Anh ngữ Etest > Tin tức > Ielts writing > LUYỆN THI IELTS WRITING NHƯ THẾ NÀO? HỌC Ở ĐÂU TỐT?

LUYỆN THI IELTS WRITING NHƯ THẾ NÀO? HỌC Ở ĐÂU TỐT?

Đối với đa số các bạn luyện thi IELTS, bài thi viết Writing luôn được xem là một vấn đề khó nhằn. Bạn nghĩ rằng Writing thật sự khô khan và khó nuốt? Bạn phải bỏ ngay ý nghĩ đó đi nếu muốn chinh phục IELTS với số điểm cao. Bạn không thể để kỹ năng viết kéo toàn bộ điểm Overall xuống được.

Có thể thấy, vẫn có bạn đạt được 9 điểm Writing và họ cũng bắt đầu từ con số 0. “Mưa dầm thấm đất”. Không lý nào bạn lại không làm tốt bài thi viết nếu bạn có quyết tâm cùng với sự kiên trì học tập, tích lũy từng ngày. Tuy nhiên, chỉ biết lao đầu vào học thôi là không được. Bạn cần có một kế hoạch ôn luyện thật đúng đắn.

luyện thi IELTS writing
Luyện Thi IELTS Writing Như Thế Nào? Học Ở Đâu Tốt?

Bài viết dưới đây hướng dẫn cách luyện thi IELTS Writing một cách khoa học và hợp lý nhất cho bạn. Tuy nhiên, đây là kỹ năng khó. Nếu bạn tự học được thì rất tốt. Nhưng nếu bạn cảm thấy tự bản thân học là không đủ và muốn có kỹ năng Writing thành thạo, có thể sử dụng cho học tập, công việc sau này một cách tốt nhất thì bạn nên tìm đến dự giúp đỡ từ một trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng nhé.

Giữa rừng trung tâm ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, bạn bị choáng ngợp và không thể tìm ra một trung tâm tin cậy. Hiểu được điều đó, bài viết này mình cũng sẽ giới thiệu cho bạn trung tâm luyện thi IELTS Writing uy tín và chất lượng.

Cấu trúc bài thi IELTS Writing

Bài thi IELTS gồm hai task. Được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí cụ thể: Task Achievement, Cohenrence và Cohesion, Gramma, Vocabulary. Muốn được đánh giá cao trong bài thi IELTS, ý tưởng của bạn nên trùng khớp với ý tưởng của giám khảo chấm thi; cấu trúc, từ bạn sử dụng liên quan đến chủ đề của đề bài. Hạn chế việc sử dụng câu hoặc từ mà bài nào cũng dùng được.

Bài thi viết IELTS thực chất như một bài luận, khá quen thuộc với các bạn sinh viên. Nhưng khác nhau ở chỗ bài luận này được viết bằng tiếng Anh. Trong bài luận, bạn sẽ thể hiện quan điểm, cách nhìn của bạn về các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, các vấn đề này yêu cầu một sự hiểu biết nhất định của bạn đối với các hiện tượng tự nhiên, xã hội. Qua đó, nhằm kiểm tra cách hành văn của bạn trong tiếng Anh và trình độ ngôn ngữ của bạn.

Mục tiêu luyện thi IELTS Writing

Bạn nên nhận ra xuất phát điểm của bản thân để có được một kế hoạch ôn tập thật hợp lý. Bạn có thể làm bài test kiểm tra trình độ tiếng anh online miễn phí tại etest.edu.vn

luyện thi IELTS
Đặt mục tiêu học tập luyện IELTS Writing

Sau khi biết được trình độ của mình là gì, bạn đặt mục tiêu cần đạt được là gì và các kế hoạch dài hạn cũng như ngắn hạn đề đạt được mục tiêu. Ví dụ: Sau 3 tháng mình sẽ đạt Ielts Writing 5.0, sau 6 tháng mình sẽ đạt 7.0,…

Phương pháp luyện IELTS Writing hiệu quả

Trao dồi từ vựng

Học từ vựng qua các báo tiếng Anh: BBC, CNN, New York Times (US), The guardian (UK); đọc truyện tiếng Anh, một số trang web về debates,.. Và nên nhớ, bạn phải làm việc này hằng ngày để tăng vốn từ vựng. Đối với bài thi viết, hãy cố gắng học càng nhiều từ vựng càng tốt. Đặc biệt là những từ vựng liên quan đến các chủ đề của các bài thi viết.

