Lộ trình tự học và ôn luyện thì IELTS hiệu quả trong 3 tháng

Không thể bàn cãi về vai trò quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống là công việc hằng ngày rồi đúng không? IELTS – chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Anh dựa trên bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết cũng đang trở nên hot không kém.

Để lấy chứng chỉ IELTS, nhiều người học rất lâu, khoảng từ 1 đến 2 năm hoặc cũng có người học trong vòng 06 tháng. Tuy nhiên, bạn lại không có nhiều thời gian như vậy để học IELTS? Bạn mong muốn học IELTS trong vòng 03 tháng để kịp thời gian chuẩn bị du học, công tác hay đơn giản là bạn đã có vốn tiếng Anh sẵn có.

Ba tháng cũng là khoảng thời gian đủ để lấy một chứng chỉ IELTS với band điểm đủ tốt. Tuy nhiên, xin lưu ý, các bạn mất gốc tiếng Anh hoặc xuất phát điểm thấp không nên luyện thi IELTS trong thời gian ngắn như vậy, sẽ không đem lại kết quả tốt.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc
Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc

Điều bạn cần làm đầu tiên là có một lịch trình luyện thi IELTS thật đúng đắn. Bao gồm: lộ trình tự học tại nhà và luyện thi IELTS tại trung tâm. Kết hợp giữa học tại nhà và trung tâm sẽ đem đến kết quả tốt nhất cho bạn.

ETEST có các lộ trình học được chia ra vô cùng khoa học và phù hợp với band điểm của từng bạn. Điều này giúp bạn tiết kiêm thời gian tiền bạc cũng như có một giaó trình học tập thật đúng đắn.

Lộ trình học gồm các band điểm: Basic 4.5, Standard 5.5, Intermediate 6.5, Advanced 7.0 với số giờ học 64 giờ mỗi band điểm và Master 7.5+ với 56 giờ học phù hợp. Tùy vào trình độ bản thân mà chọn band điểm học thật hợp lý nhé.

Để biết năng lực bản thân ở đâu, thực hiện test thử hoàn toàn miễn phí ngay tại trang web etest.edu.vn nhé. Sau khi biết xuất phát điểm, hãy đặt mục tiêu bạn muốn đạt dand điểm bao nhiêu trong vòng 03 tháng. Đặt cao 1 tí, ví dụ cần 6.0 thì đặt lên 6.5.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn không có điều kiện theo học tại trung tâm. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây, ETEST hướng dẫn bạn cách tự học và luyện thi trong vòng 3 tháng sao cho tốt nhất

Luyện thi IELTS trong 3 tháng có đạt điểm cao được không?

Luyện thi IELTS trong một khoảng thời gian ngắn như 3 tháng thì kết quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức chưa tốt và phải bắt đầu ở con số 0 thì sau 3 tháng trình độ của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

luyen thi ielts trong 3 thang

Còn nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì với 3 tháng chăm chỉ ôn luyện với một lộ trình phù hợp và chất lượng thì bạn có thể đạt được band 5.0 trở lên.

Lộ trình học IELTS trong 3 tháng

Tháng 1: Trau dồi từ vựng, luyện ngữ pháp, phát âm 

3 tháng không phải là khoảng thời gian dài để ôn IELTS nên tháng đầu tiên bạn nên dành để củng cố kiến thức nền của mình

  • Từ vựng: bạn nên mở rộng vốn từ vựng của mình và có thể kết hợp với nhiều nguồn tài liệu chất lượng như từ điển Oxford, từ điển Cambridge,..
  • Ngữ pháp: Bạn nên nắm vững ngữ pháp và học thêm một số ngữ pháp nâng cao để có thể đạt kết quả tốt nhất
  • Phát âm: Luyện thật kĩ cách phát âm từ phụ âm đến nguyên âm. Bạn có thể tham khảo một số kênh trên youtube có accent chuẩn như kênh của thầy Simon, Rachel’s English,…

Tháng 2: Ôn từng kỹ năng trong IELTS (Nghe, nói, đọc, viết)

