Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát? Có gì khác nhau?

IELTS hiện nay đang là một trong những chứng chỉ được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là với những học sinh, sinh viên đang có dự định đi du học. Vậy nên thi IELTS học thuật hay tổng quát? Hình thức nào sẽ phù hợp với bạn hơn? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Anh ngữ Du học ETEST tìm hiểu ngay thông tin liên quan đến vấn đề này.

nên thi ielts học thuật hay tổng quát
Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát?

1. Tìm hiểu về kỳ thi IELTS 

Trước khi tìm hiểu xem nên thi IELTS học thuật hay tổng quát, hãy cùng điểm qua một số thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS này.

IELTS là từ viết tắt của cụm International English Language Testing System, một chứng chỉ của Anh Quốc về trình độ Tiếng anh, thông qua cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Hiện nay, Chứng chỉ IELTS được nhận định là một trong những loại chứng chỉ phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Không chỉ là minh chứng cho trình độ tiếng Anh, chứng chỉ IELTS còn vô cùng quan trọng trong việc lấy VISA, đi du học, du lịch hay định cư ở nước ngoài.

thi ielts học thuật hay tổng quát
IELTS là gì?

Về hình thức thi, hiện nay IELTS được chia ra làm hai hình thức dự thi chính, bao gồm IELTS học thuật (IELTS Academic) và IELTS tổng quát (IELTS General Training). Cụ thể:

 • IELTS học thuật (IELTS Academic): là bài thi IELTS chủ yếu dành cho các đối tượng là học sinh và sinh viên. Bài thi này sẽ mang tính chuyên môn cao hơn, chủ yếu là xác định xem liệu bạn có đủ khả năng, đủ điều kiện để nhập học tại một trường Đại học có ngôn ngữ giảng dạy chính là Tiếng anh hay không.
 • IELTS tổng quát (IELTS General Training): bài thi này chủ yếu kiểm tra kiến thức liên quan đến cuộc sống thực tế hàng ngày, phù hợp với tất cả những người đang có dự định định cư, làm việc hay du lịch ở nước ngoài. Do đó, mức độ của bài thi cũng sẽ mang tính phổ thông, không quá nặng về chuyên môn.

2. So sánh IELTS học thuật (IELTSAcedemic) và tổng quát (IELTS General Traning)

Để biết nên thi IELTS học thuật hay tổng quát, dưới đây là một số yếu tố so sánh giữa hai bài thi này để bạn có thể tham khảo thêm:

2.1 Điểm giống nhau

2.2.1 Mục đích của kỳ thi

Về mục đích, hai kỳ thi IELTS học thuật và IELTS tổng quát đều được sử dụng để kiểm tra năng lực và trình độ tiếng Anh của các thí sinh dự thi, thông qua cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

2.1.2 Cấu trúc bài thi 

Về thời gian thi, cả bài thi IELTS học thuật và IELTS tổng quát đều thi trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, với cấu trúc gồm 4 bài thi Nghe, Nói, Đọc, Viết giống nhau.

 • Về hai bài thi Reading & Writing: hầu như giống nhau hoàn toàn.
 • Về bài thi Listening: thí sinh sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại (hoặc độc thoại) của người bản địa. Tổng thời gian thi là 40 phút, trong đó thời gian nghe là 30 phút, còn 10 phút dành cho thí sinh trả lời 40 câu hỏi có sẵn trong tờ IELTS Answer Sheet.
nên học ielts academic hay general
Cấu trúc không có gì khác nhau
 • Về bài thi Speaking: sẽ thi dưới hình thức trao đổi 1 thí sinh và 1 ban giám khảo, với 3 phần thi có độ khó tăng dần, cụ thể:
 • Part 1 sẽ là phần tự giới thiệu bản thân và những câu hỏi phỏng vấn ngắn xoay quanh công việc hay sở thích của thí sinh, với thời gian khoảng 4-5 phút.
 • Tiếp theo, Part 2 là bài thi phỏng vấn dài với chủ đề cho trước. Giám khảo sẽ đưa đề bài cho thí sinh, sau đó thí sinh có thời gian là 1 phút để chuẩn bị bài nói của mình. Thời gian cho bài thi này là từ 3-4 phút, có thể có thêm một số câu hỏi riêng từ ban giám khảo sau khi thí sinh hoàn thành bài thi của mình.
 • Part 3 là phần thi tập trung vào sự thảo luận, trong đó giám khảo và thí sinh sẽ cùng nói về chủ đề được nhắc đến trong Part 2. Đây là phần thi khó nhất, bởi thí sinh không chỉ cần có vốn từ vựng sâu rộng, mà còn phải có khả năng tư duy và logic trong khi nói chuyện với giám khảo. Thời gian cho bài thi này là từ 4-5 phút.

