thoải mái, nên chọn một nơi đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh, đọc vào lúc cơ thể cảm thấy muốn học. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong Anh ngữ. Tôi chắc chắn rằng khi bạn thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của các bạn sẽ tiến bộ hơn.

Vốn dĩ, tiếng Anh không phải là một môn học có thể giỏi ngay bằng cách thuộc lòng hay học cấp tốc. Ngược lại, nó là cả một quá trình học tập và rèn luyện chăm chỉ nếu bạn muốn thuần thục. Có thể nói, đọc tiếng Anh là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo trong giao tiếp. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng cho việc phát triển phát âm tiếng Anh thì cần chú ý đến cách đọc tiếng Anh để có cách phát âm chuẩn. Hy vọng những kinh nghiệm luyện đọc tốt tiếng Anh trên phần nào giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc của mình

Với các phương pháp học tiếng anh cấp tốc có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho các bạn 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn các bạn cần phải có người chỉ dẫn.

Việc học với giáo viên bản ngữ cũng như những giáo viên có kinh nghiệm học tập, làm việc lâu năm tại Mỹ, Canada, Úc giúp bạn nâng cao khả năng phát âm chuẩn “native speaker”. Đến với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST nơi đào tạo thành công rất nhiều bạn sinh viên và giúp cho các bạn sinh viên đạt được các xuất học bổng.

Với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp các trường danh tiếng trên khắp thế giới, khi các bạn đến với Etest sẽ có một lịch trình học riêng biệt giúp phát triển các kỹ năng của các bạn một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin tại đây: https://etest.edu.vn/lien-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published.