Anh ngữ Etest > Tin tức > Kinh nghiệm luyện thi IELTS > Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu, từ con số 0

Hiện nay sức nóng của tấm bằng IELTS vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” bởi vì tầm quan trọng mà IELTS mang lại. Tuy nhiên, học IELTS không chỉ ngày 1 – ngày 2 sẽ hoàn thành, nó đòi hỏi nhiều công sức, thời gian ôn luyện ở người học, đặc biệt đối với những học viên mất gốc. Hoạch định lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu như nào để đạt hiệu quả? Xem ngay câu trả lời dưới đây!

lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Cần làm gì trước khi bắt đầu học tiếng Anh IELTS?

Học IELTS chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với những người chưa có nền tảng thì luyện thi IELTS càng khó khăn. Để sở hữu cho mình một tấm bằng lý tưởng, đòi hỏi người học cần xây dựng lộ trình học tiếng cho người bắt đầu phải hợp lý.

1.1 Xác định rõ trình độ của bản thân

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng một lộ trình học IELTS cho ngườ mới bắt đầu phù hợp, điều tiên quyết bạn cần phải xác định được “vị trí” hiện tại của bản thân. Chỉ khi hiểu rõ được những điểm mạnh, điểm yếu thì bạn mới có thể đưa ra những hoạch định chính xác để đạt được mục tiêu đề ra.

Thông thường sẽ có 2 nhóm trình độ học IELTS phổ biến:

 • Nhóm 1: Hướng đến những đối tượng mất gốc tiếng Anh, các kỹ năng trong tiếng Anh còn yếu.
 • Nhóm 2: Nhóm những người đã có nền tảng tiếng Anh tốt nhưng chưa từng luyện tập các kỹ năng riêng biệt của bài thi IELTS.

Để có thể biết chính xác năng lực của bản thân ở mức nào, bạn có thể đăng ký tham gia các bài kiểm tra năng lực đầu vào do các trung tâm dạy IELTS tổ chức, hoặc đăng ký tham gia tại trung tâm Anh ngữ Du học ETEST để các kỹ năng được đánh giá chính xác nhất.

ielts cho người mới bắt đầu
Xác định rõ trình độ hiện tại để xây dựng lộ tình học IELTS cho ngời mới bắt đầu phù hợp

1.2 Xác định rõ mục đích học tiếng Anh IELTS của bạn là gì?

Sau khi hiểu rõ được trình độ của chính mình, bước tiếp theo chính là xác định thi chứng chỉ IELTS cho mục đích gì, từ đó để đưa ra định hướng tốt hơn. Chương trình học IELTS sẽ có 2 dạng:

 • IELTS Academic: Dành cho những du học sinh
 • IELTS General: Dành cho những mục tiêu định cư hoặc làm việc lâu dài tại nước ngoài

Bất kể là học vì mục đích gì, hãy nhớ rằng IELTS luôn đòi hỏi nhiều sự cố gắng về thời gian cũng như công sức từ bạn. Để đạt được mục tiêu đề ra, hãy xây dựng lộ trình tự học IELTS ngay từ bây giờ

lộ trình học ielts cho người mới
Mục đích để biết nên học IELTS như thế nào?

2. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, người mất gốc

Sau khi bạn đã xác định được trình độ, mục đích thì bây giờ cùng bắt đầu xây dựng một bộ lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu.

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu gồm 3 chặng:

 • Chặng thứ 1: Khởi động
 • Chặng thứ 2: Tăng tốc
 • Chặng thứ 3: Về đích

Nhằm hỗ trợ bạn ôn luyện hiệu quả, ETEST xin gửi đến bạn lộ trình học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu.

2.1 Chặng thứ 1: Khởi động

Chặng đường đầu tiên được xem như giai đoạn khó khăn nhất trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu. Dù chỉ xuất phát tại con số 0 tròn trĩnh, đừng nản lòng, hãy dành 2-3 tiếng mỗi ngày để chăm chỉ luyện tập. ETEST tin rằng nếu luyện tập đều đặn từ 3-4 tháng bạn sẽ đạt được bands 3.0 – 4.0 trong chặng đầu tiên.

Tại chặng khởi động, bạn không cần tập trung vào những kiến thức chuyên sâu, thay vào đó chú trọng vào những kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng và phát âm.

