Học IELTS có khó không?

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, độ khó của 3 kỳ thi ngôn ngữ phổ biến nhất được xếp như sau: IELTS = TOEFL > TOEIC. Có thể thấy, thực tế, IELTS không hề khó hơn nhiều so với các kỳ thi khác. Tuy nhiên, học IELTS vẫn là nỗi lo của nhiều người. Vậy, thật sự học IELTS có khó không và học như nào thì hiệu quả nhất? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Anh Ngữ Du Học ETEST giải đáp những thắc mắc này.

học ielts có khó không
Học IELTS có khó không?

1. Học IELTS có khó không?

IELTS được biết đến là một kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, do đó việc học IELTS khó hay không trên thực tế còn phụ thuộc vào khả năng của người học. Bạn ôn thi IELTS nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ ở thời điểm hiện tại cũng như mức độ tiếp thu được kiến thức mới. Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh ổn, thời gian ôn luyện sẽ được rút ngắn hơn.

thi ielts có khó không
Thi IELTS có khó không?

Vậy học IELTS có khó không? Trên thực tế, kỳ thi IELTS chưa bao giờ là một bài thi dễ. Bởi nó yêu cầu cả 4 kỹ năng của bạn đều phải ổn định, có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt. Ngoài ra, vốn từ vựng và ngữ pháp cũng phải rộng, có hiểu biết về các yếu tố chuyên ngành. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà quá lo lắng. IELTS có thể sẽ làm bạn hoang mang trong thời gian đầu luyện tập, nhưng sau khi đã quen dần thì bạn sẽ không còn cảm thấy quá khó khăn nữa.

học ielts khó không
Học ielts khó không

Để đạt được band điểm IELTS cao trong thời gian ngắn là điều vô cùng khó để thực hiện. Thay vào đó, chia nhỏ ra thành các mục tiêu ngắn hạn và bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.


2. Cách học IELTS dễ dàng hơn mà bạn nên biết

Bên cạnh trình độ ngoại ngữ, học IELTS có khó không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Cụ thể:

2.1 Đặt cho bản thân mục tiêu cần đạt

Tùy vào dự định của mình như định cư, đi du học hay làm việc trong các công ty quốc tế… mà hãy đặt ra cho bản thân một band điểm mục tiêu cụ thể. Mỗi người sẽ có một mục tiêu điểm số khác nhau. Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp quá trình ôn thi trở nên có hiệu quả, đồng thời bạn cũng dễ dàng hơn trong việc nhận ra và khắc phục các khuyết điểm của mình.

Để đặt ra mục tiêu phù hợp nhất, hãy xác định trình độ tiếng Anh ở thời điểm hiện tại của bản thân, sau đó đặt ra các mốc điểm ngắn hạn phù hợp. Ví dụ, xuất phát của bạn là IELTS 4.0, thì mốc điểm tiếp theo bạn cần đạt được là 5.0, sau đó là 5.5 và 6.0…. Việc đặt ra những mục tiêu ngắn hạn như vậy giúp bạn có thêm động lực trong việc ôn thi, ngoài ra còn dễ dàng hơn trong việc cải thiện các kỹ năng của bản thân sau mỗi lần đạt được mốc điểm mình mong muốn.

kỳ thi ielts khó đến mức nào
Đặt ra mục tiêu cho bản thân là vô cùng quan trọng

2.2 Có sự quyết tâm và nỗ lực 

Trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện, hãy dành ra thời gian để suy nghĩ về những mục tiêu của mình. Bạn học IELTS vì điều gì? Điều đó có quan trọng hay không? Hay bạn đơn giản chỉ muốn học IELTS giống như bạn bè?

Nếu đã xác định được tầm quan trọng của việc lấy được chứng chỉ IELTS, hãy cố gắng và quyết tâm bằng tất cả sự nỗ lực của mình. Quá trình ôn thi IELTS chưa bao giờ là đơn giản, không chỉ tốn công sức, thời gian mà còn tốn cả tiền bạc. Do đó, hãy nghiêm khắc hơn với bản thân, nỗ lực thật nhiều để quá trình ôn tập diễn ra thật hiệu quả. Dù bạn tự học tại nhà hay học tại trung tâm, sự quyết tâm và cố gắng luôn đóng vai trò quan trọng.

