Lộ trình học luyện thi IELST cho người mới bắt đầu như thế nào?

Chứng chỉ IELTS được xem như điều kiện tiên quyết để mở ra cơ hội học vấn và sự nghiệp của hàng trăm nghìn sinh viên trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Đã bao giờ bạn tự hỏi Chứng chỉ IELTS là gì? Và làm thế nào để đạt được chứng chỉ IELTS tốt nhất? Dưới đây là hướng dẫn Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu.

luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế). Được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín được công nhận chứng chỉ tại nhiều nước và trường học khác nhau trên thế giới. Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi.

Lưu ý: Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày có kết quả.

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • Academic: là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học. Dạng này dùng để đánh giá thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hoặc sau đại học. Dựa vào kết quả của IELTS Academic, thí sinh có thể được tiếp nhận vào các trường quốc tế.
 • General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Dạng này thường nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản tròn đời sống xã hội. Phù hợp với các thí sính chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc trung học, học nghề hoặc các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học hoặc vì mục đích định cư.

học IELTS cho người mới bắt đầu

Một bài thi IELTS gồm 4 phần Listening (nghe), Speaking (nói),  Reading (đọc), Writing (viết).  Tuy nhiên, đối với 2 dạng Academic và General sẽ thi chung 2 phần là nghe và nói trong khi phần đọc và viết sẽ có hình thức thi khác nhau.

Cấu trúc của một bài thi IELTS

Cấu trúc một bài thi IELTS hoàn chỉnh sẽ gồm 4 kỹ năng trong vòng 3 tiếng.

Listening

Phần thi này sẽ diễn ra trong khoảng 40 phút với 30 phút nghe và 10 phút ghi đáp án vào tờ trả lời (Answer Sheet).

Phần thi sẽ có 4 phần

 • Phần 1: Chủ đề thường sẽ xoanh quanh cuộc sống hằng ngày
 • Phần 2: Là một cuộc độc thoại
 • Phần 3: Cuộc đàm thoại của từ 3-4 người với các chủ đề chuyên ngành như giáo dục, xã hội,…
 • Phần 4: Là một cuộc độc thoại với chủ đề thường mang tính học thuật.

Reading

Phần thi này thường diễn ra trong vòng 60 phút với 3 bài, tổng cộng 40 câu hỏi. Các bài đọc thường mang tính học thuật cao với độ khó tăng dần.

Writing

Phần thi này cũng diễn ra trong 60 phút với 2 task:

 • Task 1: với yêu cầu khoảng 150 từ và thường là các bài báo cáo về một biểu đồ hoặc quá trình.
 • Task 2: yêu cầu khoảng 250 từ, nội dung thường là về tranh luận một vấn đề nào đó.

Vì phần 2 dài hơn và được tính điểm nhiều hơn task 1 nên một tip nhỏ là bạn nên dành nhiều thời gian để đầu tư bài 2 hơn.

Speaking:

Thường kéo dài từ 11-15 phút tuỳ thuộc vào độ dài câu trả lời của bạn và sẽ có 3 phần:

 • Phần 1: Giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi với những chủ đề đơn giản, xoay quanh cuộc sống hằng ngày.
 • Phần 2: Giám khảo sẽ chọn cho bạn 1 chủ đề bất ký và cho bạn 1 mẩu giấy. Bạn có 1 phút để note lại những ý bạn sẽ nói và bạn sẽ có tối đa 2 phút để trình bày.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan về chủ đề ở phần 2 và tạo điều kiện để bạn bàn luận thêm và thường diễn ra trong 4-5 phút.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên tự tin, bình tĩnh khi nói, tránh dừng lại quá lâu vì sẽ gây mất điểm và nói một cách mạch lạc, rõ ràng, từ tốn mà không phải vội vàng.

Phần thi sẽ được ghi âm lại để đề phòng bạn muốn phúc khảo điểm số.

Những điều cần biết về điểm thi IELTS

Trong 4 phần thi, Reading và Listening là 2 phần thi mà bạn có thể tự tính điểm dựa trên bảng quy đổi như sau

diem thi ielts

Điểm thi chính thức (overall) của bạn sẽ được tính bằng trung bình cộng của cả 4 phần thi.