Có thể chia từ vựng bạn học thành hai loại: từ vựng để hiểu và từ vựng để dùng. Từng vựng để hiểu khó hơn vì chúng rất xa lạ, khó nhớ cách viết, khó nhớ nghĩa và khó ứng dụng chuẩn xác. Còn từ vựng để dùng thì dễ hơn, dễ thuộc, dễ nhớ nghĩa, cách viết và cách ứng dụng hoặc có khi cách dùng của chúng khá giống tiếng Việt.

Trau dồi ngữ pháp

Đọc các tài liệu, đọc sách và làm bài tập ngữ pháp đều đặn, thường xuyên. Đặc biệt là những phần bạn còn yếu. Có các cuốn sách sau cho bạn học ngữ pháp:

 • Academic writing for IELTS (Sam McCater): ngắn nhưng hay (highly recommend). Sau khi đọc quyển này giúp hiểu rất nhiều vấn đề về cohesion và coherence.
 • Visual writing about graphs, tables and diagrams: cuốn này như bao quát kiến thức liên quan để bạn làm task 1. Hoàn thành tốt task 1, chỉ cần quyển này là đủ nhé.
 • Truy cập website ielts-simon.com, search key words: IELTS Writing tips, đọc các tips làm bài thi viết có chọn lọc phù hợp với bản thân, ghi chú lại để biết đâu có thể có ích cho bài làm của mình.

 

luyen ietls writing

Đọc bài mẫu

Nghe có vẻ như sáo rỗng và cách học này có vẻ lạc hậu. Nhưng không, bạn cần phải học hỏi kinh nghiệm và cách viết của những người thành công đi trước. Cách tốt nhất là thông qua việc viết lại những bài viết mẫu để học hỏi cách hành văn, mẫu câu mà họ sử dụng, cách đưa ra ý, triển khai ý,… Sau đó bạn viết ra các key words, linking words, synonym,…

Bạn nên tìm đọc và tham khảo các bài Ielts Writing Band 9, của các thầy cô có kinh nghiệm trong việc giảng dạy IELTS như thầy Simon.

Tập thực hành viết thật nhiều

Sau khi học tập kinh nghiệm của mọi người, không gì hơn là phải tự thân vận động. Muốn tiến bộ bạn phải tập viết thật nhiều. Cùng một đề bài, bạn có thể viết nhiều lần cho đến khi vừa ý để rút ra kinh nghiệm triển khai ý, cách viết bài cho những lần tiếp theo.

Hơn nữa, nhiều lần luyện tập giúp bạn viết bài nhanh hơn và dùng câu chuẩn xác hơn. Có nhiều khi may mắn, bạn có thể “trúng tủ” nữa đấy!

Sửa lỗi sai trong bài viết

Bước này có vẻ khó và hầu như tự bản thân bạn không thể làm tốt. Bạn không thể tiến bộ nếu không nhận ra sai lầm của bản thân. Cách tốt nhất là nhờ thầy cô hoặc bạn bè, những người giỏi tiếng Anh mà bạn tin chắc sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết để giúp bạn đạt điểm target.