2.3 Xây dựng một lộ trình học phù hợp cho bản thân

Lộ trình là yếu tố tiếp theo bạn cần phải quan tâm để học IELTS được hiệu quả. Một lộ trình phù hợp sẽ giúp người học đi đúng hướng và dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra. Hãy xây dựng một lộ trình khoa học, về cả thời gian học, ôn thi và nghỉ ngơi. Sau đó, tuân thủ thật nghiêm túc với những gì có trong lộ trình.

thi ielts khó không
Xây dựng lộ trình học phù hợp giúp bạn ôn thi hiệu quả hơn

Nếu bạn cảm thấy việc tự xây dựng lộ trình ôn tập là quá khó, thì đội ngũ chuyên gia của Anh ngữ du học ETEST sẽ giúp đỡ bạn trong vấn đề này. Anh ngữ du học ETEST hiện nay có rất nhiều các khóa học khác nhau dành cho mọi cấp độ. Mỗi khóa học sẽ có những phương pháp hiệu quả, lộ trình phù hợp, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra của mình.

3. Phương pháp học IELTS hiệu quả và dễ cho từng kỹ năng 

Trên thực tế, việc học IELTS có khó không còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp học của bạn. Việc học theo một lộ trình phù hợp, hiệu quả sẽ giúp cho quá trình ôn thi trở nên “dễ thở” hơn. Dưới đây là một số phương pháp học IELTS ở từng kỹ năng mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Phương pháp học IELTS Listening

Một trong những phương pháp học IELTS thường được nhiều người áp dụng là phương pháp nghe và chép chính tả. Phần lớn các học sinh đạt IELTS Listening 8.0 đều rất thông thạo phương pháp này.

Nếu bạn muốn thực hiện phương pháp này, hãy chuẩn bị cho mình một bài nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân, tránh quá dễ hay quá khó. Bài nghe phải có cách phát âm chuẩn, tốt nhất là nói về những chủ đề mà bạn thực sự cảm thấy hứng thú. Ngoài ra, bài nghe nên có thêm phần phụ đề (hay transcript) để bạn có thể kiểm tra lại sau mỗi lần nghe xong.

Thời gian đầu, hãy luyện tập bằng cách nghe và chép lại tất cả những gì bạn có thể nghe được trong bài. Sau đó, kiểm tra lại với phần transcript và rút kinh nghiệm những lỗi mà mình đã nghe sai. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với âm điệu của người bản xứ, đồng thời kỹ năng Listening cũng ngày càng tiến bộ hơn.

ielts có khó không
Phương pháp học kỹ năng Nghe hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng của mình bằng cách học trên các nguồn phim, tài liệu, tin tức bằng tiếng Anh như BBC, ABC, VOA hay CNN. Luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe nhạc cũng là một phương pháp khá hay ho mà bạn nên thử hàng ngày.

Đừng xem việc luyện nghe tiếng Anh là những buổi học khô khan và nhàm chán. Hãy luyện nghe bất cứ lúc nào bạn có hứng thú hoặc có thời gian rảnh. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nghe hiểu ngữ điệu của người nước ngoài, và việc ôn tập cũng vì thế mà trở nên có hiệu quả hơn.

3.2 Phương pháp học IELTS Reading

Để luyện tập IELTS Reading hiệu quả, trước hết hãy nắm vững cấu trúc của đề thi. Bạn cần biết được đề thi sẽ có mấy Part tất cả, mỗi đoạn văn thường đề cập đến vấn đề gì? Về phương pháp ôn luyện, kỹ năng Scan – Skim sẽ giúp bạn làm bài đọc của IELTS hiệu quả.

Bài thi Reading của IELTS vô cùng đa dạng. Do đó, nếu chưa biết phải bắt đầu ôn tập từ đâu, bạn hãy làm đề thi thử trước. Việc này sẽ giúp bạn xác định được các nhược điểm của mình để có cách khắc phục và luyện tập sao cho hợp lý.

Mỗi khi hoàn thành xong một đề thi bất kỳ, đừng quên dành thời gian để check lại đáp án và kiểm tra kỹ các lỗi sai của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, tránh lặp lại các sai lầm tương tự khi làm các đề thi tiếp theo.

thi ielts phần nào khó nhất
Phương pháp học kỹ năng Đọc giúp tăng nhanh điểm số

Ngoài ra, đừng quên một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với phần Đọc – hiểu chính là từ vựng và ngữ pháp. Do đó, bên cạnh việc làm đề mỗi ngày thì bạn cũng nên dành ra thời gian để trau dồi từ vựng và củng cố ngữ pháp. Tuy nhiên, đừng quá làm khó bản thân bằng những từ vựng chuyên sâu. Hãy luyện tập từ vựng cơ bản, thông dụng thường hay xuất hiện trong các loại báo, tạp chí, sách được viết bằng tiếng Anh hàng ngày.

Đừng quên mang theo một cuốn sổ ghi chú để note lại nhanh những từ vựng mình chưa biết. Khi tra cứu từ vựng này, hãy chú ý thêm cả phần phát âm chuẩn. Phát âm đúng không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn, mà nó còn hỗ trợ rất nhiều trong các kỹ năng như Speaking và Writing.