 • Về ngữ pháp: Đối với những newbie có thể tham khảo quyển “Cambridge – Grammar for IELTS” – cuốn sách này tập trung vào những điểm ngữ pháp quan trọng, giúp bạn tránh được những kiến thức lan mang trong quá trình học IELTS.
 • Về từ vựng: Nên sắm cho riêng mình một cuốn sổ ghi chép hoặc bạn cũng có thể take note từ vựng vào những phần mềm trên máy tính, ghi chép và ôn lại thường xuyên sẽ giúp bạn trau dồi được vốn từ của bản thân. Ngoài ra có nhiều cách để nâng cao vốn từ như: tra từ điển Anh – Anh, đọc sách từ vựng theo từng chủ đề…Oxford word Skill, Vocabulary in use là ứng cử viên sáng giá mà ETEST giới thiệu đến bạn.
 • Về phát âm: Lộ trình học phát âm tốt nhất cho người mới bắt đầu chính là học bảng phiên âm quốc tế IPA, không chỉ giúp bạn phát âm tốt mà học kỹ IPA cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe. Một số cuốn sách bạn để luyện phát âm như:
  • Pronunciation in use và American Accent Training cho người mới bắt đầu
  • Basic IELTS Listening dành cho những người đã có nền tảng tiếng Anh
học ielts dành cho người mới bắt đầu
Cambridge – Grammar for IELTS” – cuốn sách ngữ pháp quan trọng cho chặng 1.

Sau khi quen với các kiến thức cơ bản thì bạn đã có thể bắt đầu đi vào lộ trình ôn luyện 4 kỹ chi tiết trong chặng đầu.

2.1.1 Luyện Reading và Listening (Đọc và Nghe)

Khi đã có kiến thức nền tảng nhất định, đã có thể bắt đầu làm quen với format đề thi bằng cách giải đề trong giai đoạn này.

Đối với Reading đòi hỏi cần làm quen với 02 kỹ năng:

 • Skimming: Đây chính là kỹ thuật đọc lướt giúp nắm được ý chính của bài. Thông thường sẽ tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm những ý chính, trả lời những câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why cũng như chú ý vào những danh từ riêng, địa điểm, con số.
 • Scanning: Đây chính là kỹ thuật đọc nhanh để nắm bắt keywords, thông tin cũng như dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi.

Về phần Listening cần lưu ý những điều sau:

 • IELTS là bài thi đánh giá năng lực quốc tế nên tại phần Listening bạn sẽ bắt gặp nhiều giọng đọc khác nhau. Để làm quen về giọng đọc cũng như tốc độ giống đề thi thật, ETEST khuyên bạn nên tập trung, làm quen với các accent Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Canada, Anh – India,…Việc nghe được nhiều accent khác nhau sẽ giúp bạn rất nhiều trong kỳ thi IELTS.
 • Luyện nghe và chép những gì bạn nghe được vào giấy, sau đó so sánh với bản script. Lặp đi lặp lại điều này sẽ giúp nâng kỹ năng nghe của bạn.
học ielts cho người mới bắt đầu
Nên luyện nghe theo accent Anh – Anh.

2.1.2 Luyện Speaking (Đọc)

Sau khi đã thành thạo kỹ năng nghe thì đây chính là thời điểm thích hợp để bắt đầu học IELTS Speaking. Nên chia đề giống với format đề thi thật, luyện từng phần một cho đến khi thành thạo rồi chuyển sang phần tiếp theo.

Một số quyển sách bạn có thể dùng để ôn luyện phần đọc trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu này:

 • Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5.
 • Collins Reading for IELTS
 • Collins Listening for IELTS

Ngoài ra, bạn nên tìm cho mình một người thầy hoặc một người bạn đồng hành để dễ luyện tập cũng như chỉnh sửa kịp thời những lỗi sai. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, quy mô lớp học với 2 giáo viên kèm theo, Anh ngữ Du học ETEST sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong lộ trình học IELTS.

học ielts cho người mới bắt đầu ở đâu
Bắt đầu học IELTS Speaking.

2.1.3 Luyện Writing

Phần thi IELTS Writing được chia làm 2 phần chính: Task 1 và Task 2.

Tại chặng khởi đầu, đòi hỏi bạn chỉ cần nắm rõ yêu cầu đề bài, các cấu trúc để hoàn thiện bài thi, người học có thể luyện tập task 1 với số lượng là 150 từ miêu tả, so sánh về bản đồ cho sẵn. Một số biểu đồ thường gặp: Line graph, Pie chart, Bar chart, Table, Diagram,…

tự học ielts dành cho người mới bắt đầu
Một số biểu đồ thường gặp tại Task 1 của IELTS Writing.

2.2 Chặng thứ 2: Tăng tốc

Tiếp theo trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chính là tăng tốc. Format đề khi tại chặng này giống với chặng đầu tiên, tuy nhiên phần Tăng tốc đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hơn.