Được xem là thời gian quan trọng nhất trong lộ trình 3 tháng

  • Listening: Luyện nghe thật nhiều, trau chuốt phần chính tả. Bạn có thể luyện thêm trên các kênh youtube 
  • Reading: được đánh giá là phần dễ lấy điểm nhất nhưng rất cần sự chăm chỉ luyện đề.
  • Writing: Học cách phân chia thời gian hợp lý cho từng task và viết một cách trôi chảy, mạch lạc và cần sử dụng những từ ngữ cao cấp để đạt điểm cao. Một số tài liệu mà bạn có thể tham khảo là IELTS writing task 1 của thầy Simon, task 2 của Mark Clark.

luyen thi ielts trong 3 thang

Tháng 3: Làm đề thi thử IELTS để củng cố kiến thức

Tháng cuối cùng, bạn nên tập trung giải đề để đúc kết ra kinh nghiệm, chiến thuật làm bài sao cho hợp lý và hiệu quả để chuẩn bị cho kì thi thật.

Phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả trong 3 tháng

Trau dồi từ vựng, Luyện phát âm, Ôn lại Grammar 

Vì thời gian khá ngắn nên bạn hãy cố gắng học từ vựng nhiều nhất có thể nhé. Đôi khi mệt mỏi quá, bạn cũng có thể học qua các hình thức giải trí như: xem phim engsub, xem các video trên Youtube: TedTalk, BBC Learning English, các bài diễn văn của Steve Job, Jack Ma..; đọc báo tiếng anh BBC news, entrepreneur.com, newyorktimes, vietnamnews, theguardian.com, newscientist.com hoặc bloomberg.com. Ngoài ra, Cambridge Vocabulary cũng là một cuốn sách hay để học từ vựng.

lo trinh luyen thi ielts trong 3 thang

Phát âm là yếu tố quan trọng trong bài thi nghe và nói. Khi bắt đầu luyện phát âm, học lại từng cách phát âm phụ âm và nguyên âm trên BBC. Giáo trình luyện phát âm giọng mỹ American Accent Video Training Program, kênh Youtube Rachel’s English hoặc kênh của thầy Simon cũng là những kênh hay để học phát âm.

Đây là một quá trình khó, đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện vì phải học khẩu hình miệng, cách để lưỡi, môi,.. sao cho phát âm hay.

Học ngữ pháp: ôn lại những điểm ngữ pháp đã học thời cấp 3 là đủ hoặc tải cuốn Grammar English Basic để ôn luyện lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc những cuốn sách như: English Grammar in Use, A practical english grammar, IELTS Language Practice,..

Kiên trì nâng cao vốn từ vựng, phát âm, ngữ pháp hằng ngày song song với việc học bốn kỹ năng nhé các bạn.

Học và luyện Listening

Phương pháp học hiệu quả nhất được nhiều người học IELTS đánh giá cao đó là nghe và chép chính tả. Đó chính là việc bạn nghe và chép lại chính xác 100% những gì bạn nghe.

Trong thời gian đầu, chưa quen bạn nên nghe từ những bài nghe dễ như bài nghe trong các cuốn sách: Elementary hay Step up for IELTS, nâng dần lên BBC.

lo trinh luyen thi ielts trong 3 thang

Điều chỉnh tốc độ nghe sao cho thích hợp. Nếu quá khó nghe, hãy nghe ở tốc độ 0.75 nâng dần lên 1, 1.25, 1.5, 1.75. Luyện nghe ở tốc độ cao sẽ khiến bạn nghe dễ hơn trong phòng thi.

Luyện tập nghe các bài thi nghe thường xuyên, ví dụ các bài nghe trong Cambridge English. Sau khi nghe và check đáp án, nên nghe lại một lần nữa kèm script

Trong lúc nghe nên tập nghe Key Words và Take note. Đặc biệt chú ý câu trả lời trong bài nghe và chú thích nhanh xuống. Bạn có 10 phút để viết câu trả lời.