3.3 Phương pháp học IELTS Writing

Học IELTS có khó không? Trên thực tế, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp học tập của bạn. Kể cả với Writing – một trong những kỹ năng luôn khiến các thí sinh đau đầu, cũng có thể trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết cách ôn tập sao cho đúng.

Với kỹ năng này, quan trọng nhất là bạn phải hiểu được cấu trúc đề thi IELTS, cũng như các tiêu chí chấm điểm cho từng bài. Từ đó, phân bố thời gian phù hợp cho từng phần nhỏ để có thể đạt được số điểm cao nhất.

Để ôn tập Writing hiệu quả, bạn đọc càng nhiều các bài văn mẫu càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn được các câu văn hay, cũng như cách viết logic để bắt chước và đưa vào bài của mình. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các loại tạp chí, sách báo, tiểu thuyết hay các bài luận hàng ngày để mở rộng tư duy và có thêm nhiều ý tưởng. Bạn cũng sẽ học được thêm nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay ho nếu chăm chỉ đọc sách mỗi ngày.

học ielts có khó hay không
Phương pháp quan trọng nhất cho kỹ năng Viết là hãy thật chăm chỉ

Bên cạnh việc tham khảo, đọc sách hàng ngày, đừng quên luyện viết. Tập luyện kỹ năng Writing hàng ngày là một phương pháp hay để nâng cao kỹ năng. Hãy lựa chọn thật nhiều chủ đề khác nhau để tránh gây nhàm nhán. Sau khi hoàn thành bài viết, hãy nhờ những người có kiến thức chuyên môn kiểm tra lại những lỗi sai về ngữ pháp, từ vựng để rút kinh nghiệm lần sau.

3.4 Phương pháp học IELTS Speaking

Học IELTS có khó không? Đối với rất nhiều thí sinh dự thi, câu trả lời là có. Đặc biệt là khi nhắc đến kỹ năng Speaking, Bởi để làm tốt kỹ năng này, bạn sẽ cần phải luyện tập rất nhiều, không chỉ là từ vựng hay ngữ pháp mà còn cả việc phát âm, tư duy nhanh nhạy để chuyển đổi ý tưởng trong đầu thành lời nói một cách trôi chảy. Thời gian dành cho mỗi bài Speaking cũng không có nhiều, vì thế rất nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi và mất tự tin.

Bên cạnh từ vựng, ngữ pháp thì cách phát âm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Phát âm đúng chuẩn, đúng ngữ điệu, có trọng âm sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được số điểm cao hơn. Khi nói, đừng tỏ ra căng thẳng, hãy cố gắng thể hiện trạng thái ổn định nhất của bản thân, nói thật trôi chảy và mạch lạc.

Để làm được điều này, bạn phải luyện tập kỹ năng Speaking hàng ngày, mỗi khi có thời gian rảnh. Phương pháp tốt nhất là giao tiếp với người bản xứ, những người giỏi tiếng Anh để bắt chước được cách nói chuyện của họ. Đồng thời, giao tiếp thường xuyên cũng giúp bạn nhạy bén hơn trong việc xử lý các tình huống, tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người, trong đó có ban giám khảo.

ielts có khó để vượt qua không
Để nói tốt, hãy luyện tập thật nhiều

Tóm lại, IELTS chưa bao giờ là một bài thi dễ dàng. Tuy nhiên, học IELTS có khó không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, và nếu bạn thực sự có quyết tâm, có cố gắng thì việc đạt được band điểm mà mình mong muốn chắc chắn không phải điều quá khó khăn.

Bên cạnh đó, đừng suy nghĩ quá tiêu cực về kỳ thi của bản thân. Cho rằng IELTS quá khó và không thể làm được, đây sẽ là một trong những trở ngại lớn nhất khiến bạn không thể nào chinh phục được mục tiêu của bản thân. Bất cứ điều gì khi bắt đầu cũng sẽ xuất hiện những khó khăn, đặc biệt là khi bạn chưa từng tiếp xúc với IELTS trước đó. Tuy nhiên, chỉ cần tin tưởng vào khả năng của mình, cố gắng theo lộ trình đã đặt ra và bạn có thể dễ dàng đạt được điều bạn muốn.

Khóa học IELTS
Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi học IELTS có khó không và một số phương pháp học IELTS hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích, giúp quá trình ôn luyện IELTS trở nên dễ dàng hơn. Và nếu có bất cứ thắc mắc gì về các khóa học cũng như phương pháp ôn tập IELTS, hãy liên hệ ngay với Anh ngữ du học ETEST để được giúp đỡ và tư vấn tận tình.

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.