Dựa trên band điểm của mình, bạn có thể đánh giá năng lực của bản thân dựa trên đánh giá như sau:

 • 9.0 – Thông thạo: Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ
 • 8.0 – Rất tốt: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống quen thuộc có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
 • 7.0 – Tốt: Nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng tốt và hiểu ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.
 • 6.0 – Khá: Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạo, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.
 • 5.0 – Bình thường: Sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được ngữ nghĩa tổng quá trong phần lớn các tình huống dù thường xuyên mắc lỗi.
 • 4.0 – Hạn chế:  Có sự thành thạo căn bản nhưng bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc.
 • 3.0 – Cực kì hạn chế: Có thể nói và hiểu trong những tình huống rất quen thuộc. Thất bại trong việc giao tiếp.
 • 2.0 – Kém: Không có những giao tiếp thực sự ngoại trừ những thông tin căn bản nhất với những từ ngữ riêng lẻ hoặc cú pháp ngắn.
 • 1.0 – Không biết sử dụng: Hoàn toàn không biết sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ.
 • 0.0 – Bỏ thi: Không có một bất kì thông tin nào để chấm bài.

Làm thế nào để đạt được chứng chỉ IELTS tốt nhất?

Bài thi IELTS có 4 phần Listening, Reading, Writing, Speaking. Đối với luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, học viên chỉ nên luyện tập trước 4 kỹ năng ứng với 4 phần thi. Không nên chỉ chú tâm vào luyện tập và luyện đề liên quan đến 1 kỹ năng duy nhất. Mà nên có lộ trình học thích hợp, dàn trai đều thời gian và sức bền vào cả 4 kỹ năng.

Luyện thi IELTS Listening

Ngoài nghe trên các trang web như VOA, BBC, ABC và CNN, học viên có thể học thêm ở các kênh youtube trực thuộc và dành thời gian để làm đề phần Listening trong bộ Cambridge IELTS từ 1 đến 14.

Kinh nghiệm là nếu bạn chưa thực sự có vốn từ vựng tốt, hãy đọc hiểu script trước, sau đó mới nghe. Về sau vốn từ vựng tốt, đổi lại cách học: nghe – chép lại Srcipt – so sánh lại với bản script của bài đọc được cung cấp đi kèm. Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cách học này sẽ mang lại hiệu quả rất cao khi bạn học chuyên sâu hơn về IELTS sau này, giúp bạn bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn.

hoc luyen thi ielts cho nguoi moi bat dau

Khi Nghe, việc áp dụng những gì học được ở ngữ âm là rất cần thiết. Với những bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt, nhưng gặp khó khăn về kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì nên bắt đầu từ ngữ âm, học các quyển đơn giản như “Pronunciation in Use” hoặc “Sheep or Ship”.

Thêm 1 lưu ý nữa với các bạn là về đánh vần (spelling), nên tập viết nhiều hơn ra giấy để viết chính xác từ vì Word tự động sửa lỗi sai cho mình, do đó lúc đi thi có thể mất khá nhiều điểm vì lỗi chính tả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số khóa học IELTS Listening của Trung tâm ETEST, giúp bạn nâng cao kỹ năng Listening một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng IELTS Reading

Từ kết quả khảo sát chiến thuật IELTS Reading của các học viên đạt kết quả IELTS cao tại ETEST, bạn cần có chiến thuật cho từng dạng bài và câu hỏi thay vì đọc từ đầu đến cuối, không bỏ sót từ nào. Bạn cần phân tích kĩ câu hỏi và đọc kĩ những từ khóa quan trọng để trả lời, điểm IELTS Reading đã tăng lên đáng kể.

Một điểm lưu ý nữa là khi làm bài Reading, bạn không nên dịch nghĩa ra tiếng Việt mà cố hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong quá trình làm bài.