Học và luyện Speaking

Khi luyện nghe hoặc xem những video tiếng Anh, cố gắng bắt chước theo âm giọng, cách nói của nhân vật trong bài. Hoặc khi làm bài Reading, đọc báo, bạn cũng có thể đọc to lên, kiểm tra những từ ngữ không biết cách đọc và tra lại với từ điển.

Tìm xem các đề thi nói trên mạng, lập dàn ý và tập nói. Thêm nữa, bạn cũng cần có một người luyện tập thưc hành chung. Đó có thể là những người bạn cùng “chung chí hướng”, người nước ngoài cũng đang học tiếng Anh.

Các bạn có thể nói chuyện trực tiếp hoặc chat với nhau qua Skype. Ngoài ra, có thể “săn Tây” hoặc dẫn đoàn du lịch để luyện tập khả năng nói và phản xạ.

Tìm đọc các cuốn sách: IELTS Speaking của Mark Clark (giảng khá kỹ về cấu trúc của bài nói, barem điểm) hoặc của Mark Allen ( các bài nói mẫu).

lo trinh luyen thi ielts trong 3 thang

Nói là một kỹ năng đòi hỏi phản xạ có điều kiện nhanh. Khi nói, nếu bạn ngưng 5 giây, nói không liền mạch đã có thể bị trừ điểm. Vì vậy, hãy rèn luyện cho bản thân một phong thái tự tin, chọn những cấu trúc câu giúp diễn đạt một cách tự nhiên.

Giám khảo thường không để ý tới những gì bạn nói có thật không mà chỉ quan tâm đến khả năng nói của bạn. Vì vậy, bạn có thể “chém gió” để câu của bạn mạch lạc. Sử dụng các cấu trúc và từ vựng lạ, sử dụng nối câu, từ nối và diễn đạt ý của mình 1 cách mạch lạc, trôi chảy.

Hãy vẽ một sơ đồ hoặc dàn ý về những gì mình sẽ nói về một đề tài cụ thể để triển khai ý tưởng một cách rành mạch. Tránh lạc đề khi nói nhé. Khi không nghe rõ hoặc không hiểu giám khảo hỏi gì, bạn có thể hỏi lại nhưng nhớ đừng lặp lại hành động này nhiều lần.

Học và luyện Writing

Các cuốn sách có thể sử dụng trong phần này như: Task 1 cần cuốn IELTS writing task 1 của Simon, Task 2 thì dùng cuốn của Mark Clark (cách thức diễn đạt rất hay và cấu trúc viết chuẩn, dành cho những bạn đã có trình độ nhất định).

Luyện viết task 1 và 2 hằng ngày để không bị mất cảm giác và đà làm bài. Tìm đọc các bài có band điểm cao để học hỏi kinh nghiệm, cách triển khai ý, diễn đạt ý và cấu trúc câu mà họ sử dụng.

Tránh sử dụng từ ngữ thường ngày mà nên dùng những từ chuyên ngành mang tính học thuật sẽ được đánh giá cao hơn.

Học và luyện Reading

Đọc là kỹ năng dễ nhất trong bốn kỹ năng vì đây là kỹ năng yêu cầu sự chăm chỉ của người học. Cứ lao đầu vào đọc và giải đề thường xuyên là được. Cuốn sách mà bạn có thể sử dụng cho phần này là: 13 cuốn Cambridge English.

Mỗi đề trong cuốn IELTS Cambridge bạn không nên chỉ làm lướt 1 lần rồi bỏ qua mà phải làm đi làm lại 2-3 lần trên mỗi đề. Lần 1: Canh thời gian và làm bài như bài IELTS Reading thực tế. Lần 2: đọc lại và take note những chỗ sai. Lần 3:cố gắng hiểu nghĩa của bài đọc và nghĩa của câu, tra từ khi cần thiết.

lo trinh luyen thi ielts trong 3 thang

Sau đó, theo thời gian, bạn nên rút ngắn thời gian làm bài Reading xống còn 30 hoặc 40 phút để trong phòng thi bạn có thể quen với nhịp độ và làm bài nhanh hơn. Chú ý động từ và Key Words trong bài đọc.