2.1.3 Thời hạn chứng chỉ

Cả hai kỳ thi IELTS học thuật và IELTS tổng quát đều có thời hạn chứng chỉ kéo dài 2 năm.

2.2 IELTS học thuật và tổng quát khác nhau như thế nào?

2.2.1 Mục đích dự thi

Điểm so sánh IELTS học thuật IELTS tổng quát
Mục đích dự thi Dùng để đánh giá năng lực của sinh viên trước khi nhập học ở các trường dạy bằng Tiếng Anh Dành cho những đối tượng đang có dự định định cư, làm việc hay du lịch ở nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia có yêu cầu về chứng chỉ IELTS.

2.2.2 Cấu trúc đề thi (Reading, Writing)

Điểm so sánh IELTS học thuật IELTS tổng quát
Cấu trúc đề thi Writing Phần 1: Bài viết liên quan đến sự mô tả các thông tin cho trước trong đề bài.

 • Thí sinh sẽ có thời gian là 20 phút để viết 150 từ.
 • Đề bài có thể là hình ảnh về đồ thị, bảng biểu… để thí sinh có thể mô tả, giải thích các số liệu. Hoặc cũng có thể cho thông tin liên quan đến máy móc, hình ảnh của thiết bị, quy trình sản xuất, và thí sinh sẽ giải thích cách hoạt động của các loại máy móc này.

Phần 2: Bài viết thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân về một chủ đề cho trước.

 • Bài viết này sẽ có thời gian là 40 phút với 250 từ.
 • Phần 2 sẽ có số điểm cao gấp đôi phần 1, do đó thí sinh cần chú ý để đạt được số điểm cao nhất của bài thi này.

Lưu ý viết đúng số từ tối thiểu cho phép, viết ngắn hơn sẽ bị trừ điểm, viết quá dài sẽ gây lang man, thể hiện những thông tin không cần thiết.

Các đề thi trong Reading Academic hầu hết sẽ mang hơi hướng học thuật hoặc nghiêng về trung lập.

Phần 1: Đề bài yêu cầu viết một lá thư, hoặc một cách giải quyết phù hợp cho một tình huống cho trước.

 • Thời gian viết bài là 20 phút với 150 từ
 • Lưu ý viết ngắn hơn sẽ bị trừ điểm.

Phần 2: Bài viết tranh luận, giải thích quan điểm cá nhân liên quan đến một vấn đề, một quan điểm đã được cho trước.

 • Bài tiểu luận ở hình thức bán chính thống hoặc trung lập, thời gian là 40 phút với tối thiểu 250 từ.
 • Các vấn đề được đưa ra trong đề bài có thể liên quan đến lễ hội, văn hóa, các mối quan tâm của xã hội hoặc môi trường sinh thái…
Cấu trúc đề thi Reading Đề thi thường được lấy từ báo, sách vở hay tạp chí… gồm 3 văn bản dài, có hình thức khác nhau như quan điểm, ý kiến, mô tả vấn đề hay tường thuật sự việc.

 • Đề bài có một số thông tin về hình ảnh như sơ đồ, bảng biểu, hình minh họa để thí sinh tham khảo.
 • Nếu có các từ ngữ chuyên ngành thì sẽ có phần giải thích riêng, do đó các thí sinh dù không chuyên thì cũng không phải lo lắng về vấn đề này.
 • Các câu hỏi xuất hiện trong IELTS học thuật sẽ bao gồm: flow-chart completion, diagram label completion hay note completion, table completion.
 • Mỗi câu sẽ có giá trị là 1 điểm, và được chấm trên cả hai tiêu chí là chính xác theo cả ngữ pháp và chính tả.
Bài thi được trích xuất từ những thông tin quen thuộc hàng ngày như các loại sách báo và tạp chí, sổ tay, hướng dẫn của công ty.

Bài thi sẽ gồm có 3 task tất cả với các hình thức khác nhau:

 • Task 1 là các 2-3 hoặc nhiều hơn các đoạn văn ngắn, các đoạn văn thường được lấy từ những nguồn như thông báo, biển quảng cáo, hướng dẫn hay thời gian biểu. Task này chủ yếu kiểm tra độ hiểu biết về các vấn đề thông dụng hàng ngày của thí sinh.
 • Task 2 có 2 văn bản trung bình liên quan đến công việc và tăng độ khó về chuyên môn. Bạn phải có kiến thức về đào tạo nhân viên, hợp đồng hay các chính sách xã hội để có thể làm tốt phần này.
 • Task 3 là 1 văn bản duy nhất với dung lượng dài mang tính trừu tượng với cấu trúc phức tạp, bàn về các quan điểm, ý kiến cá nhân hiện đang được tranh luận cao trong xã hội.