Tài liệu luyện thi IELTS Writing nên có

 • Sách Write Right: Sách phù hợp cho những bạn đã có kiến thức về tiếng Anh có mong muốn band từ 4.5 trở lên
 • Sách Writing Task 1&2 (Mat Clark): Sách sẽ hỗ trợ bạn lên ý tưởng cho một bài viết hoàn chỉnh và giúp bạn nâng cao kĩ năng viết. Những bạn mong muốn được 7.0+ thì nên tham khảo nhé
 • Improve your IELTS Writing skill: với 10 chủ đề khác nhau và độ khó thì thích hợp cho những bạn band từ 5.0-6.0 trở lên

Một số Website luyện thi IELTS Writing cực hay

 • Wrinity.com: là nơi mà mọi người có thể trao đổi  với nhau và đóng góp ý kiến. Ngoài ra còn có một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích
 • IELTS-practice.org: sẽ giúp bạn sửa những tìm và sửa các lỗi sai
 • English.stackexhange.com: với giao diện dễ sử dụng và những quotes nhỏ giúp bạn tìm được điểm yếu của mình
 • Essayforum.com: Cũng như Writiny, Essayforum.com có đội ngũ chuyên nghiệp dẫn dắt bạn. Nhưng những bài ở Essayforum.com mang tính học thuật hơn nên sẽ phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Anh tốt.

ielts writing

Mẹo luyện thi IELTS Writing hiệu quả

Luôn lập dàn bài

Tránh trường hợp đang viết bỗng dưng hoang mang không biết phải viết gì, bạn nên dành thời gian để lập dàn bài để trong quá trình viết được trôi chảy mạch lạc mà không bị lặp ý và mất thời gian suy nghĩ.

Ở task 1 không cần lập dàn bài quá chi tiết mà chỉ cần vạch ra những ý mà bạn sẽ viết. Ở task 2 bạn nên lập dàn bài kĩ lưỡng, note lại những từ bạn vựng cao cấp mà bạn nhớ và những điểm nổi bật của bài.

Luyện tập trước với áp lực của thời gian

Khi tham gia thi thật có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề mà sẽ khiến bạn bối rối vì không đủ thời gian, vì vậy lúc còn ôn luyện, bạn nên đặt ra thời gian làm bài ít hơn thời gian thực tế.

Kiểm tra lại bài

Luôn dành ra một khoảng thời gian khoảng 5 phút để kiểm tra lại toàn bộ bài làm để phát hiện những lỗi sai không đáng có như lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp,… để tránh mất điểm.

Ghi nhớ các template viết bài

Việc sử dụng template là hết sức cần thiết vì nó như một bố cục và giúp bạn dễ hình dung sẽ viết gì tiếp theo mà không bị bối rối giữa chừng.

ielts writing

Nắm vững từ vựng theo chủ đề

Bạn nên note một số từ vựng hay theo chủ đề để dùng trong lúc làm bài. Tuy nhiên nếu bạn chỉ nên sử dụng những từ ngữ mà bạn hiểu rõ về ngữ nghĩa, cách dùng cũng như chính tả để tránh bị trừ điểm đáng tiếc.

Tránh bị lạc đề

Task 2 là phần mà người viết dễ bị lạc đề nhất mặc dù hiểu rõ yêu cầu đề bài. Vì vậy phải tìm hiểu cách viết trước cũng như lập dàn bài thật chi tiết để tránh bị lạc đề.

Nắm vững bố cục

Task 1 phải có 4 đoạn và các đoạn chính phải có độ dài tương đương nhau vì vậy phải phân chia rõ trong lúc viết dàn bài.

Task 2 cũng phải có 4 đoạn và hai đoạn chính cũng phải có độ dài tương đương nhau. Lưu ý là không được bỏ bất cứ một đoạn nào và phải bám sát yêu cầu đề bài và trả lời đủ câu hỏi .

Học luyện thi IELTS Writing ở đâu?

Bạn có thể bỏ qua tất cả các bước ở trên nếu bạn thực hiện bước này. Việc tham gia một khóa học tại trung tâm sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Có rất nhiều trung tâm tiếng Anh luyện thi Ielts Writing tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng mình khuyên bạn nên đề cao sự lựa chọn đối với ETEST VN.