Mỗi ngày học, hãy phân chia thời gian học đều bốn kỹ năng hoặc mỗi kỹ năng một ngày. Tùy vào trình độ và cách học riêng, mỗi người sẽ có sắp xếp một lộ trình học riêng cho mình. Nhưng các bạn hãy nhớ luyện tập đều đặn thường xuyên.

Đặc biệt là việc học từ vựng ngày nào cũng phải học nhé. Vì thời gian gấp rút, các bạn lại tự học nữa, nên hãy cố gắng học ít nhất 4 tiếng một ngày. Cũng nên nhớ ngủ đủ giấc và thư giãn lúc cần thiết, tạo cảm hứng học tập tốt nhất cho mình!

Một số lưu ý khi học luyện thi IELTS trong 3 tháng

Xác định mục tiêu phù hợp: Bạn phải hiểu rõ trình độ hiện tại của mình để xác định mục tiêu phù hợp nhất cho bản thân và vạch ra được một lộ trình lý tưởng

Tham khảo kinh nghiệm từ giảng viên, những người đã thi: Lời khuyên của các bậc tiền bối đi trước rất hữu ích nên đừng ngần ngại mà hãy mạnh hỏi khi có khúc mắc nhé!

Tìm nguồn tài liệu hợp lý: Tràn lan những tải liệu lan man sẽ làm mất thời gian của bạn và sẽ khiến quá trình ôn luyện của bạn khó khăn hơn. Hãy tìm những nguồn tài liệu chính thống, chất lượng như của British Council, Cambridge,… sẽ giúp bạn rất nhiều

Học kết hợp thực hành: Học mà không thực hành thì những lý thuyết bạn học sẽ thành “lý thuyết suông” và sẽ nhanh chóng bị quên lãng. Vì vậy hãy thực hành thật nhiều để có thể nhớ bài lâu hơn cũng như luyện khả năng phản xạ tiếng Anh tốt hơn nhé!


Trung tâm luyện thi IELTS uy tín và tốt nhất – ETEST

Trường Anh ngữ Du học ETEST luôn đạt được sự an tâm tuyệt đối từ các vị phụ huynh cũng như các bạn học viên theo học IELTS. Phương châm là đem lại niềm tin, sự chuyên nghiệp và làm việc bằng tất cả sự nhiệt thành. ETEST đang dẫn đầu về chất lượng giảng dạy, đem lại kết quả cao nhất có thể cho từng học viên.

Cùng mô hình sư phạm Bloom’s Taxonomy của Hoa Kỳ, ETEST tập trung vào phát triển bền vững về Tư Duy và Ngôn Ngữ cho học viên. Phương pháp này khai thác triệt để tư duy phản biện. Nó giúp học viên vận dụng và phát triển kiến thức đã học vào tất cả dạng đề, câu hỏi IELTS.

Lộ trình luyện thi IELTS tại ETEST được thiết kế cá nhân hóa – phù hợp với khả năng và mục tiêu của từng học viên. Chương trình được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên đạt điểm IELTS cận tuyệt đối và huấn luyện thường xuyên bởi Giám khảo kì thi IELTS.

Cùng quy mô lớp học nhỏ, tối đa 6 học viên, ETEST tối đa hóa thời gian học tập trên lớp, tăng 300% tương tác giữa giáo viên và học viên. Các lớp bổ trợ 1 kèm 1 cùng dàn tutor kinh nghiệm. Bài luyện tập online/ offline cùng kho đề thi thật sẽ giúp học viên cải thiện các kỹ năng còn yếu. Nhờ đó nâng điểm trong thời gian ngắn nhất.

etest

IELTS 7.0 là điểm trung bình của học viên. ETEST cam kết nâng IELTS 1.5 sau khi hoàn thành khóa học.

Địa chỉ:

  • Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3 (093 380 6699)
  • Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7 (093 780 6699)

Website: https://etest.edu.vn/

 NHẬN TƯ VẤN VÀ KIỂM TRA IELTS MIỄN PHÍ  ĐĂNG KÝ NGAY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button