2.2.3 Tiêu chí chấm điểm bài thi Reading

Cấu trúc đề thi IELTS Reading khác nhau nên tiêu chí chấm điểm Reading IELTS Academic và General Training cũng khác nhau.

 • IELTS Academic: Chênh lệch khoảng 2-3 câu so với band điểm của IELTS tổng quát. Ví dụ, với IELTS học thuật, bạn chỉ cần khoảng 3-4 câu là đã đạt được band 2.5, 33-34 câu là đạt mức band 7.5.
 • IELTS General Training: Cần nhiều câu đúng hơn để đạt được mức điểm tương đương so với IELTS học thuật. Ví dụ. bạn cần 5-7 câu đúng để đạt được band thấp nhất là 2.5, và khoảng 36-37 câu đúng để đạt mức 7.5.
ielts academic hay ielts general khác nhau
Thang điểm Reading IELTS Academic và General

3. Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát?

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát còn phụ thuộc vào từng trường hợp cũng như đối tượng khác nhau, cụ thể:

3.1 Những trường hợp nên thi IELTS học thuật (IELTS Academic)

 • Tốt nghiệp đại học: Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học ở Việt Nam yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ mới đủ khả năng tốt nghiệp. Do đó, việc thi IELTS học thuật là vô cùng cần thiết.
 • Du học nước ngoài: Một trong những trường hợp thường xuyên phải sử dụng đến chứng chỉ IELTS chính là du học ngoại quốc. Hầu hết tất cả các quốc gia lớn trên thế giới đều yêu cầu bạn phải có trình độ Tiếng anh ở mức ổn để có thể xin visa và nhập học.
 • Đi làm tại Việt Nam hoặc nước ngoài: Nếu muốn làm việc tại các quốc gia giao tiếp bằng Tiếng Anh, bạn phải có khả năng nói tiếng Anh ổn định. Do đó, việc thi lấy chứng chỉ IELTS học thuật trong trường hợp này là vô cùng cần thiết.
 • Nâng cao trình độ & kỹ năng tiếng Anh: IELTS là một trong những chứng chỉ hàng đầu thể hiện khả năng và trình độ tiếng Anh của mỗi người. Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức cũng như khả năng nói tiếng Anh của mình thì việc ôn luyện và thi IELTS học thuật chính là phương pháp hàng đầu.
ielts academic hay general khó hơn
IELTS Academic hay general khó hơn

3.2 Trường hợp nên thi IELTS tổng quát (IELTS General Training)

 • Đầu tư kinh doanh nước ngoài: IELTS tổng quát cung cấp cho người học kiến thức liên quan đến đời sống xã hội, cũng như cách giao tiếp hàng ngày trong cuộc sống. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào các công ty nước ngoài, phải làm việc cùng đối tác thì việc có chứng chỉ IELTS tổng quát là vô cùng quan trọng.
 • Định cư tại nước ngoài: Để đủ điều kiện định cư ở nước ngoài, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là bạn phải có khả năng giao tiếp ổn định bằng Tiếng Anh. Trong trường hợp này, có được chứng chỉ IELTS tổng quát chắc chắn là một lợi thế lớn.
nên thi ielts academic hay ielts general training
Trường hợp nên thi IELTS tổng quát

Dù lựa chọn IELTS học thuật hay IELTS tổng quát thì chắc chắn bạn cũng phải ôn luyện thật kỹ càng để có thể đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Nếu vẫn đang phân vân chưa biết nên học như thế nào, hay muốn có một lộ trình học tập chi tiết, hiệu quả thì đây là lúc bạn nên tìm đến các trung tâm luyện thi. Một trong những địa điểm luyện thi IELTS nổi tiếng và chất lượng nhất hiện nay chính là Anh ngữ Du học ETEST.

nên thi ielts học thuật hay ielts tổng quát
Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát?

Đến với Anh ngữ Du học ETEST, bạn sẽ được cung cấp rất nhiều các khóa học khác nhau, phù hợp với từng đối tượng và mục đích. Hơn vậy, Anh ngữ Du học ETEST còn đảm bảo hoàn toàn đầu ra. Trình độ tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ có sự cải thiện rõ rệt với sự giúp đỡ của các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm, cùng với lộ trình học rõ ràng, cụ thể.


Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi nên thi IELTS học thuật hay tổng quát. Hy vọng với những điều mà Anh ngữ Du học ETEST đã cung cấp trên đây, bạn đã có cho mình định hướng hợp lý, lựa chọn được kỳ thi phù hợp với mục tiêu của chính mình.
Học luyện thi IELTS

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.