Các bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao, bạn có thể tham khảo một số bài đọc tại các trang web học thuật quốc tế, có nhiều bài viết đa dạng liên quan đến khoa học, môi trường, đời sống, sức khỏe, rất thích hợp để học thêm từ mới cho phần Reading IELTS.

hoc luyen thi ielts cho nguoi moi bat dau

Để tăng lượng từ vựng không có cách nào khác là phải đọc nhiều, đọc theo chủ đề và làm 1 phần note từ mới cho các đọan văn đó. Đối với Reading IELTS, trung tâm ETEST luôn sẵn lòng hỗ trợ học viên với kho tài liệu Reading đồ sộ được sưu tầm và lưu giữ qua từng kỳ thi, bám sát thực tế đề thi IELTS hiện nay.

Ôn thi IELTS Writing

Thế giới mỗi ngày đều có những sự kiện lớn đưa ra những ý kiến gây tranh cãi giữa người đọc. Bạn nên đọc các web báo quốc tế, chép lại tranh luận của cả 2 phía rồi tự viết bài theo ý kiến riêng của mình.

cách luyện IELTS speaking

Ngoài ra trang TED.com có rất nhiều bài nói chuyện hay, là nguồn ý tưởng mới và phong phú cho bài viết và nói. Học viên nên chuẩn bị một quyển vở dày, giấy đẹp. Chia ra các chủ đề theo quyển Vocabulary for IELTS: Giáo dục, Khoa học – công nghệ, Môi trường, Du lịch, Nghệ thuật, Xã hội, Y tế…. Sau khi gom từ vựng, hàng ngày mình giở vở ra coi, cứ coi đi coi rồi đặt câu, viết thành đoạn. Dần dần như vậy, học viên sẽ dễ dàng cải thiện được khả năng miêu tả và viết.

Một điều rất quan trọng nữa là không nên chép theo mẫu câu ai đó đã làm vì người giám khảo (examiner) được đào tạo để phát hiện điều này. Học viên sẽ gây mất điểm cho bản thân.

Hướng dẫn học IELTS Speaking

Đối với luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, nên học theo quyển IELTS Speaking của Mark Clark và Mark Allen. Đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu trong quyển này mà nên học có tính chọn lọc, nhất là các fillers mà tác giả bày cho để kéo dài thời gian nói.

Ý tưởng ở phần nói cũng vô cùng quan trọng để lấy được điểm IELTS cao, nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở, Thân, Kết, như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao.

Người mới bắt đầu cần chuẩn bị gì khi học IELTS

Xác định trình độ của bản thân

Xác định mức điểm số hay còn gọi là band score là rất cần thiết bởi vì nó phản ánh trình độ tiếng Anh tổng quát (nói một cách khác, bước này sẽ giúp ta phân loại ra người học có căn bản tiếng Anh hay không). Nếu không trải qua bước này, bạn sẽ rất mất thời gian vì bản thân không có khái niệm rõ ràng hoặc mục tiêu cụ thể. Hiện có rất nhiều nguồn để thi thử IELTS trực tuyến, hoặc bạn có thể đăng ký thi thử tại trung tâm tiếng Anh đáng tin cậy để có điểm số chính xác nhất.

Xác định mục tiêu muốn đạt được

Sau khi đã xác định được trình độ IELTS của bản thân, bạn có thể xác định mức band score mình muốn đạt được phù hợp với nhu cầu của mình, bao gồm du học, giao tiếp hoặc mục đích việc làm, vân vân.

luyen thi ielts

Xây dựng kế hoạch dài hạn để đạt lấy mục tiêu!

Sau khi đã trải qua các bước phân tích và xác định, bạn nên vạch ra một kế hoạch để đạt mục tiêu của mình. Cụ thể hoá các thông tin dưới dạng danh mục cần làm (to-do list) và biến kế hoạch thành mục tiêu dài hạn với các bước rõ ràng. Hãy nhớ sắp xếp kế hoạch để phù hợp với khung thời gian của bản thân vì mỗi người sẽ có lịch trình và khối lượng công việc riêng biệt. Ví dụ, bạn không thể dành ra 8 tiếng/ ngày nếu bạn làm toàn thời gian (full-time) hoặc ép bản thân không ngủ học đến khi bình minh xuất hiện nếu bạn phải lên trường sớm sáng hôm sau.

Lộ trình học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Tập trung học tiếng Anh cơ bản

Vì tiếng Anh căn bản là nền tảng của bất cứ người học dù ở trình độ nào, người mới bắt đầu cần tập trung phát triển điều cơ bản nhất như tiếp thu kiến thức về từ vựng và ngữ pháp.