2.2.1 Nâng cao Reading và Listening (Đọc và Nghe)

Để giúp bạn nâng cao Reading và Listening, ETEST giới thiệu đến bạn cuốn sách Cambridge Practice Test for IELTS – cuốn sách này sẽ là trợ thủ đắc lực hỗ trợ tốt cho quá trình học tiếng anh IELTS.

luyện thi ielts cho người mới bắt đầu
Sách Cambridge Practice Test for IELTS.

2.2.2 Nâng cao Writing (Viết)

Đi đến giai đoạn này chắc chắn bạn đã nắm vững những dạng cơ bản ở phần task 1, đây chính là thời điểm lý tưởng để bắt đầu ôn luyện task 2. Hãy thử sức với một bài tiểu luận ít nhất 250 từ về một vấn đề cụ thể. Trong format đề thi thật, bài luận này sẽ chiếm hai phần ba tổng điểm bài thi, vì thế đòi hỏi bạn phải ôn luyện thật kỹ.

Một số chủ đề trọng điểm tại Task 2: Health, environment, education, development, technology,…Hoặc có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing hoặc Collins – Writing for IELTS để củng cố thêm kiến thức.

luyện thi ielts cho người mới học tiếng anh
Sách Collins – Get ready for IELTS Writing.

2.2.3 Nâng cao Speaking (Nói)

Bám sát những chủ đề phổ biến của bài thi IELTS Speaking như: Person, Event, Things, Favorite, Activities,…và tiếp tục luyện tập song song giữa part 1 và part 2.

Để giúp bạn nâng cao kỹ năng Speaking trong giai đoạn này, ETEST giới thiệu đến bản quyển sách 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions – cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích và vốn từ vựng đắt giá cho mỗi chủ đề.

cách luyện thi ielts cho người mới bắt đầu
Sách 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions.

2.3 Chặng thứ 3: Về đích

Cuối cùng trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chính là về đích. Giai đoạn này chính là bước đi cuối trước khi bạn chính thức bước vào kỳ thi IELTS.

2.3.1 Ôn luyện Reading và Listening

Đoạn đường về đích yêu cầu bạn phải tăng tốc và ôn luyện kiến thức tổng hợp thật kỹ. Tại giai đoạn này, ETEST vẫn khuyên bạn nên tiếp tục luyện đề trong cuốn Cambridge, luyện đề thường xuyên giúp gia tăng phản xạ, phát hiện những lỗi sai để cải thiện và kịp thời sửa chữa.

kinh nghiệm luyện thi ielts cho người mới bắt đầu
Nên tiếp tục luyện đề trong cuốn Cambridge.

2.3.2 Ôn luyện Writing

Kỹ năng Writing trong chặng về đích yêu cầu bạn phải luyện đề thật nhiều, kết hợp tham khảo các bài mẫu hoặc người đồng hành để giúp cải thiện bài viết của mình.

Để đạt được band điểm cao, phần task 2 đòi hỏi phải triển khai nhiều ý tưởng cùng phần nội dung phải chuyên sâu hơn so với các chặng trước. Nhằm hỗ trợ bạn ôn luyện nhanh chóng, ETEST giới thiệu đến bạn cuốn sách Write Right – cuốn sách cung cấp những bố cục chuẩn và rõ ràng nhất. Ngoài ra, kho từ vựng của sách rất “đồ sộ” hỗ trợ vốn từ đa dạng cho các bài thi viết.

học tiếng anh ielts
Tìm kiếm người đồng hành để giúp bạn cải thiện khuyết điểm.

2.3.3 Ôn luyện Speaking

Tại giai đoạn này bạn nên luyện tập song song cả part 1, part 2 và part 3. Các câu hỏi part 3 khá liên quan đến các part 2, do đó hãy thực hành những chủ đề phổ biến trong part 2 để chuẩn bị thật tốt cho part 3.

học ielts cho người mới bắt đầu mất bao lâu
Luyện tập song song cả part 1, part 2 và part 3.


Xem thêm: Khóa học luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ ETEST

Từ những chia sẻ trên, Anh ngữ Du học ETEST hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đặc biệt những người mất gốc có thể xây dựng một lộ trình học IELTS khoa học. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp học IELTS cụ thể cho người mới bắt đầu, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giảng dạy, Anh ngữ Du học ETEST sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

CÔNG TY CỔ PHẦN ANH NGỮ ETEST

Anh ngữ ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Anh ngữ ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7

Anh ngữ ETEST Đà Nẵng: Số 9, Đường C2, Khu Đô Thị Quốc tế Đa Phước, P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)/ 0936.17.76.99 (Đà Nẵng)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published.