Đa số các bạn đều sẽ suy nghĩ về việc nên học giáo viên nước ngoài hay Việt Nam. Thật ra, đối với bài thi viết mỗi giáo viên đều có điểm mạnh khác nhau. Học với người bản ngữ, ngoài kỹ năng viết, bạn còn có thể luyện tập 3 kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, đối với các bạn có vốn tiếng Anh thấp, sẽ không thể tiếp thu 100%. Học với giáo viên Việt Nam, các mẹo được trình bày bằng tiếng Việt nên dễ hiểu, cũng dễ dàng để bạn trao đổi với giáo viên về những phần chưa hiểu.

ETEST đặc biệt hơn các trung tâm khác ở chỗ có cả giáo viên người nước ngoài và người Việt. Hơn nữa, thầy cô ở ETEST ai cũng nhiệt huyết, tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Một số tốt nghiệp Đại học thế giới, cựu giám thị thi IELTS ở IDP, British Council.

ETEST tự tin giúp bạn có thể học Writing một cách hiệu quả nhất, kinh nghiệm của thầy cô sẽ cung cấp nhiều tips hay để làm bài thi. Việc chữa bài, học từ vựng, học mẫu câu viết hay vấn đề về văn phong, ngữ nghĩa, cách triển khai ý,..đều được thầy cô sắp xếp theo một giáo trình đặc biệt, bản bảo bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách tối đa.

luyện thi IELTS từ con số 0 tại etest
Trung Tâm Anh Ngữ ETEST

Đặc biệt, ở ETEST, thầy cô luôn đề cao yếu tố “truyền cảm hứng” khi làm bài viết. Bạn sẽ chẳng còn cảm thấy chán hay khô khan khi học viết nữa mà sẽ cảm nhận nó như một bài viết trình bày quan điểm của bản thân mà thôi.

Nếu bạn đề cao hiệu quả của khóa học, thì ETEST thật sự phù hợp với kỳ vọng của bạn. Lớp học được sắp xếp theo mô hình 1 kèm 6. Điều này tăng thời gian tương tác của giáo viên và học sinh. Bạn có thể dễ dàng trao đổi với giáo viên về những vấn đề còn thắc mắc. Thầy cô cũng dễ dàng theo dõi quá trình học của học sinh để giúp học sinh tiến bộ hơn. Bạn cũng tiết kiệm nhiều thời gian khi tham gia khóa học tại ETEST vì thời gian được vận dụng tối đa cho việc học.

Học luyện thi IELTS

Với lộ trình học được sắp xếp vô cùng hợp lý và khoa học, đảm bảo cho bạn đạt hiệu quả cao nhất khi ôn luyện thi IELTS Writing.

Kho giáo trình, đề thi sát thực tế bao la, tha hồ cho bạn luyện tập. Ngoài ra, phương pháp học nghiên cứu theo mô hình Bloom’s Taxonomy, Mỹ nhằm phát triển bền vững về tư duy và ngôn ngữ:

 • Am hiểu: Hiểu và định nghĩa nội dung học
 • Ghi nhớ :Nhận biết và nhớ lại kiến thức
 • Ứng dụng : Vận dụng kiến thức theo biểu mẫu chuẩn
 • Phân tích: Nhận dạng nhân tố cốt lõi vấn đề
 • Đánh giá: Xác định ý tưởng tối ưu
 • Kiến tạo: Gắn kết ý tưởng và đưa ra giải pháp

Việc học IELTS là một quá trình lâu dài, quan trọng là bạn phải đủ kiên trì. Sẽ có những lúc mệt mỏi và muốn bỏ cuộc nhưng hãy cố gắng không từ bỏ vì mục tiêu phía trước nhé!

Địa chỉ:

 • Address:     Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3.  (093 380 6699)
 • Address 2: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7   (093 780 6699)

Website:  etest.edu.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Leave a Reply

Your email address will not be published.