 • Từ vựng: Bạn nên trang bị và bắt đầu sử dụng từ điển đặc biệt là phiên bản Anh-Anh. Khi bạn khiến cho bản thân học các từ vựng mới cũng như nghĩa của chúng bằng tiếng Anh, bạn đang thao túng bộ não của mình phải suy nghĩ bằng tiếng Anh và giúp cho bộ não làm quen với điều đó. Lâu dần nó sẽ trở thành một thói quen đem đến lợi ích cho việc học IELTS sau này.
 • Ngữ pháp: Bạn không cần thiết phải học hết các thì hay cấu trúc ngữ pháp mà hãy lọc ra một số cấu trúc thường sử dụng và quan trọng, đồng thời hãy luôn trau dồi thêm trong suốt quá trình học nhé. Một số ví dụ về cấu trúc ngữ pháp cần thiết: Từ để nối, câu bị động, các thì của động từ, động từ khiếm khuyết,…

Giai đoạn 2: Phân tích cấu trúc đề thi IELTS và luyện tập các kỹ năng của bài thi IELTS

Bài thi IELTS gồm có 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Viết, Đọc. Mỗi kỹ năng sẽ có một khoảng thời cố định để hoàn thành. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết qua các trang trực tuyến như Youtube, Website,… để hiểu rõ về cấu trúc đề thi từng kỹ năng. Sau khi đã thông qua các bước như trên, bạn nên bắt đầu áp dụng kiến thức đã học ngay và bắt đầu luyện tập các đề thi IELTS Cambridge. Đừng trì hoãn nếu không sự tiến bộ có thể sẽ bị làm chậm đi.

hoc luyen thi ielts

Giai đoạn 3: Tăng tốc và dành thời gian làm đề thi thử

Ở giai đoạn này, bạn có thể đã làm quen với khối lượng kiến thức khổng lồ và sẵn sàng cho bài thi IELTS. Tuy nhiên việc luyện tập và canh thời gian trong khi làm bài đề thi thử cũng là một bước cần phải làm. Những bài thi này giúp bạn giải quyết nhiều tình huống và chủ đề đa dạng, tạo lợi thế cho bạn về sau. Tập trung vào các điểm mạnh và cải thiện những khuyết điểm sẽ giúp tăng mức điểm số của bạn.

GIai đoạn 4: Nghỉ ngơi và chuẩn bị tâm lý đi thi tốt nhất

Sau một quá trình trau dồi cũng như làm đề thi thử không ngừng nghỉ, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần để nó luôn ở trạng thái thoải mái. Đừng quên lưu lại những thông tin về ngày, thời gian, lệ phí của kỳ thi IELTS và những thứ khác. Những yếu tố này cũng vô cùng quan trọng và tốn thời gian không kém.

Các tài liệu hoặc nguồn ôn thi IELTS cần có:

Bạn có thể bắt đầu với bộ sách IELTS Academic Cambridge. Với mỗi kỹ năng sẽ có một số sách hoặc kênh trực tuyến mà bạn có thể lấy nguồn để ôn thi. Ví dụ: Cambridge English Grammar in Use, BBC Learning English, TED Talks,…

Đội ngũ giáo viên dày dạn kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu sẽ giúp học viên cải thiện lỹ năng IELTS Speaking qua từng ngày rõ rệt.

Kinh nghiệm học IELTS hiệu quả cho người mới

Việc học một ngôn ngữ không hề đơn giản, đặc biệt là khi kiến thức bạn học ở mức độ học thuật. Vì vậy, nếu quyết định chọn IELTS là tấm bằng miêu tả khả năng tiếng Anh của mình, người mới bắt đầu không nên nóng vội. Bạn cần tạo một nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc, thì quá trình về sau sẽ nhẹ nhàng hơn. Vậy bạn cần làm gì?

Sử dụng từ điển Anh – Anh

Bắt tay vào học IELTS, điều đầu tiên bạn nên làm là sắm một cuốn từ điển Anh – Anh hoặc sử dụng từ điểm online từ Cambridge hoặc Oxford. Ưu điểm của việc này sẽ giúp bạn hiểu được ngữ cảnh sử dụng cũng như học được thêm các từ đồng nghĩa.

hoc luyen thi ielts

Nghe – đọc tiếng Anh mỗi ngày

Tạo thói quen nghe đọc tiếng Anh mỗi ngày tạo môi trường cho bạn tiếp xúc với ngôn ngữ một cách thường xuyên và hiệu quả. Từ đó bạn sẽ tự hình thành lượng kiến thức và kỹ năng như:

 • Nắm bắt ý chính;
 • Đoán nghĩa từ mới,
 • Cách tư duy logic;

Bạn nhớ chọn lọc đầu sách, bào, nghiên cứu khoa học uy tín để đọc nhé.

Các câu hỏi thường hay gặp 

Người mới bắt đầu nên tự học IELTS không?

Sẽ tùy vào mức độ bắt đầu của bạn, nhưng câu trả lời ETEST đưa ra sẽ là không!

Nếu bạn chưa từng học tiếng Anh hay mất gốc, việc đầu tiên bạn cần làm là ôn tập lại kiến thức tiếng Anh tổng quát song song tích góp từ vựng, sau đó mới bắt đầu học IELTS.

Nếu đã có nền tảng, bạn nên tìm đến các giáo viên, trung tâm đào tạo – luyện thi IELTS để có kiến thức và làm quen với IELTS, hiểu cách làm bài và chấm điểm. Đến lúc này, tùy thuộc vào band điểm mục tiêu mà bạn có thể chọn tiếp tục hay tự ôn luyện.

Người mới bắt đầu học bao lâu đạt IELTS 7.0?

IELTS 7.0 là một band điểm cao tương đương với mức sử dụng tiếng Anh lưu loát trong các tình huống phức tạp nên sẽ đòi hỏi một khoảng thời gian đủ dài. Dưới đây là lộ trình khóa học IELTS tại ETEST.

Tùy vào điều kiện đầu vào của bạn thì sẽ có mức thời gian chính xác, thông thường sẽ cần hơn 12 tháng. Tuy nhiên đâu là con số ước lượng, kết quả sẽ phụ thuộc vào bạn có hướng dẫn từ các thầy cô kinh nghiệm và nỗ lực của bản thân.

Giữa hàng  trăm nghìn cơ sở, trung tâm luyện thi IELTS hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh, khiến học viên cảm thấy hoang mang và bối rối về uy tín chất lượng đào tạo. Bởi lẽ lựa chọn một trung tâm luyện thi phù hợp với điều kiện kinh tế và yêu cầu của học viên mà vẫn đảm bảo chất lượng là một điều không hề dễ dàng. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho học viên?

trung tam anh ngu du hoc etest
Trung tâm anh ngữ Du học ETEST

Trung tâm ETEST đào tạo, tư vấn, luyện thi IELTS luôn cam kết cung cấp cho sinh viên Việt Nam chương trình đào tạo chuyên sâu, chú trọng vào quá trình học tập, phát triển và thành công của từng cá nhân học viên. Chương trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, được đảm nhiệm bởi các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục trực tiếp giảng dạy và tư vấn. Chúng tôi mong muốn mỗi cá thể là một tài năng tại ETEST.

Các chương trình IELTS/ TOEFL/ SAT/ ACT tại ETEST được thiết kế đặc biệt tùy theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao tùy theo khả năng của học viên. Lớp học tại ETEST có tối đa 6 học viên giúp giáo viên có thể theo sát được quá trình học và được kèm 1:1 miễn phí các kỹ năng học viên còn yếu.

hoc luyen thi ielts cho nguoi moi bat dau

Địa chỉ:

 • Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Anh Dang Building, P.7, Q.3 (093 380 6699)
 • Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Sai Gon Bank Building, P.Tân Phú, Q.7 (093 780 6699)

Website: https://etest.edu.vn/

 NHẬN TƯ VẤN VÀ KIỂM TRA IELTS MIỄN PHÍ  ĐĂNG KÝ NGAY

One thought on “Lộ trình học luyện thi IELST cho người mới bắt đầu như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button